Hôm nay nhìn thấy FB có người bạn đăng món đặc sản là gân bò tiến vua.
Chợt nhớ ra, Việt Nam mình có rất nhiều món tiến vua, nào là rau tiến vua, nhãn lồng Hưng Yên tiến vua, Vải Thiều Lục Ngạn tiến vua, chuối ngự Nam Định tiến vua, ...
Bây giờ thì quá dễ, vài tiếng là món đồ đó về đến tận miệng vua. Tuy nhiên, em thắc mắc như hồi xưa đường xá trắc trở, vận chuyển xe ngựa hoặc đi thuyền là chính, đi ngày đi đêm có khi cả tuần mới vào đến kinh thành. Mùa đông còn đỡ, nhưng rau quả đa phần toàn mùa hè. Vậy bà con vận chuyển các thực phẩm tiến vua này như thế nào các cụ nhỉ?
Mấy món gân bò thì chắc ko thể đánh bò vào tận Huế rồi thịt mang gân vào tiến rồi.
Các món Nhãn hay Vải, nếu mở tênh hênh ra thì khô quắt, nếu phủ kín nó đi thì giữa nắng hè chắc được qua 1 ngày là thối.
Có thực sự là có món tiến vua ko các cụ nhỉ, hay chỉ là thêu dệt lên thôi?
Chợt nhớ ra, Việt Nam mình có rất nhiều món tiến vua, nào là rau tiến vua, nhãn lồng Hưng Yên tiến vua, Vải Thiều Lục Ngạn tiến vua, chuối ngự Nam Định tiến vua, ...
Bây giờ thì quá dễ, vài tiếng là món đồ đó về đến tận miệng vua. Tuy nhiên, em thắc mắc như hồi xưa đường xá trắc trở, vận chuyển xe ngựa hoặc đi thuyền là chính, đi ngày đi đêm có khi cả tuần mới vào đến kinh thành. Mùa đông còn đỡ, nhưng rau quả đa phần toàn mùa hè. Vậy bà con vận chuyển các thực phẩm tiến vua này như thế nào các cụ nhỉ?
Mấy món gân bò thì chắc ko thể đánh bò vào tận Huế rồi thịt mang gân vào tiến rồi.
Các món Nhãn hay Vải, nếu mở tênh hênh ra thì khô quắt, nếu phủ kín nó đi thì giữa nắng hè chắc được qua 1 ngày là thối.
Có thực sự là có món tiến vua ko các cụ nhỉ, hay chỉ là thêu dệt lên thôi?
Chỉnh sửa cuối: