[Funland] Bánh cuốn và các quán bánh cuốn ngon

Khoai Cún

Xe tăng
Biển số
OF-302562
Ngày cấp bằng
23/12/13
Số km
1,376
Động cơ
314,772 Mã lực
Cụ chi tiết thêm thông tin về địa chỉ để dân ngoại Hạ long còn tìm
Ngay gần nhà hát bên Hồng Gai cũng có một quán bánh cuốn chả mực, cách xôi chả mực một ngõ thì phải. Lần nào xuống đó cũng phải mò sang tận nơi ăn.
 

buidoimiennui

Xe điện
Biển số
OF-8489
Ngày cấp bằng
18/8/07
Số km
2,145
Động cơ
550,062 Mã lực
Nơi ở
Miền núi
Ối giời, thời này ăn gì em chỉ mong sạch và không độc là mừng lắm rồi. Ko dám đòi hỏi phải ngon hay ko ạ :))
 

bluemoon1974

Xe buýt
Biển số
OF-515280
Ngày cấp bằng
10/6/17
Số km
741
Động cơ
186,727 Mã lực
Ngay gần nhà hát bên Hồng Gai cũng có một quán bánh cuốn chả mực, cách xôi chả mực một ngõ thì phải. Lần nào xuống đó cũng phải mò sang tận nơi ăn.
Chi tiết tý nữa đi cụ, em hay đi HL, hôm tới em xuống tìm và nếm thử.
 

xe mo cau

Xe buýt
Biển số
OF-96346
Ngày cấp bằng
22/5/11
Số km
876
Động cơ
408,166 Mã lực
bánh cuốn , bún đều có chung cách làm bột , chua ít hay nhiều tùy thời tiết , e thấy ăn bánh cuốn ở những hàng mà nồi tráng bánh miệng to như cái mâm là ngon 😁 .
còn nước chấm pha cũng rễ nếu cho nước lọc ( nước ninh xương ) vào trước , biết thì pha đơn giản he hê .
cụ mợ nào muốn bán bánh cuốn hay bún chả , ốc luộc ....... e chỉ cho cách pha nước chấm đảm bảo ngon .
Gấu em đang bán bánh cuốn ở quê đây ạ. Nếu có thể thì cụ cho em xin công thức pha nước chấm ạ. Em muốn học hỏi thêm để nâng cao chất lượng ạ.
 

keeponlylove

Xe điện
Biển số
OF-308533
Ngày cấp bằng
19/2/14
Số km
3,503
Động cơ
311,132 Mã lực
Món khoái khẩu của em, nên ăn thử nhiều thì ngon nhất là bánh cuốn Hải Dương, bánh các quán tương đối giống nhau, hơn nhau ở nước chấm và chả hay thịt nướng.
Các món khác em không bao giờ dám bình phẩm, chứ bc...nại tự tin phết đấy ạ. :D

P/s quên, nhất quả đất ạ.
Cụ này hợp e. Trước bọn e nhờ mua xong gửi lên ăn sáng (cơ quan). Về e hay ăn ở phố gì ga tàu rẽ trái ,.. h ko nhớ được. Cụ cho e xin điaj chỉ để e tìm lại
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,443
Động cơ
321,123 Mã lực
Tuổi
58
Cụ này hợp e. Trước bọn e nhờ mua xong gửi lên ăn sáng (cơ quan). Về e hay ăn ở phố gì ga tàu rẽ trái ,.. h ko nhớ được. Cụ cho e xin điaj chỉ để e tìm lại
Em cũng lơ mơ, ở đây nhiều cụ ở đấy nhưng chắc ăn sáng món khác nên im re hehe.
Về bánh thì mọi quán không khác nhau nhiều vì có hẳn một xóm chuyên sx bc, xóm Bắc Sơn thì phải. Còn nước chấm và chả viên nóng hổi mới hơi khác nhau tý. Viên chả như bí quyết riêng từng quán, thơm mùi thịt heo, ngậy mùi tóp mỡ, thơm béo bùi dai lớp vỏ, cực đỉnh.
Cc cứ bảo chỗ nào ăn cũng ngon, ăn quen thì ngon. Không có đâu ạ, vd như món Piza của Ý, chuẩn mực là phomai cà chua thịt xông khói xúc xích nấm ớt ngọt. Giờ sáng tạo và thay đổi theo vùng miền như Piza trứng..cá...thịt nướng...vv.
Dưng noái chung là vẫn không thể qua mặt được cái chuẩn mực trên. Hay như Bún Huế phải có mắm ruốc Huế mới ra vị. Lẩu thì miền Nam làm ăn mới dịu, không ngán.
Cụ cứ tới phố Phạm Hồng Thái, thì gần như đủ cho cụ chọn, theo em cụ vào giữa phố ấy, quán Hòa hay chỗ cổng 1 Nhà Hát Lớn, chả viên nóng to như cái bánh rán, đừng ăn thịt nướng nhé cụ. Em cứ phải làm hai suất. \m/
 

keeponlylove

Xe điện
Biển số
OF-308533
Ngày cấp bằng
19/2/14
Số km
3,503
Động cơ
311,132 Mã lực
Em cũng lơ mơ, ở đây nhiều cụ ở đấy nhưng chắc ăn sáng món khác nên im re hehe.
Về bánh thì mọi quán không khác nhau nhiều vì có hẳn một xóm chuyên sx bc, xóm Bắc Sơn thì phải. Còn nước chấm và chả viên nóng hổi mới hơi khác nhau tý. Viên chả như bí quyết riêng từng quán, thơm mùi thịt heo, ngậy mùi tóp mỡ, thơm béo bùi dai lớp vỏ, cực đỉnh.
Cc cứ bảo chỗ nào ăn cũng ngon, ăn quen thì ngon. Không có đâu ạ, vd như món Piza của Ý, chuẩn mực là phomai cà chua thịt xông khói xúc xích nấm ớt ngọt. Giờ sáng tạo và thay đổi theo vùng miền như Piza trứng..cá...thịt nướng...vv.
Dưng noái chung là vẫn không thể qua mặt được cái chuẩn mực trên. Hay như Bún Huế phải có mắm ruốc Huế mới ra vị. Lẩu thì miền Nam làm ăn mới dịu, không ngán.
Cụ cứ tới phố Phạm Hồng Thái, thì gần như đủ cho cụ chọn, theo em cụ vào giữa phố ấy, quán Hòa hay chỗ cổng 1 Nhà Hát Lớn, chả viên nóng to như cái bánh rán, đừng ăn thịt nướng nhé cụ. Em cứ phải làm hai suất. \m/
E đọc trên có tên Bà Thấu nghe quen lắm :)))
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trong các đồ ăn chơi của người Việt, không có thức nào thanh nhã như bánh cuốn. Không ai ăn bánh cuốn mà đo độ ngon bằng nhiều thịt cả. Độ ngon của bánh cuốn dường như không thể tả được bằng lời, tựa như bạn đứng một mình giữa một mặt hồ tĩnh lặng. Bạn chỉ có thể thấy khoan khoái khi tận hướng, chứ không thể dày công mà tả mặt hồ trong ra sao, gió nhẹ như thế nào… Càng tả, bạn càng thấy xa với thực tại mà bạn đang say đắm trong đó. Nếu tả vị của bánh cuốn ra sao mà bảo rằng ngon thì tức là tôi đang làm vỡ tan từng mảng thực tại trong cái giây phút bạn nếm từng miếng bánh cuốn nhẩn nha vào một ngày nắng nhạt.

Khi tôi viết những dòng này, Hà Nội đang ở trong những ngày rét đậm, từng cơn gió thốc vào như cắt da cắt thịt, nhiều vùng núi có tuyết rơi, thật không thích hợp để nghĩ đến món bánh cuốn. Trong cái giá rét này người ta thường thèm một nồi lẩu hay một bát phở, chứ ăn bánh cuốn vừa không đủ no, lại vừa chóng nguội. Nhưng tôi cứ viết về bánh cuốn, bởi bánh cuốn đánh thức dậy trong ta những ngày nắng nhàn nhạt, gió hiu hiu – thứ thực tại thơ mộng mà ai cũng ước ao vào quãng thời gian này.

Trong nhiều năm qua, bánh cuốn vẫn không hề ngừng nghỉ trên chặng đường chứng minh sự hoàn hảo và sức hút độc đáo của mình với những người yêu thích ẩm thực. Chiếc bánh cuốn tròn trịa mỏng manh, dai, mềm mướt, đậm đà vị ngọt của bột gạo, của nhân, vị bùi thơm của hành phi và vị ngầy ngậy đặc trưng của dầu hành là món ăn nhẹ được nhiều người dân Việt lựa chọn. Với những người sành ăn thì ấn tượng về hương vị đậm đà nhưng thanh tao từ bánh cuốn rất khó có thể tìm thấy ở món ăn khác. Có cùng chung cảm nghĩ như vậy, những người mới nếu qua món bánh này lần đầu cũng nhanh chóng yêu thích món ăn này. Tư liệu ghi chép về xuất xứ chỉ nói bánh cuốn có nguồn gốc ở miền Bắc Việt Nam và không có thời gian ra đời cụ thể

Bánh cuốn là một loại bánh làm từ bột gạo tráng mỏng. Bánh cuốn gồm hai loại: bánh chay (không nhân) và bánh có nhân bên trong, ăn kèm với giò chả và rau thơm. Theo sách Gạo và Bánh Mì: Lịch Sử Ẩm Thực Việt Nam (Rice and Baguette: A History of Food in Vietnam), món này là họ hàng của chee cheong fun, một món điểm tâm của người Trung Quốc. Trong các nhà hàng dimsum tại Việt Nam hay gọi tên món chee cheong fun là bánh cuốn tôm

Nhiều nguồn cho rằng với lịch sử trồng lúa lâu đời, Thanh Trì là cái nôi của bánh cuốn Việt Nam. Khi lãnh thổ được mở rộng, người Việt cũng mang theo nghề làm bánh của họ theo. Vô vàn biến thể của bánh cuốn cũng được sinh ra từ đó.

Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy bánh cuốn ở khắp mọi nơi tại Việt Nam. Quan sát người bán chế biến món này là một trải nghiệm thú vị. Không ai có thể không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ kỹ năng của những người làm bánh khi họ tạo ra những lá bánh cuốn mỏng như giấy. Đó là một quá trình tinh xảo đòi hỏi nhiều tập luyện.

Thông thường, gạo được ngâm trong nước vài giờ cho mềm trước khi được nghiền trong cối đá để tạo nên bột bánh. Khi tráng bánh, người bán đổ bột lên một miếng vải căng trên nồi nước sôi lớn rồi đậy nắp. Bột chín sẽ đặc lại và chuyển sang màu trắng trong. Người bán dùng một chiếc đũa dài để nhấc bánh ra và cuốn lại ngay lập tức.
(st)
 
Chỉnh sửa cuối:

Arizona

Xe tăng
Biển số
OF-65587
Ngày cấp bằng
5/6/10
Số km
1,944
Động cơ
571,354 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Bánh cuốn quê em đấy cụ. ở hà nội có 1 vài quán nhưng em ăn thử thì không đúng vị
Ngày xưa em có việc nên hay ghé ăn quán ở đối diện uỷ ban ấy cụ. Lần đầu thấy kiểu bánh dài loằng ngoằng. Tráng xong bà chủ đưa vào đĩa cho khách bằng cái cây/thanh tráng bánh luôn. Lần lượt theo thứ tự, ăn 1 cái hay 3 cái vẫn không tính thêm tiền. Chả rán nóng thì cân xong mới thái ra đĩa. Nói chung là ngập mồm :)
P/S: Ca dương tính khởi đầu cho làn sóng covid trước Tết vừa rồi có lịch trình ăn sáng bánh cuốn mấy hôm liền. Phải ntn thì khách mới đóng họ cả tuần nt phỏng ạ :P
 
Chỉnh sửa cuối:

745Lii

Xe điện
Biển số
OF-969
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
3,256
Động cơ
619,714 Mã lực
Nơi ở
Chuồng bò
Bánh cuốn Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang là ngon hơn cả.
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,615
Động cơ
285,641 Mã lực
Gấu em đang bán bánh cuốn ở quê đây ạ. Nếu có thể thì cụ cho em xin công thức pha nước chấm ạ. Em muốn học hỏi thêm để nâng cao chất lượng ạ.
cách làm rễ thôi cụ à : có 4 nguyên liệu nước lọc ( nước ninh xương ) , đường ( đỏ ) , nước mắm ( nên dùng nước mắm cốt ) , dấm . 1 cho nước lọc vào đầu tiên , thứ 2 đường , thứ 3 nước mắm , thứ 4 dấm . mặn nhạt chua ngọt tùy khẩu vị tăng giảm . Bún chả , bánh cuốn thì thiên về ngọt 1 chút .
Lưu ý về số , chỉ khác số là ăn như đấm vào mồm ngay , kể cả pha nước chấm rau , thịt trong bữa cơm cũng như này .
 

hauyenhd

Xe container
Biển số
OF-495122
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
5,864
Động cơ
2,963,222 Mã lực
Em cũng lơ mơ, ở đây nhiều cụ ở đấy nhưng chắc ăn sáng món khác nên im re hehe.
Về bánh thì mọi quán không khác nhau nhiều vì có hẳn một xóm chuyên sx bc, xóm Bắc Sơn thì phải. Còn nước chấm và chả viên nóng hổi mới hơi khác nhau tý. Viên chả như bí quyết riêng từng quán, thơm mùi thịt heo, ngậy mùi tóp mỡ, thơm béo bùi dai lớp vỏ, cực đỉnh.
Cc cứ bảo chỗ nào ăn cũng ngon, ăn quen thì ngon. Không có đâu ạ, vd như món Piza của Ý, chuẩn mực là phomai cà chua thịt xông khói xúc xích nấm ớt ngọt. Giờ sáng tạo và thay đổi theo vùng miền như Piza trứng..cá...thịt nướng...vv.
Dưng noái chung là vẫn không thể qua mặt được cái chuẩn mực trên. Hay như Bún Huế phải có mắm ruốc Huế mới ra vị. Lẩu thì miền Nam làm ăn mới dịu, không ngán.
Cụ cứ tới phố Phạm Hồng Thái, thì gần như đủ cho cụ chọn, theo em cụ vào giữa phố ấy, quán Hòa hay chỗ cổng 1 Nhà Hát Lớn, chả viên nóng to như cái bánh rán, đừng ăn thịt nướng nhé cụ. Em cứ phải làm hai suất. \m/
Cụ nói chuẩn 100% chứ lơ mơ cái gì:) Bánh cuốn HD thì theo e quán Hòa ở Phạm Hồng Thái là ngon nhất vì nhà đó bánh và chả nhập đều giá cao hơn cho nên ngon hơn các quán khác sau nhà đó bán cả bún đậu mắm tôm thịt nướng thì bình thường nếu k muốn nói món thịt nướng quá chán. E hay ăn trên Phạm Ngũ Lão bánh cuốn kiểu HN ấy,ăn đến đâu tráng đến đó chứ bánh cuốn kia kinh lắm đến mồm người ăn trải qua mấy lượt tay bốc.
 

W123Lang

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-550803
Ngày cấp bằng
16/1/18
Số km
5,265
Động cơ
212,479 Mã lực
Bài viết này cháu chỉ định đọc nhanh qua cơ mà đọc xong lại ngồi xuống, đọc thêm lại vài lần nữa cụ ạ. Cách viết nhẹ nhàng đúng kiểu Hà Nội ngày xưa mà thanh tao em không thể tả được. Cảm ơn cụ ạ :x đọc xong nhớ buổi sáng quê, bà hàng xóm ngồi xay bột bên cái bếp lò cụ mợ ạ :x cái vốn í bây giờ bọn trẻ có mà mơ thấy được cụ nhỉ :x lại xốn mắt cay cay đầu mũi cho kẻ xa quê cụ mợ ạ :x

Trong các đồ ăn chơi của người Việt, không có thức nào thanh nhã như bánh cuốn. Không ai ăn bánh cuốn mà đo độ ngon bằng nhiều thịt cả. Độ ngon của bánh cuốn dường như không thể tả được bằng lời, tựa như bạn đứng một mình giữa một mặt hồ tĩnh lặng. Bạn chỉ có thể thấy khoan khoái khi tận hướng, chứ không thể dày công mà tả mặt hồ trong ra sao, gió nhẹ như thế nào… Càng tả, bạn càng thấy xa với thực tại mà bạn đang say đắm trong đó. Nếu tả vị của bánh cuốn ra sao mà bảo rằng ngon thì tức là tôi đang làm vỡ tan từng mảng thực tại trong cái giây phút bạn nếm từng miếng bánh cuốn nhẩn nha vào một ngày nắng nhạt.

Khi tôi viết những dòng này, Hà Nội đang ở trong những ngày rét đậm, từng cơn gió thốc vào như cắt da cắt thịt, nhiều vùng núi có tuyết rơi, thật không thích hợp để nghĩ đến món bánh cuốn. Trong cái giá rét này người ta thường thèm một nồi lẩu hay một bát phở, chứ ăn bánh cuốn vừa không đủ no, lại vừa chóng nguội. Nhưng tôi cứ viết về bánh cuốn, bởi bánh cuốn đánh thức dậy trong ta những ngày nắng nhàn nhạt, gió hiu hiu – thứ thực tại thơ mộng mà ai cũng ước ao vào quãng thời gian này.

Trong nhiều năm qua, bánh cuốn vẫn không hề ngừng nghỉ trên chặng đường chứng minh sự hoàn hảo và sức hút độc đáo của mình với những người yêu thích ẩm thực. Chiếc bánh cuốn tròn trịa mỏng manh, dai, mềm mướt, đậm đà vị ngọt của bột gạo, của nhân, vị bùi thơm của hành phi và vị ngầy ngậy đặc trưng của dầu hành là món ăn nhẹ được nhiều người dân Việt lựa chọn. Với những người sành ăn thì ấn tượng về hương vị đậm đà nhưng thanh tao từ bánh cuốn rất khó có thể tìm thấy ở món ăn khác. Có cùng chung cảm nghĩ như vậy, những người mới nếu qua món bánh này lần đầu cũng nhanh chóng yêu thích món ăn này. Tư liệu ghi chép về xuất xứ chỉ nói bánh cuốn có nguồn gốc ở miền Bắc Việt Nam và không có thời gian ra đời cụ thể

Bánh cuốn là một loại bánh làm từ bột gạo tráng mỏng. Bánh cuốn gồm hai loại: bánh chay (không nhân) và bánh có nhân bên trong, ăn kèm với giò chả và rau thơm. Theo sách Gạo và Bánh Mì: Lịch Sử Ẩm Thực Việt Nam (Rice and Baguette: A History of Food in Vietnam), món này là họ hàng của chee cheong fun, một món điểm tâm của người Trung Quốc. Trong các nhà hàng dimsum tại Việt Nam hay gọi tên món chee cheong fun là bánh cuốn tôm

Nhiều nguồn cho rằng với lịch sử trồng lúa lâu đời, Thanh Trì là cái nôi của bánh cuốn Việt Nam. Khi lãnh thổ được mở rộng, người Việt cũng mang theo nghề làm bánh của họ theo. Vô vàn biến thể của bánh cuốn cũng được sinh ra từ đó.

Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy bánh cuốn ở khắp mọi nơi tại Việt Nam. Quan sát người bán chế biến món này là một trải nghiệm thú vị. Không ai có thể không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ kỹ năng của những người làm bánh khi họ tạo ra những lá bánh cuốn mỏng như giấy. Đó là một quá trình tinh xảo đòi hỏi nhiều tập luyện.

Thông thường, gạo được ngâm trong nước vài giờ cho mềm trước khi được nghiền trong cối đá để tạo nên bột bánh. Khi tráng bánh, người bán đổ bột lên một miếng vải căng trên nồi nước sôi lớn rồi đậy nắp. Bột chín sẽ đặc lại và chuyển sang màu trắng trong. Người bán dùng một chiếc đũa dài để nhấc bánh ra và cuốn lại ngay lập tức.
(st)
 

muoibaconcho

Xe điện
Biển số
OF-22710
Ngày cấp bằng
21/10/08
Số km
4,329
Động cơ
635,825 Mã lực
Các cụ liệt kê còn thiếu nhiều lắm:
Bánh ướt Xì gòn. Lộn xộn như Xì gòn, cái gì cũng có, ăn lổn nha lổn nhổn nhưng cũng có vị riêng.
1599727507-banh_uot_1_mohf.jpg

Bánh ướt cuốn tôm chua Huế. Bánh ướt thịt nướng Huế. Đã ngon lại còn đẹp mắt, không chê vào đâu được.
8-banh-uot-cuon-tom-chua-mytour-8.jpg

cach-lam-banh-uot-thit-nuong-thom-ngon-1.jpg

Bánh cuốn tôm Hong Kong, trung hoa anh hùng. Tôn nõn mềm dai, bánh cuốn mịn, nước tương thơm.
unnamed.jpg
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,443
Động cơ
321,123 Mã lực
Tuổi
58
Cụ nói chuẩn 100% chứ lơ mơ cái gì:) Bánh cuốn HD thì theo e quán Hòa ở Phạm Hồng Thái là ngon nhất vì nhà đó bánh và chả nhập đều giá cao hơn cho nên ngon hơn các quán khác sau nhà đó bán cả bún đậu mắm tôm thịt nướng thì bình thường nếu k muốn nói món thịt nướng quá chán. E hay ăn trên Phạm Ngũ Lão bánh cuốn kiểu HN ấy,ăn đến đâu tráng đến đó chứ bánh cuốn kia kinh lắm đến mồm người ăn trải qua mấy lượt tay bốc.
Chắc...nại HD đây :)). Dưng cách đây một năm thì quán H.. không ngon bằng quán bên đô thị mới, chủ quán tên Th..
Thực ra, như bánh đậu xanh thôi hay như những nơi vang danh như Bún Huế...lẩu Mắm m.Nam, ăn rưa rứa giống nhau khi được chế biến cùng một nơi ạ, vì ảnh hưởng gần bắt chước nhau.
Văn vẻ thì ... nà văn hóa ẩm thực đặc sắc vùng miền. \m/
Riêng vh ẩm thực đặc sắc vùng miền nên được gìn giữ và ca ngợi, còn những thứ hay ho vùng miền khác, thì nên ném cụ...ló vào thùng rác. :P
 

dpl

Xe lăn
Biển số
OF-85127
Ngày cấp bằng
14/2/11
Số km
12,206
Động cơ
408,314 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nghe chừng có vẻ hay. Đại nhân nhà iêm bẩu ngày trước ở gần cổng Nhà máy xe lửa Gia Lâm trên đường Nguyễn Văn Cừ có quán bánh cuốn ngon. Nhưng iêm chưa sang bên đó
Vâng ngon và rẻ
Nhg từ năm ngoái nghỉ rồi ạ :((
 
Biển số
OF-751850
Ngày cấp bằng
2/12/20
Số km
103
Động cơ
52,940 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Website
www.kireimart.vn
bánh cuốn chay hải phòng cũng ngon lắm
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top