#369: cụ Japika nói nhiều phần đúng, riêng câu cuối của cụ nghe chua quá nên cháu không vodka cụ.
Những cụ đã đi “thoát y” tầm trên 10 năm rồi, đã vào QT, con cái lớn, có công việc nhà cửa, bạn bè và đang ổn định khi có dự định về VN dài hạn chắc sẽ khó thích nghi lại với cuộc sống ở VN hơn rất nhiều so với các cụ mới thoát y được vài năm, chưa có nhiều ràng buộc, chưa thực sự bén rễ nơi xứ người. Những người ở chưa lâu chưa có được cái cảm giác đây là “nhà” của họ nên họ chưa có những tình cảm và sự gắn bó thực sự cho miền đất họ đang cư ngụ. Họ quan niệm họ đang sống và làm việc “xa nhà” nên họ hay có ý nguyện hay cân nhắc được về “nhà” ở VN của họ. Những ai ở NN lâu, coi miền đất mới này là nhà thực sự của họ, khuya khuya lái xe về “nhà” trên những con đường tuy vắng bóng người mà thấy bình yên, thân thuộc. Với họ, miền đất mới này là nhà. Họ đi đâu cũng sẽ là để trở về nhà.
Home is where your heart is.
Cháu ủng hộ các cụ nếu có điều kiện cứ mạnh rạn đi thoát y mươi mười lăm năm, biết đây biết đó, có gì hay, hay dở đều học rồi đem về VN cho nó đa dạng. Ít nhất cái nhân sinh quan, tầm nhìn, cách đối nhân xử thế, cách làm việc và ngại ngữ sẽ khác nhiều đấy ạ. Các vụ cứ thoát y đi, xong cái QT rồi các cụ ở hay về chỉ là chuyện nhỏ. Về đôi ba năm chán các cụ lại đi…
Về chuyện đồ ăn, nếu các cụ nào đang thoát y, chịu khó một chút thì đồ ăn ở NN chắc chắn ngon hơn đồ ăn ở VN, vì thưc phẩm ở NN chất lượng tốt hơn, đa dạng hơn, sẵn hơn ở VN nhiều, giá phải chăng, mua đồ về chỉ có tập chung làm sao cho món ăn ngon và hợp khẩu vị nhất. Gia vị, rau cỏ (từ diếp cá, mùi tầu, hành tăm, kinh giới, tía tô, ngổ, rau đắng…cho đến rau ngót, ngải cứu, cải xanh, cải bẹ, cải ngọt, cải thìa, cải thảo cải vân vân cải…) luôn sẵn, tươi rói, vị không khác nếu không muốn nói là chất lượng tốt hơn VN. Xoài, nhãn, vải, thanh long, măng cụt, khế, chôm chôm, sầu chung, lựu, bưởi mua thoải mái (bưởi Mỹ/Israel ngon hơn bưởi Năm Rồi nhiều lần)…Hàng tươi sống, đông lạnh trừ thịt tró mèo và húng Láng ra thì không thiếu thứ gì. Bên Tây người Việt có tuổi khó tính thường tự nấu đồ Việt ở nhà cho hợp khẩu vị, còn tụi trẻ thì ăn hàng tối ngày. Ở NN đồ ăn thế giới đa dạng hơn VN rất nhiều, đồ Việt, đồ Nhật, Thái, Tầu, Lào, Cam, Indo, Malay, Sing, Hàn, Mexico, Tây Bán Nhà, Bắc/Trung/Nam Âu, Ấn, Trung Đông, Nga, Hy Lạp, Pháp, Mỹ… ê hề, phần lớn do người gốc mấy xứ đó mở nên ăn rất ngon. Tuần nào cũng có quán mới mở (hồi trước Covid), chỉ đi ăn thử thôi cũng không hết. Ăn uống theo kiểu Lifestyle (ăn để thưởng thức) ở NN thích hơn, đa dạng hơn và an toàn hơn VN.
Riêng có món phở “rặt” Hà Nội thì không có
. Phở xứ Tây giống Sì Gòn, ăn với giá, rau húng quế, sốt hoysin, ớt chưng và ăn trong cái tô to như cái “thau” rửa mặt ở HN thời xưa. Ha ha…. Ăn lâu thấy quen và thấy ngon hơn phở truyền thống ở HN.