Đúng rồi cụ, nên khi nhồi mùn cưa là phải nhồi cho chặt, tránh bị sụt thành lò.
Ngày trước ở HN hồi còn gọi là tiểu khu, trong tk Bách khoa có nhiều cây xà cừ bị đổ, bị chặt, thu gom cành làm củi đun khá đượm, nhiều nhà đào phần gốc cây, bổ gốc ra lấy củi gộc, dịp tết có củi đun nồi bánh chưng!
Em rất thành thạo nấu cái bếp mùn cưa này, xin mùn cưa từ nhà ông thợ mộc, mùn cưa gỗ gù hương thơm, mùn cưa thông cháy tốt, ...lấy cái chai để giữa bếp, nhồi mùn cưa, dùng cái sắt tống chặt, càng chặt càng cháy lâu, rồi rút cái chai ra, nhóm hơi vất, nhưng cháy rất đượm, còn nấu cơm, khi cạn nước, thì phải để lót tấm sắt mỏng kẻo cháy hết cơm...
Thực ra quê em vùng núi, củi chả thiếu, nhưng vẫn nấu vì củi đẹp phải đem bán lấy tiền đong gạo, bán ở chợ chỗ cụ Doun và chợ Vĩnh Yên, chợ Cói...