Nhân cái chuyện trà, cháu cũng xin phép được đóng góp một vài ý dưới con mắt của đứa bé lớn lên bên góc chè.
Thứ nhất, cháu xin phép nói về xưởng chế biến chè.
Ở Thái Nguyên, có 2 loại xưởng chè: 1 là xưởng sản xuất để đổ buôn, 1 là xưởng sản xuất để tự bán.
Xưởng sản xuất để buôn thì họ tự sản xuất và thu mua cả của những hộ sản xuất nhỏ lẻ xung quanh. Loại chè thì thường làm dòng có mức giá từ 50K/1kg đến 250k/1kg. Loại chè này được thương lái thu mua tại xưởng hoặc ngoài chợ, sau khi được mua về chè sẽ được trang điểm bằng hương hoá học và phẩm màu để nâng cấp cho chè lên về hương vị lẫn giá tiền. Ví dụ loại chè 120k/1kg sau khi tẩm ướp sẽ được bán với giá 300k và chè được pha ra với hương thơm ngát và màu nước xanh.
Xưởng sản xuất để bán thường là sản xuất với sản lượng nhỏ, tập trung vào dòng đắt tiền (từ 500k/1kg đến khoảng 2tr/1kg). Xưởng này thường làm theo đơn đặt của khách là chính.
Thứ hai, cháu xin nói về kiểu pha chè
Giống như mọi người đã nói ở trên, ở Việt Nam mình có 2 kiểu uống chè: thưởng hương và thưởng vị.
Chè thưởng hương là dòng chè cao cấp đòi hỏi chất lượng lá chè tươi phải tốt, kỹ thuật đánh hương công phu, nguyên liệu dùng chế biến thường là loại 1 tôm 2 lá trở lên. Chè này không có giá thấp hơn 500k/1kg. Tin vui cho mọi người là chúng ta vẫn có thể dùng chè thưởng hương với giá khoảng 200k-300k vì đã có công nghệ ướp hương hoa hoá học.
Cháu khẳng định, chè dưới 500k/1kg mà có hương thơm kiểu như hương cốm thì là chè tẩm hương 100%.
Còn lại, là chè thưởng vị, chè này thì là dòng giá rẻ và uống rất chát, nguyên liệu dùng là lá to ở dưới phần dưới lá nõn. Chè này không có một tí hương nào cả nên nếu có hương thơm thì chắc chắn là tẩm ướp. Chè này được các chú các bác nghiện chè rất thích và thường pha đặc, pha khoảng 2 nước là lá trà nở đầy bên trong ấm luôn. Chè này tất nhiên không lấy đâu ra nước xanh được nên nếu có màu nước xanh cũng là tẩm ướp nốt.
Tóm lại, chè dưới 500k thì cháu mong mọi người đừng đòi hỏi nước xanh hay hương thơm gì cả vì để có được hương thơm và màu nước xanh tự nhiên thì nguyên liệu phải cao cấp, kỹ thuật chế biến phức tạp và đòi hỏi người sao chè cũng như đánh hương có tay nghề cao. Mà thợ tay nghề cao họ sẽ bỏ công ra làm loại chè tầm từ 1tr đổ lên chứ ít ai phí sức ra đi làm dùng chè dưới 500k lắm ạ.
Cháu xin thông tin thêm là ngoài hương liệu hoá chất ra thì trước đó cây chè được tưới tắm thường xuyên bằng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu nữa ạ.
Chúc cả nhà uống trà ngon miệng.
Linh Trà.