[Funland] Tiết canh vịt - món hổ lốn giữa thanh tao, nho nhã và trần tục, xác thịt

Vasaco.vn

Xe đạp
Biển số
OF-575788
Ngày cấp bằng
25/6/18
Số km
28
Động cơ
141,340 Mã lực
Nhắc đến tiết canh vịt mà không nhắc đến đĩa thịt vịt luộc chín tới ngọt suỵt chấm với bát nước mắm mặn chanh tỏi ớt chua ngọt đĩa gỏi lườn vịt trộn thân cây chuối non và bát cổ cánh nấu canh khoai sọ là một thiếu sót :))
















Cụ nhắc đến cháu lại thèm quá. Ở HN có quán nào chuyên vịt không cụ?
 

chuthoongc4

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-26254
Ngày cấp bằng
23/12/08
Số km
3,418
Động cơ
512,366 Mã lực
Nhắc đến tiết canh vịt mà không nhắc đến đĩa thịt vịt luộc chín tới ngọt suỵt chấm với bát nước mắm mặn chanh tỏi ớt chua ngọt đĩa gỏi lườn vịt trộn thân cây chuối non và bát cổ cánh nấu canh khoai sọ là một thiếu sót :))
















Hình thì đẹp nhưng tiết canh ăn vào mới biết ngon hay tệ, ngon là tiết hãm vừa, màu có thể tươi hay đục là do cắt tiết trúng vào đâu. Cái màu tươi rói mà nhiều tiết thế kia em kg ăn nổi. Tiết canh phải đánh trên cái đĩa hơi sâu lòng một tí, thịt băm nhỏ, và khi đổ tiết chỉ cần lúp xúp thôi, để thịt nó còn lòi lên trên mặt đĩa, như thế nó mở kg bị ghê, lại rải thêm một vài hạt lạc đâm dập, một vài cọng rau thơm, rau mùi lơ thơ, điểm xuyết một vài trái ớt nhỏ, hoặc chùm tiêu xanh. Tiết canh hảm dụng khi xúc lên đáy cái đĩa còn lại một ít nước rỉ ra, cho vào miệng là tan ngay, chứ kg phải múc lên mà như cục thạch rau câu rung rung như cho thêm chất hoá học công nghệ cao. Lại nước mắm chấm thịt vịt luộc thì gừng phải là phần chính yếu, hoà cùng ớt tỏi bằm nhỏ, gừng giã nhuyễn, pha mắm vừa kg quá ngọt và kg nên cho chanh hay giấm vào, chanh để riêng để ai muốn thì thì vắt riêng, còn kg vị chưa của chanh nó át ngày vị ngọt của miếng thịt luộc hay như cho đường vào nước mắm là coi như độ ngọt của miếng thịt đc thay bằng đường.
 
Chỉnh sửa cuối:

thinhduybao

Xe điện
Biển số
OF-80171
Ngày cấp bằng
14/12/10
Số km
3,374
Động cơ
439,467 Mã lực
Nơi ở
hoa thanh quế
Hình thì đẹp nhưng tiết canh ăn vào mới biết ngon hay tệ, ngon là tiết hãm vừa, màu có thể tươi hay đục là do cắt tiết trúng vào đâu. Cái màu tươi rói mà nhiều tiết thế kia em kg ăn nổi. Tiết canh phải đánh trên cái đĩa hơi sâu lòng một tí, thịt băm nhỏ, và khi đổ tiết chỉ cần lúp xúp thôi, để thịt nó còn lòi lên trên mặt đĩa, như thế nó mở kg bị ghê, lại rải thêm một vài hạt lạc đâm dập, một vài cọng rau thơm, rau mùi lơ thơ, điểm xuyết một vài trái ớt nhỏ, hoặc chùm tiêu xanh. Tiết canh hảm dụng khi xúc lên đáy cái đĩa còn lại một ít nước rỉ ra, cho vào miệng là tan ngay, chứ kg phải múc lên mà như cục thạch rau câu rung rung như cho thêm chất hoá học công nghệ cao.
Cụ đã xơi tiết canh Huế chưa ạ? Đúng canh luôn:))
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
18,434
Động cơ
163,934 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Hình thì đẹp nhưng tiết canh ăn vào mới biết ngon hay tệ, ngon là tiết hãm vừa, màu có thể tươi hay đục là do cắt tiết trúng vào đâu. Cái màu tươi rói mà nhiều tiết thế kia em kg ăn nổi. Tiết canh phải đánh trên cái đĩa hơi sâu lòng một tí, thịt băm nhỏ, và khi đổ tiết chỉ cần lúp xúp thôi, để thịt nó còn lòi lên trên mặt đĩa, như thế nó mở kg bị ghê, lại rải thêm một vài hạt lạc đâm dập, một vài cọng rau thơm, rau mùi lơ thơ, điểm xuyết một vài trái ớt nhỏ, hoặc chùm tiêu xanh. Tiết canh hảm dụng khi xúc lên đáy cái đĩa còn lại một ít nước rỉ ra, cho vào miệng là tan ngay, chứ kg phải múc lên mà như cục thạch rau câu rung rung như cho thêm chất hoá học công nghệ cao.
Cụ nói đúng, mầu tiết tươi hay không còn phụ thuộc vào vị trí cắt ( cắt ở gáy thì tiết sẽ có mầu đậm hơn ở nách, vết chích ở nách cũng phải lựa sao cho mũi dao không đc chọc vào phổi để chảy nước dịch ở phổi ra lẫn với tiết ;) ) ngoài ra mầu tiết còn phụ thuộc vào thời gian hãm, nếu cắt xong ko hãm ngay tiết sẽ chuyển dần sang màu sẫm. Còn gia vị như ra, lạc ớt, ... sẽ đc người ăn bỏ thêm vào tuỳ theo khẩu vị. Đánh được bát tiết đông như miếng thạch là rất khó ;) nó phụ thuộc vào lượng nước hãm lúc đánh. Với kinh nghiệm của em thì lượng nước phụ thuộc vào trọng lượng con vịt, giới tính con vịt và lượng tiết lúc cắt ;)
 
Chỉnh sửa cuối:

NSespresso

Xe tải
Biển số
OF-561228
Ngày cấp bằng
28/3/18
Số km
245
Động cơ
151,980 Mã lực
Tuổi
50
Cụ nói đúng, mầu tiết tươi hay không còn phụ thuộc vào vị trí cắt ( cắt ở gáy thì tiết sẽ có mầu đậm hơn ở nách, vết chích ở nách cũng phải lựa sao cho mũi dao không đc chọc vào phổi để chảy nước dịch ở phổi ra lẫn với tiết ;) ) ngoài ra mầu tiết còn phụ thuộc vào thời gian hãm, nếu cắt xong ko hãm ngay tiết sẽ chuyển dần sang màu sẫm. Còn gia vị như ra, lạc ớt, ... sẽ đc người ăn bỏ thêm vào tuỳ theo khẩu vị. Đánh được bát tiết đông như miếng thạch là rất khó ;) nó phụ thuộc vào lượng nước hãm lúc đánh. Với kinh nghiệm của em thì lượng nước phụ thuộc vào trọng lượng con vịt, giới tính con vịt và lượng tiết lúc cắt ;)
Chuẩn cụ ợ. Màu tiết phụ thuộc vào cắt động mạch hay tĩnh mạch, thời gian hãm và loại chất hãm. Đánh để xâu lạt không khó nhưng làm giảm lượng thành phẩm. Thường thì pha ra 2/3 bát ăn cơm tiết là xâu lạt ko chảy nước. Vịt luộc thì em thích nhất là chấm nước mắm khế gừng ớt giã tay. Vịt nướng thì tùy gia vị ướp sẽ có các loại nước chấm khác nhau.
 

Nguyễn Đoàn HP

Xe điện
Biển số
OF-513234
Ngày cấp bằng
30/5/17
Số km
2,333
Động cơ
199,155 Mã lực
Em hãm 1 thìa nước mắm ngon với 2 thìa nước lọc.
Xong 1 môi tiết pha với 2 môi nước dùng. Cứ gọi là đầy bát cơm cụ nhá:))
Còn hãm tiết với 2 múi khế ( tuỳ theo độ chua ) thì tiết đông hơn hãm bằng nước mắm.
Dưng bát tiết nó vơi hơn , mà nhà em mồm rộng nên em vẫn khoái hãm nước mắm hơn.
Cám ơn cụ. Công thức này dễ nhớ. Nhưng cái lúc cắt vịt phải chia làm 2 tô cụ nhỉ. Em trước cũng hí hoáy công thức mà quên mất rằng, nước hãm thì ít quá mà tiết vịt lại gần 1 con. Sau lại phải bỏ tiết vào nồi măng
 

Chimtodần

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-575463
Ngày cấp bằng
22/6/18
Số km
248
Động cơ
143,070 Mã lực
Tuổi
46
Phải nói tiết canh vịt là một trong những món ăn cực ngon, em ở nơi tư bản giãy chết 20 năm rồi, ăn đủ thứ ngon hảo hạng mà không món nào sánh được với món này
Cứ tự hỏi tại sao các cụ ngày xưa nghĩ ra món này
Cứ nghĩ đến là thèm
 

trinhnfs

Xe tăng
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
1,221
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Híc thấy nhiều cụ bàn tán quá mà ko cụ nào triển nhỉ. Cụ nào làm tí đi, em lo rượu
 

them.4o

Xe tăng
Biển số
OF-182824
Ngày cấp bằng
1/3/13
Số km
1,138
Động cơ
338,696 Mã lực
Thường mọi người hay hãm bằng muối dạ dày, nhưng mà ăn ko ngon. Tiết canh vịt phải hãm bằng nước mắm thì ăn mới thơm. Cụ nào thích ăn em đánh giúp cho :D
Cụ cho ae cái công thức thì tốt nhỉ, cuối tuần e làm để xem WC thì nhất
 

Becgie

Xe container
Biển số
OF-66912
Ngày cấp bằng
22/6/10
Số km
5,896
Động cơ
484,830 Mã lực
Nhắc đến tiết canh vịt mà không nhắc đến đĩa thịt vịt luộc chín tới ngọt suỵt chấm với bát nước mắm mặn chanh tỏi ớt chua ngọt đĩa gỏi lườn vịt trộn thân cây chuối
non và bát cổ cánh nấu canh khoai sọ là một thiếu sót :))
















Thớt gặp ngay thánh Tiết canh zịt và vua Longlon :)).
Công nhận nhìn đẹp thật :D
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
18,434
Động cơ
163,934 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Cụ cho ae cái công thức thì tốt nhỉ, cuối tuần e làm để xem WC thì nhất
Một con vịt trời cỡ độ hơn 1kg thì cụ hãm với một thìa nước mắm cốt ( ko dùng nước mắm công nghiệp) và một thìa nước (thìa ăn phở nhé)
Còn con vịt lai tầm từ 2kg-3kg thì cụ dùng 2 thìa nước mắm và 2 thìa nước.
Còn lúc đánh thì cụ cho theo công thức nước dùng = nước mắm x 6. Chúc cụ thành công và ngon miệng.
Lưu ý: khi đánh cụ nên cho chút nước giềng hoà cùng nước dùng để chống lạnh bụng.
 

taductoan

Xe điện
Biển số
OF-16743
Ngày cấp bằng
27/5/08
Số km
2,852
Động cơ
1,066,021 Mã lực
Nơi ở
Hai Bà Trưng - Hà Nội
Tiết canh vịt phải cho hành tươi ăn mới phê. Hành nướng rồi mất cảm giác tê tê. Em thề
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
18,434
Động cơ
163,934 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Hình thì đẹp nhưng tiết canh ăn vào mới biết ngon hay tệ, ngon là tiết hãm vừa, màu có thể tươi hay đục là do cắt tiết trúng vào đâu. Cái màu tươi rói mà nhiều tiết thế kia em kg ăn nổi. Tiết canh phải đánh trên cái đĩa hơi sâu lòng một tí, thịt băm nhỏ, và khi đổ tiết chỉ cần lúp xúp thôi, để thịt nó còn lòi lên trên mặt đĩa, như thế nó mở kg bị ghê, lại rải thêm một vài hạt lạc đâm dập, một vài cọng rau thơm, rau mùi lơ thơ, điểm xuyết một vài trái ớt nhỏ, hoặc chùm tiêu xanh. Tiết canh hảm dụng khi xúc lên đáy cái đĩa còn lại một ít nước rỉ ra, cho vào miệng là tan ngay, chứ kg phải múc lên mà như cục thạch rau câu rung rung như cho thêm chất hoá học công nghệ cao. Lại nước mắm chấm thịt vịt luộc thì gừng phải là phần chính yếu, hoà cùng ớt tỏi bằm nhỏ, gừng giã nhuyễn, pha mắm vừa kg quá ngọt và kg nên cho chanh hay giấm vào, chanh để riêng để ai muốn thì thì vắt riêng, còn kg vị chưa của chanh nó át ngày vị ngọt của miếng thịt luộc hay như cho đường vào nước mắm là coi như độ ngọt của miếng thịt đc thay bằng đường.
Cụ thích nhiều nhân và rau thì đây ;)







 

Xecatang79

Xe hơi
Biển số
OF-470773
Ngày cấp bằng
16/11/16
Số km
112
Động cơ
200,680 Mã lực
Tuổi
45
Huhu thèm quá các anh à. Bài thấy hay nên copy nhé, hông phải em vít đâu hem
--------------------------------------------------------------------------------------------




Phàm xơi vịt mà thiếu món tiết canh thì không khác gì xơi thịt chó mà không có món dồi. Tiết vịt nó có cái độ ngọt thanh đặc biệt mà không loại tiết nào bì được. Đàn ông An Nam mười ông thì chín ông ưa xơi tí đỏ. Từ đận lợn nguy cơ tụ huyết cầu, cụ chỉ còn dám xơi vịt. Dĩ nhiên loài hai chân nó đỡ gần về sinh học với loài người hơn bè lũ bốn chân. Tứ trụ là *** nên dính đến.

Nhắp một chén ziệu tăm, đưa một lá húng quế rồi xúc một miếng tiết thanh tao vào miệng nó làm tinh thần lên phơi phới. Bốc thêm hạt lạc thì quên sạch ưu phiền mà nhìn về ngày mới dậy tương lai.

Cụ ưa cái nết nho nhã nên rau thơm ắt phải băm vào cốt. Mùi tàu, húng láng, thêm tí hạt dổi rang vừa tới cho tiết xuất tinh dầu, thêm tí tiêu sọ và ớt bỏ hạt băm nhỏ, thế là đủ. Tiết vịt muốn ngon phải đánh cùng mắm thứ thiệt. Phú Quốc 40 độ đạm. Hãm nhạt một chút dễ đông hơn. Một tiết, một nước dùng trong. Nhân băm dứt khoát phải có sụn ức và thịt ngoài mề để tạo độ ngọt và giòn. Nhớ thêm hành nướng thơm nhức nhối, cay nhẹ, ngọt thanh, nhai sật sật.

Vịt đừng chế biến cầu kì, cứ luộc và nướng là đẹp. Vịt luộc vừa tới, giữ nước lại nấu bát miến tim gan, nấm hương. Vịt nướng ướp trước đôi tiếng cho mềm và ngấm riềng sả. Luộc mổ moi, nướng banh tà lồng. Một đằng giữ độ ngọt, một đằng thơm phức, ngấm, da giòn đều, chín tới bên trong. Hãy chặt bỏ phao câu. Chỉ bọn mồm ngựa mới ăn phao câu vịt. Vì ăn xong súc miệng ba ngày chưa hết mùi để ăn tiếp món khác. Da vịt nó có mùi đặc trưng rồi, ai thích đậm thì rửa nước lã, ai thích nhạt thì bóp rượu, giấm cho bớt hương.

Chân, đầu, cổ nhớ xào qua cho ngấm gia vị rồi nấu canh măng. Vịt nấu măng là hợp nhất trong mọi rau quả. Thiếu măng có thể xem xét đu đủ, bí cùng gừng.

Tất nhiên, một bữa như thế nên làm hai con và mời thêm quý ông nào nữa chén cùng. Hai con thì bốn người thoải mái. Phần thằng cu cái đùi, mẹ cháu cái tỏi, hai ông cứ nhấm nháp hai đĩa tiết to tướng ắt đã đủ phê pha rồi. Nhớ ăn nướng, luộc trước đôi miếng cho miệng trơn tru rồi hãy đến tiết. Lúc ấy bao nhiêu tinh tuý nó mới dạt dào để hân hoan đón chào cách mạng bốn chấm xì dầu pha tỏi ớt.

http://www.thongtanxaviahe.com/tiet-canh-vit-ruou-nep-cai-hoa-vang-tieu-mai-chieu-da-ngoc/






Hình ảnh trong bài viết chỉ mang tính chất minh họa và không nhất thiết phải khác với thực tế
Nguồn : cụ Chánh - Người Nhà Quê
Cái phao câu thế mà cụ bảo bỏ đi thì phí của giời quá
 

HyperSport

Xe buýt
Biển số
OF-446062
Ngày cấp bằng
18/8/16
Số km
872
Động cơ
214,352 Mã lực
Trong tất cả các món sơn hào hải vị em có dịp được thưởng thức đến giờ, với em tiết canh vịt luôn là món hảo hạng nhất.

Nhưng mấy năm nay em hơi hèn nên không dám chén mấy hic hic
 

thinhduybao

Xe điện
Biển số
OF-80171
Ngày cấp bằng
14/12/10
Số km
3,374
Động cơ
439,467 Mã lực
Nơi ở
hoa thanh quế
Cám ơn cụ. Công thức này dễ nhớ. Nhưng cái lúc cắt vịt phải chia làm 2 tô cụ nhỉ. Em trước cũng hí hoáy công thức mà quên mất rằng, nước hãm thì ít quá mà tiết vịt lại gần 1 con. Sau lại phải bỏ tiết vào nồi măng
Đúng là hai bát tiết cụ ạ. Một bát chỉ lấy son đánh tiết canh.
Ngoài ra còn phải dựa vào kinh nghiệm như mấy cụ trên đã nói. Cụ muốn an toàn có thể thêm nước mắm. Nhưng trước khi hoà nước dùng phải hớt hết nước trong nổi lên trên. Đó chính là nước mặn, có thể làm tiết không đông, hoặc có đông thì tiết canh bị mặn mất ngon :))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top