Có khả năng cứng hơn thật cụ ạ, bột thì tơi hơn để ngoài , giòn hơn là chắc chắn rồi đó ! Cụ thử review con Eureka so với Breville ?
E thì cũng dạng trình non trong nghề pha phách thôi. Nhưng trên này thỉnh thoảng vẫn thấy có cụ có nhu cầu tìm hiểu những vấn đề mang tính sơ khai, nên em mạnh dạn chia sẻ 1 số trải nghiệm thất bại (về máy xay) để các cụ đi sau có thêm nguồn tham khảo ngõ hầu tránh được vết xe đổ của em.
1. Cái máy xay đầu tiên của em là Delonghi KG79. Đi kèm máy pha Philip Saeco poemia hd8325. Đây là bộ rẻ tiền cho các cụ muốn uống cà phê nhân sạch VN rang sẵn. Ngon và an toàn hơn so với uống ngoài quán truyền thống kiểu Nhân, Năng hay Aha...
Nhưng cái máy xay Delonghi KG79 không ổn sau 1 thời gian ngắn sử dụng (hạt xay không đều, ngày càng thô hơn, rồi nhanh chóng hỏng hẳn).
Tóm lại là không nên mua cái máy này, ngay cả khi máy pha đi kèm chỉ là loại rẻ tiền.
2. Tiếp đến em mua bộ đôi Breville 820 + Gaggia Classic huyền thoại. Chất lượng pha ra khá ổn với cà phê nhân VN rang sẵn (Crema này nọ ra ra trò).
Rồi đến 1 ngày em mua cà phê nhân sống ngoại nhập về tự rang. Và con máy xay bắt đầu bộc lộ hạn chế: Động cơ yếu + lưỡi xay hình nón + hạt cứng (trình rang chưa tốt + muốn ủ hạt trong tủ đá cho đượm hơn) nên máy kẹt thường xuyên.
Với em thì huyền thoại Breville 820 bắt đầu lung lay.
Phải nâng cấp máy xay để giải quyết nạn kẹt hạt này thôi!
3. Em tham khảo trên mạng. Định chốt con Mazzer Jolly Manual. Ra cửa hàng xem thử thì thấy nó khỏe, chắn chắn, bền vững đến lì lợm, tốc độ xay cực nhanh. Nhưng nó quá đồ sộ, em thấy nó phù hợp với quán cà phê hơn là dùng ở nhà.
Sau khi tìm hiểu, cân nhắc thêm, em chốt mua Eureka Silenzio đời mới.
Con máy này khá đầm và chắc chắn (hơn hẳn Breville 820). Thiết kế đẹp hơn đời trước. Kích thước và hình dạng khá là match với máy pha cỡ vừa kiểu Gaggia Classic hay Rancilio Silvia.
Công suất động cơ cũng tăng lên (310W so với 260W của Eureka Mignon đời cũ). Đặc biệt chạy cực êm. Hạt xay không vị vón cục to (kỹ thuật bên bán hàng có nói là bên trong của ống xả bột có mấy sợi dây chống vón, nếu cà phê nhiều dầu thì lâu lâu tháo ra vệ sinh - cái này e chưa check) - bớt được công đoạn khuấy tan bột.
Khi pha thì khá là dễ (so với dùng máy xay Breville 820) để ra 1 tách cà phê đẹp.
Uống thử tách cà vừa pha, thì phải thốt ra: TSb!
Vẫn loại cà đó! Mà sao nó khác nhiều thế!
Xuất hiện nhiều mùi thơm ngoài mùi cà phê truyền thống. Vị cũng khác rất nhiều. Em không giỏi cảm nhận kiểu bóc tách chi tiết cho lắm, cũng kém văn nên không tả hay được. Nhưng tóm lại là ngon hơn rất nhiều.
Soi kỹ bột cà, thấy máy Breville xay ra bột mịn kiểu như cám. Còn Eureka xay ra bột đều, hạt tròn trịa. Theo cách nói dân xây dựng thì 1 thằng có biểu đồ cấp phối liên tục, 1 thằng gián đoạn. Khả năng cao là góc ma sát trong của hạt Eureka lớn hơn nên bánh cà sau khi ép khó bị trượt, ổn định hơn khi có dòng nước áp suất cao chảy qua, giảm được hiện tượng channeling so với hạt Breville.
Còn mùi vị thì em nghĩ có hiện tượng khác nhau như trên là do loại đĩa xay khác nhau. Đĩa côn của Brevill khiến thời gian hạt đi qua lâu hơn, làm hạt bị cháy thêm và mất mùi, tăng vị đắng so với đĩa phẳng của Eureka.
KL: Với em thì huyền thoại Breville 820 đã đổ vỡ.