Ai cũng biết có sự khác biệt trong sở thích và cảm nhận về hương vị cà của mỗi cá nhân , sự khác nhau trong mức độ rang làm thay đổi nhiều đến hương vị ,sự lựa chọn phụ thuộc khẩu vị từng người , có thể tóm lược một vài nét mà thiên hạ đã tổng kết như sau :
- Rang đậm ( dark roast ) : Hương vị đặc trưng và chủ đạo là vị sô cô la , kèm thêm một số vị cháy , boddy đậm đà , dày dặn nhất
- Rang vừa-đậm ( Medium- dark ) : Ngoài một chút hương vị sô cô la cháy như kiểu rang đậm thì có cả các vị sô cô la đậm và thơm ngọt vừa , ngậy
- Rang trung bình ( Medium ) : Hương vị sô cô la vẫn còn phong phú nhưng không còn hương vị cháy. Bắt đầu có xuất hiện hương vị hoa quả thoảng nhẹ
- Rang trung bình - nhẹ ( Medium - light ) : giống như rang vừa vì vẫn còn sô cô la, nhưng hương trái cây mạnh mẽ hơn hoặc thêm cả hương hoa nếu cà có những hương này , đặc biệt các dòng cà đắt tiền có hương thơm rất rõ
- Rang nhạt ( Light ) : Không còn hương vị sô cô la nhưng có thể có hương vị caramel và các hương vị khác là sản phẩm của phản ứng Maillard khác rất phong phú nếu rang tốt . Có thể nói khu vực này có khả năng tạo hương phong phú và phức tạp nhất mà hiện nay rất nhiều chuyên gia cà phê ưa chuộng kiểu rang này.
- Rang siêu nhẹ ( Ultralight) hương trái cây ,hương hoa mãnh liệt , nhưng vị thì không còn mấy đặc trưng của cà phê truyền thống nữa
Thông thường trên máy pha espresso , mọi người không mấy khi rang nhạt hay rang siêu nhạt vì khả năng hạn chế của máy pha với áp lực và lưu lượng không thể kiểm soát . Nhưng với các dòng máy lever và máy có kiểm soát lưu lượng thì người ta đã bắt đầu khám phá và khai thác kiểu rang này
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi