Thưởng thức chè và cafe đúng cách

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
969
Động cơ
460,590 Mã lực
pha trà mệt thế hử các cụ?? em toàn uống ở vỉa hè nên chẳng bit,thế dưng em lại nghe lỏm được rằng pha trà phải pha bằng nước chỉ khoảng 80 độ thôi nếu không sẽ bị nồng là dư lào vậy:^):^):^)có cụ nào biết không ạ:102::102:
Em đối cụ nào pha chè ở 80 độ mà chín được chè.
 

cominup

Xe hơi
Biển số
OF-34280
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
189
Động cơ
477,380 Mã lực
Trà thì em chả để ý vì không hay uống lắm. Còn về cà phê, hồi trước ở nhà thì cũng hay uống cà phê phin ( 1 phần vì báo chí cũng tả hươu tả vượn về kiểu uống này ), tuy nhiên từ hồi ra nước ngoài học thì em thấy cà phê expresso là ngon nhất. Đặc, thơm, sánh, và nóng ... nên uống quen thấy rất thích.
Cà phê pha phin không sánh, và đặc biệt pha cà phê phin thì cà phê thường bị nguội, mặc dù đã lót chén vào bát nước nóng cách thủy nhưng uống vẫn có cảm giác cà phê bị nguội.
Giờ thì em nghiên uống cà phê kiểu expresso rồi.
Bác ơi, bác uông espresso ở nhà hay ngoài đường thế? Em kiếm cái máy pha espresso mà khó quá, toàn loại to ko có loại nhỏ pha 1 ly dùng ở nhà. Ngày trước Electrolux có bán nhưng giờ không còn nữa. Qua châu âu thì toàn bán loại cần phải dùng loại cà phê đóng gói sẵn, mang về mà kô có cà phê thì vứt.
Công nhận uống espresso khó chuyển qua loại khác nhưng mà uống ngoài đường thì tốn quá mà không tiện chút nào, không phải ngày nào cũng được uống.

Em vote cho bác phát vì cùng sở thích.
 

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
969
Động cơ
460,590 Mã lực
Kính các cụ,

Pha trà nhá, các cụ pha bằng nước khoáng thiên nhiên là ngon nhất. Sương lá sen mí nước mưa dẹp qua 1 bên. Em có nhiều thời gian thử trà Thái với nước khoáng Kim Bôi ở Hoà Bình, rồi trà Bát tiên với nước khoáng Mỹ Lâm (Tuyên Quang). Đun sôi rồi thì mở vung cho bay hết mùi lưu huỳnh khoảng 5 - 10 phút. HN thì thì lấy Lavie thôi nhưng thua xa thứ kia.

Pha trà thì tráng nóng ấm cho trà 1/4 đến 1/3 ấm tuỳ thích loãng/đặc. Đong 1 chén (bộ uống trà đó = 1/6 ấm) nước sôi cho vào ấm đã có trà lắc đều zăm 3 vòng cho ướt hết trà rồi đổ nước đi qua vòi ấm.

Đổ đầy 2/3 ấm nước sôi vào đậy nắp chờ 5 - 10 phút. Lắc qua 1-2 vòng rồi đổ nước sôi tiếp lần nữa cho đầy ấm trà, nhớ rót cao tay cho xủi bọt ở trong ấm. (đây là thủ pháp xục khí để gia tăng hương thơm cho bình trà) đậy nắp lại chờ 1 phút..

Rót đầy chén đầu tiên rồi mở nắp ấm trà trút ngược chén trà vừa rót vào ấm, lại nhớ cao tay..

tráng nước sôi 6 cái chén và cả 1 cái cốc to ~200cc (thay cho ấm chuyên, có ấm chuyên nữa thì ok) rót trà vào ấm chuyên, nhớ cao tay cho sủi bóng... chờ vài giây cho lắng cặn.

Rót từ ấm chuyên vào chén uống trà, kề miệng ly vào - cái này mà rót cao tay tồ tồ là khách họ cười :21:

Rồi giờ ta đã có trà ngon rồi

Khi chén trà đã bớt nóng, ngụm một ngụm nhỏ nuốt luôn cho qua họng rồi ngụm một ngụm vừa đủ lớn ngậm nơi miệng lấy lưỡi đảo qua lại cái thấy ngọt giọng là uống zô được roài. Trà ngon uống xong là thấy nóng mặt ngay đới là chuẩn...

Cụ nào thấy cách pha trên ngon hơn hẳn thì nhớ mời em uống trà nhé

Còn pha Cafe phải học mấy cụ sigon :)...
Cách này của cụ em sẽ thử, cơ mà hôm đó em mời cụ đến nhà em thưởng thức theo cách mới này đấy nhé. (c)
 

0oMinho0

Xe tăng
Biển số
OF-21857
Ngày cấp bằng
1/10/08
Số km
1,236
Động cơ
505,760 Mã lực
Có cụ nào uống cafe mà cho thêm 1 chút muối vào chưa ... nó đậm và ngon hơn đấy ah ^^ :P:P
 

rgvmen

Xe container
Biển số
OF-310
Ngày cấp bằng
14/6/06
Số km
6,658
Động cơ
640,989 Mã lực
Một ngày em 2 cữ cafe và 1-2 ấm trà, kinh nghiệm uống trà của cụ bốc phét và cụ Pi lốt rất chi là hay và phổ biến, nhưng mà em nghĩ cái này uống tùy gu thôi chứ nâng lên tầm văn hóa là để PR là chính :21:
 

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
969
Động cơ
460,590 Mã lực
Em nghe đồn bọn trong tù nó làm được thế
Cụ có biết bọn chúng đun chè bằng cái gì ko? Đun bằng túi bóng đới, mà nó pha chuẩn lắm, mỗi người chỉ đc tý ti. Trong đó nó gọi là "mổ châu" đấy ạ.
 

vittiep

Xe đạp
Biển số
OF-55446
Ngày cấp bằng
20/1/10
Số km
12
Động cơ
448,900 Mã lực
Cả ai món này em đều ko biết!!!!:21:
 

0oMinho0

Xe tăng
Biển số
OF-21857
Ngày cấp bằng
1/10/08
Số km
1,236
Động cơ
505,760 Mã lực
Cụ có biết bọn chúng đun chè bằng cái gì ko? Đun bằng túi bóng đới, mà nó pha chuẩn lắm, mỗi người chỉ đc tý ti. Trong đó nó gọi là "mổ châu" đấy ạ.
---------------------------------
hồi trước coi fim gì cũng có cái cảnh này rồi hình như là chạy án thì phải ^^ cụ nào vừa vote cháu đấy cháu thank! nhé (k) cháu thử rồi cụ ah
 

lolung

Xe tải
Biển số
OF-54158
Ngày cấp bằng
3/1/10
Số km
223
Động cơ
452,130 Mã lực
Nơi ở
lang thang đâu đó trên giời
Em thì chả biết gì về trà (Ở nhà toàn uống nước tinh khiết!) . Uống trà mạn ko mất ngủ chứ trà (lá) xanh em chong chong mắt cả đêm ! Sợ !
Đúng là ở Anh họ uống trà có pha sữa.Em uống rồi,thấy ...bình thường,chả gì đặc biệt! Như kiểu dân mình uống trà mạn ấy!
Cafe em uống vài cữ mỗi ngày! Về HN thấy ông anh pha rất ...độc, uống ngon tuyệt! Các cụ thử ...cầu kỳ chút xem: Cafe pha phin, lấy vài thìa ( khoảng 2 thìa) cho vào cốc thủy tinh, cùng khoảng 2 thìa đường cát ( ko dùng đường viên),dùng thìa đánh mạnh ,nhanh đến khi tan đường, nổi bọt.Rồi rót cafe còn lại vào. Trời! Thơm lừng, ngầy ngậy,bùi bùi...khó tả! Cái khó là : ko phải lần nào cũng làm đc như ý! nhưng mà ngon tuyệt ( Như đàn bà đẹp vậy : Khó gần nhưng ...bõ công! :21: )
 

faithful

Xe đạp
Biển số
OF-52095
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
49
Động cơ
454,050 Mã lực
Nơi ở
vờ nờ pờ tờ biu đinh
cafe Việt thì em không dám bàn tới, vì mỗi người 1 gu.
Còn em thì rất thích tự pha Capuchino hoặc Latte, lúc đánh sữa là khó nhất.Phải đánh cho sữa nổi thật nhiều bọt mịn, sau đó dùng thìa gạt bọt(đối với Capu), hoặc gạt bọt ra lấy sữa ở dưới(đối với Latte). Nói chung lý thuyết thì là thế, còn khi thực hiện thì khó hơn nhiều, phụ thuộc vào tay nghề và còn cả hướng chiếc thìa nữa (lòng thìa hướng ra phía cốc: để gạt bọt, hướng vào trong bình: để lấy sữa).
:P em nói 1 thôi 1 hồi chắc chẳng bác nào hiểu nổi nhỉ?!(tại lý thuyết thì thường khó diễn tả thế đấy :21:)
 

bankymoon

Xe tải
Biển số
OF-23014
Ngày cấp bằng
27/10/08
Số km
304
Động cơ
496,830 Mã lực
Chuẩn í em :)) , xem bóng với trà thuốc hơi bị thú của nó (mỗi tội từ ngày vợ có bầu đến lúc có F1, muốn bắn phải phi ra hành lang với chèn trà rồi lại phi vào xem tiếp) (b). Vode kụ
Sao nhà cụ giống cháu thế nhỉ, nhiều khi hút xong điếu thuốc quay vào đã lỡ mất bàn thắng rồi. Nhưng vì tương lai con em đành chấp nhận vậy dù cái thú của mình có bị giảm đi chút đỉnh
 

dangduong

Xe container
Biển số
OF-96407
Ngày cấp bằng
22/5/11
Số km
6,554
Động cơ
445,839 Mã lực
Em cũng nghiện cà phê, mà chịu, không thể cứ nhâm nhi tí một được. Pha phin hay cà phê tan em cũng chỉ làm vài hớp là cạn chén.
Sáng vội đi làm đến đâu em cũng kịp uống, chỉ cần 1 phút có ngay tách cà phê thơm nóng: 4 thìa cà phê tan không đường Nesle loại lọ thuỷ tinh, 2 thìa đường, một miếng bơ pháp nhỏ, + nước sôi sùng sục 200 ml.
 

cha_ly_kuc_ku

Xe điện
Biển số
OF-133064
Ngày cấp bằng
2/3/12
Số km
4,332
Động cơ
401,050 Mã lực
Nơi ở
Quê hương tôi.
cho vào mồm, hoặc ngậm vào miệng chén là ko tinh tế Bác nhé, muốn tinh tế là Bác phải uống gián tiếp, cần 1 chân dài ngụm trà(Cafe) đấy sau đấy ta uống gián tiếp ạ :21: E chỉ có mỗi kinh nghiệm đấy
Uốn thế kinh bỏ mợ, lỡ chân dài nóa hút thuốc lào thì xao???
 

takafumi

Xe buýt
Biển số
OF-379955
Ngày cấp bằng
28/8/15
Số km
682
Động cơ
247,999 Mã lực
Tuổi
64
cafe Việt thì em không dám bàn tới, vì mỗi người 1 gu.
Còn em thì rất thích tự pha Capuchino hoặc Latte, lúc đánh sữa là khó nhất.Phải đánh cho sữa nổi thật nhiều bọt mịn, sau đó dùng thìa gạt bọt(đối với Capu), hoặc gạt bọt ra lấy sữa ở dưới(đối với Latte). Nói chung lý thuyết thì là thế, còn khi thực hiện thì khó hơn nhiều, phụ thuộc vào tay nghề và còn cả hướng chiếc thìa nữa (lòng thìa hướng ra phía cốc: để gạt bọt, hướng vào trong bình: để lấy sữa).
:P em nói 1 thôi 1 hồi chắc chẳng bác nào hiểu nổi nhỉ?!(tại lý thuyết thì thường khó diễn tả thế đấy :21:)
Bạn đánh sữa bằng gì cho lên bọt nhiều nhỉ?
Mình cũng dùng sữa nguyên kem, để tủ lạnh cho lạnh, đánh bằng xì hơi từ máy pha cafe expresso Delonghi gia đình cỡ nhỏ, nhưng thấy bọt nổi lên loãng toẹt.
 

quangmanh123

Xe buýt
Biển số
OF-466292
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
933
Động cơ
-107,496 Mã lực
Tuổi
42
Bạn đánh sữa bằng gì cho lên bọt nhiều nhỉ?
Mình cũng dùng sữa nguyên kem, để tủ lạnh cho lạnh, đánh bằng xì hơi từ máy pha cafe expresso Delonghi gia đình cỡ nhỏ, nhưng thấy bọt nổi lên loãng toẹt.
Về đánh sữa đêt làm capu hoặc latte thì cũng cấn kỹ năng cụ ạ
Thứ nhất là loại sữa, cụ nên dùng sữa thanh trùng ko dùng tiệt trùng , có thể mua sữa mộc châu.nếu ko tiện mua thanh trùng thì dùng tiệt trùng nhưng
Ko dùng sữa vinamilk nhé, vì sữa vinamilk có vitamin D thì ko đánh được bọt mịn, cụ tham khảo sữa anchor bán trong siêu thị
Về cách đánh
Sữa phải thật lạnh
Dùng ca sắt và đổ 1/2 lượng sữa vào ca
Dùng vòi đánh mép sữa để tạo bọt trong khoảng 20s, nghiêng tầm 45 độ
Khi bọt lên tới mép (gấp đôi lượng sữa cho vào) thì cắm vòi sâu khoảng 2 cm xuống lớp bọt để làm bọt mịn
Bọt sữa sau khi đánh thì có nhiệt độ khoảng 80 độ là chuẩn ( nếu có kn thì chạm vào ca sắt là nắm được)
Cách đổ sữa vào
Đổ chính giữa để lớp caramel của cafe ko bị tan, đổ cao thì ra sữa,đổ thấp thì lấy bọt
Đôi lời chia sẻ .
 

SoDepCatTuong

Xe điện
Biển số
OF-93894
Ngày cấp bằng
4/5/11
Số km
3,186
Động cơ
426,186 Mã lực
Muốn có ly trà ngon, em cần:
- Người uống cả em là ít nhất 3 người
- Trà càng ngon càng tốt, càng sạch càng tốt (dĩ nhiên)
- Ấm sạch ( rửa sạch, tráng sạch, trần sạch, luộc sạch,... tuỳ điều kiện và thời gian)
- Cách pha đúng cách:
+ Tráng trà 2 lần
+ Hãm trà 5 phút: nước vừa ngập trà, đậy nắp, hãm 5 phút. Trong lúc ý thì mình tráng chén, trần chén, luộc chén,... vừa sạch, vừa câu giờ :D
+ Thêm nước vừa đủ (nước nóng còn 90-95 độ là vừa đẹp)
+ Chờ thêm 1 phút, tráng lại chén bằng nước trà này, rồi rót đều
+ Mời mọi người và uống
- Và cái qua trọng ko kém là đang lúc pha, và lúc uống cần có kiến thức để chém nữa thì trà lại càng ngon :D
 

nhutinhco

Xe điện
Biển số
OF-51680
Ngày cấp bằng
27/11/09
Số km
2,605
Động cơ
523,826 Mã lực
Chào các cụ, có lẽ các cụ ở đây ai cũng uống chè và cafe, tuy nhiên uống chè hay cafe thế nào, cách thưởng thức ra sao , làm thế nào để có một ấm chè ngon?? làm thế nào để có cốc cafe ngon thì thì không phải ai cũng biết, xin mời các cụ vào đây để chia sẻ kinh nghiệm của mình để mỗi ofer nhà mình khi đi uống mọi người đều phải công nhận mình biết thưởng thức.
Xin mời các cụ!
Cụ định hỏi hay cụ định chia sẻ!
Em mời cụ 1 ly!
 

nhutinhco

Xe điện
Biển số
OF-51680
Ngày cấp bằng
27/11/09
Số km
2,605
Động cơ
523,826 Mã lực
Muốn có ly trà ngon, em cần:
- Người uống cả em là ít nhất 3 người
- Trà càng ngon càng tốt, càng sạch càng tốt (dĩ nhiên)
- Ấm sạch ( rửa sạch, tráng sạch, trần sạch, luộc sạch,... tuỳ điều kiện và thời gian)
- Cách pha đúng cách:
+ Tráng trà 2 lần
+ Hãm trà 5 phút: nước vừa ngập trà, đậy nắp, hãm 5 phút. Trong lúc ý thì mình tráng chén, trần chén, luộc chén,... vừa sạch, vừa câu giờ :D
+ Thêm nước vừa đủ (nước nóng còn 90-95 độ là vừa đẹp)
+ Chờ thêm 1 phút, tráng lại chén bằng nước trà này, rồi rót đều
+ Mời mọi người và uống
- Và cái qua trọng ko kém là đang lúc pha, và lúc uống cần có kiến thức để chém nữa thì trà lại càng ngon :D
Còn loại trà uống cần ấm không rửa, cụ mà rửa ấm này là bị đánh đấy!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top