Mỗi một cấp độ rang , người ta tìm kiếm phương án pha tối ưu nhất , đây mới là câu chuyện của vấn đề
Các bước chuẩn bị như ngoáy , trộn , san , nén ,ép ...vv tạo ra cấu trúc nhất định của bánh cà trong rổ . Khi pha cà , dòng chảy của nước hòa tan các chất rắn trong một khoảng tỷ lệ mà mọi người đã biết , từ đó làm tay đổi cấu trúc ban đầu của bánh cà . Tất nhiên là không để bị hiện tượng channel
Khả năng chiết xuất phụ thuộc vào các yếu tố
- Tốc độ dòng chảy : Sự ảnh hưởng này theo quy luật càng tăng tốc độ thì chiết xuất càng nhanh và nhiều
- Áp suất : Khoảng áp suất tối ưu cũng được ghi nhận dao động trong khoảng 9 bar , một số thứ nghiệm cho thấy ở 8bar thì nồng độ chiết xuất là cao nhất
- Thời gian chiết xuất : Càng kéo dài chiết xuất càng nhiều
- Nhiệt độ chiết xuất : Cũng tăng theo tỷ lệ thuận , tất nhiên tăng đến đâu là tốt lại là câu chuyện khác do vậy khoảng nhiệt độ tối ưu từ 90-95C đã được ghi nhận
- Cỡ xay : Xay mịn thì xu hướng chiết xuất được nhiều hơn , tất nhiên giống như nhiệt độ , người ta chọn cỡ xay tối ưu với từng cách pha
- Cấp độ rang : Càng rang đậm càng dễ chiết xuất và ngược lại, rang nhạt khó chiết xuất hơn
Căn cứ vào các đặc điểm trên, nhà sản xuất Decent đã xây dựng biểu đồ pha cà Espresso tiêu chuẩn , trong đó kiểm soát 3 yếu tố là tốc độ dòng chảy , áp suất , và thời gian
Em chôm được ảnh trên mạng để minh họa
View attachment 5702395
Trong hình, đường màu xanh lam là áp suất và xanh lá là tốc độ dòng chảy . Biểu đồ này mô phỏng gần đúng kiểu pha trên máy Lever được ghi nhận , trong đó tốc độ dòng chảy duy trì khoảng 4ml/s và áp lực đạt cao nhất 8,6 bar sau đó giảm dần khi kết thúc chỉ còn khoảng 4 bar. Toàn bộ thời gian pha kéo dài trong khoảng 30s Chú ý về khoảng thời gian bắt đầu đến khi lượng cà trong rổ đạt bão hòa ( Điểm áp lực bắt đầu tăng vọt ) kéo dài trên 10s gọi là thời gian preinfusion trong khi trên các máy bơm quay , khoảng thời gian nếu không có Preinfusion là 1-2s và trên các máy bơm rung khoảng 4-5 s tùy cỡ xay
Từ biểu đồ này , căn cứ vào mức độ rang người ta xây dựng các biến thể để áp dụng cho kết quả tối ưu nhất , khoảng 4 biến thể cho cà rang nhạt nhất đến đậm nhất với xu hướng pha nhanh với rang đậm và pha kéo dài với rang nhạt , thời gian kéo dài có thể tới trên dưới 1 phút , chủ yếu là thay đổi thời gian preinfusion thông qua việc thay đổi dòng chảy
Tất nhiên việc này không thể thực hiện được trên các máy pha bắn thẳng cẳng chỉ nhấn nút là chờ nó rót , không can thiệp được gì , còn với máy trang bị kiểm soát dòng chảy kể cả thủ công cũng có thể vặn vẹo nghịch ngợm và chứng kiến sự thay đổi hương vị trong trò chơi này
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi