[Funland] Thực phẩm tiến vua

Biển số
OF-613979
Ngày cấp bằng
6/2/19
Số km
3,119
Động cơ
187,952 Mã lực
Tuổi
43
Em gửi các cụ 1 bài viết về vải thiều và việc cống vải của Mai Thúc Loan. Có những điều chưa đúng chưa phù hợp.
 

minhmo

Xe cút kít
Biển số
OF-81131
Ngày cấp bằng
25/12/10
Số km
19,252
Động cơ
3,564,572 Mã lực
Nơi ở
chuồng sư tử

Euro2CityStar

Xe lăn
Biển số
OF-345955
Ngày cấp bằng
9/12/14
Số km
11,940
Động cơ
395,780 Mã lực
Nơi ở
Quân khu bàn phím
kiểu dư thế lày nhỉ
bun cha1.jpg



Các đặc sản tiến vua là có thật và một số loại được cúng tiến theo mùa ví dụ như rau, hoa quả... E nghĩ như cá Anh Vũ, gà Đông Tảo, rau củ quả... ngày xưa đã có cách bảo quản vận chuyển theo cách dân gian rồi, chắc tiến vua thì sẽ cẩn trọng hơn nhiều.
Một số truyền thuyết thì e cũng có nghe, kiểu vua đi qua vùng nào đó có gì ngon thì dâng lên, rồi dân nơi ấy coi đó là đặc sản tiến vua, ví dụ như Cua đồng Phúc Long (Việt Yên, Bắc Giang) chẳng hạn

Còn vải thiều tiến vua là Thanh Hà chớ cụ, còn vải thiệu Lục Ngạn mới đc đưa từ Thanh Hà lên trồng năm 69,70 thôi.
 

Rookies

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-799417
Ngày cấp bằng
5/12/21
Số km
1,015
Động cơ
35,460 Mã lực
Em gửi các cụ 1 bài viết về vải thiều và việc cống vải của Mai Thúc Loan. Có những điều chưa đúng chưa phù hợp.
Xưa các cụ họ Mai phải mang lon vải đóng hộp mới đủ tiến cống từ châu Hoan sang tận nhà Đường
Nên mới có cái huyền thoại Mai Took Lon!
Lâu dần đọc trại là Mai Thúc Loan; nghe đồn có đóng lại date dài để tiến vua Đường. Nên hộp sản xuất từ lúc quí phi 3 tuổi mà vận chuyển cho đến lúc nàng 30 mới được thưởng vải đóng lon hết date
:))
 

Tiểungưnhi88

Xe điện
Biển số
OF-490929
Ngày cấp bằng
23/2/17
Số km
3,029
Động cơ
232,550 Mã lực
Tuổi
36
hồi bé em cũng hay ủ, nhưng đó là có đá để mua, nhưng hồi vua chúa thì em ko nghĩ ra đc là dân mua đá ở đâu, nhất là mùa hè.
Ví thử quả vải chùm vải ẩm xong vùi vào mùn cưa. Đi ngon đến huế. Vải các cụ còn cho đi tàu cơ
 

Tv1912

Xe buýt
Biển số
OF-794977
Ngày cấp bằng
28/10/21
Số km
519
Động cơ
39,110 Mã lực
Tuổi
37
Cái chuyện cống vải của ông Mai Thúc Loan lâu lâu lại bị mang ra bêu nhỉ?! Nghĩ đơn giản là nộp cho quan lại bên Quảng Đông, Quảng Tây- bọn nó thích ăn thì đòi thôi, ghánh vải ra dịch trạm ở Đại La rồi bọn nó cho lên xe ngựa trở đi vài ngày là tới nơi có gì đâu mà thắc mắc? Cứ nghĩ kiểu là ông Loan ghánh bộ từ Nghệ An sang tận Lạc Dương thì bó tay thật! :D
 

matizvan2009

Xe ba gác
Biển số
OF-42690
Ngày cấp bằng
8/8/09
Số km
21,591
Động cơ
758,342 Mã lực
Hôm nay nhìn thấy FB có người bạn đăng món đặc sản là gân bò tiến vua.
Chợt nhớ ra, Việt Nam mình có rất nhiều món tiến vua, nào là rau tiến vua, nhãn lồng Hưng Yên tiến vua, Vải Thiều Lục Ngạn tiến vua, chuối ngự Nam Định tiến vua, ...

Bây giờ thì quá dễ, vài tiếng là món đồ đó về đến tận miệng vua. Tuy nhiên, em thắc mắc như hồi xưa đường xá trắc trở, vận chuyển xe ngựa hoặc đi thuyền là chính, đi ngày đi đêm có khi cả tuần mới vào đến kinh thành. Mùa đông còn đỡ, nhưng rau quả đa phần toàn mùa hè. Vậy bà con vận chuyển các thực phẩm tiến vua này như thế nào các cụ nhỉ?

Mấy món gân bò thì chắc ko thể đánh bò vào tận Huế rồi thịt mang gân vào tiến rồi.
Các món Nhãn hay Vải, nếu mở tênh hênh ra thì khô quắt, nếu phủ kín nó đi thì giữa nắng hè chắc được qua 1 ngày là thối.

Có thực sự là có món tiến vua ko các cụ nhỉ, hay chỉ là thêu dệt lên thôi?
Em xem Tể tướng Lưu gù thì gái tiến vua sờ ko nhột/buồn.
Có mợ nào đạt chuẩn này không
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top