Trước đây thì cá này chỉ để cho lợn chứ ít người ăn , bây h cách chế biến các món đa dạng hơn nên hút khách . Riêng em thì ko khoái món này lắm .
Cá khoai ở vùng biển Quảng Ngãi khá nhiều, hồi xưa (thời bao cấp) cá này chỉ mua về cho heo ăn thôi, bây giờ thì thành đặc sản rồi, vào nhà hàng quán nhậu hết nên ngoài chợ giá khoảng 120k/kg. Cá này có nhiều vào mùa hè, dễ nấu, chỉ cần rửa sạch bỏ vào nồi nước sôi, thêm ít lá ngò và vài lát dứa... là xong món canh ngon và mát.Tình cờ em tò mò về con cá có tên là "Bombay duck" rất phổ biến trong ấm thực Ấn Độ được viết trên chuyên mục "du lịch" của BBC, nhìn ảnh em nghĩ ngay đến con cá Khoai của ta, google cái thì nó đúng là cá Khoai.
India’s brilliant Bombay duck http://www.bbc.com/travel/story/20200120-indias-brilliant-bombay-duck
Các cụ ở đây có biết ăn con cá này không? Em thì không biết ăn, nhớ có lần về nhà bạn chơi ở Tiền Hải, Thái Bình, mẹ bạn nấu cá khoai với rau rút mà em không thể gắp nổi miếng cá, đến khi cho vào miệng thì nó cứ trơn trơn, không nhai được . Từ đó em không bao giờ thử món này nữa. Những năm 90 nó là món ăn khá phổ biến ở Thái Bình, sau Tết mọi người cũng hay mua để ăn, nhưng những năm gần đây thì nó đã trở thành đặc sản, và không dễ để mua được.
Cụ cứ vẽ chuyện, ăn kiểu như cụ thì tốn rượu lắmEm thì cho cá vào nồi lẩu đợi cá nổi lên thì xúc vào bát rắc thêm rau cải băm nhỏ chan thêm nước lẩu vào bát lấy đũa đánh tan thịt cá khoai rồi làm phát xoạp và túc tiệp bát tiếp theo cũng thế
Ngày xưa đều cho heo nhưng giờ ẩm thực đã khác và nâng tầm lên thành món đặc trưng riêng.Quê em miền biển miền Trung. Hồi nhỏ, những năm 80 thế kỷ trước, mẹ em nói cá này chỉ dùng nấu cám cho heo ăn. Quê em không ăn cá này đâu. Có thể sau này hết cá nên người ta mới ăn chăng ?
Theo em thì ngon, thơm béo, đặc sản vậy mà cụ mợ không dùng được uổng quá. Mai mốt có thì ship qua em.Tình cờ em tò mò về con cá có tên là "Bombay duck" rất phổ biến trong ấm thực Ấn Độ được viết trên chuyên mục "du lịch" của BBC, nhìn ảnh em nghĩ ngay đến con cá Khoai của ta, google cái thì nó đúng là cá Khoai.
India’s brilliant Bombay duck http://www.bbc.com/travel/story/20200120-indias-brilliant-bombay-duck
Các cụ ở đây có biết ăn con cá này không? Em thì không biết ăn, nhớ có lần về nhà bạn chơi ở Tiền Hải, Thái Bình, mẹ bạn nấu cá khoai với rau rút mà em không thể gắp nổi miếng cá, đến khi cho vào miệng thì nó cứ trơn trơn, không nhai được . Từ đó em không bao giờ thử món này nữa. Những năm 90 nó là món ăn khá phổ biến ở Thái Bình, sau Tết mọi người cũng hay mua để ăn, nhưng những năm gần đây thì nó đã trở thành đặc sản, và không dễ để mua được.
Em không biết vụ cá khoai đãi khách sau Tết như cụ nói. Chỉ là vì papa em thích ăn cá khoai nên năm nào nhà e cũng đặt mua dưới bể vài kg để ăn thôi ạ.Mợ kể sơ qua gia vị và cách làm em xem có đúng như tả không nào .
Sau Tết nhà nào ở đó cũng phải có bữa cá Khoai đãi khách phải không mợ?
Cá Khoai nấu với rau cần + thì là + hạt tiêu; hoặc nấu với 1 chút miến dong thì hết sảy cụ ạ. Nhưng đắt đỏ, cả nhà 2-3 người lớn nấu tầm 5 kg cá mới đủ. Em dự là hiện giờ tầm 250-350k/1kg.Tình cờ em tò mò về con cá có tên là "Bombay duck" rất phổ biến trong ấm thực Ấn Độ được viết trên chuyên mục "du lịch" của BBC, nhìn ảnh em nghĩ ngay đến con cá Khoai của ta, google cái thì nó đúng là cá Khoai.
India’s brilliant Bombay duck http://www.bbc.com/travel/story/20200120-indias-brilliant-bombay-duck
Các cụ ở đây có biết ăn con cá này không? Em thì không biết ăn, nhớ có lần về nhà bạn chơi ở Tiền Hải, Thái Bình, mẹ bạn nấu cá khoai với rau rút mà em không thể gắp nổi miếng cá, đến khi cho vào miệng thì nó cứ trơn trơn, không nhai được . Từ đó em không bao giờ thử món này nữa. Những năm 90 nó là món ăn khá phổ biến ở Thái Bình, sau Tết mọi người cũng hay mua để ăn, nhưng những năm gần đây thì nó đã trở thành đặc sản, và không dễ để mua được.