Mợ kể sơ qua gia vị và cách làm em xem có đúng như tả không nào
.
Sau Tết nhà nào ở đó cũng phải có bữa cá Khoai đãi khách phải không mợ?
__________
1. Cách nấu canh cá khoai của nhà em (em quê thôn Quang Lang, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái... Lọ; từ cửa nhà em ra bờ biển 500m, ra chợ cá 1.000m đường... chim đi bộ):
- Nồi nấu to để xếp cá 1 lớp, cá nhanh chín và chín đều.
- Cá chặt đầu, rút ruột bỏ đi, lấy mỗi thân cá rửa sạch, để cho ráo/khô nước.
- Riềng, gừng thái lát mỏng nhất có thể, rải 1 lớp đáy nồi.
- Rải 1 lớp cà chua thái lát hay bổ miếng cau lên trên lớp gừng, riềng. Cà chua phải đủ dùng, cho ít cá tanh, cho nhiều chua.
- Ớt tươi bổ dọc cho theo khả năng chịu cay.
- Mỡ lợn đủ dùng.
- Xếp 1 lớp cá lên trên cà chua.
- Nêm mắm, gia vị vừa đủ.
- Bắc bếp đun nhỏ lửa. Tùy khẩu vị ăn chín kỹ, chín vừa mà để cá sôi 5, 10 phút.
- Nêm rau thơm (thì là, hành lá, ngổ/ngò) thái 1 đốt tay. Đợi sôi lại thì... choén.
- Ăn nóng. Lấy muôi xúc cá ra bát to, chan nước cá. Lấy thìa ăn như ăn sups.
Toẹt vời.
2. Trước 23 Tết, em mua tại chợ cá quê em giá 180k/kg, size 8 con/kg. Loại nhỏ rẻ hơn, loại to đắt hơn.
Từ 1 Tết, em dạo chợ cơ mà số chưa đỏ nên chưa thấy cá khoai.