Bánh ướt thịt heo đặc sản quảng trị. Nó là loại bánh cuốn thuần chất nhất mà em tự hào giới thiệu với các cụ.
Gạo xay, đổ bánh, thịt heo luộc lên, cắt lát vừa ăn, nước mắm ngon truyền thống, hoà với chanh, giấm, nước, ớt và tỏi. Và rau sống quanh vươn, giá sống. Chỉ có thế và chỉ thế, kg có thêm dầu ăn, hay hành phi, hay chế biến phiền phức, đa công, hay bôi cho nhiều dầu, bỏ thêm hằm bà lằng các thứ, hay chan thêm đầy rẫy các loại nước hầm xương ( cái đó nên ăn bún).
Và ngon thì vô cùng, chả cần thêm nhân hay nhụy gì, hãy đến Quảng Trị và gọi một phần bánh ướt thit heo( luộc), đơn giản và mộc mạc. Ăn vào đâu thấy được cái ngon, ngọt, thơm lừng của bí quyết gia truyền trong cách pha nước chấm, trong cách chọn gạo và đổ bánh. Trong cách chọn thịt heo để luộc, và các loại rau sống, rau thơm ăn kèm.
Cái vị ngon đến từ sự đơn giản thuần chất. Nhưng cực kì khó. Cái ngon đến từ sự đơn giản mới là cái khó nhất cần đạt tới. Ngon từ cái bánh đc làm kỹ lưỡng bằng cách chọn loại gạo, từ nguồn nước, từ công thức, cho đến kỹ năng tráng bánh.
Kg có chất bôi trơn, chất chống dín, kg có dầu, mỡ hay gì mà từng lớp bánh tráng xong đc xếp chồng lên nhau thành một chồng cao ngất, khi ăn thì cuốn lại, khi bán thì cuốn lại bán hoặc bán từng chồng về nhà tự cuốn. Rất đặc biệt, từng cái bánh vẫn mềm dẽo, dín và kg dín, bóc tách dễ dàng và liền lạc, nguyên hình khi bóc ra cuốn lại. Hay thế là cùng.
Từ loại nước mắm truyền thống, chỉ có chanh, tỏi, giấm đường, bột ngọt vừa ít để đủ( 1/10 bột ngọt của Hà Nội, 1/10 lượng đường của Sài Gòn), phải chăng sự khó khăn, đắt đỏ ngày xưa mà 2 gia vị này đc người dân nơi đây dùng tiết kiệm, mà thế lại ngon. Riêng ớt thì ở xứ này kg thiếu, và hào phóng. Nếu bạn ở phương xa đến hãy nhắc quán bỏ ít ớt thôi nhé, nước mắm pha chính là cái hồn của từng quán, ai làm chủ đc công thức ngon nhất, tuyệt vời nhất đích thị là thành công.
Ngoài ra mỗi quán còn thể hiện thêm được một ít khéo léo trong cách chọn rau thơm, rau sống( nếu họ kém trong khâu này khi ăn ta có thể chọn được nên kg sao cả).
Kết luận là, bạn sẽ ăn và phải khen ngon, và phải ăn cái tiếp theo, tiếp theo như vậy đến khi no. Đến khi quá no, bạn vẫn muốn ăn và em khuyên các cụ kg nên ăn gắng vì quá nhiều bột khiến ta no quá lâu, nặng bụng. Nên làm chủ bản thân khi ăn bánh ướt thịt heo luộc Quảng Trị, nó kg có cảm giác ngấy, hay kém ngon khi ăn, càng ăn, càng ngon, cái sau càng muốn ăn nhanh hơn cái trước. Và hãy nhớ nó rất Oganic khi ăn ở đất Quảng Trị, đến thịt heo luộc cũng phải là heo nuôi nhà, kg ăn bột, luộc lên thơm lừng và ngon, ngọt, chứ kg có hôi hôi, người Quảng Trị luộc thịt heo kg có kiểu kỹ như trụng sơ rồi luộc, hay bỏ thêm gừng hành, muối, bột nêm gì cả. Cứ nấu nồi nước rửa thịt heo rồi bỏ vào và luộc thôi, quan trọng là heo nhà nuôi đủ ngày đủ tuổi. Chỉ cần vậy là đủ để đảm bảo sự ngon trong đó mà kg cần cố gắng nhiều.
Và khi các cụ sợ quá no vì bánh ướt chỉ cần gắp lát thịt luộc, chấm ngập trong nước chấm siêu ngon bí truyền, thêm tí rau sống thì đã có một miếng ngon đến tận cuống họng rồi. Nhớ nhai kỹ để nghe vị ngọt của heo nhà đủ tuổi nhé. Cái ngon đến từ sự đơn giản của các thành phần và bí quyết gia truyền lâu đời.
Nói chung là ngon.
Cái chồng bánh ướt nó thế này đây, và cuốn nó vậy.