- Biển số
- OF-297071
- Ngày cấp bằng
- 30/10/13
- Số km
- 5,358
- Động cơ
- 384,912 Mã lực
Em để đây và không nói gì
Cháu nghĩ con người thoát ra khỏi con vật bao năm nay không lẽ có người lại đi lùi nhỉ?Người ta có thể thèm tiết canh đến mức độ nào???
Em có biết 1 bác, trong thời gian mặc áo số - ăn cơm nhà nước được đi lao động bên ngoài. Bác này nài nỉ xin được 1 bà đi chợ 1 miếng phổi lợn. Mang vào trong trại, bằng cách nào đó bác đánh được tiết canh (bằng chính tiết của mình) và ăn ngon lành. Truyện em được nghe kể lại, cách đây vài chục năm. Khổ chủ có thể vẫn sống, nhiều người biết chuyện này.
Về quê bọn bạn cháu đi ăn chó mỗi thằng nó đớp 2 bát, ban đầu mình cũng e dè ko dám ăn thấy chung nó ăn mạnh quá đành làm thử bát ko ngờ ngon ngọt thật.Em cũng ăn đủ loại tiết canh.
Nhưng ngon nhất, nhớ nhất em từng ăn thì là tiết canh CHÓ.
Rất khó lột tả hết được cái ngon của nó.
Xúc một miếng nhỏ đưa vào miệng. Nhẹ nhàng đưa lưỡi ấn lên vòm họng, miếng tiết ứa trào ra man mát thanh thanh ngầy ngậy thơm thơm khó tả.
Ngậm mồm thở nhẹ ra đằng mũi. Mùi tiết, mùi thịt/da/sụn xông, mùi khói rơm nếp, mùi ngổ, mùi dổi, tê tê đầu lưỡi vị ớt tươi băm nhỏ, mùi chanh....
Tất cả quện lại thành một thứ khó cưỡng. Bắt miệng nhẹ nhàng nhai, họng nhẹ nhàng nuốt, nhẹ nhàng ngậm miệng thở để tiếp tục tìm và tận hưởng hương vị cái thứ đang ở trong vòm họng.
Giời ạ...
Lần cuối em ăn đã cách đây mười lăm năm. Nhưng không thể quên được.
Ông chú vợ có lẽ là người cuối cùng biết đánh/đánh ngon tiết canh chó (ở quê vợ) không còn nữa nên em không còn dịp thưởng thức.
Giờ thì chắc chỉ dám ăn tiết dê (chuẩn).
nhà em làm nhà hàng chuyên dê, nên cứ đầu tháng em phải làm 1 bát tiết canh dê cccm ạ. còn tuyệt đối các loại khác e chỉ dám ăn hấp rồi. Ko nhịn nổiDân tộc ta đã văn minh nhưng chúng ta không hề mất đi bản sắc của mình.
Em mời các cụ vào thảo luận để cùng nhau bảo tồn.
MỜI TẤT CẢ CÁC CỤ BẢO VỆ TRUYỀN THỐNG ĂN TIẾT CANH CỦA DÂN TỘC TA TỤ HỘI VỀ ĐÂY Ạ.
* Đây là thread cùng nhau bảo tồn văn hóa dân tộc. Mọi comment trái chiều đều là mang tính mọi rợ và không được chào đón.
chịu cụ, cả món bò,ch cụ cũng chén được em cũng ạ, lạy cụ ngả nónTiết canh thì em chén các loại: lợn, vịt, ngan, ngỗng, bò, dê, chó, nhím, dúi, hươu, hoẵng- cứ hãm muối, mắm theo kiểu truyền thống rồi pha nước để đông...nhẳm thì ngon tuyệt.
Duy có món tiết canh ở vùng nông thôn Quảng ngãi - huyện Sơn tịnh là em vái cả mũ. Họ cũng hãm (tiết lợn), băm ít mồi rồi trộn rau thơm, cho vào tô, tiết chỉ chế thêm tẹo nước rồi để nguyên trạng thái "rây" đổ vào tô mồi, mà ít tiết thôi, không kiểu ngập tiết như cách đánh thông thường, bát tiết canh không đông theo cách đánh thông thường, họ ăn kèm bánh đa, bẻ hai mảnh bánh đa làm thìa xúc, kẹp để ăn.
Thấy họ chén ngon lành, em cũng thử tý...ối làng!!!! Vị nó gây, kèm tanh tanh...chịu không thể ăn được.
Thừa nhận các cụ nhà ta từ xưa đã phát minh món hãm và đánh tiết canh quá giỏi, không hề tanh, thơm mát, ngọt, ngậy.
P/s: em không thích tiết canh dê với chó mấy, vì có mùi hoi hoi.
“Thề ăn gan uống máu quân thù”Lòng lợn Tiết canh = Ăn gan Uống máu
Và em kết món này
Tuyệt vời
Cụ cứ mạnh dạn nêu chính kiến của mình đi.Em định bình luận trái chiều nhưng đọc kỹ lại thôi
Mịa thế thì táng tận lương tâm quá ạNghe đâu có vùng làm cả tiết canh chuột giả dúi nữa mà cụ