Nhiễm liên cầu lợn sau ăn tiết canh
PHÚ THỌSau khi ăn tiết canh, người đàn ông 42 tuổi nổi ban xuất huyết màu tím đen, bác sĩ chẩn đoán mắc liên cầu lợn.
Người này ăn tiết canh lợn, uống rượu ba ngày trước, sau đó mệt mỏi, đến khi xuất hiện mảng bầm tím vùng đùi trái và ngực mới đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khám. Ngày 26/6, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn chẩn đoán bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn, rối loạn chuyển hóa lipid, xơ gan do lạm dụng rượu. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định.
Liên cầu khuẩn lợn là loại vi khuẩn gây bệnh cho người và lợn. Người bị lây nhiễm do tiếp xúc lợn bệnh, ăn tiết canh hoặc thịt lợn ốm, chết, thịt chưa được nấu chín.
Bệnh liên cầu lợn có ba thể. Ở thể viêm màng não, người bệnh sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, ù tai, cứng cổ. Các biểu hiện thường dễ nhầm lẫn với bệnh viêm màng não mủ. Trường hợp này không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng thần kinh.
Thể nhiễm trùng huyết, người bệnh sốt cao, lưỡi bẩn, xuất huyết ban to màu đỏ hoặc màu xám đen. Bệnh nhân mắc thể này rất nguy hiểm vì diễn tiến nhanh, nhiễm độc toàn thân gây suy đa phủ tạng, tử vong. Thể thứ ba kết hợp cả thể viêm màng não và nhiễm trùng huyết.
Để phòng tránh, bác sĩ khuyến cáo không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng chưa nấu chín, thịt lợn ốm chết. Khi tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy, phải có phương tiện bảo hộ. Không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa sạch tay và dụng cụ sau khi chế biến thịt lợn sống.
kính báo