Cái này do ăn thiếu chất, thiếu lượng chứ không phải chay hay mặn. 1 ngày lượng calo in phải đủ từ 3 nguồn carb - protein - lipid theo tỉ lệ 40-30-30, protein từ thực vật nên chiếm tầm 70%. Người hoạt động nhiều thì nạp nhiều calo -> lượng đạm cũng phải tăng lên.
Đồ chay lấy protein từ các loại đậu đỗ, đậu phụ, nấm, trứng, chất béo từ các loại hạt, dầu oliu, bơ đậu phộng, quả bơ. Khẩu phần cân đối, ăn nhiều quá cái gì cũng đều không tốt.
Ăn chay hay mặn thì cũng phải chọn nguồn tinh bột tốt, chuyển hóa chậm: gạo lứt, yến mạch, khoai lang, bánh mỳ đen, ngũ cốc nguyên cám,... chứ ăn chay mà toàn bột mỳ giả mặn (bonus 1 đống muối + chất điều vị + chất bảo quản), cơm trắng, mỳ gói, khoai tây chiên, bánh ngọt, nước ngọt, bia rượu, hoa quả nhiều đường thì cũng vứt đi.
Các phương pháp chế biến nên là luộc hấp, hạn chế chiên rán, nếu có thì dùng dầu oliu hoặc dầu dừa ở nhiệt độ vừa phải, không quá cao - cái này đồ chay hay mặn cũng vậy thôi.
Cụ thử chia 1 ngày ăn tầm 5-6 bữa, trung bình 3-4 tiếng/bữa để chống đói xem, cái này áp dụng cả ăn thịt.
Em cũng nghĩ là nó chẳng tốt hơn đâu, ai ăn chay vì khẩu vị, kiêng khem, tôn giáo hay thương xót động vật thì ok chứ nói tốt hơn là sai. Protein động vật chứa nhiều chlesterol, axit uric hơn protein thực vật nhưng đầy đủ axit amin, có những loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được.