[Funland] Tọa đàm về các loại Rượu Ngâm

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Đơn giản thế thôi cụ. Nấu giời nấu biển không trưng ra được kq kiểm định chất lượng thì cũng là rượu tâm linh cả thôi.

Đội tự nấu lại còn trưng ra được cả kết luận nghiên cứu của nước ngoài với Napoleon Brandy XO được bán bởi ISC làm bằng chứng rượu "Tây" cũng độc như rượu ta mới kinh. Napoleon XO trong cái nghiên cứu đấy nó là Napoleon này này, ISC bán đấy =))

View attachment 8321299
Bây giờ cụ chỉ cần chưng cái bảng xét nghiệm chỉ số đạt tiêu chuẩn là công nhận lập luận của phe R truyền thống đúng k ạ?
 

qddt

Xe tăng
Biển số
OF-327772
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
1,425
Động cơ
114,054 Mã lực
Bây giờ cụ chỉ cần chưng cái bảng xét nghiệm chỉ số đạt tiêu chuẩn là công nhận lập luận của phe R truyền thống đúng k ạ?
Cụ cứ chưng kết quả kiểm định của đơn vị kiểm định được nhà nước chỉ định/cấp phép, đối với từng mẻ rượu cụ nấu, khéo người ta mang xe tải tiền tươi thóc thật đến hốt cả mẻ của cụ luôn ấy.
 

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,252
Động cơ
206,316 Mã lực
Cái món Cồn này thì nó lại ko có hương, ko có vị,...j cả. Thẩm chẳng có j cả, cụ ạ! Kiểu giống như uống trà lipton (so sánh hơi khập khiễng, nhưng để miêu tả cảm giác khi sử dụng, cụ, mợ tưởng tượng hộ e)
Em thấy nhiều cụ mua VODKA về ngâm nó đắt vì bị chịu thuế rồi.
Còn đem ngâm dược liệu thì vẫn có thơm đấy cụ.
Nhưng ko có ngon.
TQ mới giỏi, mấy món rượu Mộng chi lam, 1573 58 độ của nó thơm ngon ko cay sộc như của VN.
 

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,252
Động cơ
206,316 Mã lực
Cụ lại nói kiểu coi thường người làm nghiên cứu khoa học rồi, đúng kiểu ông nông dân bảo kỹ sư nông nghiệp là mày biết gì mà nói :)) .

Theo em biết là độ sôi không tách được các chất có trong hợp chất nước rượu mà phải dùng cột cao có chiều cao tương thích với thể tích của nồi nấu ( như các nhà máy Vodka chẳng hạn). Vì khi bay hơi các hợp chất nặng hơn sẽ dần bị loại bỏ, chỉ có chất nhẹ như etanol là bay lên cao (tất nhiên vẫn kéo theo một số ít chất khác). Và vật liệu để làm thiết bị chưng cất cũng quan trọng nếu muốn tạo ra hương vị cho rượu, rượu tây thì họ dùng bằng đồng, còn vodka không cần mùi thì họ dùng inox.
Còn cái hơi chưa bay lên đã ngưng tụ chắt thành rượu thì sao loại bỏ được chất độc cụ nhỉ? :D
Cụ đúng nhưng chưa đủ, cả nhiệt độ và chiều cao cột nhé.
VD như chỉ đun liu riu thì rượu thu được cao độ hơn đun sôi sùng sục.
Cột dài để quá trình bay hơi mấy ông có nhiệt độ hóa lỏng cao hơn ngưng tụ trướcvà rơi xuống chứ ko phải " các hợp chất nặng bị loại bỏ " :))

Còn nhiệt độ chưng cất để đảm bảo nhiều ông ko cần thiết ko bay lên. VD như chưng rượu mà đun lên 90 độ vừa phí nhiệt vừa phí nước làm mát, lại được thêm 1 đống hydrocarbon thơm bay theo sau nó nổi lềnh phềnh trên mặt mà người ra gọi là Furfural gây ung thư đấy.
 

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
3,797
Động cơ
422,211 Mã lực
Ngón tay..to bé lẫn lộn..củ dài củ ngắn..củ vàng củ sậm là đúng..mọi năm đồ khô chỉ 200 hơn..nay lên 300 giá nhập 10.20 kg rồi cụ.. do tàu họ gom mạnh..bán lẻ thì phải hơn.. uống loại này ngon
Loại này có xếp vào nhóm sâm không cụ. Em thấy uống nó chỉ thơm thơm mát mát. Cũng thuộc dòng bình dân.
Tam thất đắt hơn nhiều, nhưng khó uống
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
em hiểu như này đúng ko: Có gì sai cụ chỉ giáo nhé
hai chất bay hơi giống nhau, đến độ sôi 1 chất thì chất 1 nó kéo chất 2 bay lên cùng chứ ko cần nhiệt độ sôi của chất 2,nếu cột cao thì đến một độ cao nào đó chất 1 ko kéo nổi chất 2 nữa thì chất 2 rơi xuống chất 1 bay lên( chất 1 là methnol chất 2 là ethanoL)
Tức là dựa vào nhiệt độ sôi và bay hơi khác của các chất khác nhau. Giữ nhiệt ở nhiệt độ mà chất này bay hơi mạnh (trong khi chất kia chưa bay hơi mạnh) để tách những chất mà mình muốn tách cụ ạ.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Em thấy nhiều cụ mua VODKA về ngâm nó đắt vì bị chịu thuế rồi.
Còn đem ngâm dược liệu thì vẫn có thơm đấy cụ.
Nhưng ko có ngon.
TQ mới giỏi, mấy món rượu Mộng chi lam, 1573 58 độ của nó thơm ngon ko cay sộc như của VN.
Vẫn thơm mà cụ, nhưng thơm của dược liệu ngâm
 

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,252
Động cơ
206,316 Mã lực
Loại này có xếp vào nhóm sâm không cụ. Em thấy uống nó chỉ thơm thơm mát mát. Cũng thuộc dòng bình dân.
Tam thất đắt hơn nhiều, nhưng khó uống
Đây cụ, cùng tác dụng bồi bổ khỉ nhưng ông Nhân sâm thì là đại bổ, dùng sai dễ tèo, đặc biệt rượu uống nhiều dễ tăng huyết áp.
Đảng sâm nó nhẹ nhàng hơn.
Có thể coi Nhân sâm như Heroin còn đảng sâm như cần sa thôi.
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,589
Động cơ
746,057 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thế thì cụ lại ko hiểu là Methanol và Andehit nó nhẹ hơn Rượu, có độ sôi và độ bay hơi mạnh ở nhiệt thấp hơn R.
E cũng ko coi thường những ng làm cv nghiên cứu, nhưng ng mà phát ngôn là có nhiều tiền thì khử dc Methanol thì cũng ko đáng dc e tôn trọng lắm đâu! Vì thế giới chưa có cách khử dc Methanol trong R đâu ạ!
Cái cột cao mà cụ nói bên ae làm R gọi là Tháp chưng cất, tháp này có nhiều ưu điểm, nhưng cũng ko phải là tối ứu nhất, nên trên thế giới rất nhiều cty R nổi tiếng lại ko dùng Tháp, mà họ dùng Nồi Thủy Hạ chẳng hạn, để chưng cất (tất nhiên cùng nguyên lý, nhưng cấu trúc và thiết nồi có khác với nồi VN)
Nói vậy là vì muốn chưng cất rượu đạt chuẩn cần đầu tư công sức và kinh phí chứ tiết kiệm thì không thể được, để có một bộ chưng cất đảm bảo nó không rẻ. Tất nhiên cụ nghĩ rẻ vẫn tốt để không coi trọng ai tùy cụ.

Em khẳng định chưng cất rượu không chỉ cần điều kiện nhiệt độ là đủ mà còn cần vật liệu và thiết kế thiết bị chưng cất phù hợp với từng loại rượu.

Cụ ví dụ giúp em có công ty nấu rượu nào chứng cất rượu giống nồi rượu VN với :D

Rượu Nhật
img_07.jpg


Whisky
Copy-of-PJSM-Distillery--scaled.jpg


Rum
150754986ceeb86ff28eccc86f777721_bruns1.jpg


Vodka
DSC05485-600x338-600x338.jpg
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Nói vậy là vì muốn chưng cất rượu đạt chuẩn cần đầu tư công sức và kinh phí chứ tiết kiệm thì không thể được, để có một bộ chưng cất đảm bảo nó không rẻ. Tất nhiên cụ nghĩ rẻ vẫn tốt để không coi trọng ai tùy cụ.

Em khẳng định chưng cất rượu không chỉ cần điều kiện nhiệt độ là đủ mà còn cần vật liệu và thiết kế thiết bị chưng cất phù hợp với từng loại rượu.

Cụ ví dụ giúp em có công ty nấu rượu nào chứng cất rượu giống nồi rượu VN với :D

Rượu Nhật
img_07.jpg


Whisky
Copy-of-PJSM-Distillery--scaled.jpg


Rum
150754986ceeb86ff28eccc86f777721_bruns1.jpg


Vodka
DSC05485-600x338-600x338.jpg
Sao cụ cứ cố nhét lời vào miệng e vậy? Cụ đọc kỹ com của em đi rồi hãy com cụ nhé
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Nói vậy là vì muốn chưng cất rượu đạt chuẩn cần đầu tư công sức và kinh phí chứ tiết kiệm thì không thể được, để có một bộ chưng cất đảm bảo nó không rẻ. Tất nhiên cụ nghĩ rẻ vẫn tốt để không coi trọng ai tùy cụ.

Em khẳng định chưng cất rượu không chỉ cần điều kiện nhiệt độ là đủ mà còn cần vật liệu và thiết kế thiết bị chưng cất phù hợp với từng loại rượu.

Cụ ví dụ giúp em có công ty nấu rượu nào chứng cất rượu giống nồi rượu VN với :D

Rượu Nhật
img_07.jpg


Whisky
Copy-of-PJSM-Distillery--scaled.jpg


Rum
150754986ceeb86ff28eccc86f777721_bruns1.jpg


Vodka
DSC05485-600x338-600x338.jpg
Trong 4 ảnh cụ đăng, thì mỗi ảnh cuối là Tháp, còn 3 ảnh đầu đều là Nồi Thủy Hạ, cụ nhé.
Sao cụ cứ nghĩ là VN phải theo giống hệt thế giới vậy cụ?
Cụ sao ko hỏi Nhật, Trung, Mỹ, Âu,...tại sao nó lại không dùng nồi giống nhau!!! Và thằng nào chất hơn nhé.
Một số xưởng nấu R ở Vn đang nấu R truyền thống và xuất khẩu cho 1 số cty nước ngoài đấy, cụ ạ. Sao họ phải nhập R từ Vn. Và chất lượng R truyền thống Vn có ngon ko mà họ ưng!
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Nói vậy là vì muốn chưng cất rượu đạt chuẩn cần đầu tư công sức và kinh phí chứ tiết kiệm thì không thể được, để có một bộ chưng cất đảm bảo nó không rẻ. Tất nhiên cụ nghĩ rẻ vẫn tốt để không coi trọng ai tùy cụ.

Em khẳng định chưng cất rượu không chỉ cần điều kiện nhiệt độ là đủ mà còn cần vật liệu và thiết kế thiết bị chưng cất phù hợp với từng loại rượu.

Cụ ví dụ giúp em có công ty nấu rượu nào chứng cất rượu giống nồi rượu VN với :D

Rượu Nhật
img_07.jpg


Whisky
Copy-of-PJSM-Distillery--scaled.jpg


Rum
150754986ceeb86ff28eccc86f777721_bruns1.jpg


Vodka
DSC05485-600x338-600x338.jpg
Và em có nói là chỉ dùng duy nhất nhiệt để tách các chất k cụ? Cụ đọc cho kỹ vào, suy nghĩ kỹ rồi hay com, cụ nhé
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,589
Động cơ
746,057 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ đúng nhưng chưa đủ, cả nhiệt độ và chiều cao cột nhé.
VD như chỉ đun liu riu thì rượu thu được cao độ hơn đun sôi sùng sục.
Cột dài để quá trình bay hơi mấy ông có nhiệt độ hóa lỏng cao hơn ngưng tụ trướcvà rơi xuống chứ ko phải " các hợp chất nặng bị loại bỏ " :))

Còn nhiệt độ chưng cất để đảm bảo nhiều ông ko cần thiết ko bay lên. VD như chưng rượu mà đun lên 90 độ vừa phí nhiệt vừa phí nước làm mát, lại được thêm 1 đống hydrocarbon thơm bay theo sau nó nổi lềnh phềnh trên mặt mà người ra gọi là Furfural gây ung thư đấy.
Thưa cụ, em chưa đọc được ở đâu dạy nấu rượu sôi ùng ục cả.

Và cụ nên tìm hiểu thêm về quá trình chưng cất và các loại nồi chưng cất rượu nhé.
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,589
Động cơ
746,057 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Trong 4 ảnh cụ đăng, thì mỗi ảnh cuối là Tháp, còn 3 ảnh đầu đều là Nồi Thủy Hạ, cụ nhé.
Sao cụ cứ nghĩ là VN phải theo giống hệt thế giới vậy cụ?
Cụ sao ko hỏi Nhật, Trung, Mỹ, Âu,...tại sao nó lại không dùng nồi giống nhau!!! Và thằng nào chất hơn nhé.
Một số xưởng nấu R ở Vn đang nấu R truyền thống và xuất khẩu cho 1 số cty nước ngoài đấy, cụ ạ. Sao họ phải nhập R từ Vn. Và chất lượng R truyền thống Vn có ngon ko mà họ ưng!
CỤ post cái nồi cụ chưng cất rượu lên so sánh đi, đâu phải cứ chưng cất là dùng tháp, tĩnh đồng cũng cần cổ cao và dài phù hợp với dung tích nồi mà.

Nếu xưởng rượu ở ta nấu đảm bảo thì xuất được là tốt chứ sao đâu cụ nhỉ? Và muốn thế thì họ phải có tiền đầu tư chứ hay dùng nồi nào cũng được?
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
CỤ post cái nồi cụ chưng cất rượu lên so sánh đi, đâu phải cứ chưng cất là dùng tháp, tĩnh đồng cũng cần cổ cao và dài phù hợp với dung tích nồi mà.

Nếu xưởng rượu ở ta nấu đảm bảo thì xuất được là tốt chứ sao đâu cụ nhỉ? Và muốn thế thì họ phải có tiền đầu tư chứ hay dùng nồi nào cũng được?
Cụ đăng ảnh lên toàn ảnh chụp ở những cty Nghìn tỷ, giờ cụ bảo em đăng ảnh xưởng của em lên, thì kiểu j chẳng xấu và kém của ng ta nhiều?
Kiểu như cty Cafe Trung Nguyên, tiền tấn,...nhưng có chắc là chất lượng cafe ngon bằng mấy quán cafe gia đình tẩm, rang, xay, pha,...tại chỗ k?
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,589
Động cơ
746,057 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Và em có nói là chỉ dùng duy nhất nhiệt để tách các chất k cụ? Cụ đọc cho kỹ vào, suy nghĩ kỹ rồi hay com, cụ nhé
Em đọc còm này cụ ạ

Đấy là mấy ông nghiên cứu trên lý thuyết thôi, còn e là ng nấu R thực tế, cụ ạ, E làm là nhiệt độ từ 2x độ đến dưới 78 độ thì duy trì nhiệt chậm chậm, lên từ từ, và 50kg gạo sẽ cắt 1,5 lít R đầu vào 2 phần (phần ra đầu là loại bỏ, phần ra sau thì cho vào mẻ sau chưng cất lại), đến đoạn cuối sau khi lấy tầm 35 lít R rồi thì cắt ko lấy nữa, phần R sau đó sẽ đổ vào mẻ sau chưng cất lại. Riêng 2 công đoạn này đã làm giảm dc 1/2 đến 2/3 Methanol và Andehit (nhưng cắt bỏ 2 phần này thì mất 1/4-1/3 lãi rồi nhé, ai tham sẽ ko làm dc việc này). Và sau đó có 1 số kinh nghiệm và kỹ thuật của dân nấu R để làm giảm phầnMethanol và Andehit còn lại! (Chỉ giảm vì trên thế giới đến bây giờ chưa có cách nào khử dc hoàn toàn Methanol và Andehit)!
Còn mấy ông trong phòng thí nghiệm chỉ tìm cách trung hòa và biến đổi Andehit và Methanol thành chất khác, nhưng ko áp dụng vào thực tế dc!
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,589
Động cơ
746,057 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ đăng ảnh lên toàn ảnh chụp ở những cty Nghìn tỷ, giờ cụ bảo em đăng ảnh xưởng của em lên, thì kiểu j chẳng xấu và kém của ng ta nhiều?
Kiểu như cty Cafe Trung Nguyên, tiền tấn,...nhưng có chắc là chất lượng cafe ngon bằng mấy quán cafe gia đình tẩm, rang, xay, pha,...tại chỗ k?
Cái thiết kế chứ không phải là nhiều hay ít, to hay bé cụ ạ.
Cụ thật giỏi khi không cần nhiều tiền vẫn có thể nấu rượu đảm bảo như họ còn gì, em chưa bàn đến ngon hay không.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top