- Biển số
- OF-55842
- Ngày cấp bằng
- 25/1/10
- Số km
- 1,839
- Động cơ
- 464,346 Mã lực
Cụ pat chắc cũng phải đến tầm 1 barista bán chuyên hoặc chuyên nghiệp rồi.Em xin làm cái "rề viu" đầu tiên từ cafe của cụ Mút.
Đầu tiên xin cảm ơn cụ Mút đã rất nhiệt tình tuy thời gian ngắn nhưng cũng cảm thấy niềm đam mê của cụ hẹn hôm khác sẽ giao lưu lâu hơn.
Dưới đây em xin so sánh giữa 2 loại cafe Tchibo Mailänder Art 100% arabica và culi của cụ Mút.
Nước để pha em dùng nước Lavie cho đảm bảo ít tạp chất hơn.
Em dùng máy để pha:
Nguyên liệu cafe các cụ chú ý culi của cụ Mút em để bên phía trái:
Hạt culi có vẻ tròn hơn và mầu thì sẫm hơn hạt arabica. Sau khi pha cả hai loại cho ta Crema như ở dưới đây:
Về Crema và màu của cafe có thể nói tương đương như nhau, nhìn lớp Crema của arabica có vẻ sẫm hơn nhưng vì ly arabica pha trước nên để ra ngoài lâu hơn và có mẫu sẫm hơn như vậy. Về nước cafe cũng đều như nhau có màu nâu sẫm của hạt dẻ, đều không sánh một chút nào. Máy pha cafe có nước ở nhiệt độ 90°c và áp suất là 15 Bar. Các cụ nhìn ly culi có vẻ ít hơn mặc dù lượng nước vào như nhau, điều đó có nghĩa culi hút lại nhiều nước hơn trong bã.
Mặc dù tối nhưng em vẫn quyết định uống cả hai ly để thử. Uống đen và uống đệm nước lọc để nhận biết sự khác biệt của hai loại.
Culi mùi thơm sực hơn vị đắng thanh, tròn vị và dư vị đắng đúng chuẩn cafe, không đắng như vị thuốc tây của TN.
Arabica mùi thơm nhưng không sực vị đắng chua và dư vị cân cấn chua.
Như vậy thì khẩu vị của culi rất hợp với người Việt, màu đẹp vị chuẩn, uống đen tốt, nâu tốt quan trọng nếu ai uống nâu thì đừng cho quá nhiều sữa sẽ mất hương vị của cafe. Nâu đá tốt vì màu đẹp mùi thơm đặc trưng.
Điều này cũng quan trọng mặc dù tối 21h30 sau khi em uống hai ly cafe vẫn ngủ ngon không hề có cảm giác khó ngủ.
Trên đây em đã nêu 4 yếu tố quan trọng để đánh giá 1 ly cafe: màu, mùi, vị và dư vị. Yếu tố "sánh" hoàn toàn không có ở đây.
Một lần nữa xin cảm ơn các cụ đã đọc và cảm ơn cụ Mút đã tài trợ, quán của cụ Mút " Đức Coffee" tại 45 Vũ Thạnh.
Cụ muốn test espresso thì nên test bằng máy cơ thì sẽ chuẩn hơn, crema sẽ đều và mịn hơn nữa. Dòng espresso thì lớp crema chắc ảnh hưởng tới 30-40% hương vị của 1 cup coffee rồi.
Pha espresso thì hầu như không nên dùng 100% A vì rất chua, còn R nhiều thì lại đắng khét, Culi thì thanh nhẹ,rất thơm nhưng vị không sâu. Nên mix với tỉ lệ hợp lý tùy theo thói quen của từng nước, từng vùng văn hóa coffee. Tuyệt nhiên là coffee mộc không có tý phụ gia nào kể cả là vani, bơ, muối.
Cùng 1 loại hạt nhưng nếu độ tinh của coffee xay ra càng cao thì sẽ ra ly coffee càng khét và ảnh hưởng tới lớp crema, do hạt quá mịn nên bị cháy khét ( nhưng các bác quen uống coffee fin VN thì lại khoái) Nếu xay thô quá thì không ép qua được đủ nước.
Các cụ nào muốn test coffee, xay coffee có thể mang qua quán cháu, cháu có đủ máy xay coffee chuyên dụng tủy chỉnh độ tinh của bột, máy pha coffee 2 group chuyên nghiệp để các cụ chém gió.