Em có may mắn có người quen mở nhà hàng cá Lăng cách đây hơn chục năm rồi nên cũng được ăn cá này kha khá và chuẩn 100%. Ngày ấy bể cá của nhà hàng thường trực khoảng trên 10 em từ 3, 4 kg đến hơn chục kg là chuyện thường. Tuy nhiên thời điểm năm 98/99 mà cũng có những đợt "cháy" không bói ra được miếng cá Lăng nào đành mời khách ăn bông lau, chiên, ngạnh..........con to nhất em đã tận mắt xem vào khoảng trên 40kg riêng cái đầu chiếm 1/2 cái mâm nhôm (cá ướp lạnh đã được cắt làm 3 khúc) còn cá sống con to nhất khoảng 16 kg.
Bây giờ mà các bác đi ăn cá Lăng ở miền Bắc e rằng cực khó, nhất là cá có sẵn thì 99,99% là không có kể cả con nhỏ vài kg.
Có tí kinh nghiệm hầu các bác:
Để nhận biết cá Lăng (sống đang bơi) thì hình dạng nó đầu bẹt như cá Trê, có râu. Lăng là cá da trơn không có vảy và mình màu vàng hoặc màu đen ánh vàng có đốm hoa.
Lăng có thể chế biến các món: hấp chanh, nướng (tẩm ướp giềng mẻ mắm tôm), om chuối đậu (thường cái đầu cá to là ngon nhất), lẩu nhưng đặc biệt nhất là 2 món cá tươi cắt lát nướng vỉ bằng than hoa và lòng cá xào cực giòn và ngon (nhưng phải cá to tầm 5kg trở lên).
Cá cắt lát nướng vỉ có độ thơm, ngọt kinh khủng, chấm với nước mắm ngon nguyên chất có pha tí gừng đập nhỏ và ớt. Nước mắm chấm cũng là loại đặc biệt thơm, ngon nhưng không bị nặng mùi mắm, không có thì phí cá lắm. Chai nước mắm Thái hồi năm 2000 em mua đã là 70k/chai.
Giờ chỉ nghĩ lại vẫn còn thèm nhưng cơ hội để được ăn lại món này chắc là khó, với kiểu đánh bắt tận diệt như ngày nay thì chỉ còn Lăng nuôi thôi.