Trước e đã viết về ngon, sạch của cà. Gần đây có vụ so cà nội cà ngoại, em xin viết tiếp phần RẺ.
Rẻ ở đây là giá thành rẻ. Thế nào là rẻ? Theo em nó khác nhau ở mỗi người. Em mạn phép lấy cái tiêu chuẩn rẻ của e làm mốc.
Em là thằng hay nghịch, em ko chỉ pha espresso, còn pha pour over, cold brew, báo chí Pháp. E ko pha theo công thức nào cả, nên pour over em thường chơi 30g. Do đó lượng cà tiêu thụ cũng nhiều. Nếu em chỉ uống 04 single shot espresso 1 ngày, 1 shot là 9 gram = 36 gram/ngày = 1080 gram/tháng = 1.2kg cà xanh/tháng. Nếu pha linh tinh là 70 gram cà/ngày = 2100 gram cà = 2.6kg cà xanh/tháng. Rồi còn cơ quan, bạn bè nữa! Nếu giá cà ngon 700k/kg, 1 tháng cần 1.4-2.1tr. Với e thì đắt quá! Lương 3 cọc 3 đồng, còn nuôi đàn con thơ thì lấy đâu ra để thoả mãn đam mê cá nhân. Do đó, em chỉ tìm mua loại nào ngon, sạch, rẻ loanh quanh 100-300k/tháng. Tiêu chuẩn của e cho 1 tháng là 200-400 là cùng thôi (1 ngày tiêu chừng 10-20k cho cà phê).
Em cũng rất phục các cụ trên cõi of này, toàn chơi hàng hiệu đồ sang, Jamaica, Deri Kochoa, Bourbon Noir, Geisha. Nghe tên cứ soang soảng choang choảng
. Nói chuyện với nhau là cứ phải vác vài cái tên cà ra để lấy số má đã
Chắc các cụ cũng tốn rất nhiều xiền hàng tháng
Lúc đầu e thử cà nội, trước toàn uống pha phin cà nội hàng chục năm, thấy nó vẫn ổn, có cốc cà phin đá, bắn thuốc lá ầm ầm. Giờ pha espresso thấy nó sao nhạt nhoà thế. Tiếp theo em thử cà ngoại. Ơn giời em được các cụ trên này cho em uống thuốc. Toàn loại hảo hạng! Chết dở, ko quay về được cà nội nữa rồi, dù e đã lên kế hoạch rang 2kg robusta để uống hàng ngày, mua của century 50k/kg, uống có mà đến tết ko hết. Sau thời gian tìm tòi, thử để xem loại nào hợp với mình, em cũng chọn ra được vài loại để uống hàng ngày, quan trọng nhất là sạch, sau đó là ngon và rẻ.
Tìm ra cái phù hợp thì các cụ phải tự tìm cho bản thân.