Chắc cụ phản đối vụ độ đẽo. Nhưng mà bán xôi mà dám liều để cứng như cấp đông thì “các hạ lựa chọn cái chết”. Dăm bữa nửa tháng phải chuyển sang nghề bán bánh khúc ngay vì bán xôi thì ai mua là chó …….. ak nhầm chó nó mua!
Xôi bán như ảnh minh họa thì còn nhiều mùi nữaXôi chị đi em. Xôi chị ngon lắm!"
Nhìn chị bán xôi đẫy đà cứ ưỡn ra mời gọi, tôi cầm lòng chẳng đặng, đành sà vào đu đưa tí chút. Và hôm nay tôi đã "bị" ăn một gói xôi xéo mà như bị đấm vào mồm. Xôi cứng như cấp đông, gồng trợn mắt mới xắn được một thìa. Đỗ xanh vò vụn, cảm giác như nó rang chứ không phải đồ. Ôi cái tiên sư bố nó, xôi xéo Hà Nội xưa cũ của tôi đâu mất rồi?
Thứ quà sáng giản dị nhưng lại vô cùng quyến rũ ấy biết tìm đâu giữa một Hà Nội mà tôi xa lạ này? Cứ bảo "ngày xưa đói khổ nên ăn cái gì cũng thấy ngon" - Nhưng không! Xôi xéo Hà Nội xưa thực sự là một món ăn đầy nghệ thuật, chứa đựng hương vị nồng nàn của thời gian.
Gạo được chọn là loại gạo dẻo nhưng không nát - ăn nóng không nhão mà ăn nguội không cứng - vo sạch, ngâm nước nghệ để có màu vàng óng ả. Đỗ xanh đồ chín, giã nhuyễn, nắm thành từng cục tròn, dùng dao xắt từng lát mỏng thả lên xôi. Hành khô phi thơm nức mũi, mỡ hành sóng sánh như mật ong, từng thìa nóng hổi được xối lên xôi...
Xôi được gói trong những chiếc lá sen, hoặc tệ lắm thì lá chuối. Chẳng thịt chả, chẳng lạp xưởng, cũng chẳng dưa góp...từng thìa xôi cứ thoăn thoắt đút vào mồm, béo ngậy mà chẳng biết chán.
Tuổi thơ tôi chia nửa với gói xôi xéo, trước khi trống trường thúc giục thì trống bụng đã điểm. Nó đánh bạn với tôi, ấy thế mà tôi cứ già còn nó ngày càng trẻ. Nó "trẻ" vì được tô điểm thêm pate, trứng ốp...
Đi đâu để tìm thấy một quán xôi xéo vỉa hè với đầy đủ hương vị của một thời đã cũ? Có lẽ vẫn sẽ có, nhưng chắc chắn thiếu một hương vị...
Đó là mùi của thời gian.
Anh tôn cũng chịu chơi nhỉ? Đi xa hàng cây số để ăn phở.E bị cái tính xấu tinh ăn mù làm
Chỗ nào ngon thì dù xa e vẫn cố mò đi.còn ko thì chấp nhận nhịn
Thế nên tuần khoảng 1-2 lần e đi xuống tận lĩnh nam ăn bát phở cách nhà phải gần chục km
Lĩnh Nam đoạn nào cụ ơi, e ở Times city cho e xin địa chỉ để ra thưởng thức.E bị cái tính xấu tinh ăn mù làm
Chỗ nào ngon thì dù xa e vẫn cố mò đi.còn ko thì chấp nhận nhịn
Thế nên tuần khoảng 1-2 lần e đi xuống tận lĩnh nam ăn bát phở cách nhà phải gần chục km
Dưới đấy có nhà Bích Ngà 41 Lĩnh Nam là khá nhất ạ.Lĩnh Nam đoạn nào cụ ơi, e ở Times city cho e xin địa chỉ để ra thưởng thức.
Quê em xôi này gọi là xôi vò. Xôi vò ngon mà không ngánXôi chị đi em. Xôi chị ngon lắm!"
Đi đâu để tìm thấy một quán xôi xéo vỉa hè với đầy đủ hương vị của một thời đã cũ? Có lẽ vẫn sẽ có, nhưng chắc chắn thiếu một hương vị...
Đó là mùi của thời gian.
Cụ qua hàng xôi 440 Vĩnh Hưng nhéXôi chị đi em. Xôi chị ngon lắm!"
Nhìn chị bán xôi đẫy đà cứ ưỡn ra mời gọi, tôi cầm lòng chẳng đặng, đành sà vào đu đưa tí chút. Và hôm nay tôi đã "bị" ăn một gói xôi xéo mà như bị đấm vào mồm. Xôi cứng như cấp đông, gồng trợn mắt mới xắn được một thìa. Đỗ xanh vò vụn, cảm giác như nó rang chứ không phải đồ. Ôi cái tiên sư bố nó, xôi xéo Hà Nội xưa cũ của tôi đâu mất rồi?
Thứ quà sáng giản dị nhưng lại vô cùng quyến rũ ấy biết tìm đâu giữa một Hà Nội mà tôi xa lạ này? Cứ bảo "ngày xưa đói khổ nên ăn cái gì cũng thấy ngon" - Nhưng không! Xôi xéo Hà Nội xưa thực sự là một món ăn đầy nghệ thuật, chứa đựng hương vị nồng nàn của thời gian.
Gạo được chọn là loại gạo dẻo nhưng không nát - ăn nóng không nhão mà ăn nguội không cứng - vo sạch, ngâm nước nghệ để có màu vàng óng ả. Đỗ xanh đồ chín, giã nhuyễn, nắm thành từng cục tròn, dùng dao xắt từng lát mỏng thả lên xôi. Hành khô phi thơm nức mũi, mỡ hành sóng sánh như mật ong, từng thìa nóng hổi được xối lên xôi...
Xôi được gói trong những chiếc lá sen, hoặc tệ lắm thì lá chuối. Chẳng thịt chả, chẳng lạp xưởng, cũng chẳng dưa góp...từng thìa xôi cứ thoăn thoắt đút vào mồm, béo ngậy mà chẳng biết chán.
Tuổi thơ tôi chia nửa với gói xôi xéo, trước khi trống trường thúc giục thì trống bụng đã điểm. Nó đánh bạn với tôi, ấy thế mà tôi cứ già còn nó ngày càng trẻ. Nó "trẻ" vì được tô điểm thêm pate, trứng ốp...
Đi đâu để tìm thấy một quán xôi xéo vỉa hè với đầy đủ hương vị của một thời đã cũ? Có lẽ vẫn sẽ có, nhưng chắc chắn thiếu một hương vị...
Đó là mùi của thời gian.
Khiếp! Thế phở của cụ nước suýt phải ngon lắm!E bị cái tính xấu tinh ăn mù làm
Chỗ nào ngon thì dù xa e vẫn cố mò đi.còn ko thì chấp nhận nhịn
Thế nên tuần khoảng 1-2 lần e đi xuống tận lĩnh nam ăn bát phở cách nhà phải gần chục km
1 bài không có time ngày giờ như bài này chỉ có thể là copy và sửa lại thôi cụCụ bê nguyên bài của xôi Nam Việt sửa địa danh cẩn thận thế.
Giờ em vẫn ăn xôi xéo. Nhưng mùi, vị....không đúng những gì trong trí nhớ của em. May ra giờ có xôi Phú Thượng em còn thấy giốngE nghĩ thật ra ko phải xôi ngày đấy ngon đâu.mà là do ngày ấy thiếu thốn,đói nhiều nên ăn cái gì cảm giác nó cũng ngon thôi
Xôi giờ e hay ăn ở chỗ ngõ 31 hoàng cầu.vợ chồng nhà này dân phú thượng nên rất ngon,bán đắt hàng