em xin hỏi các cụ ở Hà nội có chỗ nào bán hạt cà phê catimor trồng tại Lâm đồng hoặc Cao nguyên. Em mua vài kg rồi nhờ họ rang luôn. Nhiệt độ rang từ 210 độ đến 220 độ. Em pha bằng máy ạ. Em cảm ơn các cụ
Em thấy cụ gọi tên "Catimor" nên lên web tìm hiểu mới thấy danh từ này không có kết quả nào đáng tin cậy, có quá nhiều nhà cà phê học "nhân bản, copy và paste trên web, blog... Mỗi người định nghĩa 1 kiểu . Em có hỏi dân trồng cà phê trên Di Linh -Lâm Đồng thì bà con trên đó gọi Cà phê Catimor chính là Cà phê Arabica , hầu hết họ bỏ không mặn mà với giống này do năng suất thấp .em xin hỏi các cụ ở Hà nội có chỗ nào bán hạt cà phê catimor trồng tại Lâm đồng hoặc Cao nguyên. Em mua vài kg rồi nhờ họ rang luôn. Nhiệt độ rang từ 210 độ đến 220 độ. Em pha bằng máy ạ. Em cảm ơn các cụ
Catimor là loại cà phê hiện nay đa phần trồng ở lâm đồng cụ ạ. Họ thay thế abrica vì trồng catimor dễ chăm, không tưới nhiều... abrica thì hiện cũng có nhưng trồng phải chăm mệt hơn.Em thấy cụ gọi tên "Catimor" nên lên web tìm hiểu mới thấy danh từ này không có kết quả nào đáng tin cậy, có quá nhiều nhà cà phê học "nhân bản, copy và paste trên web, blog... Mỗi người định nghĩa 1 kiểu . Em có hỏi dân trồng cà phê trên Di Linh -Lâm Đồng thì bà con trên đó gọi Cà phê Catimor chính là Cà phê Arabica , hầu hết họ bỏ không mặn mà với giống này do năng suất thấp .
Vậy nó là Robusta hiện nay nông dân đang trồng trên đó . Hạt Robusta của cà phê DiLinh - Lâm Đồng em thuê rang đây .Catimor là loại cà phê hiện nay đa phần trồng ở lâm đồng cụ ạ. Họ thay thế abrica vì trồng catimor dễ chăm, không tưới nhiều... abrica thì hiện cũng có nhưng trồng phải chăm mệt hơn.
Em nghĩ kg hẳn là Ro đâu Cụ! Lai tạp gì đó hoặc là Ara nào đó đc thuần hoá vì rang rất dễ kg như ông Ro rang cực khó!Vậy nó là Robusta hiện nay nông dân đang trồng trên đó . Hạt Robusta của cà phê DiLinh - Lâm Đồng em thuê rang đây .
Cty rang máy này họ sử dụng cái máy rang của Italia 1 mẻ rang max=15Kg, giá máy rang họ nói ~250k USD , họ chuyên rang bán và gia công nên em thấy họ rang các mẻ xuất ra rất đẹp và đều , HT rang kết nối với Computer nên nhân viên khá nhàn, họ có cho em xem loại Robusta mà họ đang trồng và thu hoạch bên Lào thì thấy hạt tròn và nó chỉ to bằng 1/2 hạt đỗ đen. Sắp tới hàng về em thử xem sao .Em nghĩ kg hẳn là Ro đâu Cụ! Lai tạp gì đó hoặc là Ara nào đó đc thuần hoá vì rang rất dễ kg như ông Ro rang cực khó!
Em cho là thông số áp lực của bơm + Nhiệt độ nước của 2 máy lệch nhau do 2 máy cũ theo thời gian, Em dự là cái máy của USA áp suất và nhiệt độ yếu hơn cái của Anh nên uống dịu hơn.Thông báo quan trọng
Một nhóm không chịu nghiên cứu , nhưng trong quá trình nằm nhà trốn đại dịch Corona đang có nguy cơ bùng phát tại HN đã vô tình phát hiện ra máy pha GBT Châu Âu uống khác GBT Mỹ sau khi tha lôi cả 2 loại máy này để trong nhà suốt 14 ngày
Mặc dù đã xem xét và mổ xẻ kỹ cấu tạo của 2 dòng máy trên , nhóm này không phát hiện được sự khác nhau nào ngoại trừ nguồn điện sử dụng của dòng Châu Âu là 220v-50hz và Mỹ là 120v-60hz
Điều này , trước đây cũng đã có cao nhân đề cập với giải thích là gu uống cà của Châu Âu khác gu uống của người Mỹ
Cụ thể , trên cùng loại cà , cùng máy xay , cùng nguồn nước sử dụng , tách cà trên GBT Châu Âu có xu hướng cho hương vị mạnh hơn ở vị chua , vị đắng và vị chát trong khi GBT Mỹ cân bằng , êm dịu hơn và có cảm nhận thêm vị thanh thanh nhẹ nhàng...
Sự khác biệt không nói lên dòng nào tốt hơn , nhưng cá nhân người viết bài này thích dòng máy Mỹ hơn mặc dù sử dụng nguồn điện lằng văn nhằng hơn
Kính ...
Về cơ bản , em đồng quan điểm với nhận xét của cụ . Máy Châu Âu hoàn toàn tương thích với nguồn điện của Việt Nam , nhưng máy Mỹ thì không giống , việc cấp điện 120v hoàn toàn khả thi nhưng vướng cái tần số 60 hz thì không làm được . Sự sai lệch về tần số này làm bơm yếu đi chứ không ảnh hưởng đến nhiệt độEm cho là thông số áp lực của bơm + Nhiệt độ nước của 2 máy lệch nhau do 2 máy cũ theo thời gian, Em dự là cái máy của USA áp suất và nhiệt độ yếu hơn cái của Anh nên uống dịu hơn.
Ôi thế con máy EU của e cũ lắm rồi! nên cái viên bi trong bơm cũng mòn lắm rồi! thế này thì e chả phải đặt viên bi về thay cho cái bơm nữa nhỉ Cụ Skoda_Favorit đã thay "Bi" chưa?Về cơ bản , em đồng quan điểm với nhận xét của cụ . Máy Châu Âu hoàn toàn tương thích với nguồn điện của Việt Nam , nhưng máy Mỹ thì không giống , việc cấp điện 120v hoàn toàn khả thi nhưng vướng cái tần số 60 hz thì không làm được . Sự sai lệch về tần số này làm bơm yếu đi chứ không ảnh hưởng đến nhiệt độ
Chuẩn ra thì cần có cái đồng hồ áp để test nhưng về mặt lý thuyết ló phải thế
Áp lực không đủ cao đã làm ảnh hưởng chiết xuất cà , nhưng cũng may mắn là đội nghiện cà hay phải hạ áp xuống để cà ngon hơn
Cả 2 máy em test đều có thông số kỹ thuật đảm bảo sau khi đã thực hiện bảo dưỡng , cụ thể máy đã được tẩy cặn ,thông thụt toàn bộ , thay gioăng cao su , thay bi ...vv thay tụ lọc, chống ẩm bằng nến trắng ...vv vận hành ổn định ạÔi thế con máy EU của e cũ lắm rồi! nên cái viên bi trong bơm cũng mòn lắm rồi! thế này thì e chả phải đặt viên bi về thay cho cái bơm nữa nhỉ Cụ Skoda_Favorit đã thay "Bi" chưa?
Chuẩn đó bác, crema sệt như nước cơm đặc nhìn là thấy ngon rồi !View attachment 4318159 View attachment 4318160
Em khoe 2 ly đầu tiên em pha, robusta gia lai bằng máy Gaggia Viva. Với em vậy là quá hài lòng, hơn cả mong đợi.
Em mới pha lần đầu nên stop hơi chậm, có mấy giọt trắng cuối. Hy vọng sẽ cải thiện dần. Manual máy nói là ko cần nén cà nên em chỉ dàn nhẹ.Chuẩn đó bác, crema sệt như nước cơm đặc nhìn là thấy ngon rồi !
Bẩm Cụ là "bi" của em vẫn to và cứng chưa mòn như "bi" của cụ Studer! Bằng chứng là cụ ấy đã phải nâng cấp bi như cụ ấy thú nhận! Em thì cũng để sẵn rồi vì kiểu gì "bi" cũng teo dần!Ôi thế con máy EU của e cũ lắm rồi! nên cái viên bi trong bơm cũng mòn lắm rồi! thế này thì e chả phải đặt viên bi về thay cho cái bơm nữa nhỉ Cụ Skoda_Favorit đã thay "Bi" chưa?
Có thể do miệng em không đủ tinh tế để nhận ra sự khác biệt.Thông báo quan trọng
Một nhóm không chịu nghiên cứu , nhưng trong quá trình nằm nhà trốn đại dịch Corona đang có nguy cơ bùng phát tại HN đã vô tình phát hiện ra máy pha GBT Châu Âu uống khác GBT Mỹ sau khi tha lôi cả 2 loại máy này để trong nhà suốt 14 ngày
Mặc dù đã xem xét và mổ xẻ kỹ cấu tạo của 2 dòng máy trên , nhóm này không phát hiện được sự khác nhau nào ngoại trừ nguồn điện sử dụng của dòng Châu Âu là 220v-50hz và Mỹ là 120v-60hz
Điều này , trước đây cũng đã có cao nhân đề cập với giải thích là gu uống cà của Châu Âu khác gu uống của người Mỹ
Cụ thể , trên cùng loại cà , cùng máy xay , cùng nguồn nước sử dụng , tách cà trên GBT Châu Âu có xu hướng cho hương vị mạnh hơn ở vị chua , vị đắng và vị chát trong khi GBT Mỹ cân bằng , êm dịu hơn và có cảm nhận thêm vị thanh thanh nhẹ nhàng...
Sự khác biệt không nói lên dòng nào tốt hơn , nhưng cá nhân người viết bài này thích dòng máy Mỹ hơn mặc dù sử dụng nguồn điện lằng văn nhằng hơn
Kính ...
Bi của các cụ xài kiểu gì mà bị lệch lại phải thay 1 viên ?Bẩm Cụ là "bi" của em vẫn to và cứng chưa mòn như "bi" của cụ Studer! Bằng chứng là cụ ấy đã phải nâng cấp bi như cụ ấy thú nhận! Em thì cũng để sẵn rồi vì kiểu gì "bi" cũng teo dần!
Cụ cần bi thì ới em nhé!
Theo như cụ Studer đã check và thay thì trong cái bơm Ulka có viên bi và gioăng và viên bi này có tác dụng để đóng mở dòng nước khi bơm! Dùng lâu bị mòn từ đó khi đóng sẽ kg khít dẫn đến lực bơm bị yếu! Cụ ấy thay thấy bơm khoẻ hẳn!Bi của các cụ xài kiểu gì mà bị lệch lại phải thay 1 viên ?