Thưởng thức chè và cafe đúng cách

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
969
Động cơ
460,590 Mã lực
Chào các cụ, có lẽ các cụ ở đây ai cũng uống chè và cafe, tuy nhiên uống chè hay cafe thế nào, cách thưởng thức ra sao , làm thế nào để có một ấm chè ngon?? làm thế nào để có cốc cafe ngon thì thì không phải ai cũng biết, xin mời các cụ vào đây để chia sẻ kinh nghiệm của mình để mỗi ofer nhà mình khi đi uống mọi người đều phải công nhận mình biết thưởng thức.
Xin mời các cụ!
 

Tien_TCFC

Xe điện
Biển số
OF-11484
Ngày cấp bằng
8/11/07
Số km
3,266
Động cơ
559,910 Mã lực
Nơi ở
Xóm Liều
Pha chè là cả 1 nghệ thuật. E chỉ biết có vậy. Còn cafe thì E không pha bao giờ!
 

trungnh

Xe tăng
Biển số
OF-51144
Ngày cấp bằng
18/11/09
Số km
1,520
Động cơ
468,298 Mã lực
Nơi ở
Trần Quý Kiên, Cầu Giấy
Nói về văn hóa trà, cách thưởng thức có khi mất cả ngày cụ ạ, và nói thật số lượng các bậc cao nhân nắm bắt được không phải là nhiều.
Việc thưởng thức trà, bắt đầu từ việc chọn nguồn nguyên liệu là loại trà gì, trồng ra sao, ở đâu, được thu hái thế nào, cách chế biến ra làm sao, nước pha trà là loại nước gì, dụng cụ pha trà là loại nào cho đến cách pha ra sao, thời gian hãm thế nào vv và vv, túm lại là nhiều kinh.
Bản thân em - 1 thằng thuộc dạng nước trà uống thay nước lọc thì thời lượng/số lượng trà đá vỉa hè hay tự pha ngồi xem bóng đá đêm là tương đương nhau. Tuy nhiên em tự nhận thấy mình cũng chỉ là dạng uống thôi chứ chưa phải thưởng thức, có lẽ thế nên cách uống của em nó hơi bị dân dã.
- ) Đầu tiên, chọn trà: nhà bà dì em làm nghề xao trà nên nguồn là đảm bảo, ko phải đặc sản thì cũng dạng uống ngon (với em thôi), lúc chọn (gọi là chọn cho ra vẻ chứ thực ra bà dì đưa sao cầm vậy (k) ), trà thì tất nhiên ko phải là loại trà vụn, trà bồm (gọi là trà bồm vì nó được chế biến từ lá chè loại 3 trở lên, loại này trà đá vỉa hè hay dùng). Trà không phải là loại bị sao quá lửa, loại này bỏ vào pha thì nước cứ gọi là đỏ quạch :102:
- ) Chọn dụng cụ pha trà: cái này thì vô cùng vãi, nhà cháu chỉ có mỗi tiêu chí duy nhất, đó là mặt bên trong của ấm trà và chén đều phải là màu trắng, tuyệt nhiên không dùng loại màu khác, nếu dùng màu khác màu trắng, nhìn màu nước của trà chả thấy cái gì, mất cả cái hay.
Điều kiện sống không cho phép nên nước dùng pha trà tất nhiên là xả thẳng từ vòi nước máy ạ (y).
- ) Pha: tất nhiên là lấy trà, bỏ vào ấm (b) tùy theo mức độ đậm nhạt mà người pha quen dùng. Đổ chút nước sôi, tráng qua trà. Sau đó thêm nước (nhưng không đầy ấm, vì nước đầu uống bao giờ cũng nhạt hơn), hãm tầm 10' thì bắt đầu rót được rồi.
- ) Rót trà: cái này có lần xem TV về Trà Đạo thấy cầu kỳ kinh lên được, đến cách rót cũng phải tuân theo bài. Nhà cháu thì cứ rót qua 1 lượt gọi là tráng chén, cho chén dính mùi trà đã, đổ nước tráng đi, sa đó mới rót trà.
- ) Thói quen khó bỏ, cầm chén trà lên là cháu cứ phải hít phát đã, mỗi loại trà nó có hương khác nhau, nhưng cháu vẫn kết cái trà nguyên bản nhất, không tẩm ướp hương hoa khác vào.
Vậy thôi ạ (b)
 

trungnh

Xe tăng
Biển số
OF-51144
Ngày cấp bằng
18/11/09
Số km
1,520
Động cơ
468,298 Mã lực
Nơi ở
Trần Quý Kiên, Cầu Giấy
cái không thể thiếu của chè và cafe là đó là Thuốc lá
Dưng mà bỏ mie nó thuốc lá rồi thì còn ngon gì nữa
Chuẩn í em :)) , xem bóng với trà thuốc hơi bị thú của nó (mỗi tội từ ngày vợ có bầu đến lúc có F1, muốn bắn phải phi ra hành lang với chèn trà rồi lại phi vào xem tiếp) (b). Vode kụ
 

R300808

Xe hơi
Biển số
OF-34693
Ngày cấp bằng
6/5/09
Số km
174
Động cơ
476,490 Mã lực
Chào các cụ, có lẽ các cụ ở đây ai cũng uống chè và cafe, tuy nhiên uống chè hay cafe thế nào, cách thưởng thức ra sao , làm thế nào để có một ấm chè ngon?? làm thế nào để có cốc cafe ngon thì thì không phải ai cũng biết, xin mời các cụ vào đây để chia sẻ kinh nghiệm của mình để mỗi ofer nhà mình khi đi uống mọi người đều phải công nhận mình biết thưởng thức.
Xin mời các cụ!
Nhà cháu xin giả nhời thế lày ạ

- uống chè hay cafe thế nào? cho vào mồm rồi uống thôi , tinh tế hơn thì dùng ống hút ạ
- làm thế nào để có một ấm chè ngon? ra chè ông già hay trà đá vỉa hè chẳng hạn.
- làm thế nào để có cốc cafe ngon? lên mạn 36 phố phường rất dễ tìm.

:D
 

meou

Xe hơi
Biển số
OF-7625
Ngày cấp bằng
31/7/07
Số km
105
Động cơ
540,080 Mã lực
À, còn cái này nữa, English tea, em tạm gọi là trà kiểu Anh. Loại này có phải pha bằng cách thêm sữa (hoặc bột sữa) vào trà lọc phải không ạ? như vậy nó có gì là phản khoa học trong ăn uống không?
 

Phuongha

Xe hơi
Biển số
OF-41927
Ngày cấp bằng
30/7/09
Số km
184
Động cơ
467,970 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy - Đi cầu thì phải có giấy
Chào các cụ, có lẽ các cụ ở đây ai cũng uống chè và cafe, tuy nhiên uống chè hay cafe thế nào, cách thưởng thức ra sao , làm thế nào để có một ấm chè ngon?? làm thế nào để có cốc cafe ngon thì thì không phải ai cũng biết, xin mời các cụ vào đây để chia sẻ kinh nghiệm của mình để mỗi ofer nhà mình khi đi uống mọi người đều phải công nhận mình biết thưởng thức.
Xin mời các cụ!
Em chẳng may được diện kiến, tiếp chuyện với một vài cao nhân về trà + cafe. Nếu cụ có nhã hứng, em mời cụ trà + cafe để hầu chuyện cụ. Chứ cái này viết ra nó không hay cụ ợ. Phải có thực tế luôn nó mới ngấm ạ :69::69::69:
 

vanlongtiensinh

Xe buýt
Biển số
OF-50516
Ngày cấp bằng
9/11/09
Số km
794
Động cơ
462,640 Mã lực
Nơi ở
Rượu một bên, lạc rang một bên...
Chuẩn í em :)) , xem bóng với trà thuốc hơi bị thú của nó (mỗi tội từ ngày vợ có bầu đến lúc có F1, muốn bắn phải phi ra hành lang với chèn trà rồi lại phi vào xem tiếp) (b). Vode kụ
Cụ cũng giống cháu cái khoản có F1 nên phải "KHÔNG hút thuốc ở nhà rồi"
 

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
969
Động cơ
460,590 Mã lực
Nói về văn hóa trà, cách thưởng thức có khi mất cả ngày cụ ạ, và nói thật số lượng các bậc cao nhân nắm bắt được không phải là nhiều.
Việc thưởng thức trà, bắt đầu từ việc chọn nguồn nguyên liệu là loại trà gì, trồng ra sao, ở đâu, được thu hái thế nào, cách chế biến ra làm sao, nước pha trà là loại nước gì, dụng cụ pha trà là loại nào cho đến cách pha ra sao, thời gian hãm thế nào vv và vv, túm lại là nhiều kinh.
Bản thân em - 1 thằng thuộc dạng nước trà uống thay nước lọc thì thời lượng/số lượng trà đá vỉa hè hay tự pha ngồi xem bóng đá đêm là tương đương nhau. Tuy nhiên em tự nhận thấy mình cũng chỉ là dạng uống thôi chứ chưa phải thưởng thức, có lẽ thế nên cách uống của em nó hơi bị dân dã.
- ) Đầu tiên, chọn trà: nhà bà dì em làm nghề xao trà nên nguồn là đảm bảo, ko phải đặc sản thì cũng dạng uống ngon (với em thôi), lúc chọn (gọi là chọn cho ra vẻ chứ thực ra bà dì đưa sao cầm vậy (k) ), trà thì tất nhiên ko phải là loại trà vụn, trà bồm (gọi là trà bồm vì nó được chế biến từ lá chè loại 3 trở lên, loại này trà đá vỉa hè hay dùng). Trà không phải là loại bị sao quá lửa, loại này bỏ vào pha thì nước cứ gọi là đỏ quạch :102:
- ) Chọn dụng cụ pha trà: cái này thì vô cùng vãi, nhà cháu chỉ có mỗi tiêu chí duy nhất, đó là mặt bên trong của ấm trà và chén đều phải là màu trắng, tuyệt nhiên không dùng loại màu khác, nếu dùng màu khác màu trắng, nhìn màu nước của trà chả thấy cái gì, mất cả cái hay.
Điều kiện sống không cho phép nên nước dùng pha trà tất nhiên là xả thẳng từ vòi nước máy ạ (y).
- ) Pha: tất nhiên là lấy trà, bỏ vào ấm (b) tùy theo mức độ đậm nhạt mà người pha quen dùng. Đổ chút nước sôi, tráng qua trà. Sau đó thêm nước (nhưng không đầy ấm, vì nước đầu uống bao giờ cũng nhạt hơn), hãm tầm 10' thì bắt đầu rót được rồi.
- ) Rót trà: cái này có lần xem TV về Trà Đạo thấy cầu kỳ kinh lên được, đến cách rót cũng phải tuân theo bài. Nhà cháu thì cứ rót qua 1 lượt gọi là tráng chén, cho chén dính mùi trà đã, đổ nước tráng đi, sa đó mới rót trà.
- ) Thói quen khó bỏ, cầm chén trà lên là cháu cứ phải hít phát đã, mỗi loại trà nó có hương khác nhau, nhưng cháu vẫn kết cái trà nguyên bản nhất, không tẩm ướp hương hoa khác vào.
Vậy thôi ạ (b)
Vâng, em cũng như bác, rất thích uống trà tuy nhiên không thể nhã dư các cụ ngày xưa được, em cũng có vài kinh nghiệm nhỏ chia sẻ với các cụ dư sau:
- Chè: đầu tiên phải chọn chè Thái, vì vị của chè Thái khác hẳn nơi khác. Cách chọn nên chọn loại chè búp. Nếu đợc loại chè búp xuân càng tốt - loại chè này thường khi đến cuối mùa Đông người trồng chè sẽ cắt các cành chè, sau một thời gian lớp nhựa chè sẽ phủ kín vết cắt đó, đến mùa Xuân khi có mưa xuân thì tại các đầu nhựa phủ đó sẽ có mầm nhú lên và người ta hái các loại búp đó về xao lên. Tuy nhiên bây giờ kiếm được loại đó rất hiếm.
- Nước pha chè: Theo các cụ cầu kỳ ngày xưa thì nên dùng nước không có nguồn tức là nước mưa hoạc nước trên lá Sen hoạc nước sương đọng xuống - được một chén chè thật vất vả phải không các cụ. Nước để pha chè phải là nước vừa sôi 100 độ.
- Cách pha: Đầu tiên đổ nước sôi vào ấm rồi tráng 1 lượt --> mục đích cho ấm được nóng, rồi đổ tiếp nước cho đến khi chè ngập một chút ( ko đổ đầy luôn ) đậy nắp ấm lại rồi đổ tiếp nước sôi lên cả ấm chè và các chén, để chè ngấm khoảng 7 - 10 phút thì tiếp tục đổ thêm nước sôi vào ngần đầy ấm (ko đổ đầy ấm).
- Thưởng thức: Riêng uống chè cần có bạn uống cùng rồi dăm ba câu chuyện mới ngon --> cái này em hông giải thích được. Trước khi uống thường họ vẫn xoay cái chén trong lòng tay 2 đến 3 vòng. Tiếp đến mới thưởng thức hương vị trà bằng khứu giác và tiếp theo là nhấp từng ngụm nhỏ.
- Ấm chén: thường dùng bằng các tích và chén nhỏ, lòng trắng --> cụ trungnh nói chuẩn đới ạ.
- Với vị chè: Nếu các cụ uống xong mà ngọt ngay thì chứng tỏ là chè đểu - vì khi xao chè người ta đã cho 1 thìa mì chính nên chè ngọt ngay. Do đó đầu tiên các cụ thưởng thức vị chát, nhấm vài ba ngụm sau thì tác dụng của ngụm thứ 1 mới bắt đầu ngọt. Vị ngọt bắt đầu ngấm từ khoang miệng rồi mới đến cổ họng. Chè ngon thường thì vị ngọt đó giữ được rất lâu. Các cụ uống xong chè một lúc rồi mà vẫn thấy ngọt.
- Mầu chè: Đôi khi chè được nước thì lại không được vị và ngược lại, tuy nhiên vẫn có loại được cả vị lẫn mầu.
Còn rất nhiều mời các cụ bổ xung thêm (c) (c) (c)
 

Minh chè

Xe tăng
Biển số
OF-7756
Ngày cấp bằng
5/8/07
Số km
1,107
Động cơ
549,492 Mã lực
Nơi ở
Tổng hành dinh hội Hói
các cụ toàn chém gió nhiều...cháu làm chè nhiều năm rồi. các cụ thích mua chè ngon thì cháu giới thiệu chỗ mua. còn làm dek gì có VH trà VN đâu...toàn của anh Tung của thôi :6:
 

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
969
Động cơ
460,590 Mã lực
Em chẳng may được diện kiến, tiếp chuyện với một vài cao nhân về trà + cafe. Nếu cụ có nhã hứng, em mời cụ trà + cafe để hầu chuyện cụ. Chứ cái này viết ra nó không hay cụ ợ. Phải có thực tế luôn nó mới ngấm ạ :69::69::69:
Cụ cứ yên tâm là khoản chè thuốc là em rất khoái. (c) (c)
 

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
969
Động cơ
460,590 Mã lực
Em chẳng may được diện kiến, tiếp chuyện với một vài cao nhân về trà + cafe. Nếu cụ có nhã hứng, em mời cụ trà + cafe để hầu chuyện cụ. Chứ cái này viết ra nó không hay cụ ợ. Phải có thực tế luôn nó mới ngấm ạ :69::69::69:
Cụ cứ yên tâm là khoản chè thuốc là em rất khoái. (c) (c), mời các cụ tiếp tục phần cafe đi ạ.
 

xeben

Xe hơi
Biển số
OF-24825
Ngày cấp bằng
26/11/08
Số km
103
Động cơ
491,740 Mã lực
các cụ toàn chém gió nhiều...cháu làm chè nhiều năm rồi. các cụ thích mua chè ngon thì cháu giới thiệu chỗ mua. còn làm dek gì có VH trà VN đâu...toàn của anh Tung của thôi :6:
Em nghĩ cụ hơi nhầm, Em toàn uống kiểu cốc đầu hết luôn :)) :))
 

HVB

Xe tăng
Biển số
OF-13417
Ngày cấp bằng
23/2/08
Số km
1,636
Động cơ
534,410 Mã lực
Nơi ở
Nghĩa Đô, Cầu Giấy
cái không thể thiếu của chè và cafe là đó là Thuốc lá
Dưng mà bỏ mie nó thuốc lá rồi thì còn ngon gì nữa
Em cũng bỏ thuốc rồi, và thấy 1 cái khác, đó là Kẹo lạc. Uống trà mà có kẹo lạc Sừu Châu Nam ĐỊnh thì tuyệt cụ ạ.
 

HVB

Xe tăng
Biển số
OF-13417
Ngày cấp bằng
23/2/08
Số km
1,636
Động cơ
534,410 Mã lực
Nơi ở
Nghĩa Đô, Cầu Giấy
em thì thích cách uống rượu vang, mặc dù em chỉ nhấp đc 1 chút. Cảm giác 1 cái ly to, trùm lên mũi khi uống sẽ làm mình cảm thấy thích thú vì mùi, đặc biệt khi lắc nhẹ ly. Sau đó nhấp và ngậm 1 ngụm nhỏ trong miệng, bao giờ thấy tê hết miệng mới nuốt từ từ. Rất thích.
 

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
969
Động cơ
460,590 Mã lực
em thì thích cách uống rượu vang, mặc dù em chỉ nhấp đc 1 chút. Cảm giác 1 cái ly to, trùm lên mũi khi uống sẽ làm mình cảm thấy thích thú vì mùi, đặc biệt khi lắc nhẹ ly. Sau đó nhấp và ngậm 1 ngụm nhỏ trong miệng, bao giờ thấy tê hết miệng mới nuốt từ từ. Rất thích.
Cụ cho thêm viên đá vào giúp em, có viên đá mới chuẩn cụ nhỉ :41:
 

Lada1207

Xe tăng
Biển số
OF-7806
Ngày cấp bằng
7/8/07
Số km
1,469
Động cơ
1,198,960 Mã lực
Nơi ở
Chân cầu Nại Hà
Nhà cháu xin giả nhời thế lày ạ

- uống chè hay cafe thế nào? cho vào mồm rồi uống thôi , tinh tế hơn thì dùng ống hút ạ
- làm thế nào để có một ấm chè ngon? ra chè ông già hay trà đá vỉa hè chẳng hạn.
- làm thế nào để có cốc cafe ngon? lên mạn 36 phố phường rất dễ tìm.

:D
cho vào mồm, hoặc ngậm vào miệng chén là ko tinh tế Bác nhé, muốn tinh tế là Bác phải uống gián tiếp, cần 1 chân dài ngụm trà(Cafe) đấy sau đấy ta uống gián tiếp ạ :21: E chỉ có mỗi kinh nghiệm đấy
 

cangseu

Xe hơi
Biển số
OF-54546
Ngày cấp bằng
8/1/10
Số km
132
Động cơ
450,890 Mã lực
Có 1 kinh nghiệm e rút ra về bản thân là: Em pha chè rất đặc( say quay đơ khi chưa ăn sáng), còn cafe thì loãng( đối với người ưa uống chè đặc như sếp e)
:)):)):)):)):))
 

faithful

Xe đạp
Biển số
OF-52095
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
49
Động cơ
454,050 Mã lực
Nơi ở
vờ nờ pờ tờ biu đinh
Cụ cho thêm viên đá vào giúp em, có viên đá mới chuẩn cụ nhỉ :41:
Cụ mà cho đá vào rượu vang thì hỏng hẳn ly rượu rồi cụ ơi.
Rượu vang chỉ để lạnh đến 1 nhiệt độ thích hợp thôi chứ ko quá ạ.
---------------
Trước đây em hay uống trà ở Hiên trà Trường Xuân, có loại Bạch ngọc trà(trà ướp với các loại hoa màu trắng) em kết nhất:$, thơm và ngon vô cùng. :P
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top