[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực
Cụ cứ “bắn” Rocket thế này :) dễ phát động chạy đua vũ trang lắm =))
Em mới mua con Rocket Giotto Evoluzione đời 2010 từ một bác ngoại quốc , các cụ xem thử clip shot 10g em pha , đồng hồ máy bơm thì chuẩn 9bar khi chiết xuất cà phê, đồng hồi Boiler ko hiểu sao nó lên 2,5bar và dừng ở đó (chuẩn theo spec kèm máy là 1 bar) , cụ nào thạo món này chỉ cho em cân chỉnh với không nó nổ thì hết uống cà phê .
 

Dtht.laixe

Tháo bánh
Biển số
OF-707858
Ngày cấp bằng
17/11/19
Số km
937
Động cơ
96,996 Mã lực
Tuổi
53
Cay đắng ngọt thơm đủ cả. Nhưng nhiều ng ghiền!
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,030
Động cơ
483,951 Mã lực
Các cụ cho em hỏi vệ sinh máy xay breville 820 bằng cách nào được ạ? Em dùng nhiều loại cafe quá giờ cảm giác bị dính lẫn các loại cafe với nhau ạ.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Các cụ cho em hỏi vệ sinh máy xay breville 820 bằng cách nào được ạ? Em dùng nhiều loại cafe quá giờ cảm giác bị dính lẫn các loại cafe với nhau ạ.
Hy vọng giúp được Cụ:

==================
It is important to clean your grinder regularly. There are several ways to do this.

Weekly

For weekly cleanings or those done every few days, ensure that you have the cleaning brush handy.

If attached, remove the portafilter cradle from the grinder.

Remove the bean hopper lid and unlock and remove the bean hopper.

Unplug the grinder and tip it to the side, emptying out any beans that remain above the outer burr.

Brush with the cleaning brush to remove any remaining bean residue or pieces.

Holding the ring of the outer burr, turn it counter-clockwise to loosen the burr and pull it straight up.

Tipping the grinder on it’s side again, use the cleaning brush to remove any remaining bean residue or parts. Ensure that the brush moves around the burr firmly, loosening any grinds that may have been stuck.

Move the brush to the bottom of the grinder and slide it, from underneath, into the chute that the coffee grinds exit from.

Move the brush in small circles, in and out, loosening any grinds it may come in contact with.

Remove the brush and replace the portafilter cradle or grinds container.

Place the outer burr back into the grinder and turn clockwise to lock into place.

Insert the bean hopper back into place and lock it into place securely.

Plug the grinder back into a wall outlet.



Deeper Cleaning


Periodically, every month or two, a deeper cleaning may need to be done. If oilier beans or dark roast beans are being used this may need to be done a bit more frequently.

Follow the steps for the weekly cleaning.

However, once the outer burr is removed, we recommend using a vacuum with the hose attachment.

Place the hose over the inner burr, right up against it, and turn the vacuum one.

Once no noise like items moving into the hose, can be heard, remove the hose and turn off the vacuum.

Use the cleaning brush against the burr, brushing firmly against it to ensure that any grinds that might be stuck are loosened.

Replace the hose back on the inner burr and turn the vacuum on again.

When no more noise occurs indicating grinds being moved into the hose, shut the vacuum off and remove the hose.

Slide the brush into the chute the coffee grinds exit from.

Move the brush in small circles and in and out, loosening any grinds it may come in contact with.

Remove the brush and place the opening of the hose over the chute opening.

Turn the vacuum on and leave the hose pressed against the chute opening until no more sounds of items entering the hose can be heard.

Remove the hose and replace the portafilter cradle or grinds container.

Place the outer burr back into the grinder and turn clockwise to lock into place.

Insert the bean hopper back into place and lock it into place securely.

Plug the grinder back into a wall outlet.



For a Thorough Cleaning


If, even after the above cleaning steps, the grinder is not producing as much grinds as it previously had been, you may have a clog in the grinder.

In the event of a clog, please move through all of the above steps but do not reassemble the grinder.

Empty the beans from the bean hopper into a bowl, replace the outer burr and lock the empty bean hopper back into place.

Place the grinds container beneath the coffee chute.

Empty ¼ cup of plain, uncooked, white rice into the bean hopper. It is VERY important to note that this is not instant rice.

Set the grinder for it’s maximum shot cup setting on the coarsest grind.

Press start and let the grinder run until no more white rice powder is coming out of the grinder.

Remove the grinds container and empty into a trash bin.

Use the hose of a vacuum on the grind chute to remove any remaining rice pieces or residue.

Replace the beans in the bean hopper and resume grinding as usual.

=====================================================
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,030
Động cơ
483,951 Mã lực
Hy vọng giúp được Cụ:

==================
It is important to clean your grinder regularly. There are several ways to do this.

Weekly

For weekly cleanings or those done every few days, ensure that you have the cleaning brush handy.

If attached, remove the portafilter cradle from the grinder.

Remove the bean hopper lid and unlock and remove the bean hopper.

Unplug the grinder and tip it to the side, emptying out any beans that remain above the outer burr.

Brush with the cleaning brush to remove any remaining bean residue or pieces.

Holding the ring of the outer burr, turn it counter-clockwise to loosen the burr and pull it straight up.

Tipping the grinder on it’s side again, use the cleaning brush to remove any remaining bean residue or parts. Ensure that the brush moves around the burr firmly, loosening any grinds that may have been stuck.

Move the brush to the bottom of the grinder and slide it, from underneath, into the chute that the coffee grinds exit from.

Move the brush in small circles, in and out, loosening any grinds it may come in contact with.

Remove the brush and replace the portafilter cradle or grinds container.

Place the outer burr back into the grinder and turn clockwise to lock into place.

Insert the bean hopper back into place and lock it into place securely.

Plug the grinder back into a wall outlet.



Deeper Cleaning


Periodically, every month or two, a deeper cleaning may need to be done. If oilier beans or dark roast beans are being used this may need to be done a bit more frequently.

Follow the steps for the weekly cleaning.

However, once the outer burr is removed, we recommend using a vacuum with the hose attachment.

Place the hose over the inner burr, right up against it, and turn the vacuum one.

Once no noise like items moving into the hose, can be heard, remove the hose and turn off the vacuum.

Use the cleaning brush against the burr, brushing firmly against it to ensure that any grinds that might be stuck are loosened.

Replace the hose back on the inner burr and turn the vacuum on again.

When no more noise occurs indicating grinds being moved into the hose, shut the vacuum off and remove the hose.

Slide the brush into the chute the coffee grinds exit from.

Move the brush in small circles and in and out, loosening any grinds it may come in contact with.

Remove the brush and place the opening of the hose over the chute opening.

Turn the vacuum on and leave the hose pressed against the chute opening until no more sounds of items entering the hose can be heard.

Remove the hose and replace the portafilter cradle or grinds container.

Place the outer burr back into the grinder and turn clockwise to lock into place.

Insert the bean hopper back into place and lock it into place securely.

Plug the grinder back into a wall outlet.



For a Thorough Cleaning


If, even after the above cleaning steps, the grinder is not producing as much grinds as it previously had been, you may have a clog in the grinder.

In the event of a clog, please move through all of the above steps but do not reassemble the grinder.

Empty the beans from the bean hopper into a bowl, replace the outer burr and lock the empty bean hopper back into place.

Place the grinds container beneath the coffee chute.

Empty ¼ cup of plain, uncooked, white rice into the bean hopper. It is VERY important to note that this is not instant rice.

Set the grinder for it’s maximum shot cup setting on the coarsest grind.

Press start and let the grinder run until no more white rice powder is coming out of the grinder.

Remove the grinds container and empty into a trash bin.

Use the hose of a vacuum on the grind chute to remove any remaining rice pieces or residue.

Replace the beans in the bean hopper and resume grinding as usual.

=====================================================
Em cảm ơn cụ, em thấy có một số nơi bán bột vệ sinh máy xay, em định hỏi xem có cụ nào dùng chưa ạ :D
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Em cảm ơn cụ, em thấy có một số nơi bán bột vệ sinh máy xay, em định hỏi xem có cụ nào dùng chưa ạ :D
Nó chỉ là bỏng gạo thôi Cụ!
Thông thường Cụ chỉ tháo Hoper ra, tháo Cối tĩnh ra và dùng chổi đi kèm máy để chọc/ngoáy xung quang cối động cho bột cà nó rời ra rồi vỗ nhẹ vào thân máy, dốc ngược và vỗ! Lấy máy hút bụi hút hoặc máy sấy tóc thổi (chỉ dùng chức năng gió mát). Lâu lâu xay 1/3 bò gạo, xay xong Gấu có thể lấy bột gạo này nấu cháo hơi ngon (thoang thoảng mùi cafe)! Chú ý trước khi xay chỉnh size xay thô nhất! Xay gạo xong vệ sinh kỹ như trên và hy sinh 1 mẻ cà xay để cho hết mùi bột gạo!
Good luck!
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Giá tốt thế ạ. Cụ cho em xin thông tin người bán với ạ
971 Trần xuân Soạn Q7 cụ ạ,
Các cụ cho em hỏi vệ sinh máy xay breville 820 bằng cách nào được ạ? Em dùng nhiều loại cafe quá giờ cảm giác bị dính lẫn các loại cafe với nhau ạ.
Vừa rồi em vệ sinh cái máy xay nằm trong máy Breville 870 của anh bạn, nó bị dầu cà phê bám vào đến nỗi xay mà cà phê xuống không được luôn, cối xay máy này tương tự con 820,bạn em từ khi mua máy hơn năm nay chẳng vệ sinh gì cả, em làm như sau:
- Tháo hết toàn bộ lưỡi dao xay ra kể cả ốc vít và ngâm cùng dung dịch làm sạch máy caffeto khoảng 20 phút-> Bằng cách này nó mới tẩy hết được dầu cà phê bám két vào các rãnh chéo xẻ trên bề mặt dao xay, nếu dùng gạo xay nó chỉ làm sạch được bề mặt dao xay . Sau khi ngâm xong lấy ra nó sáng bóng như mới luôn, em áp dụng cách tẩy này cho đồ ly, tách thủy tinh nhà dùng cũng rất tốt, chỉ việc ngâm với dung dịch này rồi ngồi chat chit sau đó quay ra tráng nước sạch là xong, ko phải kỳ cọ gì cả .
- Sau khi tháo 2 lưỡi dao xay ra cụ lấy máy hút bụi để hút trực tiếp khoang xay , chú ý có một cái cữ bằng đồng xu nhỏ định vị ngay trục xay khi tháo lưỡi dao xay ra các bác sẽ thấy, lấy cái này ra cùng với cái joint cao su ở dưới nó rồi mới hút bụi ko có là cả 2 cái này sẽ bị mày hút bụi hút vào mất, khi hút từ trên xuống thì các cụ thi thoảng lấy tay bịt đầu 1 phía họng xả cà phê vào rổ lọc để máy hút bụi nó hút hết sạch bụi cà phê trong khoang .
 
Chỉnh sửa cuối:

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Giá tốt thế ạ. Cụ cho em xin thông tin người bán với ạ
Nếu cụ ở SG thì qua 971 Trần Xuân Soạn mua loại này http://www.bebari.com/cafe-hat . Em mua ở đây, về chất lượng Arabica Ehiopia này thì nó lệch ko nhiều so với Arabica của nhà SX 1864 khi so với loại này https://1864cafe.vn/catalogue/exquisite-specialty-coffee/exquisite-coffee/ethiopia-yirgacheffe-galana/ , giá rẻ hơn nhưng em thích uống loại này hơn vì uống mình nó hoặc phối 2/8 với hạt Robusta của em vẫn rất ngon vì mùi hương của nó ko mạnh, đưa tách cà phê lê gần mũi với thấy mùi, vị chua nhẹ . Pha với Robusta thì ko át mùi của Robusta mà để lại vị hậu chua + chát nhẹ .
Hôm vừa rồi em thử mua loại Ethiopia Guji Hambella của https://www.facebook.com/INTENSOCOFFEEROASTER/ thì loại này giá đắt hơn, hạt xanh 380.000 đ/kg nhưng rang rồi giá tới 450.000 / 0,5Kg (Khách đặt mua họ mới rang theo trọng lượng yêu cầu). Hạt này thì chua mạnh nhưng hương thơm thì nồng, nước 2 sau shot đầu nó vẫn thơm, em thì ko hình dung ra được mùi gì cả, chỉ thấy nó thơm ko giống mùi cà phê truyền thống của VN (Robusta VN, Arabica VN), cho anh bạn già thử uống test mù thì ông đó nói mùi giống mùi quả trám chín ngoài Bắc và ông này ko tin đó là cà phê pha ra . Nhưng hạt này phối với Robusta VN thì ko ngon bằng loại 350.000 đ/kg như nói trên theo gu của em vì nó chua quá (Do em quen uống đắng) và hương thơm của nó không thấy cũng ko hợp khi phối với Robusta VN.
 

Niva1600

Xe tải
Biển số
OF-16724
Ngày cấp bằng
27/5/08
Số km
206
Động cơ
511,487 Mã lực
Em mới mua con Rocket Giotto Evoluzione đời 2010 từ một bác ngoại quốc , các cụ xem thử clip shot 10g em pha , đồng hồ máy bơm thì chuẩn 9bar khi chiết xuất cà phê, đồng hồi Boiler ko hiểu sao nó lên 2,5bar và dừng ở đó (chuẩn theo spec kèm máy là 1 bar) , cụ nào thạo món này chỉ cho em cân chỉnh với không nó nổ thì hết uống cà phê .
Máy dùng nguyên lý HX thì boiler có 2 phần (Em luợc bớt mấy thứ linh tinh cho tập trung vào phần chính là quá áp suất)
1/ Van vật lý: 1 van an toàn tự xả khi quá áp (Safety valve) và 1 van thông áp (anti-vacum valve) - nguyên lý 2 van vừa nói tới giống hệt nồi hầm áp suất bác gái vẫn hay dùng ở nhà.,
2/ Phần điện: Điện cấp cho thanh nhiệt đi qua 1 rơ-le áp suất (Pressurestat) thuờng là có giá trị 1 bar - khi áp suất boiler đạt giá trị 1 bar thì sẽ ngắt điện, và điện sẽ đi tiếp tới 1 thermostat có giá trị 145oC (145oC High-limit manual reset thermostat) - thermostat này gắn ngay đầu thanh gia nhiệt có nhiệm vụ bảo vệ quá nhiệt.,

Máy của bác đạt đến 2.5 bars thì phần van vật lý của boiler (1*) là rất kín, chúc mừng bác.,
Nhưng nó lại vuợt quá nguỡng 1 bar của mục (2*): Bác phải kiểm tra kỹ mục này., Sao van quá áp không tắt? Sao rơ-le quá nhiệt không ngắt?
Chúc bác sớm tìm ra nguyên nhân và khắc phục thành công.,
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Máy dùng nguyên lý HX thì boiler có 2 phần (Em luợc bớt mấy thứ linh tinh cho tập trung vào phần chính là quá áp suất)
1/ Van vật lý: 1 van an toàn tự xả khi quá áp (Safety valve) và 1 van thông áp (anti-vacum valve) - nguyên lý 2 van vừa nói tới giống hệt nồi hầm áp suất bác gái vẫn hay dùng ở nhà.,
2/ Phần điện: Điện cấp cho thanh nhiệt đi qua 1 rơ-le áp suất (Pressurestat) thuờng là có giá trị 1 bar - khi áp suất boiler đạt giá trị 1 bar thì sẽ ngắt điện, và điện sẽ đi tiếp tới 1 thermostat có giá trị 145oC (145oC High-limit manual reset thermostat) - thermostat này gắn ngay đầu thanh gia nhiệt có nhiệm vụ bảo vệ quá nhiệt.,

Máy của bác đạt đến 2.5 bars thì phần van vật lý của boiler (1*) là rất kín, chúc mừng bác.,
Nhưng nó lại vuợt quá nguỡng 1 bar của mục (2*): Bác phải kiểm tra kỹ mục này., Sao van quá áp không tắt? Sao rơ-le quá nhiệt không ngắt?
Chúc bác sớm tìm ra nguyên nhân và khắc phục thành công.,
Bác Hào vác máy đến nhà bác Niva1600 để bác đấy tìm, đỡ mất công :D
 

drinkingman

Xe tải
Biển số
OF-91844
Ngày cấp bằng
16/4/11
Số km
328
Động cơ
406,754 Mã lực
Chào các cụ! E uống caphe hàng ngày nhưng cũng ko phải dạng sành trong thưởng thức. Vì muốn sạch nên e mua caphe về tự rang xay. Xin tham khảo các cụ khi rang thì cho phụ gia tự nhiên gì vào để tăng hương hay vị caphe ạ !? Hiện E rang chảo và xong cho ít nước mắm ngon và muỗng bơ Pháp.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Chào các cụ! E uống caphe hàng ngày nhưng cũng ko phải dạng sành trong thưởng thức. Vì muốn sạch nên e mua caphe về tự rang xay. Xin tham khảo các cụ khi rang thì cho phụ gia tự nhiên gì vào để tăng hương hay vị caphe ạ !? Hiện E rang chảo và xong cho ít nước mắm ngon và muỗng bơ Pháp.
Cụ rang chảo thì để em ới lão Vanh 123 vào cùng phụ họa vì lão này là Master về món này! Cho phụ gia với chính gia gì cũng để lão ấy tư véo luôn! :))
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Chào các cụ! E uống caphe hàng ngày nhưng cũng ko phải dạng sành trong thưởng thức. Vì muốn sạch nên e mua caphe về tự rang xay. Xin tham khảo các cụ khi rang thì cho phụ gia tự nhiên gì vào để tăng hương hay vị caphe ạ !? Hiện E rang chảo và xong cho ít nước mắm ngon và muỗng bơ Pháp.
Ôi, cụ là idol của lòng em =))=))=))
Em nói cụ sẽ đừng mất lòng nhé. Cụ uống hàng ngày, cụ tẩm nước mắm, thế hoá ra là uống nước mắm à?
Ở trang đầu em có ghim mấy topic về cà phê, cụ chịu khó đọc, sẽ hiểu ra vấn đề cụ nhé.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Máy dùng nguyên lý HX thì boiler có 2 phần (Em luợc bớt mấy thứ linh tinh cho tập trung vào phần chính là quá áp suất)
1/ Van vật lý: 1 van an toàn tự xả khi quá áp (Safety valve) và 1 van thông áp (anti-vacum valve) - nguyên lý 2 van vừa nói tới giống hệt nồi hầm áp suất bác gái vẫn hay dùng ở nhà.,
2/ Phần điện: Điện cấp cho thanh nhiệt đi qua 1 rơ-le áp suất (Pressurestat) thuờng là có giá trị 1 bar - khi áp suất boiler đạt giá trị 1 bar thì sẽ ngắt điện, và điện sẽ đi tiếp tới 1 thermostat có giá trị 145oC (145oC High-limit manual reset thermostat) - thermostat này gắn ngay đầu thanh gia nhiệt có nhiệm vụ bảo vệ quá nhiệt.,

Máy của bác đạt đến 2.5 bars thì phần van vật lý của boiler (1*) là rất kín, chúc mừng bác.,
Nhưng nó lại vuợt quá nguỡng 1 bar của mục (2*): Bác phải kiểm tra kỹ mục này., Sao van quá áp không tắt? Sao rơ-le quá nhiệt không ngắt?
Chúc bác sớm tìm ra nguyên nhân và khắc phục thành công.,
Đọc những thứ kỹ thuật thế này rất bổ ích bác ạ.
Em ngu kỹ thuật lắm nhưng sẽ cố học thuộc, xong lúc pha cafe cho gái mang ra chém, chắc lăn như bi :P
 

Sói nhỏ

Chã!
Biển số
OF-80803
Ngày cấp bằng
21/12/10
Số km
2,150
Động cơ
415,748 Mã lực
View attachment 4319713
Mời các bác ly cà phê em mới pha ạ. Em pha 10 gam arabica, 0.5 gam robusta, ép ra 20g nước trong 50 giây.
Thời gian chuẩn của 1 shot espresso là từ 25-30 giây thôi cụ ạ, với lượng cafe tương đương 1 ly đúp thì lượng cafe chiết xuất ra khoảng 50-60ml, như vậy có thể thấy thời gian chiết xuất 1 shot của Cụ hơi dài (50s), trong khi lượng cafe ra lại hơi ít (20g). Cụ nên tham khảo các chuyên gia để đặt lại chương trình cho máy pha đi :) Cụ phải dùng 1 ly đúp là cũng thuộc diện nghiện nặng rồi đấy :)
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top