Chào cụ, mời cụ đọc vài số liệu về SG để có suy nghĩ sâu sắc hơn về tình hình hiện tại:
1. Vốn đầu tư FDI giảm gần 40%:
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại TPHCM đạt 2,3 tỷ USD trong năm 2024. Trong đó, Singapore là quốc gia dẫn đầu về tổng vốn đầu tư đăng ký mới với 179 dự án.
vietnamnet.vn
2. Nhập cư 779k người, năm 2019. Giảm mạnh còn 65k người/năm:
Năm 2023, lần đầu tiên TP.HCM không còn là điểm đến lý tưởng của người nhập cư từ các tỉnh, thành. Tỉ lệ tăng dân số nhập cư chỉ còn 0,67%, tương đương với 65.000 người.
tuoitre.vn
3. HN vượt lên đứng đầu cả nước về thu ngân sách năm 2024:
4. Thu ngân sách 2 tháng đầu năm 2025: HN 185.7k tỷ, SG 108.8 tỷ. SG chính thức bị bỏ lại phía sau:
Theo Cục Thống kê TP. Hà Nội, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 2 tháng đầu năm 2025 ước thực hiện 185,7 nghìn tỷ đồng, đạt 36,7% dự toán pháp lệnh năm và tăng 63,1% so với cùng kỳ năm 2024. Trong khi đó, chi ngân sách địa phương ước thực hiện 18,5 nghìn tỷ đồng, đạt 11,1% dự toán năm và...
thoibaotaichinhvietnam.vn
(BĐT) - Theo số liệu của Cục Thống kê TP.HCM, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn trong 2 tháng đầu năm 2025 ước thực hiện 108.800 tỷ đồng, đạt 20,9% dự toán và tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2024.
m.baodauthau.vn
5. TP.HCM trước biến đổi khí hậu, nước biển dâng:
Miền nam Việt Nam, trong đó có TP HCM, với dân số 20 triệu người có thể bị ngập trong nước biển vào 2050, theo nghiên cứu của Climate Central.
vnexpress.net
Indo rời đô, Hà Lan giàu mạnh từ bỏ đê quai lấn biển, biểu tượng một thời huy hoàng trong quá khứ.
6. Nguồn vốn nội tại của SG không còn, do đã bị càn quét bởi NVL, THM, VTP. Nên BĐS SG hồi phục trong vô vàn khó khăn.
Toàn cảnh về BĐS miền Nam, đặc biệt nhà phố biệt thự thanh khoản cực kém, chứng tỏ tinh hoa SG đang yếu hơn bao giờ hết:
Doanh số bán bất động sản tại TP HCM và các khu vực lân cận gặp nhiều thách thức trong 2 tháng đầu năm 2025, chủ yếu do giá cao và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày.
vnreport.vn
Về ưu ái, ai được ưu tiên trước tiên và hưởng lợi chừng ấy năm.
Trước đây vỗ ngực, ai đã nuôi ai. Phải chăng giờ HN nuôi SG. Xin đừng mang tâm thế đó, vì chẳng thằng nào nuôi thằng nào. Mà nuôi miền núi hải đảo cả.
Đúng là tư duy đầu ngọn cỏ!
Chúc cụ có cái nhìn tổng thể về thị trường BĐS trong đó. Nó dặt dẹo phải có lý do. Nếu may mắn 10 năm nữa nó hùng mạnh, cũng phải có lý do gì đó.
Nhìn được thế, mới tăng được xác suất chắc thắng. Đâu phải dăm ba đội tự nhận là cá mập vào, mà khuấy đảo được gì. BĐS SG trị giá hàng trăm tỷ USD, cá mập đừng ảo tưởng đánh sóng lên được, tổng tiền có được chục tỷ không, mà đòi đánh lên thị trường mênh mông như SG.
Nó phải có sự hưởng ứng mạnh mẽ của tinh hoa SG, tầng lớp giờ đây đã trở nên quá yếu ớt. Nhập cư giảm mạnh khiến thặng dư về sức lao động không còn, lại càng suy yếu thêm về sức mạnh.