Nói về văn hóa trà, cách thưởng thức có khi mất cả ngày cụ ạ, và nói thật số lượng các bậc cao nhân nắm bắt được không phải là nhiều.
Việc thưởng thức trà, bắt đầu từ việc chọn nguồn nguyên liệu là loại trà gì, trồng ra sao, ở đâu, được thu hái thế nào, cách chế biến ra làm sao, nước pha trà là loại nước gì, dụng cụ pha trà là loại nào cho đến cách pha ra sao, thời gian hãm thế nào vv và vv, túm lại là nhiều kinh.
Bản thân em - 1 thằng thuộc dạng nước trà uống thay nước lọc thì thời lượng/số lượng trà đá vỉa hè hay tự pha ngồi xem bóng đá đêm là tương đương nhau. Tuy nhiên em tự nhận thấy mình cũng chỉ là dạng uống thôi chứ chưa phải thưởng thức, có lẽ thế nên cách uống của em nó hơi bị dân dã.
- ) Đầu tiên, chọn trà: nhà bà dì em làm nghề xao trà nên nguồn là đảm bảo, ko phải đặc sản thì cũng dạng uống ngon (với em thôi), lúc chọn (gọi là chọn cho ra vẻ chứ thực ra bà dì đưa sao cầm vậy (k) ), trà thì tất nhiên ko phải là loại trà vụn, trà bồm (gọi là trà bồm vì nó được chế biến từ lá chè loại 3 trở lên, loại này trà đá vỉa hè hay dùng). Trà không phải là loại bị sao quá lửa, loại này bỏ vào pha thì nước cứ gọi là đỏ quạch :102:
- ) Chọn dụng cụ pha trà: cái này thì vô cùng vãi, nhà cháu chỉ có mỗi tiêu chí duy nhất, đó là mặt bên trong của ấm trà và chén đều phải là màu trắng, tuyệt nhiên không dùng loại màu khác, nếu dùng màu khác màu trắng, nhìn màu nước của trà chả thấy cái gì, mất cả cái hay.
Điều kiện sống không cho phép nên nước dùng pha trà tất nhiên là xả thẳng từ vòi nước máy ạ (y).
- ) Pha: tất nhiên là lấy trà, bỏ vào ấm (b) tùy theo mức độ đậm nhạt mà người pha quen dùng. Đổ chút nước sôi, tráng qua trà. Sau đó thêm nước (nhưng không đầy ấm, vì nước đầu uống bao giờ cũng nhạt hơn), hãm tầm 10' thì bắt đầu rót được rồi.
- ) Rót trà: cái này có lần xem TV về Trà Đạo thấy cầu kỳ kinh lên được, đến cách rót cũng phải tuân theo bài. Nhà cháu thì cứ rót qua 1 lượt gọi là tráng chén, cho chén dính mùi trà đã, đổ nước tráng đi, sa đó mới rót trà.
- ) Thói quen khó bỏ, cầm chén trà lên là cháu cứ phải hít phát đã, mỗi loại trà nó có hương khác nhau, nhưng cháu vẫn kết cái trà nguyên bản nhất, không tẩm ướp hương hoa khác vào.
Vậy thôi ạ (b)