Tiếp tục.............THƯỢNG NGUỒN SÔNG ĐÀ VỀ ĐÊM
Xem phần trước ở đây:
http://www.otofun.net/threads/523913-xuong-song-da-vao-rung-gia-lang-thang-chan-em-moi-ve?p=13820471#post13820471
Em đây rồi, hôm nay Hà Nội đẹp giời, doanh số bán hàng ngày hôm nay của em lại rất tốt! Tối nay em tự thưởng cho mình 1 ly cafe, thức đêm nay biên phần 2 xong để hầu các cụ. Chà, cái hôm ấy cả ngày lang thang tren đường, tối lại lọ mọ trên dòng sông. Ngắm núi, nom sông cũng mệt rồi, bây giờ....phải lo cho cái dạ dày đã!
Các cụ ạ, phong tục tập quán sinh sống của đồng bào Thái luôn luôn gần các dòng Sông, Suối! Bà con đánh bắt cá rất giỏi, nhưng chế biến cá thành các món ăn còn tuyệt vời hơn! Nhiều món cá lắm, nào là Cá Chua, Cá nấu canh măng...nhưng tuyệt nhất phải là cá nướng, tên tiếng Thái là "PA PỈNH TỘP"! Món cá nướng của bà con trên này có mùi vị đặc biệt vô cùng, cách chế biến thì cũng đơn giản thôi, nhưng mấu chốt là GIA VỊ & NƯỚNG TRÊN THAN CỦI.
Bọn em bắt đầu đi thả lưới từ 18h, đến 20h30 thì về đến bến! Cá đây, cá đây, đủ loại, đủ kích cỡ! Được 1 em cá Lăng nhi đồng, hi hi, con này tí nấu canh chua thì ngọt lắm. Mệt nhưng ku Hợp cười rất tươi, đủ cá ăn rồi.
Để em giới thiệu về 2 loại cá này nhé, đây là 2 loại đặc biệt phổ biến ở các sông suối Lai Châu, nơi dòng nước chảy xiết.
- Con nhỏ bên tay trái các cụ là PA KHÍNH, 1 trong những loài cá ngon vì thịt ngọt, nướng rất ngon. Tuy nhiên với em, chỉ có cá Chiên mới là cá ngon, đỉnh nhất của dòng Sông Đà.
- Con to bên tay phải các cụ là PA TRÁT (hay PA CHÁT), con này khá giống cá Trôi ở đồng bằng. Và nhìn thoáng qua cũng khá giống Pa Khính nhưng có 2 đặc điểm dễ phân biệt nhất là PA TRÁT có mấy vảy chấm đen ở 2 bên sát mang. Còn Pa Khính có 1 vệt vây lấp lánh chạy dọc thân.
Còn mấy con tí xíu kia, bà con ở đây gọi là cá Chính Phủ
, trước kia thượng nguồn sông Đà không có cá này, khi làm thủy điện, chính phủ thả cá giống này xuống, chúng sinh sôi phát triển rất nhanh, ngược dòng lên tận đây. Hôm trước em hỏi mấy anh em hay đi câu cá, thì mới biết đây là con Cá Ngão. Con này ăn chán phèo, toàn xương, người mỏng! Bà con ở đây coi loại này là loại chất lượng kém nhất, ấy thế mà ở mạn Hòa Bình, khách du lịch đi tham quan hồ Hòa Bình về ăn cá Ngão nướng, cứ tấm tắc khen ngon.
Bọn em chọn ra mấy chú ngon ngon để nướng ăn chơi. 1 em cá Chiên, vài em Pa Khính béo ú.
Cá nướng thì phải nướng bằng than củi, đượm hồng ấy mới ngon, mới đúng vị.
, em chỉ tiếc tối hôm ấy dùng vỉ nướng Inox để nướng cá, mất hết phong vị Tây Bắc, chuẩn ra phải dùng cây Nứa tươi, chẻ ra rồi kẹp cá vào. Nhưng thôi, muộn lắm rồi, giờ mà đi tìm nứa tươi thì còn lâu mới được ăn cơm.
Em bảo ku Thiệu chọn 1 con PA KHÍNH to nhất ra để làm món cá nướng PA PỈNH TỘP trứ danh vùng Tây Bắc, cụ nào chưa biết Pa Pỉnh Tộp, xem thêm thông tin ở đây nhé:
http://www.yenbai.gov.vn/vi/Pages/chitietpapinhtop.aspx !
Nào, bây giờ em sẽ giới thiệu đến các cụ cách làm món PA PỈNH TỘP, đúng chuẩn 100% của bà con đồng bào Thái nhé. Đầu tiên, ta PHẢI MỔ DỌC SỐNG LƯNG cá, không phải mổ bụng như ta vẫn thường làm đâu. Lý do tại sao, mời các cụ bình tĩnh, lát em giải thích! Các cụ có thể cho muối, ớt tươi, hành củ, rau thơm băm nhỏ tùy ý, nhưng bắt buộc cá nướng PA PỈNH TỘP phải có MẮC KHÉN! Chỉ có thứ gia vị này mới làm nổi bật mùi vị đặc trưng của cá nướng Tây Bắc, nhưng nhớ rắc Mắc Khén vừa vừa thôi, đừng cho nhiều quá, lát nướng lên cá đắng lắm.
Giờ ta gấp lại nhé, rồi dùng dao khía chéo thân cá. Rắc thêm chút muối, ma khén vào vết khía cho thịt cá ngấm đều gia vị.
Đây, đây. Bước này là bước quan trọng nhất để hình thành món PA PỈNH TỘP. Thân cá dày nhất ở phần lưng, khi ta MỔ DỌC SỐNG LƯNG CÁ thì rất dễ gấp lại như này, thân cá mềm hơn, khi nướng không bị vỡ, nát. Đây chính là lý do tại sao bắt buộc phải mổ dọc sống lưng.
Cho chú mày vào vỉ nướng nhé (
lại vỉ Inox, chán thế ), cách nướng thì cũng đơn giản y như ta nướng cá ở Đồng Bằng thôi, trở đều 2 mặt, khi nào vàng sộm, thơm lừng là....chén.
Mời các cụ! Pa Pỉnh Tộp hoàn thiện đã xong, phía ngoài vàng sộm, phía trong thơm lừng mùi cá nướng + gia vị. Hôm nay còn thiếu rau thơm, không thì tuyệt vời lắm.
Mấy em Pa Khính, và cá Chiên nướng cũng đã xong. Ôi, cá Chiên làm gỏi, nấu đã ngon! Giờ nướng lại càng ngon hơn, thịt mềm, vàng như nghệ, ăn không bao giờ lo...hóc xương, đơn giản thôi, vì cá Chiên hầu như không có xương dăm! Người già, trẻ nhỏ cho ăn thoải mái mà không phải lo sợ.