Chú đây rồi, chú gửi cho anh mấy mẫu ấm đẹp, anh làm cái nhé. Lần trước không lấy được ngại chú quá, hic.
Chỉnh sửa cuối:
các cụ tinh túy quá... em chịu... ai ngờ uống trà công phu thế này, cái ấm chục củ, cân tràn vài củ, chết toi tiền...Vâng em trong đầu toàn nghĩ đến tiền khổ thế chứ. Trước hết trả nhời câu hỏi của bác.
1. Tại sao trà Tàu lại đắt
Trong văn học xa xưa đến nay của mình vẫn nói về trà Tàu, tỉ dụ như bài thơ mô tả con chó có đoạn " quanh năm chả được chén trà Tàu". Đúng là nó đắt thật. Nhưng theo quan điểm của em ko phải nó đắt mà do mình nghèo và dễ tính. Nghèo là đương nhiên rồi, em nói chung chứ ko phải nói bác nghèo, hắc hắc. Dễ tính là mình từ trước đến giờ uống gì cũng xong, trong khi bọn nó ko ngon ko uống, mà ko uống thì thằng làm trà ra bán cho ai, nên nó phải làm ngon, ngon thì giá cao là đúng.
Thứ nữa uống trà là nét văn hóa xa xưa của con người, với Trung quốc đẩy lên rất cao và rất thực dụng. Ko lằng nhằng như anh Nhật bản, trà nhật lằng nhằng như gái mặc kimono, trà tàu thực dụng nhưng vẫn tạo ra nét quyễn rũ, hấp dẫn và kích thích như xường xám. Vì sao, vì ko ko quá phức tạp, cầu kì thế sẽ tốn thời gian, nhưng ko quá đơn giản vì đơn giản thì hưởng thụ sẽ nhàm chán.
Nữa là anh trà tàu xuất khẩu từ cái hồi con đường tơ lụa, tức là cách đây hàng trăm năm, nên yêu cầu chất lượng cao là rất đúng. Chất lượng cao thì giá cao, không phải đắt, và lại địa hình thổ nhưỡng khí hậu nó tạo ra các loại trà có mùi vị thơm ngon. Thơm ngon thì đắt là đúng roài, như các bác đi chơi...bời ấy.
2. Tại sao nước nó pha nhiều lần vẫn thơm ngon tinh túy.
Cái này đơn giản vì nó cô đặc, sao lâu ủ kỹ nên pha nhiều vẫn thế. Hắc hắc.
Hồng trà loại đắt sao 24h trên bếp than củi. Các loại khác sao đặc đến nỗi một nhúm trà khi nở ra đầy ấm.
Nó xuất phát từ quan điểm uống trà nữa. Bạn khựa uống trà thay nước, trà thuốc, nên hầu hết các loại trà tàu đều được tách hết chất chát ra, tránh ảnh hưởng đến dạ dày dạ mỏng. Thiết quan âm, ô long có thể pha tầm 5 - 8 nước tùy người, hồng trà và đại hồng bào 10 nước có dư, phổ nhĩ trà tầm 8 nước, long tĩnh tầm 5 nước, bạch trà cũng tầm 5-7 nước. Cách pha thì do từ quan điểm uống trà thay nước và nền công nghiệp trà phát triển nên cái anh phục phụ để uống trà cũng đẻ ra tầm 100 dụng cụ thiết bị xoay quanh pha trà trong đó đặc biệt là ấm tử sa và bàn trà. Ấm tử sa càng pha càng ngon, bàn trà thì tiện cho pha trà ( lúc nào rửng mỡ em viết tiếp vấn đề pha trà). Đại loại là nếu trà tàu pha để tầm 1, 2 phút cho ngấm thì uống *** ra gì các bác ạ. Ngái. Còn hồng trà và đại hồng bào pha nước sôi để tầm 30 giây thì chao ôi uống như nhân trần thiu và đục như nước tiết hỏng. Nó tráng ấm chén thiền thừ tầm 1 phút, đổ nước vào để tầm 1, 2 giây rót ra luôn. Trà thơm, ngọt, uống vào thanh thoát nhẹ nhàng. Đại loại nước vào ra luôn nên tầm 8-10 nước là bình thường.
Giờ lại quay lại vấn đề đắt hay ko đắt.
Quan điểm của em hàng hóa đắt là hàng hóa ko thỏa mãn được nhu cầu người sử dụng. Nên nếu thỏa mãn được nhu cầu, thì ta gọi là giá cao hoặc giá thấp.
Nói thật các bác là trà tàu 500k/ kg uống chả khác nước gạo. Loại đó dành cho hàng chợ, em quen uống các loại trà có giá 2.000.000 vnd/ kg ( bác nào mua bên kia nó tính cân tàu = 1/2 cân ta nhé hé hé). 1 cân đóng thành 70- 100 gói hút chân không, cả nhà em uống một ngày hết một gói, các con em đều uống trà. Tính sơ sơ ra lượng trà pha một ấm = 1/2 trà việt mình, nước 7- 10 nước, vậy các bác tính xem đắt hay ko đắt ?
Còn cái trà bánh bác bảo đó là phổ nhĩ trà. Trà này nó đóng bánh, lên men, giá thành tính theo thời gian. Loại tầm 5 5 đổ về các bác uống ko quen nó tanh, nhưng tầm 7-10 năm thì thơm ngậy, phê lắm, đây là trà thuốc 100%, cực tốt tiết niệu, chống lão hóa...Còn loại vài bà chục năm thì tính tiền chục triệu là bình thường. Cái này nó có từ thời con đường tơ lụa các bác ợ, em bảo càng để càng lâu thì có giá có bác lại hỏi thế *** bán mà để sau mới bán, thì em trả nhời là ko phải loại nào cũng để lâu nhé, loại hảo hạng mới để lâu được vì nó là loại trà lên men, ko chuẩn nó thối cmn ra ấy chứ.
Lan man chút là em dở hơi cái lần đầu tiên bập vào trà tàu là loại thượng hảo hạng ;-( Mk em có vài việc giúp anh em ở mc, anh em ở đó biết em thích trà nên lại cho cái loại trà mà chủ tq nó biếu. Bọn chủ tq nó uống trà hút thuốc thì khỏi nghĩ luôn. Mà cái loại trà thượng hảo hạng thì chắc 20 năm nữa em cũng ko đủ xèng để uống quanh năm và tiếp khách vì nó đắt. RẤT ĐẮT.
Có cái thú vị là trà tàu, đặc biệt là Thiết quan âm, tỉnh diệu, làm một chung thì tỉnh hẳn luôn, thoái mái dễ chịu.
Còn sao nó gọi đồ ăn nhẹ thì nó thích thế Một là bán thêm hàng, hai là nếu tiếp khách thì có cái mà nhâm nhi, chả nhẽ mỗi chén trà nó nhạt miệng.
Vâng, em đã được giải ngố rồi ạ.Ấm tử sa bác ạ, ấm tàu, không phải ấm việt.
Tra nguyên liệu thì anh tàu vẫn ngon nhất chứ không phải anh Đài bác ạ, nhưng anh Đài đặc biệt thích ô long và rất cầu kì trong chế biến, xuất khẩu đắt lém. Trà này nước sôi nhé bác, tráng, đổ tầm 1, 2 giây rót ra luôn. Được 10 nước. Bác chụp cái ấm cho em ngắm phát, ấm, miệng, *** nhé.
Mà thế ứ nào nick em nó cứ đỏ lòm các bác nhỉ ????????????????????????
Hắc hắc hôm lào về Hn em phải kéo quả điếu bát của bác xem thế nào. Ngày xưa bố mẹ em làm thuốc lào, diệt sâu bọ bằng là xoan, tưới bằng phân xanh, dận bằng chân trần, hồ bằng nước gạo nếp...chao ôi là ngon.Chú đây rồi, chú gửi cho anh mấy mẫu ấm đẹp, anh làm cái nhé. Lần trước không lấy được ngại chú quá, hic.
Hi, chú về đi a chiêu đãi cả thuốc cả diệu quê. A Vĩnh bảo gần TB chú đấy,Hắc hắc hôm lào về Hn em phải kéo quả điếu bát của bác xem thế nào. Ngày xưa bố mẹ em làm thuốc lào, diệt sâu bọ bằng là xoan, tưới bằng phân xanh, dận bằng chân trần, hồ bằng nước gạo nếp...chao ôi là ngon.
Nó cũng ko quá đắt đâu bác ạ, suy đi tính lại rẻ hơn trà xịn của mình, uống trà nhiều thì giảm bia diệu. Và lại anh em mình ai chả có thú chơi, bác chơi bật lửa, đồng hồ, kính, chim, bonsai, cá, máy ảnh, mô hình...cũng tốn kém lắm chứ bộ. Chơi thì phải công phu rồi.các cụ tinh túy quá... em chịu... ai ngờ uống trà công phu thế này, cái ấm chục củ, cân tràn vài củ, chết toi tiền...
ơ mà cụ nhắc ông Tiến phủi ở ĐH KTQD thế ông ấy hơn em 2-3 khóa gì đấy, chắc cụ cũng loanh quanh tuổi em nhỉ... cụ học khoa nào thế
Ồ thế em gần ra trường cụ mới vào? thế mà còn biết anh Tiến phủi... anh ấy học kỹ quá...Nó cũng ko quá đắt đâu bác ạ, suy đi tính lại rẻ hơn trà xịn của mình, uống trà nhiều thì giảm bia diệu. Và lại anh em mình ai chả có thú chơi, bác chơi bật lửa, đồng hồ, kính, chim, bonsai, cá, máy ảnh, mô hình...cũng tốn kém lắm chứ bộ. Chơi thì phải công phu rồi.
Em học 38, đúng tuổi, KTMT bác ợ.
Hihi vì ông anh em là ông Tùng...nên em biết anh Tiến.Ồ thế em gần ra trường cụ mới vào? thế mà còn biết anh Tiến phủi... anh ấy học kỹ quá...
Theo cụ ý kiến như này sai chỗ nào.Một ví dụ các bác xem để hiểu tại sao nó đắt. Và tại sao khi cầm ấm, sờ, thẩm...thì mới biết nhìn gần như nhau mà lại có cái cao cái thấp.................. Không có nhiều chiếc ấm tại vn có tính cân bằng tốt thế này.
[YOUTUBE]https://www.youtube.com/watch?v=7GPEHPSstNk[/YOUTUBE]
Hihi bác nhớ nhầm một chỗ Thiết quan âm ko phải là trà xanh, mà là trà Ô long. Trà xanh là Long tĩnh chẳng hạn, pha đúng như bác nói, nhưng ít dùng ấm sứ mà dùng ấm thủy tinh để nhìn thấy lá trà từ từ nở, màu xanh của trà. Thiết quan âm, Ô long thuộc dòng Ô long, pha nước sôi ko nó ngái trà ko uống được, vị ko lên. Phổ nhĩ, Thiết Quan âm, Ô long...pha ấm béo béo cao cao. Hồng trà, Đại hồng bào pha ấm béo bẹp lùn hoặc cũng có thế pha ấm thủy tinh, vì cái đó cần nhiệt 90-95oC, ko nó chát, ko thơm hoa đào ạ.Theo cụ ý kiến như này sai chỗ nào.
Hôm trước em đi du lịch vùng Vân Nam, em đến gia đình làm trà, họ nói về ấm như sau:
Pha trà xanh như Thiết Quan Âm cần ấm thanh, không giữ nhiệt, thoát nhiệt nhanh, để trà không bị chín trà, vì vậy dùng ấm để pha trà Thiết Quan Âm và O long tốt nhất là ấm sứ mỏng.
Ấm tử sa pha những loại trà cần giữ nhiệt lâu, như trà Phổ Nhĩ... Vì loại trà này cần giữ ấm nóng, ủ trà sẽ ngon hơn ấm sứ.
Kính cụ.
Của bác đơn giản & tinh tế.Bàn trà của em đây ạ
Cái ấm báo xuân đào hay mai của bác nhìn đẹp quá, bác chụp sát sát cho em ngắm tíBàn trà của em đây ạ
Cảm ơn kụ [@trinhnfs;94554] đã chia xẻ kinh nghiệm và kiến thức trà, em cũng được nghe nhiều nhưng tai này nó cứ lượn sang tai kia hiiiiThế là em đã viết đủ trả nợ các bác rồi nhé. Em stop ở đây thôi. Viết dài thành viết dại. Các kiến thức về trà, ấm các bác search trên GG đầy, tuy nhiên cần có chọn lọc vì rất nhiều kiến thức cũ xa xưa, ko đúng với thực tế hoặc các kiến thức của các lão sư với sản phẩm tiền đơn vị vạn, cũng ko phù hợp với anh em mình. Hôm nào phê phê em sẽ nói về rượu gạo, rượu nấu của vn mình và kinh nghiệm bảo quản rượu.
Ấm đào cụ ạ. Tối về em chụp cho nhéCái ấm báo xuân đào hay mai của bác nhìn đẹp quá, bác chụp sát sát cho em ngắm tí
Ồ lại được gặp bác. Hôm lào em được lên Hà lội giải ngố, qua bác xin chén trà nhỉ ?Cảm ơn kụ [@trinhnfs;94554] đã chia xẻ kinh nghiệm và kiến thức trà, em cũng được nghe nhiều nhưng tai này nó cứ lượn sang tai kia hiiii
Góc uống trà của em, chụp bằng ĐT lenovo thần thánh ợ khú khú
bác làm cái thớt mới về rượu nhé e hóngỒ lại được gặp bác. Hôm lào em được lên Hà lội giải ngố, qua bác xin chén trà nhỉ ?