Trước em đi công tác ở Tiền Hải - Thái Bình cũng đc mời món lẩu cá khoai, ăn thấy mềm nhũn nhũn, nói chung là ko thấy ngon. Thấy mấy ông ở đấy bảo ngày trước thì chỉ cho lợn ăn, giờ lại thành đặc sản
2 vùng nhiều cá dìa, nhất là cá dìa nâu là Huế và Quảng Nam. Món cá dìa nấu chua vừa nhanh vừa dễ làm tiện cho dân nhậuCá dìa nấu canh chua em không thấy cá nào qua được . Cá dìa ngoài miền Trung em ăn cảm thấy nó ngon hơn ở miền Tây !
Từ Quảng Nam trở vào em thấy nhiều , cá này hay sống ở cửa sông . Ngoài bắt bằng lưới , em thấy dân họ hay câu nó = mồi đặc biệt , hình như nó thích đồ nặng mùi thì phải . Phú Quốc cá này cũng cực nhiều cụ ạ , mà giá lại rất rẻ tầm 60-70k / 1kg .2 vùng nhiều cá dìa, nhất là cá dìa nâu là Huế và Quảng Nam. Món cá dìa nấu chua vừa nhanh vừa dễ làm tiện cho dân nhậu
Giá cũng không rẻ đâu Cụ ạ và không phải lúc nào cũng có sẵn. Em hay được người em trong Tam Kỳ gửi cho thì nó bảo muốn ăn phải đặt trước. Ở miền Trung thì là loại cá dìa nâu, còn Phú Quốc và 1 số nơi khác là dìa xanh.Từ Quảng Nam trở vào em thấy nhiều , cá này hay sống ở cửa sông . Ngoài bắt bằng lưới , em thấy dân họ hay câu nó = mồi đặc biệt , hình như nó thích đồ nặng mùi thì phải . Phú Quốc cá này cũng cực nhiều cụ ạ , mà giá lại rất rẻ tầm 60-70k / 1kg .
Vâng em lại không để ý hèn gì cứ thắc mắc sao cá dìa Phú Quốc ăn dở hơn hẳn cá đã ăn ở miền Trung .Giá cũng không rẻ đâu Cụ ạ và không phải lúc nào cũng có sẵn. Em hay được người em trong Tam Kỳ gửi cho thì nó bảo muốn ăn phải đặt trước. Ở miền Trung thì là loại cá dìa nâu, còn Phú Quốc và 1 số nơi khác là dìa xanh.
Theo kinh nghiệm ăn cá Khoai của em thì cá Khoai Thanh Hoá không ngon như cá khoai vùng Nam Định-Thái Bình cụ ạ.Thịt cá này nát chỉ để nấu canh chua. Hoằng hoá Thanh hoá nhiêu mà
Em chưa ăn cá khoai tươi , nhưng cá khô thì vùng Sóc Trăng xuống Cà Mau khá nhiều , cảm nhận của em là dở chả có mùi vị gì . Có lẽ do khí hậu cá trong này không ngon bằng miền ngoài !Theo kinh nghiệm ăn cá Khoai của em thì cá Khoai Thanh Hoá không ngon như cá khoai vùng Nam Định-Thái Bình cụ ạ.
Cá Khoai hiện giờ là món ăn tốn kém và xa sỉ rồi cụ ạ. Một mình em cũng ăn được khoảng 3kg. Mỗi kg dịp tết tầm 250-300k.Em chưa ăn cá khoai tươi , nhưng cá khô thì vùng Sóc Trăng xuống Cà Mau khá nhiều , cảm nhận của em là dở chả có mùi vị gì . Có lẽ do khí hậu cá trong này không ngon bằng miền ngoài !
Em xác nhận. Khoảng đầu 1980s, cua huỳnh đế và sá sùng ở Bình Định là cho heo. Em được cho mỗi lần cả bao 10 kg sá sùng tươi.trước những năm 1910 thì tôm hùm với cua hoàng đế chỏ dành cho tù nhân ăn, trước năm 80 thì dân Bình định mang cá ngựa, nhum cho heo ăn cùng moptj loạt đặc sản khác
e đợi khi nào chó nhật mèo anh thành đặc sản chứ khí hậu nóng ẩm chúng nó hôi vãi, hơn cả cừu
Em ăn cá nấu/lẩu nhiều nhưng chưa ăn khô bao giờ (phần vì quê em ko làm khô món này). Tìm thử thấy trên shopee nhiều, mua trên đó đc ko cụ?Khô Khoai, món để uống cùng bia, nếu chưa dùng các cụ nên thử, sẽ không ân hận.
Cái con trong hình kia nó là cá mó hay còn gọi là cá lưỡi mèo mà mợ.Biển Việt nam có khoảng 200 loại cá.
Cách đây độ 2 tháng Em vừa khảo cứu một chuyên đề về cá biển. Đại khái, em tính sẽ ăn cá lâu dài
Giới thiệu các cụ/mợ một số loại cá phổ biến
3) Cá thu
Quê em 250k 1kg. Nấu canh cải với lẩu thì tuyệt. Cá nhập trung quốc thì 70k 1kg ạTình cờ em tò mò về con cá có tên là "Bombay duck" rất phổ biến trong ấm thực Ấn Độ được viết trên chuyên mục "du lịch" của BBC, nhìn ảnh em nghĩ ngay đến con cá Khoai của ta, google cái thì nó đúng là cá Khoai.
India’s brilliant Bombay duck http://www.bbc.com/travel/story/20200120-indias-brilliant-bombay-duck
Các cụ ở đây có biết ăn con cá này không? Em thì không biết ăn, nhớ có lần về nhà bạn chơi ở Tiền Hải, Thái Bình, mẹ bạn nấu cá khoai với rau rút mà em không thể gắp nổi miếng cá, đến khi cho vào miệng thì nó cứ trơn trơn, không nhai được . Từ đó em không bao giờ thử món này nữa. Những năm 90 nó là món ăn khá phổ biến ở Thái Bình, sau Tết mọi người cũng hay mua để ăn, nhưng những năm gần đây thì nó đã trở thành đặc sản, và không dễ để mua được.