- Biển số
- OF-297387
- Ngày cấp bằng
- 1/11/13
- Số km
- 270
- Động cơ
- 313,010 Mã lực
Cụ cứ thủng thẳng kể cũng được. Em tò mò nơi cụ phân phối để mua về dùng vì cụ kể thấy thịt ngon lành ghê.
Cụ chưa ăn thịt thỏ à , ngon lắm nhé , mềm mà không khô như thịt gà , roti thì thuyệt vời .Cụ cứ thủng thẳng kể cũng được. Em tò mò nơi cụ phân phối để mua về dùng vì cụ kể thấy thịt ngon lành ghê.
Em nghĩ mô hình VAC giờ có nhiều hơn xưa nhưng mô hình thành công thì cũng ko có nhiều, đặc trưng đâu cụ ah.Mợ có thể hơi lý thuyết ! Ở góc độ phủ sóng lớn như hàng ngàn hecta thì có thể nói tách bạch trồng trọt riêng , chăn nuôi riêng . Còn trong phạm vi nhỏ quy mô vườn sinh thái VAC ( Vườn Ao Chuồng ) thì chăn nuôi & trồng trọt rất mật thiết với nhau mợ ạ ! Tôi sẽ chứng minh điểm này sau .
Còn về bức tranh tổng thể như ý mợ ? Khó nói lắm ! Vì cái này thuộc chức năng quản lý điều tiết của chú Phỉnh ...nói lại muốn chửi ! Nên thôi nhé !
3/ Giờ tôi sẽ sơ bộ vài nét về con thỏ , cho tí hình thêm sinh động nhé
Đây là thỏ trắng ta mắt đen !
Còn đây là giống thỏ Pháp hay đúng hơn là F2 Pháp , lai thế hệ 2 mắt đỏ .
Đây là thế hệ lai F3 !
Đây là giống thỏ Hung loại này to như nồi cơm điện , đỉnh điểm có con lên tới 8 - 9 kg /con
Còn đây là 1 chuồng nuôi dang khá , tôi cũng bắt đầu là với kiểu này , sau tôi cải tiến lên tầng hết !
Thỏ là loại động vật thuộc bộ gặm nhấm , như các cụ mợ biết , chúng gặm nhấm ăn gần như liên tục suốt ngày lẫn đêm , tuy gặm cả gỗ và tre thậm chí cả sắt ...nhưng hệ tiêu hoá của nó lại rất kém nên nó chỉ tiêu hoá đc 100% thức ăn dạng rau cỏ lá củ , thức ăn dạng cứng và bột cám ...thì nó hay bị dị ứng đường hô hấp và đường ruột !
Một con thỏ cái nuôi từ bé đến trưởng thành khoảng 3 - 4 tháng là bắt đầu phối giống được , mỗi lần đẻ trung bình từ 6 - 10 con và chỉ sau khi đẻ 3 - 4 ngày đã lại phối giống tiếp ngay được , kỳ thai của thỏ cái khoảng 1 tháng ! Thỏ đục giống thường nhày liên tục 1 tuần , cứ cách ngày lại cho nghỉ thường là vói 3 - 6 thỏ cái !
Thỏ thịt ngon nhất là loại trưởng thành trong khoảng 2 - 4 tháng với tầm từ 2 - 4 kg là ngon ! 1 con thỏ trưởng thành 3kg khi mổ sơ chế bỏ nội tạng , đầu đuôi chân tay thì chỉ còn khoảng 1,6 - 1,8 kg là thịt ăn được !
Về hàm lượng dinh dưỡng của thịt thỏ ...cái này giờ tôi ko nhớ chính xác lắm nhưng cũng đúng như nhận xét của Gấu nhà tôi , nó ko quá béo như thịt lợn làm ngấy và chóng chán , ko dai như thịt gà hay bã như chỗ toàn nạc của gà , ko bị cholesterol ở thịt bò hay gây mùi bò hoặc dê ... Về mục này mời cụ mợ tham khảo bài này : http://suckhoedoisong.vn/thit-tho-thuc-an-dinh-duong-dang-lua-chon-n51889.html
Bệnh dịch của thỏ , thỏ có 2 loại bệnh chính dễ lây lan hàng loạt , đó là bệnh đi ỉa và bệnh ghẻ ! Tuy rất dễ chữa nếu phát hiện sớm và cách ly lập tức ...nhưng nếu ko kịp thời bệnh dịch lây rất nhanh và nếu ko kịp chúng chất cả dàn rất nguy hiểm ! Nhưng tuyệt đối lại ko nguy hiểm đối với người ! Tôi từng lây ghẻ thỏ , nhưng cứ về HN hoặc đi nơi khác thở nhưỡng là tự khỏi mà ko cần thuốc men gì cả
Đó là vài nét về đặc tính sinh lý của thỏ !
Ở VN thì vẫn tách ra ngành chăn nuôi và trồng trọt mà cụ - như là xương sống. Chứ có ... ngành VAC đâu hihi. Vì vậy cụ Rachfan mới nói - cũng là để cho vuii thôi.Mợ có thể hơi lý thuyết ! Ở góc độ phủ sóng lớn như hàng ngàn hecta thì có thể nói tách bạch trồng trọt riêng , chăn nuôi riêng . Còn trong phạm vi nhỏ quy mô vườn sinh thái VAC ( Vườn Ao Chuồng ) thì chăn nuôi & trồng trọt rất mật thiết với nhau mợ ạ ! Tôi sẽ chứng minh điểm này sau .
Còn về bức tranh tổng thể như ý mợ ? Khó nói lắm ! Vì cái này thuộc chức năng quản lý điều tiết của chú Phỉnh ...nói lại muốn chửi ! Nên thôi nhé !
3/ Giờ tôi sẽ sơ bộ vài nét về con thỏ , cho tí hình thêm sinh động nhé
Đây là thỏ trắng ta mắt đen !
Còn đây là giống thỏ Pháp hay đúng hơn là F2 Pháp , lai thế hệ 2 mắt đỏ .
Đây là thế hệ lai F3 !
Đây là giống thỏ Hung loại này to như nồi cơm điện , đỉnh điểm có con lên tới 8 - 9 kg /con
Còn đây là 1 chuồng nuôi dang khá , tôi cũng bắt đầu là với kiểu này , sau tôi cải tiến lên tầng hết !
Thỏ là loại động vật thuộc bộ gặm nhấm , như các cụ mợ biết , chúng gặm nhấm ăn gần như liên tục suốt ngày lẫn đêm , tuy gặm cả gỗ và tre thậm chí cả sắt ...nhưng hệ tiêu hoá của nó lại rất kém nên nó chỉ tiêu hoá đc 100% thức ăn dạng rau cỏ lá củ , thức ăn dạng cứng và bột cám ...thì nó hay bị dị ứng đường hô hấp và đường ruột !
Một con thỏ cái nuôi từ bé đến trưởng thành khoảng 3 - 4 tháng là bắt đầu phối giống được , mỗi lần đẻ trung bình từ 6 - 10 con và chỉ sau khi đẻ 3 - 4 ngày đã lại phối giống tiếp ngay được , kỳ thai của thỏ cái khoảng 1 tháng ! Thỏ đục giống thường nhày liên tục 1 tuần , cứ cách ngày lại cho nghỉ thường là vói 3 - 6 thỏ cái !
Thỏ thịt ngon nhất là loại trưởng thành trong khoảng 2 - 4 tháng với tầm từ 2 - 4 kg là ngon ! 1 con thỏ trưởng thành 3kg khi mổ sơ chế bỏ nội tạng , đầu đuôi chân tay thì chỉ còn khoảng 1,6 - 1,8 kg là thịt ăn được !
Về hàm lượng dinh dưỡng của thịt thỏ ...cái này giờ tôi ko nhớ chính xác lắm nhưng cũng đúng như nhận xét của Gấu nhà tôi , nó ko quá béo như thịt lợn làm ngấy và chóng chán , ko dai như thịt gà hay bã như chỗ toàn nạc của gà , ko bị cholesterol ở thịt bò hay gây mùi bò hoặc dê ... Về mục này mời cụ mợ tham khảo bài này : http://suckhoedoisong.vn/thit-tho-thuc-an-dinh-duong-dang-lua-chon-n51889.html
Bệnh dịch của thỏ , thỏ có 2 loại bệnh chính dễ lây lan hàng loạt , đó là bệnh đi ỉa và bệnh ghẻ ! Tuy rất dễ chữa nếu phát hiện sớm và cách ly lập tức ...nhưng nếu ko kịp thời bệnh dịch lây rất nhanh và nếu ko kịp chúng chất cả dàn rất nguy hiểm ! Nhưng tuyệt đối lại ko nguy hiểm đối với người ! Tôi từng lây ghẻ thỏ , nhưng cứ về HN hoặc đi nơi khác thở nhưỡng là tự khỏi mà ko cần thuốc men gì cả
Đó là vài nét về đặc tính sinh lý của thỏ !
Cụ này sếp rồi, đếch biết nuôi thỏ !
Thai kỳ của thỏ ta là 45 ngày không phải 30 ngày đâu nhé... khi thỏ đẻ sẽ tự vặt lông bụng lót ổ cho con, thường thì đóng một chiếc khay hình vuông cao khoảng 10cm để thỏ mẹ lót ổ và đẻ con vào đó, thỏ con nhỏ xinh như con chuột nhắt và rất mong manh, khi được đẻ trong khay thì không bò đi đâu đươch vì thỏ con là món đặc biệt yêu thích của mèo và lũ chuột cống ! Sau khi đẻ thì 5 ngày là thỏ con mở mắt... bắt con trước 5 ngày khi thỏ mẹ đẻ. Khi thỏ mẹ đẻ xong nên cho uống một bát nước đường để lại sức.
Bụng thỏ rất mỏng, với người nuôi thỏ có kinh nghiệm ( như em) khi thỏ mang thai đến ngày thứ 20, lấy tay vuốt nhẹ vào bụng thỏ là biết trong bụng thỏ mẹ có bao nhiêu thỏ con... thỏ mẹ rất vất vả, vừa cho con bú lại vừa phải mang thai.
Sướng nhất vẫn là thỏ đực, khi giao phối anh ấy chèo lên lưng thỏ cái làm choét cái rồi ngã ngửa ra đằng sau cái hịch, chân vẫy vẫy...
Gặp đúng lão cùng từng nuôi thỏ đây rồi !Thò tay bắt cái nàoThở ăn rua củ quả và lúc nào cũng ăn nên dặc điểm là đ.ái ị rất nhiều va liên tục. Nước *** thỏ rất khai và độc và có thể làm mù mắt lẫn nhau... vậy nên làm nếu làm tầng thì tầng tên phải to hơn tầng dưới và hệ thống rửa và thoát nước thải cực tốt nhưng thỏ lại là giống không ưa nước, bị ngấm nước có thể cảm lạnh mà chết rất nhanh !
Để nuôi thỏ thịt có chất lượng thì cụ nên sắm trang trại to ra, lên Hòa bình mà mua đất, 10ha cũng có năm bảy trăm triệu... thỏ thịt cần được chạy nhẩy để cho thịt săn chắc...khắc phục được nhược điểm thị thỏ mềm và nhão.
Bác ngủ hơi sớmGặp đúng lão cùng từng nuôi thỏ đây rồi !Thò tay bắt cái nào
Thưa cụ ! Quá trình tôi vận hành trại thỏ của mình , với tôi , hồi ấy ko có khái niệm nhân viên ...mà chỉ là tôi sử dụng lao động nhàn rỗi ở khu vực của mình với trình độ và sực lực phù hợp với họ , tiền trả công nhật ...nên hầu hết phần việc là tôi tự làm , nữa là tôi cũng hơi kỹ tính nên họ làm ko ưng ý thì mất công làm lại ! Đã có người làm phàn nàn với tôi về chuyện tôi liên tục cải tạo chuồng ...đúng như lão nhận thấy về phần nước tiểu của thỏ ...với đặc tính nước tiểu ăn mòn săt kinh khủng luôn nên tôi mua tre luồng về khoan lỗ rồi ngâm ao 3 tháng , với lên phơi 1 tháng mới róc ra ...đúng kiểu tre làm nhà theo kinh nghiệm các cụ ngày xưa , tre ngâm và phơi đủ như vậy bền vô đối mà ko sợ mối mọt ... Phần chuồng tầng , tôi cũng tự thiết kế rất khoa học , có phần liếp phên bọc nilon dốc 10 độ cho trôi moị thứ rơi từ trên xuống rau cỏ , thức ăn , phân , nước tiểu ...xuống 1 ống máng thì tách riêng ohaanf nước đi 1 đường ra bể ủ riêng , còn phân và thức ăn thừa chạy ra 1 đường ...cuống ao cá ngay bên , cá xơi hết ! Nên cái quy trình khép kín VAC nó kín kẽ là dư vậy ! Nên vào chuổng thỏ trại tôi ko hề mùi hôi hay khai như nhiều trại khác ! Sạch sẽ cũng là 1 phần hạn chế bệnh dịch nữa !
Giờ tôi dở 1 việc với nửa vòng quả địa cầu , mai xin hầu tiêp các cụ mợ về phần hạ tầng chuồng trại và giống vốn khi bắt tay vào nuôi thỏ !
G9 cụ mợ
Hị hị ...chưa ngủ , 2 máy vưỡn online ! Mai kề pha hem ?Bác ngủ hơi sớm
E phải sang tuần mới mở mắt đc, mai đi Lai châu rồi bácHị hị ...chưa ngủ , 2 máy vưỡn online ! Mai kề pha hem ?
Cụ Tuấn Liễu phải không ạ?Rất hâm mộ cụ chủ thới, chờ đọc những chia sẻ từ cụ. Để hình thành lên một ý tưởng kinh doanh mà là ý tưởng kinh doanh tốt và biến nó thành hiện thực là cả một vấn đề. Em có biết một người không qua học hành, nhưng là một thợ (tự học và tự làm) và sản phẩm cũng không phải là quá cao siêu nhưng rất thành công, bác này chuyên làm đồ cơ khí cụ thể là bàn nâng thủy lực (các cụ thấy các cửa hàng sửa chữa xe máy, các workshop của các đại lý xe máy đều sử dụng loại bàn nâng này để nâng hạ xe trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa) và máy nắn khung càng cũng từ bác này mà ra. Em rất ngưỡng mộ những người như thế này họ không qua học hành nhưng họ có ý tưởng và họ dám làm từ quy mô nhỏ rồi dần lớn lên, họ không hiểu các khái niệm cao siêu về thị trường nhưng họ lại rất nhanh nhạy trong việc phục vụ và phản ứng với thị trường họ đang cung cấp...
Ah đứa bán hàng nào chả bẩu khách là mua hàng đi phát triển lắm đới hixx.Mợ Yellowtea : Tôi có nói câu gì về ngành VAC ko ? Ko hề mợ nhá ! Chính vì cách nghĩ thông thường về cung cách làm nên mợ và phần lớn mọi người chưa định hình đc thị trường của nó thì nhìn nó hẹp , tôi lại thấy cơ hội rất lớn cho người dám nghĩ dám làm ! Tôi chả giấu , tôi cũng lấy giống từ chính Trung tâm dê thỏ sơn Tây Ba Vì về đấy ! Tôi còn được chính anh hồi ấy là quyền viện trưởng của Trung tâm cấp giống cho và đợt lấy sau , và cho thêm con giống ...vì anh ta cũng kỳ vọng vào cách làm của tôi !
Ngành gì làm cũng tốt mà mợ. Quan trọng là mình làm ntn ? Một ngành hẹp mà chiếm vài chục phần trăm thị phần thì cũng rất ok rồi.Ah đứa bán hàng nào chả bẩu khách là mua hàng đi phát triển lắm đới hixx.
Có thằng điên nào bán giống cho khách rồi bẩu khách ... này, chả ra éo gì đâu, chả có tg lai gì đâu, v.v, đừng làm haha.
Em có 18 năm lăn lê ở VCN, từ vị trí quản lý 1 bộ phận sx thì với quan sát và đánh giá của em trong tổng thể thì em thấy thỏ là con vật nuôi có tính thương mại kém nhất và để thành công khe cửa quá hẹp luôn cụ ah.
Nên với những gì cụ chia sẻ em thấy cụ chọn sai đối tg để chăn nuôi do cụ đã bị nhồi sọ quá mà ko đánh giá chuẩn xác thị trg.
Ko phải chỉ ở VN đâu, mà kể cả ở nước ngoài CN thỏ cũng ko phát triển như các ngành CN khác. Góc thịt thỏ bán bao giờ cũng nhỏ nhất và lượng tiêu thụ kém nhất.
Cụ thực sự tỉnh táo đấy ! Chúc mừng cụ ! Thị phần ! Đó chính là cái đích mà tôi nhắm tới !Ngành gì làm cũng tốt mà mợ. Quan trọng là mình làm ntn ? Một ngành hẹp mà chiếm vài chục phần trăm thị phần thì cũng rất ok rồi.
Em chưa tìm được thông tin về thị phần của thịt thỏ, nhưng chắc chắn là dưới 0.1%. Chứ 20% thì ngon quá, hihi.Ngành gì làm cũng tốt mà mợ. Quan trọng là mình làm ntn ? Một ngành hẹp mà chiếm vài chục phần trăm thị phần thì cũng rất ok rồi.
Đã bẩu bềnh tõm đi mà mợEm chưa tìm được thông tin về thị phần của thịt thỏ, nhưng chắc chắn là dưới 0.1%. Chứ 20% thì ngon quá, hihi.
Lợn chiếm khoảng 70%, 20% là gà, vịt và bò, trâu khoảng 6-7%, còn lại mới là các loại khác như dê, thỏ v.v.
Vì thế em mới bảo là khe quá hẹp.
Tất nhiên hẹp mà thành công như vịt biển của bác Vươn hay vịt trời của một số hộ khác mà em biết thì quá tuyệt, nhưng vịt là loại thức ăn phổ thông, có thể ăn thường ngày và làm được nhiều món, dễ chế biến và thuộc loại phổ thông, còn thỏ thì 1 tháng ăn vài lần đã nhiều. Chưa kể thỏ mình ko quen làm thịt rất ngại. Nên phải đc giết mổ sẵn thì mới thuận cho tiêu thụ.
Khi thị phần quá nhỏ, thành công nó khó khăn hơn rất nhiều, vì cụ phải lách rất khéo, hixx.Đã bẩu bềnh tõm đi mà mợ
OK , mợ tỏ ra hiểu biết và nhiều nguồn thông tin , xin hỏi mợ 1 câu : Vậy mấu chốt của cái thị phần ấy là gì ???
Mợ bình tĩnh để cụ ấy chia sẻ cái cụ ấy làm rồiKhi thị phần quá nhỏ, thành công nó khó khăn hơn rất nhiều, vì cụ phải lách rất khéo, hixx.
Em vẫn thấy có nhiều người đi khe hẹp và vẫn thành công, nhưng chăn nuôi các loại sp có vẻ phổ thông hơn thuận hơn nhiều (em ko nói tới sp quá phổ thông), nếu cùng một công sức, một nguồn vốn, ... vì thị trường tiêu thụ và chất lượng con giống rất quan trọng cho việc thành công. Khi thị trường tiêu thụ khó, thì bán giống cũng khó nốt, dù con giống tốt, vì ít có khách hàng v.v.
Em đồ rằng người tư vấn ban đầu cho cụ đã ko vẽ hết bức tranh cho cụ về khó khăn và rủi ro khi đi con đường hẹp như vậy.
Mợ đi vào vết xe đổ : cách nghĩ cũ , cách làm cũ ...nên chỉ nhìn thấy kết quả cũ !Khi thị phần quá nhỏ, thành công nó khó khăn hơn rất nhiều, vì cụ phải lách rất khéo, hixx.
Em vẫn thấy có nhiều người đi khe hẹp và vẫn thành công, nhưng chăn nuôi các loại sp có vẻ phổ thông hơn thuận hơn nhiều (em ko nói tới sp quá phổ thông), nếu cùng một công sức, một nguồn vốn, ... vì thị trường tiêu thụ và chất lượng con giống rất quan trọng cho việc thành công. Khi thị trường tiêu thụ khó, thì bán giống cũng khó nốt, dù con giống tốt, vì ít có khách hàng v.v.
Em đồ rằng người tư vấn ban đầu cho cụ đã ko vẽ hết bức tranh cho cụ về khó khăn và rủi ro khi đi con đường hẹp như vậy.
Vâng, em quên mấtMợ bình tĩnh để cụ ấy chia sẻ cái cụ ấy làm rồi
chứ cụ ấy có hỏi nên làm thế nào đâu mà lo phản bác sớm thế