EM thích uống cà phê mà vẫn dùng cách cổ, dùng phin pha
Cụ khiêm tốn quá , hệ thống thiết bị và tay nghề pha cà của cụ nhiều quán cũng phải ngước nhìn , em cũng biết còn nhiều cụ đầu tư khủng lắm ,nhưng toàn áo gấm đi đêm chứ thực lòng họ rất ngại phô raVâng, bác đã nói vậy em cũng xin chia sẻ thật lòng, có thể bác không để ý tới cách diễn đạt. Người đọc như em sẽ hiểu bác nói ở nhà không bằng ở quán, thiết bị ở nhà không bằng ở quán....lúc đầu em nghĩ bác là khách và tìm được quán ngon, muốn chia sẻ cho mọi người biết những địa chỉ đúng tiêu chí của thớt là "Ngon, Sạch, Rẻ" nên em không có ý kiến, nhưng bác là cộng sự của quán trên và nói ở nhà không bằng ở quán em thấy chưa được khách quan, em không dám coi thiết bị của em là đỉnh, nhưng cũng xin khoe bác để biết bọn em yêu cà phê thế nào.
Máy rang của em đây ạ
Máy pha và xay của em đây ạ
Còn đây là ly latte do barista vườn ạ
Vài ảnh chia sẻ để bác thấy bọn em luôn cố gắng hướng tới gần chuyên nghiệp nhất có thể, ngoài ra cà phê nguyên liệu em mua khả năng cao là ngon hơn bác bán ở quán cho khách đại trà!
Hôm nào em vác mấy kg cà sang nhờ lão rang 1 thể xem sao nhỉ . Lão là thần tượng của e và rất nhiều cụ. Khi biết tin lão sắm em máy rang, e đã đánh giá về đam mê, yêu cà phê của lão lớn như nào rồi. Do đều là anh em tay ngang, ban đầu chỉ là những cốc cà đưa vào người phải sạch, ko tẩm ướp hoá chất, sau đó đi sâu vào hố vôi. Không biết các lão như nào, hiện giờ chi phí cho tiền máy/ cà của e là 2/1. Về lâu dài thì tỷ lệ đó sẽ thay đổi, 1/2 chẳng hạn.Vâng, bác đã nói vậy em cũng xin chia sẻ thật lòng, có thể bác không để ý tới cách diễn đạt. Người đọc như em sẽ hiểu bác nói ở nhà không bằng ở quán, thiết bị ở nhà không bằng ở quán....lúc đầu em nghĩ bác là khách và tìm được quán ngon, muốn chia sẻ cho mọi người biết những địa chỉ đúng tiêu chí của thớt là "Ngon, Sạch, Rẻ" nên em không có ý kiến, nhưng bác là cộng sự của quán trên và nói ở nhà không bằng ở quán em thấy chưa được khách quan, em không dám coi thiết bị của em là đỉnh, nhưng cũng xin khoe bác để biết bọn em yêu cà phê thế nào.
Máy rang của em đây ạ
Máy pha và xay của em đây ạ
Còn đây là ly latte do barista vườn ạ
Vài ảnh chia sẻ để bác thấy bọn em luôn cố gắng hướng tới gần chuyên nghiệp nhất có thể, ngoài ra cà phê nguyên liệu em mua khả năng cao là ngon hơn bác bán ở quán cho khách đại trà!
Cảm ơn cụ chia sẻ, chả dấu gì cụ em cũng định lên concept quán cà nhỏ nhỏ lúc về hưu. Hy vọng cụ chia sẻ nhiều hơn cho chúng em đây được rõ hơn về các khoản chi phí khi mở quán. Với mặt bằng 40-50m( hoặc gấp đôi), định hướng concept, chi phí mặt bằng, chi phí dụng cụ ban đầu, đầu vào và chi phí nguyên liệu, ngần ấy mục đã đủ chưa cụ nhỉ, và chi phí áng chùng bao nhiêu cho 1 nămMặc dù có nhiều cụ nghĩ em sao sao đó nhưng gạt chuyện đó sang 1 bên, em cũng xin chia sẻ với cụ về vấn đề lời lãi khi kinh doanh cf nói chung như sau:
Cà phê thì giá cả vô cùng lắm, loại mà họ bán cho cụ giá 260k thì chi phí họ tự rang lên (hoặc nhập về) thấp hơn con số đó nhiều, nhiều quán cf đầu vào chỉ khoảng 120-150k/kg. Nếu chỉ nhẩm trên 1 ly cf thì tỉ lệ lãi cao lắm nhưng vấn đề là kinh doanh cf có 1 phần chi phí rất cao đó là chi phí mặt bằng và đầu tư xây dựng ban đầu. Mặt bằng rẻ thì bé hoặc khó tìm dẫn đến ít khách, mà ít khách thì cost cf có là 1/10 hay 1/20 đi chăng nữa thì vẫn lỗ, mặt bằng lớn thì đắt nhưng tỉ lệ khách thường cũng cao hơn (nhưng nếu ko đủ cao để bù đủ tiền nhà, điện nước, nhân viên, xe cộ, luật lá, khấu hao tài sản thì cũng chết). Ngoài ra số khách uống cf cũng chir chiếm cao nhất là 50% ở đại đa số các quán bây giờ, còn lại là sinh tố, nước ép,... có tỉ lệ lãi thấp hơn nhiều và có tỉ lệ hoa quả thiu, thối.
Như em thấy thì các quán nhỏ lẻ bây giờ chủ yếu lấy công làm lãi, có nghĩa là chủ cũng là nhân viên để nhận phần lương của mình. Muốn lãi nhiều thì mô hình phải đủ lớn và có concept rõ ràng và phải thực sự đông khách, hạn chế tối đa giờ chết có thể, việc này thì mới là bài toán khó cụ ạ
Con này độ quả dose này hay nhỉ, hy vọng cụ sớm có clip demo.Mơi có em chân dài , mỏ nhọn lên khoe với các cụ Mazzer super jolly DR
Morning Cụ!Ngành cf dễ mở dễ chết, mở 10 chết 8, 1 sống và 1 thoi thóp cụ ạ. Ko phải cứ bán cà phê ngon, sạch, rẻ là đông khách đâu ạ. Khách hàng đại đa số ko khó tính như các cụ và em, tiêu chí hàng đầu của họ là vị trí đẹp, thuận tiện, không gian thoáng mát, được hút thuốc thì lại càng đông . Đối với họ cf nào chẳng như nhau, chỉ khác là pha ở quán vỉa hè hay quán sang chảnh mà thôi. Tất nhiên giới trẻ bây giờ cũng đang dần thay đổi nhưng chưa đáng kể. Những người hay uống cf và cf xịn thì là những người như các cụ ở đây, thì lại tự rang, tự xay hay tự pha ở nhà rồi còn đâu . Do vậy các quán làm cà phê nghiêm túc thật sự, ngon thật sự hoặc là có năng lực tài chính rất tốt để nuôi dưỡng dần tệp khách hàng khó tính rrong thgian dài hoặc rất dài hoặc phải có các mảng sản phẩm khác mang về doanh thu đủ để nuôi dưỡng niềm đam mê kinh doanh cf sạch. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng dù là cf ngon, sạch và rẻ thì quán của cụ cũng phải có concept rõ ràng, đủ khác biệt thì mới có thể thu hút được khách và đặc biệt là mở rộng quy mô cũng như đi đường dài với chính concept đó.
Giờ đây lại càng khẳng định thêm là Cụ yêu em Silvia nhường nào vì hiếm khi Cụ úp ảnh cốc cà lên đây ! Miss Silvia của Cụ đã lột xác như cô bé Lọ Lem trong câu chuyện Cổ tích xưa kia thành một chiếc máy pha hoàn hảo trong tầm tiền cả về chất lượng lẫn hình thức, pha ra cốc cà ngon về hương vị, đẹp về hình thức! Thế mới thấy tội cho những kẻ nhỏ nhen, đố kỵ đâu đó bản thân vẫn dùng máy n.hand nhưng vẫn chua ngoa móc máy nói kháy mỗi khi có dịp! "Talk is easy" Cụ nhề!!!!Cụ khiêm tốn quá , hệ thống thiết bị và tay nghề pha cà của cụ nhiều quán cũng phải ngước nhìn , em cũng biết còn nhiều cụ đầu tư khủng lắm ,nhưng toàn áo gấm đi đêm chứ thực lòng họ rất ngại phô ra
Em đơn sơ hơn nhiều , và cũng đang hài lòng với góc ăn chơi riêng của mình . Mời các cụ ly cà sáng sau cơn mưa mát mẻ hiếm hoi mùa hè năm này , cà Bourbon Noir
Máy original đó bác ! Chị em nghe tin em xay cà phê ...chuyên nghiệp nên kéo đến nhờ xay hộ , phải chuyển qua cái này mới tiện lợi khi cho bột chảy thẳng vào túi . Ngay trên cái ống xả nó có cái kẹp giữ , lồng cái mép túi vào đó và bật xay là xong , ko phải gạt như dòng Manual nữa.Con này độ quả dose này hay nhỉ, hy vọng cụ sớm có clip demo.
Cái mỏ này là của Mazzer dòng Grocery bác nhỉ, chuyên dùng để xay cafe thẳng vào túi nhưng khá bất tiện cho việc xay vào tay cầm do ko có cái giá đỡ ở dưới.Máy original đó bác ! Chị em nghe tin em xay cà phê ...chuyên nghiệp nên kéo đến nhờ xay hộ , phải chuyển qua cái này mới tiện lợi khi cho bột chảy thẳng vào túi . Ngay trên cái ống xả nó có cái kẹp giữ , lồng cái mép túi vào đó và bật xay là xong , ko phải gạt như dòng Manual nữa.
Đúng rồi bác, cái này họ dùng cho cửa hàng để xay thẳng vào túi (Mazzer super jolly for grocery) trước em cũng nhăm nhe em này nhưng các bạn bán khuyên nếu dùng ở nhà thì con này có một số bất tiện là không có giá để tay cầm, xay thẳng cà phê vào tay cầm thì lại bụi, nên em chuyển hướng con doser manual.Máy original đó bác ! Chị em nghe tin em xay cà phê ...chuyên nghiệp nên kéo đến nhờ xay hộ , phải chuyển qua cái này mới tiện lợi khi cho bột chảy thẳng vào túi . Ngay trên cái ống xả nó có cái kẹp giữ , lồng cái mép túi vào đó và bật xay là xong , ko phải gạt như dòng Manual nữa.
Vâng, với tí kinh nghiệm còi của em thì em xin chia sẻ những chi phí lớn, thường xuyên mà một quán cf phải chi trả:Hôm nào em vác mấy kg cà sang nhờ lão rang 1 thể xem sao nhỉ . Lão là thần tượng của e và rất nhiều cụ. Khi biết tin lão sắm em máy rang, e đã đánh giá về đam mê, yêu cà phê của lão lớn như nào rồi. Do đều là anh em tay ngang, ban đầu chỉ là những cốc cà đưa vào người phải sạch, ko tẩm ướp hoá chất, sau đó đi sâu vào hố vôi. Không biết các lão như nào, hiện giờ chi phí cho tiền máy/ cà của e là 2/1. Về lâu dài thì tỷ lệ đó sẽ thay đổi, 1/2 chẳng hạn.
Cảm ơn cụ chia sẻ, chả dấu gì cụ em cũng định lên concept quán cà nhỏ nhỏ lúc về hưu. Hy vọng cụ chia sẻ nhiều hơn cho chúng em đây được rõ hơn về các khoản chi phí khi mở quán. Với mặt bằng 40-50m( hoặc gấp đôi), định hướng concept, chi phí mặt bằng, chi phí dụng cụ ban đầu, đầu vào và chi phí nguyên liệu, ngần ấy mục đã đủ chưa cụ nhỉ, và chi phí áng chùng bao nhiêu cho 1 năm
Đúng rồi bác ! Em đang tính đi copy cái đỡ tay cầm của Mazzer mini rồi đính vào cái vòi này xay theo dose thì rất tiện dụng !Cái mỏ này là của Mazzer dòng Grocery bác nhỉ, chuyên dùng để xay cafe thẳng vào túi nhưng khá bất tiện cho việc xay vào tay cầm do ko có cái giá đỡ ở dưới.
Cụ Hao thử xem cái này lắp vừa Jolly bản Manual ko, cho a e xin mẫu đi chế bộ này, cái dorserles đó ạMáy original đó bác ! Chị em nghe tin em xay cà phê ...chuyên nghiệp nên kéo đến nhờ xay hộ , phải chuyển qua cái này mới tiện lợi khi cho bột chảy thẳng vào túi . Ngay trên cái ống xả nó có cái kẹp giữ , lồng cái mép túi vào đó và bật xay là xong , ko phải gạt như dòng Manual nữa.
Cảm ơn cụ đã có những chia sẻ! Cũng như các cụ, em hiểu niềm đam mê cf của các cụ ở đây lớn ntn khi bỏ số tiền ko ít để mua máy móc, mua cà tươi về rang, chế máy rang tay để rang hay bỏ rất nhiều tgian ra để tìnm hiểu về máy móc, giống cà nọ cà kia.Morning Cụ!
Bỏ qua những màn PR "hơi lố" thì thanks Cụ đã chia sẻ thật lòng! Cũng vì những gì Cụ chia sẻ ở trên nên đại đa số các cụ mợ trên này trong đó có em phải dấn thân vào con đường tự rang xay pha! Không phủ nhận những gì mà 1 quán cafe như quán của Cụ đem lại đó là không gian đẹp, bánh ngon, đồ uống đa dạng bên cạnh cafe! Bọn em đôi khi cũng ngồi những quán tương tự nhưng không có hứng uống cafe tại đó! Niềm vui của bọn em là cuối tuần, thậm chí một buổi tối nào đó kiếm cớ để offline với nhau để chém gió, ngắm máy, ngắm cốc tách, thìa, ngắm coffee corner với nhiều kiểu design khác nhau và trên hết để mời nhau những tách cafe thơm lừng với lớp crema bắt mắt! Chắc Cụ cũng khó tưởng tượng là có những cụ đã đến tuổi xấp xỉ hưu trí vẫn có thể chém gió phần phật với những cụ khác đúng tầm tuổi con tuổi cháu mình, vẫn lọ mọ vác máy, xách từng túi/hộp cafe đến để cùng nhau thưởng thức, sẻ chia. Rồi ngoài chuyện cafe là sự chia sẻ, trợ giúp lẫn nhau những việc khác trong cuộc sống nữa! Cái được nhất là chỗ này! Cafe giúp gắn bó với nhau, quen biết được thêm được nhiều bạn bè, chơi với nhau không vụ lợi, không ai áp đặt ai cái gì cả! Không phải em cho ai đó hoặc được ai đó chia sẻ hỗ trợ từng shot cafe, từng cái gasket, O-rings, nhúm bột Cafiza/Dezcal.... hay chút thông tin nào đó về cafe, về các thứ khác là áp đặt suy nghĩ, quan điểm của mình lên người khác, là tự cho mình được quyền chỉ bảo thậm chí xúc phạm nhau! Cái quý nhất là chỗ này và là chất xúc tác mãnh liệt nhất làm cho hương vị mỗi cốc cà tự rang xay pha thêm thơm ngon, thêm thi vị!
Sáng nay Hà Nội mưa to, trời mát sau cả tháng nóng nực làm cho em thấy hứng chí tâm "hự" với Cụ chút! Tuy có chút trục trặc từ hôm qua tới giờ nhưng thôi coi như chưa có gì cả mong Cụ với chuyên môn kiến thức của người đang kinh doanh quán cafe mà em thấy rất thích qua các bức hình đậm chất nghệ thuật Cụ show sẽ tiếp tục lọ mọ lên đây cùng chém gió với bọn em và em cũng mong có ngày Cụ bớt chút thời gian chụp và đưa lên đây bộ dàn máy móc, dụng cụ pha chế để cùng nhau thưởng lãm ! Chúc Cụ kinh doanh đắt hàng!
Cụ có quan điểm rất hay. E rất đồng tình với cụ.Cảm ơn cụ đã có những chia sẻ! Cũng như các cụ, em hiểu niềm đam mê cf của các cụ ở đây lớn ntn khi bỏ số tiền ko ít để mua máy móc, mua cà tươi về rang, chế máy rang tay để rang hay bỏ rất nhiều tgian ra để tìnm hiểu về máy móc, giống cà nọ cà kia.
Em cũngxin chia sẻ nghe có vẻ bốc phét nhưng thật lòng như sau. Ban đầu khi bắt tay vào làm, bọn em cũng nghĩ đơn giản lắm, cứ bán cà sạch, ngon, giá hợp lý là những ng yêu cf sẽ đến với mình nhưng thực tế khác xa thế. Số người như vậy chỉ chiếm phần nhỏ, dân mình gần như 95% là chưa quan tâm đến việc đó, họ quan tâm đến giá rẻ, vị trí, sự tiện dụng và thoải mái nhiều hơn. Do vậy bọn em cũng phải dần định hướng lại đối tượng phù hợp hơn nhưng vẫn phải xoay quanh trục chính là cf. Đến bây giờ phải khẳng định bọn em vẫn giữ quan điểm, định hướng làm cf ngon, sạch nhưng đối tượng khách hàng chính của bọn em lại ko phải là các cụ trên đây. Bọn em xây dựng một không gian sạch sẽ, văn minh đi kèm với cf sạch, đồ uống đa dạng và làm bánh tươi để phục vụ các bạn trẻ đến học hành, những ng làm vc tự do đến làm việc, chị em đến tán gẫu hay gia đình trẻ đưa con đến chơi. Từ đó em khẳng định lại 1 lần nữa là em ko có ý định PR quán bọn em ở trên này mà chỉ là sự chia sẻ thông tin một cách vô tư trên phương diện là một ng thích uống cf mà thôi.
Nhưng em hiểu cảm giác của các cụ nên em vẫn tiếp tục ở đây để vô tư chia sẻ những thứ em biết, những thứ em đã trải nghiệm. Em cũng phải thừa nhận, hầu hết các quán cf “tử tế” ban đầu cũng nhiều loại cà lắm nhưng dần cũng phải giảm bớt chủng loại cho phù hợp với tệp khách hàng để tối ưu lại chi phí chứ ko thể thik loại j thì mua loại đó về phục vụ 1,2 khách mê cf như mình được. Điều quan trọng nhất là vẫn giữ đc quan điểm làm cf một cách tử tế nhất có thể và làm sao để lan toả dần dần cho khách hàng theo tgian và hy vọng họ cũng dần yêu cf hơn mỗi ngày.
Cả 2 quán cụ đề cập đều rất tốt, đặc biệt là Cotero. Cả anh Bình bên Kafe Ville và anh Đông bên Cotero em cũng đã từng có trao đổi công việc. Đặc biệt bên Cotero có sự đầu tư rất mạnh về máy rang và có nhiều chủng loại cà để lựa chọn. Kafe Ville thì hạn chế hơn vị mô hình của Kafe Ville cũng nhỏ hơn Cotero nhiều. Tuy nhiên, ngoài 2 quán này em cũng Recomment cụ nên thử thêm Gấu Coffee và Blackbird. Gấu hiện nay đang tạm dừng để sửa chữa còn Blackbird em đánh giá rất cao, ko chỉ vì cà phê mà còn vì những Barista mà họ đào tạo ra và văn hoá cf mà họ xây dựng đc.Quán cafe ở HN hiện em chỉ đánh giá cao Cotero và Kafeville. Cà phê ở 2 quán đó thực sự chất lượng. Em có được biết là những quán như 2 quán đó họ đã đi sâu sát từ nông trại để đảm bảo hạt cafe ra chất lượng tốt nhất. Cốc cafe pour ngon nhất em từng uống là 1 cốc pour bằng cà Sơn La ở Cotero, thơm ngon hơn tất cả các loại cà ngoại em từng tự pour hoặc uống ngoài quán. Bạn chủ Cotero tự làm máy rang (nếu em ko nhầm là theo khung sườn từ TQ về) khá hay, rang ngay tại quán.
Em vẫn chưa học rang nên vẫn phải mua cà rang sẵn về thôi, tốn quá .
Lắp qua ko vừa do thân đúc 2 thằng này khác nhau ! Cái cục giữ vòi xả bột gắn vào máy nó đúc bằng nhôm , họng xả bột trên thân máy thằng này nó đã làm nghiêng và xiên theo hướng bột chạy ra, nhưng do cấu tạo cái vòi xả nó hơi nghiêng chứ ko thẳng đứng nhưhộc chúa bột của Manual nên bột vẫn đọng ngay cửa xả !Cụ Hao thử xem cái này lắp vừa Jolly bản Manual ko, cho a e xin mẫu đi chế bộ này, cái dorserles đó ạ
Em nghĩ là ko dc, thằng Gaggia này rất củ chuối vụ tay cầm, hai cái ngạnh chìa ra để gài vào họng pha của tay Gaggia nó xiên góc chứ ko vuông góc với tay cầm như trên hình , vừa rồi em tìm thêm cái tay cầm cho con Gaggia TS mà rất khó kiếm ở VN . Sau mua dc 1 cái cũ trên Shopee của 1 bác ở Đồng Nai bán .Các cụ cho em hỏi, cái portfilter này có dùng được cho máy Gaggia Classic không ạ?
https://shopee.vn/-Mã-ELCB07-hoàn-15-xu-đơn-99k-Tay-Cầm-Thay-Thế-Cho-Máy-Pha-Cà-Phê-58mm-i.255025208.5032524536
Nó ghi rõ:Các cụ cho em hỏi, cái portfilter này có dùng được cho máy Gaggia Classic không ạ?
https://shopee.vn/-Mã-ELCB07-hoàn-15-xu-đơn-99k-Tay-Cầm-Thay-Thế-Cho-Máy-Pha-Cà-Phê-58mm-i.255025208.5032524536