Chứ không phải Ý Yên hả cụThái Bình, Hải Phòng, Nam Định mợ ạ . Hồi xưa hè em toàn về dưới Giao Thuỷ, Nam Định tắm ao .
Chứ không phải Ý Yên hả cụThái Bình, Hải Phòng, Nam Định mợ ạ . Hồi xưa hè em toàn về dưới Giao Thuỷ, Nam Định tắm ao .
Nhẩn nha là từ phổ thông mà cụ, đâu phải từ địa phương. Nhẩn nha/ung dung/thong thả/chậm rãi nghĩa cũng khá tương đồng nhau."Nhẩn nha"...cụ chắc dân Nam Định à
Em thấy ở NĐ hay dùng từ này, thường là "nhẩn nha đã" or "cứ nhẩn nha, vội j" hay đại loại vậyNhẩn nha là từ phổ thông mà cụ, đâu phải từ địa phương. Nhẩn nha/ung dung/thong thả/chậm rãi nghĩa cũng khá tương đồng nhau.
Tính ra là đắt lòi. 2 ông uống rượu với nhau ăn chơi chơi cũng hết 4-5 kg. Tính ra hơn củ tiền cá rồi.Món ăn dân dã mà ngon các cụ nhỉ?
Em dân Phòng cụ ạ"Nhẩn nha"...cụ chắc dân Nam Định à
Vì nhiều người thích và nó hiếm dần cụ ạ.Không hiểu sao dạo gần đây đc nâng lên tầm đặc sản.
Từ ngữ em dùng thì cũng lung tung beng, giọng nói thì cũng bị lai tạp do phải đi công tác nhiềuNhẩn nha là từ phổ thông mà cụ, đâu phải từ địa phương. Nhẩn nha/ung dung/thong thả/chậm rãi nghĩa cũng khá tương đồng nhau.
Tùy người thôi ạ, nhưng em thấy rất ngon, ngon ở cái thịt, mút phát hết nguyên con. Cứ nấu canh hoặc lẩu thì tuyệt vời. Cũng chả phải đặc sản gì cụ ơi, hơn 100k/cân, 1 ng ăn 1 cân là thoải mái rồi.Em thấy ko ngon lắm, thịt nhão nhèo
Không hiểu sao dạo gần đây đc nâng lên tầm đặc sản.
Câu này em cũng dc nghe từ một đại lý dưới Thái Bình nói. Chẳng là đi ăn định gọi món cá khoai này ăn cho biết thì anh chủ đại lý đó nói là cá này ngày xưa toàn nấu cho lợn ăn, bây giờ dc đưa vào món của nhà hàng. Làm AE ko ai dám ăn nữa. Anh này bây giờ làm chủ tịch DN trẻ tp Thái Bình.
Ăn quen là nghiền đấy, ăn cả kg là bt, 4-5 năm trc rộ lên pt ăn cá khoai, gần đây thấy ít hơn. Cá này ngon chủ yếu ở nồi nước, e ko thích cá mà ăn cá này với vài ly rượu thấy ngon tuyệt. Cụ ăn 1-2 lần lại chưa đúng khẩu vị thì cũng k ấn tượng gì
Quan trọng là cách chế biến. Cá đuối xưa vứt kg ai ăn giờ cũng leo bàn đặc sản đắt lòi. Ốc đá cũng vậy.
Trước em đi công tác ở Tiền Hải - Thái Bình cũng đc mời món lẩu cá khoai, ăn thấy mềm nhũn nhũn, nói chung là ko thấy ngon. Thấy mấy ông ở đấy bảo ngày trước thì chỉ cho lợn ăn, giờ lại thành đặc sản
trước là cá cho lợn ăn. giờ thành đặc sản. Ăn bở, nhạt nhẽo
Vì nhiều người thích và nó hiếm dần cụ ạ.
Em cũng rất khoái món này
Cá Khoai từ ngày trước vẫn là loại cá ngon, dễ ăn, dễ chế biến.
Đặc tính của cá khoai là rất nhanh hỏng, vì nó mền và nhiều nước. Cá này lại là loại cá đánh bắt theo mùa, theo ngày. Những ngày mùa đông sương mù thì có khi cả mẻ lưới toàn cá khoai. Sang hôm sau có khi lại chẳng còn con nào.
Ngày trước điều kiện bảo quản không có nhiều, dân cũng không dùng "phân đạm" để ướp nên không vận chuyển đi xa được. Điều kiện vận chuyển, đường xá, xe cộ lại quá khó khăn. Dân xã biển, giữa huyện còn biết cá khoai, chứ dân cuối huyện hoặc dân TP Nam Định hay TX Thái Bình cách biển 40-50km đã hiếm khi được ăn rồi. Phơi khô thì quá hao nên sau chỉ có vài nhà phơi khô để mang lên mạn ngược bán. Bắt được không bán nhanh thì nó ôi thiu ngay, dân biển ai ăn các ôi thiu đâu nên giá nó rẻ. Và hồi đó, dân vùng biển cũng còn thưa thớt lắm, không đông đúc như bây giờ nên "cầu" rất thấp.
Nói chung hồi xưa đánh bắt được mà không bán ngay trong ngày thì chả ai ăn nữa, nên hồi đó việc cho lợn ăn cá khoai là bình thường. Nhưng không phải nó là loại kém giá trị đến mức chỉ để cho lợn ăn.
Hiện giờ thì dân biển đã đông hơn nhiều, điều kiện bảo quản sau khi đánh bắt được tốt. Đông lạnh, hộp xốp, xe đi vèo 2 tiếng lên tận Hà Nội.... nên nó thành đặc sản, dân biển muốn ăn cũng khó (giá tại chợ bãi biển - Ví dụ chợ Giao Hải là 150k/kg với loại "cá bao tử" to bằng ngón tay cái; 250-300k/kg loại thường mà có cân nào hết ngay cân ấy)
Còn một loại cá mà xưa cũng đắt, giờ cũng hiếm, mặc dù nó không được xếp trong "tứ trụ" Chim - Thu - Nhụ - Đé đó là cá Dưa.
Cá Dưa ăn mới là đỉnh.
Cứ lạ và tươi là nhà em thấy ngon ahCụ ung_sung_tu_tai đích thị là dân biển nên phân tích rất chuẩn. Em cũng là dân miền biển và quá quen với cá khoai từ thủa bé.
Cá khoai phải tươi mới ngon, và giữ được nguyên hình khi nấu. Cá ươn thì nhẽo nhèo, mang cá không còn đỏ tươi, lớp màng dạ quang không còn bám căng vào thành bụng.
Nhiều cụ ăn cá khoai lần đầu nhưng không phải loại tươi ngon nên cảm nhận chưa hết được vị ngon và đặc biệt của nó. Với tiết trời xe lạnh, cá khoai mà nấu tai chua, rắc thì là và ăn ghém với rau diếp thái nhỏ hay rau xà lách thì đảm bảo mỗi người có thể ăn hết cả kg .
Giờ người ta có điều kiện và biết thưởng thức nên cá đắt hẳn lên, đặc biệt vào dịp Tết. Nếu các cụ có dịp tự tay mua cá thì chọn những con cứng cáp tự nhiên (không phải do đông đá), mang cá đỏ tươi, vừa từ thuyền lên lúc 3-4h chiều ở bến cá là ngon nhất.
Các cụ nào quê ở Diêm Điền hay Tiền Hải hay Nam Định chia sẻ thêm kinh nghiệm mua cá và thưởng thức cá tiếp nhé.
Cứ lạ và tươi là nhà em thấy ngon ah
Cá khoai mà tươi, thì cụ mua một mớ, rồi rửa rượu gừng, ướp với chút muối và nước mẻ. Sau đó làm nồi nước dùng ( mẻ hoặc dấm gạo ), nhúng cá vào ăn cùng rau sống, tốn bia rượu phết đấy.Tình cờ em tò mò về con cá có tên là "Bombay duck" rất phổ biến trong ấm thực Ấn Độ được viết trên chuyên mục "du lịch" của BBC, nhìn ảnh em nghĩ ngay đến con cá Khoai của ta, google cái thì nó đúng là cá Khoai.
India’s brilliant Bombay duck http://www.bbc.com/travel/story/20200120-indias-brilliant-bombay-duck
Các cụ ở đây có biết ăn con cá này không? Em thì không biết ăn, nhớ có lần về nhà bạn chơi ở Tiền Hải, Thái Bình, mẹ bạn nấu cá khoai với rau rút mà em không thể gắp nổi miếng cá, đến khi cho vào miệng thì nó cứ trơn trơn, không nhai được . Từ đó em không bao giờ thử món này nữa. Những năm 90 nó là món ăn khá phổ biến ở Thái Bình, sau Tết mọi người cũng hay mua để ăn, nhưng những năm gần đây thì nó đã trở thành đặc sản, và không dễ để mua được.
cá này rán lên uống bia hay phết cụ ạMón cá Đao em chưa nghe thấy bao giờ .
............................................................
Cá khoai phải tươi mới ngon, và giữ được nguyên hình khi nấu. Cá ươn thì nhẽo nhèo, mang cá không còn đỏ tươi, lớp màng dạ quang không còn bám căng vào thành bụng.
Nhiều cụ ăn cá khoai lần đầu nhưng không phải loại tươi ngon nên cảm nhận chưa hết được vị ngon và đặc biệt của nó. Với tiết trời xe lạnh, cá khoai mà nấu tai chua, rắc thì là và ăn ghém với rau diếp thái nhỏ hay rau xà lách thì đảm bảo mỗi người có thể ăn hết cả kg ..................................