[Funland] Thảo luận về các mẫu dao bếp. Các mẫu dao đã từng làm.

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Không biết là post cái này có vi phạm gì không. Nếu có mong các mod bỏ qua cho em nhé.

Em có xem qua thớt bên "Tất cả về dao bếp", Đa số thấy các bác hay thảo luận về dao nhật mua về xog tự chế. Em thấy mẫu mã nó cũng ít chưa đa dạng lắm.

Vừa hay em cũng là thợ rèn nên muốn lặp thớt mới cũng nói về dao bếp nhưng sang một khía cạnh nó # hơn một chút. Đó là đa dạng về mẫu mã giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất về nhiều loại dao cũng như kiểu dáng...K


Một số kinh nghiệm cá nhân của em dành cho các bác trước khi mua dao:

# 1 "Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng"
# 2 Chọn cho mình cây dao như thế nào: Qua "GIÁ"

-----------------------------------------------------------------------------------------
Nội dung chính như sau:

1. Slot #2:


Chuyên update các mẫu mà em đã làm lên đây, để các bác tham khảo thêm. Rất nhiều mẫu luôn. Từ các loại dao nhật, dao việt, dao cắt cá biển...Cái này các bác xem ảnh là rõ nhất.

Có nhiều mẫu các bác chỉ đưa mỗi ảnh, em về tự mò làm không ứng ý khách lại làm lại, có thể em mất tiền, mất công nhưng làm thành công mà ứng ý khách điều đó là em thích nhất, vì em đã làm được nó chinh phục được nó.

2. Slot #3:

Trả lời các câu hỏi của các bác. Tiện thể tâm sự về nghề luôn, về con đường mà em trả qua với các sản phẩm của mình, cũng nhiều lần trả giá lắm.

Khác với thớt kia các bác thảo luận về độ cứng, mác thép... thì thớt bên này em đưa ra các loại phổ thông tại Việt Nam. Và đó cũng chính là lí do mà em, tìm tòi quyết tìm ra được thép phù hợp với dao bếp tại VN để làm ra những con dao không gỉ.
-------------------------------------------------
Cũng như bao lò rèn khác về cách làm. Về cơ bản cách hình thành một con dao sẽ trải qua các bước như sau:

1. Chọn phôi.
2. Rèn để tạo hình.
3. Xử lí các chi tiết về hình dáng bao gồm (Mài, rũa, ...)
4. Làm chuôi.


1. Phôi

Tại Việt Nam dao rèn thì thường có 4 loại cơ bản: Thép, Nhíp xe, Vòng bi, Thép không gỉ


1.1. Thép: Thường là các loại dao bán ngoài chợ truyền thống như anh em thường thấy. Nhược điểm là bị rỉ và dễ cùn, gãy lưỡi.

1.2. Nhíp. Về nhíp xe sẽ được sếp hạng tốt hơn thép một bậc ở độ cứng và lưỡi ít bị gãy hơn. Một số nơi hay lấy nhíp xe làm dao như HTX phúc sen, dao ở hà đông (đa sỹ). Nhíp cũng có nhiều loại (Nhíp ở VN, Nhíp nhập khẩu) đương nhiên nhập khẩu chất thép sẽ ok hơn. Nhưng em không thích thằng này ở chỗ là nó bị gỉ, dao bếp mà gỉ nhìn khủng khiếp thực sự

1.3. Vòng bi: Loại này tốt hơn nhíp xe ở hai điểm đó là cứng và đỡ gỉ hơn nhíp. Vòng bi này được chọn từ các ổ bi của các động cơ máy sau khi hỏng họ dùng cái đó để làm ra dao. Có những ổ bi to đến 50-60 cm các bác nhé.
Loại này dùng thì không thấy gỉ nhưng khi cắt các loại mà liên quan đến nhựa cây, rau củ quả thì nhìn sẽ giống với dao thép. Về vòng bi em có cả một tâm sự dài về loại này (Bài này cho em nợ hôm nào viết sau.).


1.4. Thép không gỉ: Làm gì thì làm nếu ta cứ tập trung vào chất lượng thì khách hàng sẽ không phụ lại ta, cứ đi chậm nhưng chắc ấy vậy mới là vững bền. Trời không phụ người các bác ạ. Sau những tìm tòi, đầu tư để tìm ra chất liệu mà khách hàng thích nhất thì đầu năm 2021 em đã bắt đầu chuyển qua phôi này để làm dao. Gọi là thép không gỉ cho nó chung chung, bác nào hỏi mác thép xin em xin phép không tiết lộ. Giống như bên thớt "Tất cả về dao bếp" một con dao tiêu chuẩn thì cần biết về mác thép, lớp thép, độ cứng... nhưng em xin không tiết lộ về những con mà do em làm ra.

Chỉ chắc chắn vài điều sau đây:
1. "Nó không gỉ" kể cả gặp các loại như chanh, nhựa chuối...Hoặc một số bác ngâm trong cocacola thoải mái luôn nó vẫn trắng sáng, một số con dao mà các bác mua bên nhật về ngâm coca mà nó ngả sang màu xám là thép không ok lắm về độ ăn mòn chống gỉ đâu nha.
2. Độ cứng, cái này thì em không biết ở đâu đo cái này cho nó chuẩn nhỉ, các bác mách em với để em gửi dao của em đi đo.
Nhưng cảm quan về độ cứng thì em đã từng lấy 2 con để chặt thep B40, 1 con làm từ thép vòng bi, 2 là từ thép không gỉ sau quá trình em làm xong sản phẩm. Kết quả là con bòng bi bị cùn lưỡi, con kia không si nhê. Tại sao em lại có kết luận con làm từ thép không gỉ cứng hơn con vòng bi qua cảm quan như vậy.

Vì khi 2 kim loại va chạm sẽ sinh ra nhiệt. Thép tốt sẽ chịu được nhiệt và lưỡi không làm sao hết. Khi thử cái chặt thép này con ở vòng bi sẽ bắn ra tia lửa còn thép không gỉ thì không. Hôm nào em làm video cho các bác xem

----------------------------------------------

Video test dao:





Hôm nào rảnh em sẽ làm tiếp video với cà chua, chặt sắt b40 các kiểu.

----------------------------------------------

Tự bạch: Em biết chỉ với công nghệ rèn và máy móc ở VN chưa đủ để sánh với các nước # nhưng cứ có chút lãi là em lại đầu tư vào máy móc, nâng cao công nghệ và ngày càng hoàn thiện sản phẩm hơn...Mong các bác chỉ giáo và góp ý cho em với.

Em xin cám ơn.
 
Chỉnh sửa cuối:

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
#2. Giữ chỗ 2
---------------------------------------------------------
1. Dao dọc giấy




Con này em không muốn làm đâu, vì nó bé lắt nhắt cực, đồ càng bé làm càng khoai.

Bác này hình như dân văn phòng, công việc chuyên rạch thùng cát tông hay đại khái làm những việc liên quan đến (Rọc, Rạch). Làm còn này 500k mà bác ý trả trước. 2 tháng sau em với trả hàng. Nghĩ lại thấy có lỗi quá. Bảo không làm ông nài nỉ.

Thông số bao gồm:

  • Con này thông số như hình ảnh, dạng mà khách ngẫu hứng. Phần vỏ được làm từ sừng trâu. Lấy vải bôi kem đánh răng vào đánh đi, đánh lại tầm 30 phút vỏ sẽ sáng bóng như nhẫn sừng ấy các thím ạ. Ảnh này là em chưa hoàn thiện nên hơi xấu. Tổng độ dài là 17cm. Nói về đánh bóng em còn được các cụ ngày xưa dạy phơi là chuối các kiểu...Hôm nào rảnh viết hẳn 1 bài về cái đó. Công nhận ngày xưa có nhiều công cụ làm thú vị lắm các bác ạ.
  • Con này dùng vào việc rọc, rạch thì tiện lắm. Nhỏ, gọn,tiện.
---------------------------------------------------------
2. Dao lọc

  • Đánh giá cá nhân: Con này theo cảm nhận của em thì chỉ dành cho các bác kiểu đầu bếp, chuyên sử dụng để lọc cá, lọc thịt. Có lẽ công việc của bác ấy chuyên lọc.
  • Nếu là một người ít lọc thịt thì dùng con này không tiện lắm. Thân nó khá ngắn, chính vì vậy người lọc chuyên họ cần nhỏ gọn để thao tác nhanh hơn, kiểu không zườm zà.
---------------------------------------------------------
3. Dao chặt và thái

  • Đánh giá cá nhân: Với kiểu dao này thì danh cho các gia đình ở các trung tâm kiểu như HN, HCM mà ở chợ các bà bán thịt đã xử lí cho phần xương cứng rồi, nhưng trong gia đình vẫn cần một con dao chặt để chặt gà vịt các kiểu. Vây thì dáng này là hợp nhất
  • Phần cán được làm tối ưu nhất để người dùng có thể nắm cầm ôm tay nhất. Các cụ xem video em review cho cụ thể.
Video đánh giá cá nhân:

---------------------------------------------------------
4. Dao lọc cá biển

Chốt về mẫu mã & kiểu dáng:



Link youtube khách gửi:



Sản phẩm:



Đánh giá cá nhân: Bác khách hàng chỉ có gửi ảnh và link video youtbe cho em , không kích thước và em tự nghĩ tự làm hết. Nhưng bác đó không ưng lắm vì độ bầu của nó muốn như hình. Em đã làm lại và đang hoàn thiện cái bao gỗ hôm nào xong em sẽ up hoàn thiện con thứ 2(tức là con sau khi làm lại).
Con này em mà dùng để thái nem, dùng thôi rồi hết xẩy luôn. Không biết nói sao để tả nhưng cầm trên tay khá thích và vừa tay.

Thông số bao gồm:
  • Tổng chiều dài : ...mm
  • Chiều dài phần lưỡi :...mm
  • Rộng lưỡi : ...mm
  • Cân nặng: ...gram
  • Độ dày gáy dao: 2,5 mm
  • Cán: Hình tròn
  • Chất liệu cán: Gỗ chắc đỏ
---------------------------------------------------------
4. Dao thái làm theo mẫu KAI Shun Classic


  • Đánh giá cá nhân: Em làm nhiều mẫu dao nhật lắm nhưng mỗi cái làm xong đều có cảm nhận rất riêng. Công nhận họ có những bộ dao nhìn khác nhau có 1 xíu thôi mà dùng từng công dụng khắc hẳn. Nói theo kiểu VN là "vẽ chuyện" nhưng có dùng mới biết nó chất thế nào.
  • Mẫu này cũng vậy, bác này không sợ đồ nhọn nên chọn con này. Con này người ít vào bếp thì rất thích vì nó nhẹ, cầm vừa tay, không dài, không ngắn. Con này dành cho ai tiết kiệm vừa muốn có dao thái thịt và dao gọt hoa quả dạng to như dưa hấu,đu đủ....gọt hoa quả thì nên cẩn thận vì nó khá sắc.
--------------------------------------------------------
5. Dao phi lê cá to



Đánh giá cá nhân: Con này chuyên cho các bác dân biển lọc cá. Một mặt phẳng, một mặt vát. Cầm con này như cầm con phớ đi chém nhau các bác ạ, Nhìn ảnh nó ngắn nhưng thực tế dài lắm. Xem thông số ở dưới là các bác biết.

Thông số bao gồm:

  • Tổng chiều dài : 460 mm
  • Chiều dài phần lưỡi :305 mm
  • Rộng lưỡi : 54 mm
  • Cân nặng:600 gram
  • Độ dày gáy dao: 3 mm
  • Cán: 6 cạnh
---------------------------------------------------------
6. Dao mèo bản 28 cm mũi nhọn cao


Đánh giá cá nhân: Con này bác ấy yêu cầu làm cầu kỳ, khâu chuôi bằng đồng. Làm lâu dã man. Dao này thường dùng để đi rừng. Một số bác rất nghiện kiểu dao như này, làm xong toàn dùng để treo trong nhà mặc dù rừng bị chặt gần hết rồi mà nhiều bác đặt con này lắm các cụ ạ



Thông số bao gồm:

  • Tổng chiều dài : 427 mm
  • Chiều dài phần lưỡi :272 mm
  • Rộng lưỡi : 53 mm
  • Cân nặng:600 gram
  • Độ dày gáy dao: 8 mm
---------------------------------------------------------
8. Dao bộ theo mẫu của Đức.

  • Đánh giá cá nhân: Bộ dao này mà em làm theeo mẫu của bác chủ. Về bộ này bao gôm 1 chặt xương, 1 chặt gà, 1 phây hay phay gì ạ, 1 dao thái. Bộ này theo đánh giá em của em thì hơi thừa.
  • Có lẽ e mang ý kiến cá nhân áp dụng lên nó, vì nếu dao nhà bếp ta có thể tiết kiệm hơn bao gồm (1 chặt, 1 thái, 1 gọt hoa quả) đối với gia đình như vậy là ok.
  • Bộ này chỉ có duy nhất con dao thái là bản hơi to và dài, có lẽ vì do em dùng dao KAI rồi nên mới có cảm nhận vậy.
Video:
Thông số bao gồm:

  • Dao chặt: Bản rộng 9cm cân nặng tầm 600-700 gram. Dụng dày 4 li
  • Dao chặt gà và phay: Gáy tầm 2,5-3 li: Bản 6cm cần nặng 400 gram.
  • Dao thái. E quên chưa cân con này
----------------------------------------------------------------------
9 . Dao thái làm theo mẫu Bunka Nhật


Bunka là cây ở giữa

  • Mẫu này chỉ nên danh cho những bác đã dùng dao nhiều rồi. Vì mẫu này là dao thái nhưng theo chuẩn nhật bản thái khá to từ 5.5- 7 cm vì vậy khá ngợp khi dành cho người dùng mới. Bù lạ iđược cái dùng quen thì thích vì thái khá có lực
  • Mẫu này khá hợp với cho nhưng ông chồng mua dao cho vợ dùng, mà vợ lại sợ đồ nhọn. Tuy nhiên nên chọn bản mode lại tầm 4-4. 5 cm là hợp lí.
Video:
 
Chỉnh sửa cuối:

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Chỉnh sửa cuối:

hungeverest

Xe điện
Biển số
OF-32800
Ngày cấp bằng
2/4/09
Số km
3,003
Động cơ
2,319,152 Mã lực
E hóng các mẫu của cụ từng gia công.
 

Black_Roses

Xe hơi
Biển số
OF-731547
Ngày cấp bằng
4/6/20
Số km
189
Động cơ
50 Mã lực
E đã từng kiếm lưỡi cưa sắt về làm dao, ưu điểm là rất sắc và sắc rất lâu, nhược điểm hay bị gỉ nếu để gọt hoa quả và dùng xong ko lau khô luôn.
 

thuyphongthanh

Xe lăn
Biển số
OF-190452
Ngày cấp bằng
19/4/13
Số km
13,032
Động cơ
440,941 Mã lực
Cụ cho bảng giá tham khảo xem sao
 

pham minh

Xe container
Biển số
OF-84932
Ngày cấp bằng
11/2/11
Số km
7,320
Động cơ
437,580 Mã lực
Nơi ở
690 lạc long quân
E đã từng kiếm lưỡi cưa sắt về làm dao, ưu điểm là rất sắc và sắc rất lâu, nhược điểm hay bị gỉ nếu để gọt hoa quả và dùng xong ko lau khô luôn.
Cụ thấy nhanh rỉ là vì cụ dùng các lưỡi cưa được chế tạo từ các loại thép các bon dụng cụ bình thường. Cụ dùng các loại lưỡi cưa thép được chế tạo từ thép hợp kim dụng cụ có chứa wonfram hoặc tital xem , còn lâu nó mới rỉ. Chỉ có điều nó rất cứng nên hay mẻ hoặc gãy nếu đem chặt
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,593
Động cơ
2,074,293 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu

binhsu7273

Xe cút kít
Biển số
OF-191532
Ngày cấp bằng
26/4/13
Số km
17,813
Động cơ
479,101 Mã lực
Dao bằng thép trắng rất tốt, không như cái loại dao inox bây giờ toàn giả thép trắng.
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Các bác vào hóng mẫu em xin theo dõi update #2 ạ

E đã từng kiếm lưỡi cưa sắt về làm dao, ưu điểm là rất sắc và sắc rất lâu, nhược điểm hay bị gỉ nếu để gọt hoa quả và dùng xong ko lau khô luôn.
Thế thi lưỡi cưa đó của bác sẽ giống như thép ở vòng bi. Về cơ bản thép đó rất tốt, cứng nhưng không chốngđược gỉ sét đặc biệt gặp mấy loại như: Nhựa trái cây, chanh...kiểu các loại có tính chấtăn mòn.

Dao bằng thép trắng rất tốt, không như cái loại dao inox bây giờ toàn giả thép trắng.
Đúng rồi bác, dao thái lan hoặc dao mua sẵn hầu hết là họ cắt luôn một mảnh, sau đó máy phay sẽ phay lưỡi giúp lưỡi có độ sắc. Nhưng chúng nó không được trải qua quá trình nhiệt luyện về độ cứng sẽ không có. Vì độ cứng không có sẽ dẫn đến lúc mài. Mài sẽ bị dăm lưỡi. Dao nó cứ tụt dần dần, kiểu mất dần con dao ấy bác.


Cho bảng giá thì thớt sẽ bay và nick đổi màu ngay
Đúng đấy cụ ạ. Em chỉ muốn các cụ có thêm mẫu dao khi lựa chọn thôi. Trong thớt em cũng đóng góp ý kiến cá nhân của em về ưu nhược điểm của từng loại mà em đã làm.
Nhà em, tả mãi chán chết. Dao bếp nhà sắc quá không cần thiết vì chả tội gì gửi trứng cho ác :D. Còn quan trọng là bếp có đủ đồ không. Tỉa, cạo, trang trí....Thiếu 2 con kéo cắt gà...
Em xem qua đa số bác mua dao ở siêu thị rồi. Nhìn qua bác rất đầy đủ các loại luôn, nhưng có lẽ bác thiếu 1 con chặt. con to nhất có vẻ hơi mỏng.Mới đầu nhiều bác ở trong đây cũng không nghiện dao đâu bác nhưng khi dùng loại xịn rồi dùng lại loại kia chán lắm.
 

MinhLe153

Xe buýt
Biển số
OF-597759
Ngày cấp bằng
6/11/18
Số km
689
Động cơ
135,819 Mã lực
Đo độ cứng cứ gửi quatest ạ
Còn lại thì các cơ sở nghiên cứu khoa học vật liệu đều có ạ
Bác có thể qua viện khoa học vật liệu, viện hàn lâm khoa học công nghệ, 18 hoàng quốc việt
Quatest thì sát bên cạnh luôn
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Việc chặt em nhờ chợ làm ạ. Còn nhà giờ chặt chém gì nữa cụ. Em không có ý chê dao cụ nhưng về dao làm bếp thì phải hỏi phụ nữ. Chứ sắc thì làm gì cho đời. Cụ không cầm con to đùng đấy để tỉa hoa được. Cũng như chả phải ngày nào cũng có gì để chặt phải không ạ. Còn riêng dao rạch dấy, em xài hàng Swiss cho nó lành. Dao cụ làm sao lại army knives được.
Chuẩn luôn cụ ơi. Giờ đa số là nhờ chợ ngta chặt luôn, về nhà mang ra chế biến luôn. Nhưng không có nó bất tiện thật ấy.

Em không sợ cụ chê, chê em càng thích vì em nhìn vào đó mà nghĩ lại sản phẩm của mình. Có người nói mình là may mắn đấy.
Đúng là dao sắc quá sợ cụ ạ, nhưng dùng nhiều thì sẽ nghiện sắc, em không biết tại sao nữa các cụ khác cũng vậy.

"Dao làm bếp thì phải hỏi phụ nữ" Em chỉ không đồng ý với cụ ở điểm này. Phụ nữ là những người làm bếp nhưng họ "không bao giờ" quan tâm đến dao như thế nào. Nó sắc, nó cùn, con nào dùng để chặt con nào dùng để thái. Trong đầu phụ nữ họ chỉ nghĩ đây là con dao mà thôi.
Dao làm bếp thì phải hỏi đànông trong nhà mới chuẩn. Em là em tính đa số chứ không phải không có những trường hợp cá biệt.
Cụ thử hỏi 5-10 người bạn của cụ xem. Ai là người đi mua dao cho gia đình. Em tin cụ có câu trả lời ngay.

Army knives thì quá tuyệt rồi. Nhưng kiểu mấy mẫu mà bác kia làm là theo sở thích cá nhân ấy cụ :D
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Đo độ cứng cứ gửi quatest ạ
Còn lại thì các cơ sở nghiên cứu khoa học vật liệu đều có ạ
Bác có thể qua viện khoa học vật liệu, viện hàn lâm khoa học công nghệ, 18 hoàng quốc việt
Quatest thì sát bên cạnh luôn
Cụ có biết chi phí cụ thể không ạ. em cũng muốn test quá để thỏa lòng các bác muốn thông số ấy. Với dịch thế này họ có làm việc không cụ nhỉ
 

Choikihoi

Xe hơi
Biển số
OF-374462
Ngày cấp bằng
20/7/15
Số km
101
Động cơ
249,130 Mã lực
Nơi ở
Ngô Thì Nhậm - Hà Đông - Hà Nội
Con dao làm cá bác làm gọi là Tuna knife. Thông tin, kích thước khá nhiều và nó có nhiều kích thước khác nhau. Bác làm nghề thì nên tập vẽ dao thì sẽ chuẩn xác về hình dáng, kích thước sẽ chuẩn hơn.
gửi cụ link về1 con khá chuẩn về cái dáng tuna này
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top