[Funland] Bánh cuốn và các quán bánh cuốn ngon

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,930
Động cơ
316,361 Mã lực
Noi gương thớt "Phở Hà Nội" với nhiều thông tin thú vị và hữu ích để mỗi khi thèm phở lại có được các địa chỉ được ofer sành sỏi giới thiệu, em mở thớt bánh cuốn với mục đích tương tự cho các cụ/mợ yêu thích món ăn này vào buôn và mách nước các quán bánh cuốn ngon.

Em mở hàng bằng bài viết trên tàu nhanh


Khác biệt bánh cuốn Hà Nội và Thanh Hóa

Theo đầu bếp Nguyễn Phương Hải, bánh cuốn cổ truyền của Hà Nội là bánh cuốn làng Thanh Trì tráng mỏng, cắt vào thúng đem bán rong tại các khu phố cổ. Trước đây, người dân chỉ ăn món này cùng nước mắm, sau có thêm đậu rán giòn và rau kinh giới. "Đời sống khá lên, món bánh cuốn thêm vào các nguyên liệu như giò, chả lụa và nhân thịt băm, mộc nhĩ hoặc trứng gà", anh nói.

Bánh cuốn thịt phổ biến tại Hà Nội hiện nay ăn kèm hành phi, chả lụa, mắm dấm tỏi, rau mùi, chanh. Ảnh: Nguyễn Phương Hải.

Bánh cuốn nhân thịt, mộc nhĩ phổ biến tại Hà Nội hiện nay được ăn kèm hành phi, chả lụa, nước chấm chua ngọt. Ảnh: Nguyễn Phương Hải

Các hàng bánh cuốn ở Hà Nội hiện nay thường có 3 loại gồm bánh chay, nhân thịt băm và nhân trứng. Bánh cuốn chay có lớp vỏ mỏng, thêm mỡ hành phi thơm phức. Bánh cuốn thịt cuộn tròn đầy ắp ôm lấy phần nhân băm mộc nhĩ bên trong. Bánh cuốn trứng đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp hơn vì nếu người tráng bánh đập trứng không nhanh tay, vị sẽ bị tanh.

Để tráng bánh nhân thịt, người làm nhanh tay múc muôi bột rải đều lên tấm trống căng bằng vải, lấy đáy muôi dàn mỏng bột và đậy nắp vung. Chưa đầy một phút là bột chính, người làm khéo léo kéo lớp bánh mỏng tang cho lên mẹt, rải thịt băm, mộc nhĩ chín vào giữa và cuộn lại. Với bánh cuốn trứng, người làm nhanh tay đập trứng gà vào giữa, dùng thanh tre vót mỏng gấp bánh lại, hấp chín tới.

Bánh cuốn Hà Nội ăn ngon nhất là khi vừa tráng xong. Đĩa bánh nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, chấm cùng nước mắm chua ngọt, thêm mùi tàu, hành phi khô và chả lụa cắt vát. Một số địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Hà Nội là bánh cuốn bà Hoành 66-68 Tô Hiến Thành, bánh cuốn Bà Hanh 16B Thọ Xương, bánh cuốn Thanh Vân 12 Hàng Gà... Giá trung bình từ 35.000 đến 45.000 đồng mỗi suất.

Người Thanh Hóa có cách tráng bánh cuốn tương tự, nhưng khác biệt lớn nằm ở phần vỏ, nhân và cách thưởng thức. Bà Trần Thị Lành, chủ tiệm bánh cuốn xứ Thanh hơn 40 năm, cho biết bánh cuốn ngoài bột gạo tẻ không thể thiếu thịt băm, tôm sắt biển, hành phi. Vỏ bánh làm từ gạo tuyển ngon nhất vụ mùa để bánh tráng ra được trắng, thơm.

Người làm dùng muôi gỗ dẹt thả bột, dàn mỏng trên mặt vải, đậy vung lại chưa đầy 30 giây là bánh chín. Lớp bánh nhanh chóng được trải ra mẹt, quết nhân, cuộn lại, xếp ra đĩa. Khác biệt nằm ở dụng cụ lấy bánh. Người Thanh Hóa thường dùng ống tre to như điếu cày thay vì thanh tre vót mỏng giống Hà Nội.

Bánh cuốn tôm Thanh Hóa có nhân tôm hoặc tôm rim thịt băm. Ảnh: Lê Thương.

Bánh cuốn tôm Thanh Hóa có nhân tôm hoặc tôm rim thịt băm. Ảnh: Lê Thương

Vỏ bánh xứ Thanh trắng mướt, mỏng dính điểm xuyết màu cam của nhân thịt băm, tôm. Phía trên bánh rắc hành phi khô. Món ăn dùng kèm nước mắm và chả quế, thêm tiêu sọ, ớt. Cắn miếng bánh, thực khách sẽ thấy hương vị thanh khiết trong thớ bánh dai mướt, quện với cái chua của quất, ớt sừng cay xè.

Theo bà Lành, bánh cuốn Thanh Hóa còn có nhiều biến tấu khác nhau. Phổ biến nhất là bánh không nhân, rắc hành phi ăn nóng cùng nước mắm chan, hoặc ăn kèm cháo lươn. "Thanh bánh hình trụ cắt vào bát cháo nóng hổi, được người Thanh Hóa ví như "quẩy" ăn cùng phở Hà Nội", bà nói.

Bánh cuốn Thanh Hóa cắt miếng cho vào tô cháo lươn hoặc ăn riêng. Ảnh: Đỗ Trang.

Bánh cuốn Thanh Hóa cắt miếng cho vào tô cháo lươn hoặc ăn riêng. Ảnh: Đỗ Trang

Một số địa chỉ thưởng thức bánh cuốn Thanh Hóa là bánh cuốn bà Lành 252 Tống Duy Tân, bánh cuốn 19 Nguyễn Chích (TP Thanh Hóa)... Giá trung bình 15.000 - 40.000 đồng mỗi suất.

https://vnexpress.net/khac-biet-banh-cuon-ha-noi-va-thanh-hoa-4247465.html

Bánh Cuốn, nay ra hằng trăm loại. :P
Chè Lam, trước độc chỉ một mùi! :D


Bánh Cuốn mộc thịt đủ trăm vị. :(
Chè Lam đường gừng duy một mùi! ;)
 
Chỉnh sửa cuối:

Vanduccb

Xe buýt
Biển số
OF-568124
Ngày cấp bằng
8/5/18
Số km
843
Động cơ
155,089 Mã lực
Nơi ở
Cao Bằng
Đặc sản bánh quấn nhân thịt chim Bồ câu. Vào mùa đông ăn cực phê.
755F3AE2-55F1-4DF5-ACAD-B0AC8054F3BF.jpeg


0C6E4EE8-CF26-482B-9562-6C5E41B45A5C.jpeg
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,590
Động cơ
627,666 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Bánh cuốn là món sở thích của em. Quê em ở N.Đ cũng có bánh cuốn - mỡ - hành, xưa chỉ chấm nước mắm, nay thêm thịt, chả. Em thích ăn bánh cuốn với chả thôi.
Xưa chưa có đường cao tốc em hay về qua PL ăn bánh cuốn nhưng thấy bình thường.
Ở HN nội có món bánh cuốn trứng em cũng thích. Mới gần đây em ăn bánh cuốn Cao Bằng ở VCC thấy ngon.

IMG20230507073653.jpg
IMG20230507072104.jpg
IMG20230507072052.jpg
 

Hải Linh Lưu

Xe tải
Biển số
OF-835498
Ngày cấp bằng
16/6/23
Số km
267
Động cơ
6,770 Mã lực
Tuổi
37
Ăn bánh cuốn Việt Trì cực kỳ ngon, bánh cuốn thì không có gì đặc sắc nhưng thịt nướng và nước chấm họ pha ngon lắm
 

tt0812us

Xe điện
Biển số
OF-158294
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
3,534
Động cơ
348,531 Mã lực
Bánh cuốn là món sở thích của em. Quê em ở N.Đ cũng có bánh cuốn - mỡ - hành, xưa chỉ chấm nước mắm, nay thêm thịt, chả. Em thích ăn bánh cuốn với chả thôi.
Xưa chưa có đường cao tốc em hay về qua PL ăn bánh cuốn nhưng thấy bình thường.
Ở HN nội có món bánh cuốn trứng em cũng thích. Mới gần đây em ăn bánh cuốn Cao Bằng ở VCC thấy ngon.

IMG20230507072052.jpg
Quán này có phải nếu đi từ đường Láng qua khu chung cư rồi qua ngõ rẽ vào chùa Bái Ân bên phải đúng không cụ? Nếu đúng quán đó thì mình không thích miếng giò trong bát nước chấm lắm :|
P/S: Mình ăn bánh cuốn Nam Định cũng thấy ngon.
Ăn bánh cuốn Việt Trì cực kỳ ngon, bánh cuốn thì không có gì đặc sắc nhưng thịt nướng và nước chấm họ pha ngon lắm
Cụ sinh ra và lớn lên ở Việt Trì à? Mình chưa được thưởng thức bánh cuốn ở đó bao giờ.
 

rgbhis

Xe tăng
Biển số
OF-26681
Ngày cấp bằng
31/12/08
Số km
1,957
Động cơ
507,907 Mã lực
Có cụ nào thik ăn bánh cuốn nguội như e ko? Bánh tráng mỏng để nguội, ít hành mỡ thôi, nc chấm đủ vị. Như kiểu là 1 e gái ko cần son phấn, pttm ấy.
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,590
Động cơ
627,666 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Quán này có phải nếu đi từ đường Láng qua khu chung cư rồi qua ngõ rẽ vào chùa Bái Ân bên phải đúng không cụ? Nếu đúng quán đó thì mình không thích miếng giò trong bát nước chấm lắm :|
P/S: Mình ăn bánh cuốn Nam Định cũng thấy ngon.
182 VCC

IMG20230520065632.jpg


IMG20230507071713.jpg
 

nowhereland

Xe điện
Biển số
OF-156093
Ngày cấp bằng
10/9/12
Số km
4,895
Động cơ
418,995 Mã lực
Bánh cuốn Nam Định (ở thành phố) tráng mỏng rồi phết một lớp mỡ, hành, mộc nhĩ lên trên, bánh xếp lớp lên nhau tạo thành tệp dày. Dùng mỡ lợn chứ không dùng dầu ân nên bánh ăn rất ngậy, khi ăn sẽ bóc từng cái một cuộn gấp lại và cắt ra thành miếng.
Nước chấm là thành phần quan trọng nhất, phải đủ vị mặn, ngọt và nhạt vừa đủ để vừa chấm vừa húp. Bát nước chấm sẽ rắc thêm chút hành phi, mùi thái nhỏ, quất, ớt.....tùy theo khẩu vị.
Và đặc biệt là ăn kèm với chả, loại chả dài lẫn chút mỡ rán vàng xém, miếng chả thái vát chấm quyện vào với bánh tạo nên cảm giác trơn tuột vào miệng xuống cổ họng luôn. Chẹp, chẹp, chẹp.
 

Binhhidecc

Xe buýt
Biển số
OF-296549
Ngày cấp bằng
25/10/13
Số km
899
Động cơ
319,983 Mã lực
Nơi ở
My dinh
Ăn bánh cuốn Việt Trì cực kỳ ngon, bánh cuốn thì không có gì đặc sắc nhưng thịt nướng và nước chấm họ pha ngon lắm
Bánh cuốn ở khu ngân hàng cũ à cụ. Cháu thấy mọi người tả ngon, về quê mấy ông bạn rủ đi, đi vòng vòng hoá ra ngay sau nhà ông bà nội, trước ăn thì được nhưng giờ cảm giác không ngon nữa.
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,263
Động cơ
336,885 Mã lực
Bánh cuốn là món sở thích của em. Quê em ở N.Đ cũng có bánh cuốn - mỡ - hành, xưa chỉ chấm nước mắm, nay thêm thịt, chả. Em thích ăn bánh cuốn với chả thôi.
Xưa chưa có đường cao tốc em hay về qua PL ăn bánh cuốn nhưng thấy bình thường.
Ở HN nội có món bánh cuốn trứng em cũng thích. Mới gần đây em ăn bánh cuốn Cao Bằng ở VCC thấy ngon.

IMG20230507072052.jpg
Cụ vui lòng cho mình hỏi: Bánh cuốn ngoài ấy có kèm tô nước soup? Vì ở SG, chỉ có đĩa bánh.
Bánh cuốn chấm vào nước mắm hoặc thả vào nước soup ?
Thanks cụ.
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,590
Động cơ
627,666 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Cụ vui lòng cho mình hỏi: Bánh cuốn ngoài ấy có kèm tô nước soup? Vì ở SG, chỉ có đĩa bánh.
Bánh cuốn chấm vào nước mắm hoặc thả vào nước soup ?
Thanks cụ.
Hình trên là kiểu bánh cuốn Cao Bằng; còn bánh cuốn Phủ Lý là bát nước chấm dầm thịt nướng; HN thì nước chấm dầm chả quế.
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,272
Động cơ
323,108 Mã lực
Tuổi
58
Bánh cuốn Nam Định (ở thành phố) tráng mỏng rồi phết một lớp mỡ, hành, mộc nhĩ lên trên, bánh xếp lớp lên nhau tạo thành tệp dày. Dùng mỡ lợn chứ không dùng dầu ân nên bánh ăn rất ngậy, khi ăn sẽ bóc từng cái một cuộn gấp lại và cắt ra thành miếng.
Nước chấm là thành phần quan trọng nhất, phải đủ vị mặn, ngọt và nhạt vừa đủ để vừa chấm vừa húp. Bát nước chấm sẽ rắc thêm chút hành phi, mùi thái nhỏ, quất, ớt.....tùy theo khẩu vị.
Và đặc biệt là ăn kèm với chả, loại chả dài lẫn chút mỡ rán vàng xém, miếng chả thái vát chấm quyện vào với bánh tạo nên cảm giác trơn tuột vào miệng xuống cổ họng luôn. Chẹp, chẹp, chẹp.
Có khi phải qua NĐ một lần ăn bc, vì rất nhiều người khen ngon hehe.
Em chỉ chú ý mỗi món bc này ở các nơi, thì hiện nay bc HD là ngon nhất. Bc HN - SG rất bt.
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,590
Động cơ
627,666 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Có khi phải qua NĐ một lần ăn bc, vì rất nhiều người khen ngon hehe.
Em chỉ chú ý mỗi món bc này ở các nơi, thì hiện nay bc HD là ngon nhất. Bc HN - SG rất bt.
Em về quê em ăn bánh cuốn bữa sớm đây

images (25).jpeg
 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
5,324
Động cơ
418,422 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
Với e bánh cuốn ko nhân hay có nhân ăn ngon nhất vẫn là ăn với nước mắm, còn ăn với nước dùng hay nước xương thì chỉ ăn 1 2 lần cho biết thôi
 

nowhereland

Xe điện
Biển số
OF-156093
Ngày cấp bằng
10/9/12
Số km
4,895
Động cơ
418,995 Mã lực
Có khi phải qua NĐ một lần ăn bc, vì rất nhiều người khen ngon hehe.
Em chỉ chú ý mỗi món bc này ở các nơi, thì hiện nay bc HD là ngon nhất. Bc HN - SG rất bt.
Bánh cuốn Nam Định đại khái nhìn thế này
IMG_20200501_074845.jpg
 

baba77

Xe tăng
Biển số
OF-825566
Ngày cấp bằng
29/1/23
Số km
1,276
Động cơ
147,149 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Bánh cuốn phải có hành phi mà em lại ăn xong từ sáng mà tới chiều vẫn ợ lên mùi hành phi. Vậy chán ko ăn mà ăn lại bỏ hành phi đi. Có ai giống em ko?
 

Lee Saker

Xe điện
Biển số
OF-28525
Ngày cấp bằng
6/2/09
Số km
3,022
Động cơ
517,746 Mã lực
Đọc thèm quá các cụ ạ. Cuối tuần em về quê đòi mẹ em mua bánh cuốn cho ăn :)).
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,272
Động cơ
323,108 Mã lực
Tuổi
58
Bánh cuốn phải có hành phi mà em lại ăn xong từ sáng mà tới chiều vẫn ợ lên mùi hành phi. Vậy chán ko ăn mà ăn lại bỏ hành phi đi. Có ai giống em ko?
Chăc mợ nhìn thớt "tuyền" hành phi cụ Nowhereland nên tức khí phải không. :P
Công nhận, nên lưa thưa lún phún thôi. :D
 

hoasuu88

Xe tăng
Biển số
OF-35083
Ngày cấp bằng
11/5/09
Số km
1,313
Động cơ
480,969 Mã lực
Có khi phải qua NĐ một lần ăn bc, vì rất nhiều người khen ngon hehe.
Em chỉ chú ý mỗi món bc này ở các nơi, thì hiện nay bc HD là ngon nhất. Bc HN - SG rất bt.
ngày xưa a # chuyên có món bánh cuốn, lòng lợn nhắm với balentines
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top