[Funland] Ấm Tử Sa - trà Thiết Quan Âm, Ô Long- Khi tửu, khi sắc, khi cắc, khi tùng. Không.....

vanvuong

Xe điện
Biển số
OF-144813
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
2,611
Động cơ
371,046 Mã lực
H h,
Em phàm phu tục tử.
Lâu nay toàn tu trà "ướp xác " trong cái ấm bằng nhôm. :((
 

AF6677

Xe buýt
Biển số
OF-26629
Ngày cấp bằng
30/12/08
Số km
856
Động cơ
478,070 Mã lực

image hosting 30 mb



Em rót trà ngóng chuyện của cụ, rất thú vị . Cái món này e nghĩ phải tinh tế mới cảm hết đc phải ko cụ? Thật bụng, e thấy cái anh Thái Nguyên vẫn đậm đà chỉ nghe lỏm là anh trà tầu nó khử ta nanh rồi , tốt , mát hơn ...
 

ZARG

Xe container
Biển số
OF-123815
Ngày cấp bằng
11/12/11
Số km
7,994
Động cơ
406,045 Mã lực

image hosting 30 mb



Em rót trà ngóng chuyện của cụ, rất thú vị . Cái món này e nghĩ phải tinh tế mới cảm hết đc phải ko cụ? Thật bụng, e thấy cái anh Thái Nguyên vẫn đậm đà chỉ nghe lỏm là anh trà tầu nó khử ta nanh rồi , tốt , mát hơn ...
Trà Thái đặc vị, kiểu rượu mạnh. Trà tầu thanh vị, như rượu vang.

Khó mà so sánh! Nhưng em thấy vẫn chuộng rượu vang hơn thì phải.
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Hắc hắc, theo quan điểm của em thì là cách pha. Cách pha đặc làm dạ dày, tiêu hóa...của người Việt Nam mình hỏng nhiều lắm. Còn đứng về mặt ngon thì ko thể phủ nhận được trà Tàu là nhất đẳng, chúng ta ko thể nhìn trên phạm vi cá nhân mà phải dựa trên thương hiệu & sự lưu thông hàng hóa.

Em đã pha trà búp theo kiểu trà Tàu, và uống cũng rất thú vị.
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Màu lá trà Thiết Quan Âm loại khá, đã pha hai nước. Ảnh chụp đêm, trên thực tế lá xanh mát hơn.

 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Em rót trà ngóng chuyện của cụ, rất thú vị . Cái món này e nghĩ phải tinh tế mới cảm hết đc phải ko cụ? Thật bụng, e thấy cái anh Thái Nguyên vẫn đậm đà chỉ nghe lỏm là anh trà tầu nó khử ta nanh rồi , tốt , mát hơn ...
Trà tàu nó là trà thuốc, uống thay nước, và thực sự là ngon ợ. Còn việc tinh tế hay ko ko quan trọng - em nghĩ thế- thích thì chiến. Vì hưởng thụ cái đẹp nó là bản năng roài bác, hắc hắc.

Bác ZARG - lúc nào em qua tham, ngồi nhâm nhi với bác chén chè, điếu thuốc nhẩy ?
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Hắc hắc mấy hôm đi xe cỏ bã hết cả người ngợm ko có time viết hầu các bác. Có lẽ em sẽ viết lại từ đầu, cặn cẽ hơn chứ ko như này có nhiều bác ko hiểu trọn vẹn. Lúc nào hâm lên em sẽ viết xen kẽ về rượu.
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Buôn bưởi, buôn lợn & thuần phong mỹ tục.

Có lẽ, mình là một trong những thằng Việt Nam đầu tiên buôn & đầu tư tên miền .vn. Ngày đó ko có tiền, chắt chiu đồng nào là mua tên đó, mà nghĩ lại cũng ngu, cứ bô bô chia sẻ với mọi người. Hắc hắc. Được cái mình chỉ đăng ký tên miền từ khóa, nghĩa là ko động chạm đến tên riêng của ông nào cả.

Ai mua thì cũng mong bán, và cả hi vọng trong đó. Hi vong xây dựng được một trang web nào đó, để kiếm sống, để đỡ nhục với bọn nước ngoài.

Hồi đó, nhớ lại, đợt Vũ Thái Hà với một đống tên miền khủng, đang là Luật sự bào chữa cho vụ việc tranh chấp sở hữu trí tuệ tên một dòng sơn, Hà thua kiện và dọa sẽ kiện lại phán quyết của Cục SHTT. Như thế, ở Việt nam, trong giai đoạn đó, là gớm lắm. Đúng là mấy ông 78 có khác. Và, trước hết, ku Quân, lên VNNIC đăng ký tên miền lon.com.vn. Ku Quân, cao to, dân Hải Phòng, đẹp trai ko khác tài tử Hàn. Quân bảo em đi buôn lợn, nên đăng ký làm website về lợn.

Đúng ra của cái anh Mỹ, cụ thể là hệ thống do ICANN quản lý, anh đăng ký tên *** gì cũng được, làm web gì cũng được, miễn là ko liên quan đến khủng bố và ấu dâm...Anh làm được thì anh sống, làm không được thì die, kệ mẹ anh. Không phải hồ sơ giấy tờ lằng nhằng ( ngày đó đk tên miền phải lên tận VNNIC). Kinh doanh ý tưởng, cần thằng code, thằng dev, chứ giấy tờ lằng nhằng cả tháng thì ý tưởng cũ mẹ nó rồi.

Ku Quân không được đăng ký, cãi nhau ủm tỏi. Sau đó đến ku Linh, thấp bé nhẹ cân nhưng ghê gớm, hút thuốc lào sòng sọc, lên đăng ký buoi.com.vn, ku Linh bảo em chuẩn bị đi buôn bưởi Đoan Hùng, Phú Trạch...Lại cãi nhau ủm tỏi, VNNIC, hồi đó còn chj Dung già già, em Ngọc xinh xinh trẻ trẻ ( trước mình cũng định à ơi, nhưng em ấy toàn nhờ mình các thứ lằng nhằng liên quan đến nghiệp vụ mà VNNIC *** đủ khả năng viết). Sau đó anh Tân, Phó GĐTT chỉ thị không cho phép đăng ký. Đại loại là không được thuần phong mỹ tục, trong khi đó mình chắc cmnl là chả *** ông nào hiểu thuần phong mỹ tục là cái gì, nhất là trong trường hợp buôn bán lợn, bưởi...

Anh Tân được cái cao to đẹp trai giỏi, mình tiếp xúc nhiều lần, đợt mình đk tên dreams.vn cãi nhau với chj Dung. Chị ấy bảo cái này không được, liên quan đến sở hữu trí tuệ, úi chao ôi, chj chả hiểu cái *** gì về shtt, mình đành phải vào bảo anh Tân. Nói 5 phút là anh Tân hiểu, chỉ thị cho chị Dung cho mình đăng ký. Nói là nói thế chứ mình luôn tôn trọng anh em trên VNNIC. Và những tên mình đk nó có vẻ hợp thuần phong mỹ tục.

Mình kể dông dài thế để cho các bác hiểu ngày xưa nó lằng nhằng lắm, lại kể đến chuyện Vũ Thái Hà, 78, đồng hương Thái Bình, mình hay gọi bằng anh, giỏi và ghê gớm lém, hé hé. Hà định kiện Cục SHTT thì đùng một cái, được gọi lên báo một đống tên miền ( mà mình định giá đợt kinh tế thịnh cũng có giá trên dưới 10 tỷ đồng) liên quan đến trang sex mà Hà quản lý ( hoặc tên miền bị trỏ về các trang đó). Hố hố Hà bước chân ra ngoài chưa qua dăm phút thì đùng cái nữa, tên miền bị tịch thu. Ôi chao chả thể tưởng tượng được đau thế nào. Hà bẩu tên tôi bị hack, chứ tôi không thực hiện các hành vi đó, thì được nghe lại nếu chủ đích thì khởi tố luôn, đừng kêu ca. Chú Tuấn vnmicrosoft - một hacker khá nổi - cũng bị dính há há.

Tất cả là không hợp thuần phong mỹ tục. Và liên quan đến vấn đề nhạy cảm. Há há.

Cho đến một tháng này, những thằng còn chút đam mê, muốn gây dựng một trang nào đó cho nổi, thấy ghê quá. Các trang bị khóa, bị phạt, bị đóng cửa, mà liên quan đến cái gì ấy, hoặc thiếu giấy phép.

Khổ cái là giấy phép, bao nhiêu thằng khởi nghiệp online, nói ra, chỉ đủ tiền mua cái máy tính, lấy đâu ra tiền làm giấy phép, làm đủ các thứ linh tinh. Mình nhớ, ngày đó, mình có vài ý tưởng chia sẻ, ui chao, một năm sau nhìn lại, thấy vài ông bạn cố tri đang điều hành đúng cái trang theo ý tưởng, kế hoạch của mình. Bạn đấy các bác ạ.

Rồi thời chứng đang bùng nổ, mình viết kế hoạch chia sẻ với mấy anh em làm trang stock.com.vn ( tên miền mình đang sở hữu), nhưng có thể vẫn mới, có thể mình chưa đủ thuyết phục, hoặc có thể ko may mắn, mà mấy anh em không làm được trang đó, rồi mình làm Google Adsense, với số tiền khá là khủng, cuối cùng lại bị chính mấy ông trong ngành it phá, nên bị Google khóa tài khoản. Thế là mơ mộng đi tong cùng với chán nán.

Thực sự nói lại mình *** hiểu thuần phong mỹ tục là gì. Mình chỉ biết là cái gì đó thì nó cũng mang tính thời điểm. Ví dụ ngày xưa có câu " thương con cho ăn tiết, giết con cho ăn gan", mk giờ cứ nghe theo câu đó thì chết cmnr vì giờ ăn tiết hay ăn gan đều chết cả.

Với những người như mình, online đến bao giờ thì qua thời " thuần phong mỹ tục" ???

Pha ấm trà ngon, cái giống Thiết Quan Âm đi cùng Tử Sa luôn làm mình tịnh tâm, thư thái. Dăm phút nữa đi đón con gái học thêm. Hắc hắc. Ai bảo là học thêm đã cấm ?
 

Pobeda

Xe buýt
Biển số
OF-8259
Ngày cấp bằng
16/8/07
Số km
561
Động cơ
551,666 Mã lực
Thôi cụ ạ. Họa chăng cũng chỉ là một con sâu trong nồi canh thôi mà. Mọi người vẫn đang theo dõi cụ đấy ạ.
Em trước đây khoảng chục năm có mua được một quyển sách viết về cách thưởng trà của một cụ trước đây làm cho chế độ cũ, giờ sống bên Mỹ. Quyển sách nói đến hầu hết mọi loại trà từ cổ chí kim và cách thưởng trà của người Việt. Sau đó em cho mượn và không thấy người ta trả lại. Em tiếc mãi.
Đó là cuốn " Trà kinh" của Vũ Thế Ngọc. Nhà xuất bản Từ điển bách khoa và Công ty CP sách Thái Hà mới tái bản đầu năm nay (2014) nên cụ có thể mua lại được đấy ạ.
 
Chỉnh sửa cuối:

manhhai

Xe điện
Biển số
OF-11517
Ngày cấp bằng
9/11/07
Số km
2,137
Động cơ
550,309 Mã lực
Buôn bưởi, buôn lợn & thuần phong mỹ tục.

Có lẽ, mình là một trong những thằng Việt Nam đầu tiên buôn & đầu tư tên miền .vn. Ngày đó ko có tiền, chắt chiu đồng nào là mua tên đó, mà nghĩ lại cũng ngu, cứ bô bô chia sẻ với mọi người. Hắc hắc. Được cái mình chỉ đăng ký tên miền từ khóa, nghĩa là ko động chạm đến tên riêng của ông nào cả.

Ai mua thì cũng mong bán, và cả hi vọng trong đó. Hi vong xây dựng được một trang web nào đó, để kiếm sống, để đỡ nhục với bọn nước ngoài.

Hồi đó, nhớ lại, đợt Vũ Thái Hà với một đống tên miền khủng, đang là Luật sự bào chữa cho vụ việc tranh chấp sở hữu trí tuệ tên một dòng sơn, Hà thua kiện và dọa sẽ kiện lại phán quyết của Cục SHTT. Như thế, ở Việt nam, trong giai đoạn đó, là gớm lắm. Đúng là mấy ông 78 có khác. Và, trước hết, ku Quân, lên VNNIC đăng ký tên miền lon.com.vn. Ku Quân, cao to, dân Hải Phòng, đẹp trai ko khác tài tử Hàn. Quân bảo em đi buôn lợn, nên đăng ký làm website về lợn.

Đúng ra của cái anh Mỹ, cụ thể là hệ thống do ICANN quản lý, anh đăng ký tên *** gì cũng được, làm web gì cũng được, miễn là ko liên quan đến khủng bố và ấu dâm...Anh làm được thì anh sống, làm không được thì die, kệ mẹ anh. Không phải hồ sơ giấy tờ lằng nhằng ( ngày đó đk tên miền phải lên tận VNNIC). Kinh doanh ý tưởng, cần thằng code, thằng dev, chứ giấy tờ lằng nhằng cả tháng thì ý tưởng cũ mẹ nó rồi.

Ku Quân không được đăng ký, cãi nhau ủm tỏi. Sau đó đến ku Linh, thấp bé nhẹ cân nhưng ghê gớm, hút thuốc lào sòng sọc, lên đăng ký buoi.com.vn, ku Linh bảo em chuẩn bị đi buôn bưởi Đoan Hùng, Phú Trạch...Lại cãi nhau ủm tỏi, VNNIC, hồi đó còn chj Dung già già, em Ngọc xinh xinh trẻ trẻ ( trước mình cũng định à ơi, nhưng em ấy toàn nhờ mình các thứ lằng nhằng liên quan đến nghiệp vụ mà VNNIC *** đủ khả năng viết). Sau đó anh Tân, Phó GĐTT chỉ thị không cho phép đăng ký. Đại loại là không được thuần phong mỹ tục, trong khi đó mình chắc cmnl là chả *** ông nào hiểu thuần phong mỹ tục là cái gì, nhất là trong trường hợp buôn bán lợn, bưởi...

Anh Tân được cái cao to đẹp trai giỏi, mình tiếp xúc nhiều lần, đợt mình đk tên dreams.vn cãi nhau với chj Dung. Chị ấy bảo cái này không được, liên quan đến sở hữu trí tuệ, úi chao ôi, chj chả hiểu cái *** gì về shtt, mình đành phải vào bảo anh Tân. Nói 5 phút là anh Tân hiểu, chỉ thị cho chị Dung cho mình đăng ký. Nói là nói thế chứ mình luôn tôn trọng anh em trên VNNIC. Và những tên mình đk nó có vẻ hợp thuần phong mỹ tục.

Mình kể dông dài thế để cho các bác hiểu ngày xưa nó lằng nhằng lắm, lại kể đến chuyện Vũ Thái Hà, 78, đồng hương Thái Bình, mình hay gọi bằng anh, giỏi và ghê gớm lém, hé hé. Hà định kiện Cục SHTT thì đùng một cái, được gọi lên báo một đống tên miền ( mà mình định giá đợt kinh tế thịnh cũng có giá trên dưới 10 tỷ đồng) liên quan đến trang sex mà Hà quản lý ( hoặc tên miền bị trỏ về các trang đó). Hố hố Hà bước chân ra ngoài chưa qua dăm phút thì đùng cái nữa, tên miền bị tịch thu. Ôi chao chả thể tưởng tượng được đau thế nào. Hà bẩu tên tôi bị hack, chứ tôi không thực hiện các hành vi đó, thì được nghe lại nếu chủ đích thì khởi tố luôn, đừng kêu ca. Chú Tuấn vnmicrosoft - một hacker khá nổi - cũng bị dính há há.

Tất cả là không hợp thuần phong mỹ tục. Và liên quan đến vấn đề nhạy cảm. Há há.

Cho đến một tháng này, những thằng còn chút đam mê, muốn gây dựng một trang nào đó cho nổi, thấy ghê quá. Các trang bị khóa, bị phạt, bị đóng cửa, mà liên quan đến cái gì ấy, hoặc thiếu giấy phép.

Khổ cái là giấy phép, bao nhiêu thằng khởi nghiệp online, nói ra, chỉ đủ tiền mua cái máy tính, lấy đâu ra tiền làm giấy phép, làm đủ các thứ linh tinh. Mình nhớ, ngày đó, mình có vài ý tưởng chia sẻ, ui chao, một năm sau nhìn lại, thấy vài ông bạn cố tri đang điều hành đúng cái trang theo ý tưởng, kế hoạch của mình. Bạn đấy các bác ạ.

Rồi thời chứng đang bùng nổ, mình viết kế hoạch chia sẻ với mấy anh em làm trang stock.com.vn ( tên miền mình đang sở hữu), nhưng có thể vẫn mới, có thể mình chưa đủ thuyết phục, hoặc có thể ko may mắn, mà mấy anh em không làm được trang đó, rồi mình làm Google Adsense, với số tiền khá là khủng, cuối cùng lại bị chính mấy ông trong ngành it phá, nên bị Google khóa tài khoản. Thế là mơ mộng đi tong cùng với chán nán.

Thực sự nói lại mình *** hiểu thuần phong mỹ tục là gì. Mình chỉ biết là cái gì đó thì nó cũng mang tính thời điểm. Ví dụ ngày xưa có câu " thương con cho ăn tiết, giết con cho ăn gan", mk giờ cứ nghe theo câu đó thì chết cmnr vì giờ ăn tiết hay ăn gan đều chết cả.

Với những người như mình, online đến bao giờ thì qua thời " thuần phong mỹ tục" ???

Pha ấm trà ngon, cái giống Thiết Quan Âm đi cùng Tử Sa luôn làm mình tịnh tâm, thư thái. Dăm phút nữa đi đón con gái học thêm. Hắc hắc. Ai bảo là học thêm đã cấm ?
Đọc cái này của cụ, hự hự. Buoi.com với chả Lon.com

Em bên VDC đây, 78, TB
 

fantasy0178

Xe điện
Biển số
OF-10145
Ngày cấp bằng
25/9/07
Số km
2,287
Động cơ
652,189 Mã lực
Em thì mù tịt về văn hóa trà nhưng e thây Thiết Quan Âm xanh hơn Oolong Alishan Đài Loan, pha ra nc cũng xanh hơn nhưng vị k đượm bằng, có mùi "sống" hơn và bã cũng xấu hơn loại kia. K biết có đúng k mong cụ chỉ giáo
 

hummer2b

Xe hơi
Biển số
OF-28109
Ngày cấp bằng
1/2/09
Số km
184
Động cơ
484,410 Mã lực
Nơi ở
Nơi đầy nắng và gió
Cụ lại làm em thèm trà rồi, buổi tối ăn cơm xong em có thói quen lôi cái ấm thủy bình độc ẩm đại hồng bào ra làm 1 ấm tà xùa rồi khoanh chân ngôi nhâm nhi, thú vui của em đấy, mặc dù nhiều lúc bận rộn nhưng không bỏ được
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Đọc cái này của cụ, hự hự. Buoi.com với chả Lon.com

Em bên VDC đây, 78, TB
+++ Bác có làm với em Tùng nữ hông nhỉ :D

Em thì mù tịt về văn hóa trà nhưng e thây Thiết Quan Âm xanh hơn Oolong Alishan Đài Loan, pha ra nc cũng xanh hơn nhưng vị k đượm bằng, có mùi "sống" hơn và bã cũng xấu hơn loại kia. K biết có đúng k mong cụ chỉ giáo
Hai dòng khác nhau bác à nên nước khác nhau, vị khác nhau, chính xác Thiết quan âm sống hơn, pha nước đầu nước 2 lá xanh nguyên, bã dày, lá óng, nhăn, thung thủng ợ bác.

Cụ lại làm em thèm trà rồi, buổi tối ăn cơm xong em có thói quen lôi cái ấm thủy bình độc ẩm đại hồng bào ra làm 1 ấm tà xùa rồi khoanh chân ngôi nhâm nhi, thú vui của em đấy, mặc dù nhiều lúc bận rộn nhưng không bỏ được
Hắc hắc bác nào cũng bảo bận nhưng lướt fb, đong gái cả đêm thì chả thấy ai kêu bận :D Làm ấm trà 10 phút thôi, thư thái. Em có thói quen pha trà cho vợ con uống.
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Chào các bác. Qua một thời gian bận rộn vì ít việc, chả dấu gì các bác em đi hướng dẫn mấy ông anh nấu rượu, em lại quay lại đây. Thay đổi không khí một chút, bài hôm nay em nói về rượu cho vui. Em có cái may mắn là về rượu thì em chính thức vào nghề từ năm 1988, nên cũng biết chút ít. Nay trả lời một số câu hỏi mà em hay gặp phải. Ở đây em chỉ nói về rượu NẾP, NẤU MEN THUỐC BẮC, và RƯỢU NẾP VẮT. Chuyện rượu ngoại lúc nào say em sẽ nói.

1. Rượu tại sao lại trong thế này, rượu phải đục chứ.

Đây là một trong những câu hỏi em gặp phải nhiều nhất, từ người mua đến người nấu đến người *** biết gì. Nhiều ông gân cổ lên nói bảo em đếch biết nhưng tết nhà em cũng có nấu, rượu nó phải đục. Anh làm vậy là ko đúng rồi, ko ngon. Hắc hắc em giải thích dăm câu nhưng *** nghe gân cổ lên cãi, em cũng bực bụng bảo dạ mk ngu đi cãi nhau với thằng ngu.

Nó như nay, tất cả các rượu chuẩn đều phải trong vắt vằn vặt, đơn giản nó do bay hơi gặp lạnh ngưng tụ thành chất lỏng. Vậy thì nó đục thế *** nào được. Nên tất cả các rượu mà đục đều là rượu kém chất lượng. Kiểu gì cũng có bác bảo có rượu đục nhưng chất mà, đây là số ít, cái đó em giải thích ở bài sau.

Vậy tai sao có rượu đục ???

Em có viết một bài khá dài và chi tiết trong một lúc phê phê nào đó, diễn giải quy trình chi tiết nấu rượu, các bác tìm đọc lại, rượu đục là các lí do sau:

a/ Nấu cơm hỏng, nát, nên men ko ngấu.
b/ Nấu cơm tốt, nhưng men kém, nên ko ngấu.
c/ Cơm tốt, men tốt, nhưng rây men sớm quá hoặc muộn quá. Sớm quá thì chua rượu do nhiệt độ của cơm vẫn còn cao dẫn đến quá trình lên men quá nhanh, muộn quá thì men ko ngấu do cơm lạnh.
d/ Các yếu tố trên đều tốt, nhưng ủ cơm hỏng.
e/ Các yếu tố trên đều tốt, nhưng nước ngâm cơm bẩn hoặc có hóa chất ( bẩn ko nhìn = mắt, ví dụ có con gì nó rơi vào bể nước dùng chẳng hạn...)

Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến quy trình nấu rượu, rượu ko ngấu nên sấp khi đun, vậy nên những hạt nhỏ li ti do áp xuất lớn hơn bình thường sẽ bay lên theo cùng hơi rượu, làm rượu đục. Đây là các lý do chính, tuy nhiên với người kinh nghiệm thì chỉ cần sờ hoặc ngửi là có cách xử lý theo từng công đoạn rồi.

f/ Các yếu tố trên đều tốt, nhưng khi nấu rượu, mải xem JAV nên to lửa, sôi trào sinh ra sấp rượu.

g/ Tất cả các yếu tố trên đều kém, chủ ý nấu rượu chất lượng kém, ngâm kèm theo cơm rượu để đánh át mùi hôi của rượu và át độ kém của rượu. Cái này các bác hay gặp ở quán ăn, hoặc rượu sinh viên.

Mk ngày xưa em hay uống rượu ở cổng sau ký túc KTQD, quán bà gì gì ngay sát cổng ấy, em với thằng Dũng vịn làm hết 1 GL với vài quả cóc, ổi xong ngồi bình Kiều hoặc nói chuyện thế giới, hài ứ tưởng được. Rượu bà đó tử tế nhất ktx kinh tế. Hồi còn ông Tiến phủi..hay đánh nhau với Xây dựng ấy.

2. Rượu này có đau đầu không ???

Rượu chuẩn không đau đầu.

Hắc hắc, rượu nào cũng đau đầu nếu uống bét nhè chè đỗ đen. Con với số lượng phê phê say say thì rượu chuẩn không bao giờ đau đầu, trừ khi các bác hút cùng thuốc lá kém chất lượng, hoặc hút thuốc Vina.

Thế tại sao lại đau đầu ??? Đơn giản là các bác uống rượu giả, rượu kém chất lượng hoặc rượu chưa qua tinh lọc.

Rượu giả thì oki là các bác hiểu rồi. Thế rượu kém chất lượng là sao ? Như các yếu tố ở trên em liệt kê thì em cho vào hệ thống rượu kém chất lượng. Còn rượu chưa qua tinh lọc thì sao ?

Nấu rượu bay hơi mà thành, chất lỏng chủ yếu là rượu, thơm là ete, hôi & đau đầu là andehit và các thứ linh tinh. Vậy phải lọc được adehit và giảm nồng độ andehit trong rượu. Lọc và giảm khác nhau nhé các bác, vì em đang nói v/v thủ công, chứ cho vào lò cất thì nói làm gì nữa. Lọc như nào để được andehit mà ko lọc ete, nôm na là làm sao rượu vẫn thơm mà ko đau đầu, ko hôi, lắc lên sủi tăm mắt mèo...Giảm nồng độ bằng cách để lâu, cho chum hạ thổ như nào...Hắc hắc cái đó ko khó, có điều dân mình ko chịu suy nghĩ, 100 5 trước nấu thế nào thì giờ vẫn túc tắc nấu như thế. Bảo sao nó lại ko như thế mới lạ.

Vậy rượu chuẩn là rượu đạt được các yếu tố trên, lọc và giảm nồng độ andehit tốt, để ít nhất 6 -12 tháng trong chum da lươn, bán ấm bán dương. Giọt gianh được thì tốt nhưng đất chật người đông nên ít nhà làm được lắm.

3. Sao lại hâm rượu, sao lại để rượu vào đá ???

Thưa các bác là các bác cầm chai rượu lên xóc một lúc thì chai rượu đó tăng lên từ 5-10o rượu nữa tùy thuộc chất rượu và cách xóc của các bác. Thế nên ngày xưa rượu bán rao lúc thử uống ok, nhưng để 1 2 hôm là uống như *** ngay. Hắc hắc.

Cái trò hâm rượu đơn giản vì thời tiết nó xuống đến 0o, lúc đó độ thực rượu vẫn giữ nguyên nhưng cảm nhận về độ rượu của người uống khác hoàn toàn. Các nước giá lạnh nó uống rượu để giữ và tăng thân nhiệt, nên phải hâm lên. Còn một số nơi rượu uống nhạt như nước ốc, nó uống cả bát nên cũng phải hâm lên. Chứ rượu 35o các bác hâm lên uống 2 bát là sốc phản vệ phun luôn ạ.

Còn để vào đá đơn giản là nó xuống độ, nhẹ, êm hơn, uống nó dễ. Một số trường hợp rượu nó thơm hơn.

......................................hẹn các bác bài sau...............................
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Bài sau em sẽ viết tiếp về rượu đục - và rượu đục nhưng trong :D
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Chào các bác. Qua một thời gian bận rộn vì ít việc, chả dấu gì các bác em đi hướng dẫn mấy ông anh nấu rượu, em lại quay lại đây. Thay đổi không khí một chút, bài hôm nay em nói về rượu cho vui. Em có cái may mắn là về rượu thì em chính thức vào nghề từ năm 1988, nên cũng biết chút ít. Nay trả lời một số câu hỏi mà em hay gặp phải. Ở đây em chỉ nói về rượu NẾP, NẤU MEN THUỐC BẮC, và RƯỢU NẾP VẮT. Chuyện rượu ngoại lúc nào say em sẽ nói.

1. Rượu tại sao lại trong thế này, rượu phải đục chứ.

Đây là một trong những câu hỏi em gặp phải nhiều nhất, từ người mua đến người nấu đến người *** biết gì. Nhiều ông gân cổ lên nói bảo em đếch biết nhưng tết nhà em cũng có nấu, rượu nó phải đục. Anh làm vậy là ko đúng rồi, ko ngon. Hắc hắc em giải thích dăm câu nhưng *** nghe gân cổ lên cãi, em cũng bực bụng bảo dạ mk ngu đi cãi nhau với thằng ngu.

Nó như nay, tất cả các rượu chuẩn đều phải trong vắt vằn vặt, đơn giản nó do bay hơi gặp lạnh ngưng tụ thành chất lỏng. Vậy thì nó đục thế *** nào được. Nên tất cả các rượu mà đục đều là rượu kém chất lượng. Kiểu gì cũng có bác bảo có rượu đục nhưng chất mà, đây là số ít, cái đó em giải thích ở bài sau.

Vậy tai sao có rượu đục ???

Em có viết một bài khá dài và chi tiết trong một lúc phê phê nào đó, diễn giải quy trình chi tiết nấu rượu, các bác tìm đọc lại, rượu đục là các lí do sau:

a/ Nấu cơm hỏng, nát, nên men ko ngấu.
b/ Nấu cơm tốt, nhưng men kém, nên ko ngấu.
c/ Cơm tốt, men tốt, nhưng rây men sớm quá hoặc muộn quá. Sớm quá thì chua rượu do nhiệt độ của cơm vẫn còn cao dẫn đến quá trình lên men quá nhanh, muộn quá thì men ko ngấu do cơm lạnh.
d/ Các yếu tố trên đều tốt, nhưng ủ cơm hỏng.
e/ Các yếu tố trên đều tốt, nhưng nước ngâm cơm bẩn hoặc có hóa chất ( bẩn ko nhìn = mắt, ví dụ có con gì nó rơi vào bể nước dùng chẳng hạn...)

Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến quy trình nấu rượu, rượu ko ngấu nên sấp khi đun, vậy nên những hạt nhỏ li ti do áp xuất lớn hơn bình thường sẽ bay lên theo cùng hơi rượu, làm rượu đục. Đây là các lý do chính, tuy nhiên với người kinh nghiệm thì chỉ cần sờ hoặc ngửi là có cách xử lý theo từng công đoạn rồi.

f/ Các yếu tố trên đều tốt, nhưng khi nấu rượu, mải xem JAV nên to lửa, sôi trào sinh ra sấp rượu.

g/ Tất cả các yếu tố trên đều kém, chủ ý nấu rượu chất lượng kém, ngâm kèm theo cơm rượu để đánh át mùi hôi của rượu và át độ kém của rượu. Cái này các bác hay gặp ở quán ăn, hoặc rượu sinh viên.

Mk ngày xưa em hay uống rượu ở cổng sau ký túc KTQD, quán bà gì gì ngay sát cổng ấy, em với thằng Dũng vịn làm hết 1 GL với vài quả cóc, ổi xong ngồi bình Kiều hoặc nói chuyện thế giới, hài ứ tưởng được. Rượu bà đó tử tế nhất ktx kinh tế. Hồi còn ông Tiến phủi..hay đánh nhau với Xây dựng ấy.

2. Rượu này có đau đầu không ???

Rượu chuẩn không đau đầu.

Hắc hắc, rượu nào cũng đau đầu nếu uống bét nhè chè đỗ đen. Con với số lượng phê phê say say thì rượu chuẩn không bao giờ đau đầu, trừ khi các bác hút cùng thuốc lá kém chất lượng, hoặc hút thuốc Vina.

Thế tại sao lại đau đầu ??? Đơn giản là các bác uống rượu giả, rượu kém chất lượng hoặc rượu chưa qua tinh lọc.

Rượu giả thì oki là các bác hiểu rồi. Thế rượu kém chất lượng là sao ? Như các yếu tố ở trên em liệt kê thì em cho vào hệ thống rượu kém chất lượng. Còn rượu chưa qua tinh lọc thì sao ?

Nấu rượu bay hơi mà thành, chất lỏng chủ yếu là rượu, thơm là ete, hôi & đau đầu là andehit và các thứ linh tinh. Vậy phải lọc được adehit và giảm nồng độ andehit trong rượu. Lọc và giảm khác nhau nhé các bác, vì em đang nói v/v thủ công, chứ cho vào lò cất thì nói làm gì nữa. Lọc như nào để được andehit mà ko lọc ete, nôm na là làm sao rượu vẫn thơm mà ko đau đầu, ko hôi, lắc lên sủi tăm mắt mèo...Giảm nồng độ bằng cách để lâu, cho chum hạ thổ như nào...Hắc hắc cái đó ko khó, có điều dân mình ko chịu suy nghĩ, 100 5 trước nấu thế nào thì giờ vẫn túc tắc nấu như thế. Bảo sao nó lại ko như thế mới lạ.

Vậy rượu chuẩn là rượu đạt được các yếu tố trên, lọc và giảm nồng độ andehit tốt, để ít nhất 6 -12 tháng trong chum da lươn, bán ấm bán dương. Giọt gianh được thì tốt nhưng đất chật người đông nên ít nhà làm được lắm.

3. Sao lại hâm rượu, sao lại để rượu vào đá ???

Thưa các bác là các bác cầm chai rượu lên xóc một lúc thì chai rượu đó tăng lên từ 5-10o rượu nữa tùy thuộc chất rượu và cách xóc của các bác. Thế nên ngày xưa rượu bán rao lúc thử uống ok, nhưng để 1 2 hôm là uống như *** ngay. Hắc hắc.

Cái trò hâm rượu đơn giản vì thời tiết nó xuống đến 0o, lúc đó độ thực rượu vẫn giữ nguyên nhưng cảm nhận về độ rượu của người uống khác hoàn toàn. Các nước giá lạnh nó uống rượu để giữ và tăng thân nhiệt, nên phải hâm lên. Còn một số nơi rượu uống nhạt như nước ốc, nó uống cả bát nên cũng phải hâm lên. Chứ rượu 35o các bác hâm lên uống 2 bát là sốc phản vệ phun luôn ạ.

Còn để vào đá đơn giản là nó xuống độ, nhẹ, êm hơn, uống nó dễ. Một số trường hợp rượu nó thơm hơn.

......................................hẹn các bác bài sau...............................
Chào các bác, em tiếp tục nói về rượu cho nó vui, nay là rượu đục - đục nhưng tốt & trong

1. Rượu đục đục do các hợp chất hữu cơ ở dạng huyền phù bán tụ.
Đây là loại rượu rất được, thường thấy ở mùa hè hoặc khi hâm rượu, ít khi ra thị trường nếu là người sành rượu nấu. Thơm đậm đà hơn bình thường, do "được nước" hoặc mẻ gạo rất tốt. Nói chung rượu này ít có và ít bán ra ngoài.

2. Rượu đục xay.
Rượu này một số địa phương của Trung quốc, Bắc Á hay làm, ngày xưa miền Bắc cũng có một số nơi làm, miền Nam thì em ko rõ. Rượu này do bởi tiết kiệm ngũ cốc, hoặc do thời tiết quá lạnh nên phải xay cơm gạo ra để men ngấu nhanh. Do thời gian lên men bị ép nên rượu đục có vẻ sốc, chua. Tuy nhiên, đây là đặc trưng của rượu, chứ không phải do cố tình làm kém. Các bác cứ tưởng tưởng ra là mình đang ngoài trời giá rét, phi ầm ầm vào lều, ực một chén rượu, cắn ngập miếng khấu đuôi cừu với tỏi, thì phê phải biết. Lúc đó uống rượu khác lại *** hợp.

3. Rượu nếp vắt
Hắc hắc cái này rất hay nhầm lẫn và nhiều bác cũng hay giả trư ăn thịt hổ để bán cho khách. Nếp vắt đúng nghĩa ở đây là cơm rượu nếp, sau khi ủ men cho ngấu tầm dăm ngày tùy thời tiết, thay vì " vào nước" thì người làm xòe hay bàn tay búp măng vơ một đống vào lòng bàn tay và vắt kiệt lấy nước. Vắt ít thì ko sao, vắt nhiều rất đau tay các bác ạ, ko khác gì làm bột sắn dây ngày xưa đâu, hay bóc lạc xuất đi Tiếp khắc những năm 80 ấy. Giờ có thể cho vào máy vắt ly tâm.

Ôi chao ôi cái rượu này nó thơm cả làng ngửi thấy, trước kia ngày nào em cũng làm 1,2 cốc lúc vào nước. Thơm, ngọt, hơi chua ( cơm rượu khi ăn phải hơi chua thì mới là ngấu, chứ nếu ngọt ko khi vào nước sẽ hỏng), ngửa cổ dốc muôi rượu vào cổ hỏng, hơi rượu thanh thanh bốc lên đỏ nóng cả mặt ( thường thì lúc làm rượu tầm cuối buổi, đói). Nói chung là nó có cảm giác như kiểu hôn vội cô bồ nào đó khi lần đầu gặp ấy các bác ạ.

Rượu này chính xác của nó là 10 cân được 2 lít nước cốt. Vậy bán đúng ra cũng phải 250k/ lít. Cơm rượu còn lại lại pha với rượu trắng, ngâm bán cho quán xá, nhà hàng...Tuy nhiên, ít người vắt nước cốt để bán, vì khi đó cơm rượu pha với rượu trắng nó ko còn hồn nữa, hoặc vắt để uống, cho, biếu thôi chứ ko bán. Còn nếu bán rẻ tiền thì người ta vẫn làm. Mk gạo thế công thế mà khách cứ đòi rượu 20-25k/ lít thì lấy đâu ra.

4. Rượu nếp vắt
Còn cái loại nữa là sau khi cơm rượu ngấu, ta đổ vào chum và đổ rượu trắng vào ngâm. Cái này thì cực ngon luôn. Thơm lắm, nồng nàn, ấm, nếu làm chuẩn thì các bác uống nhè ra ko đau đầu, ko khát nước, ko sợ lạnh, sáng hôm sau dậy như chưa có gì. Rượu trắng ngâm cùng cơm rượu để tầm 6 tháng, sau đó vắt bằng tay hoặc qua máy ly tâm, để 3 - 6 tháng, các thể huyền phù nó lắng đọng xuống đáy chai, chum...trắng trắng đục đục như cao ấy. Trắng là do cơm, đục là do ngâm bằng gạo lật...Một số chị quen tay lại cầm chai rượu xóc lên, nó lại đục đục như ấy ấy, kinh lắm cơ.............................................................................

Hắc hắc chào các bác. Hẹn các bác bài sau, em lại viết về trà & ấm.
 

rongauto

Xe điện
Biển số
OF-40780
Ngày cấp bằng
16/7/09
Số km
4,221
Động cơ
508,113 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Website
www.erp-ketoan.com
Cụ lại làm em thèm trà rồi, buổi tối ăn cơm xong em có thói quen lôi cái ấm thủy bình độc ẩm đại hồng bào ra làm 1 ấm tà xùa rồi khoanh chân ngôi nhâm nhi, thú vui của em đấy, mặc dù nhiều lúc bận rộn nhưng không bỏ được
Em thích cái hương vị chè tà xùa nhưng không mua được, mấy lần đi sơn la toàn loại trộn lung tung, cụ biết mua chỗ nào chuẩn không vậy
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Em thích cái hương vị chè tà xùa nhưng không mua được, mấy lần đi sơn la toàn loại trộn lung tung, cụ biết mua chỗ nào chuẩn không vậy
Lúc nào đó em gửi bác, nếu đúng loại bác thích thì em gửi địa chỉ & cell cho bác.
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Em thích cái hương vị chè tà xùa nhưng không mua được, mấy lần đi sơn la toàn loại trộn lung tung, cụ biết mua chỗ nào chuẩn không vậy
Bác cho em cái liên hệ, mấy hôm nữa em được alo bác uống cho vui nhỉ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top