- Biển số
- OF-79106
- Ngày cấp bằng
- 29/11/10
- Số km
- 5,579
- Động cơ
- 238,190 Mã lực
Em dùng rồi. Ko có gì nổi trội.Em thấy bên hãng dao Nhật Katana bán dao tự sản xuất, không biết cụ nào đã sử dụng chưa ạ, giá chỉ tầm 4-500k hợp lý hơn dao nhập khẩu.
Em dùng rồi. Ko có gì nổi trội.Em thấy bên hãng dao Nhật Katana bán dao tự sản xuất, không biết cụ nào đã sử dụng chưa ạ, giá chỉ tầm 4-500k hợp lý hơn dao nhập khẩu.
TRÔng mấy con này là cụ chủ hoàn thiện đã khá hơn rồiEm khoe mấy con Cụ chủ voldemot làm để các cụ/mợ tham khảo thêm
1 thái sống, 1 thái chín
2 gọt hoa quả (tùy vào loại hoa quả để dùng loại nào)
1 chặt và 1 cắt bánh
Các cụ cho nhận xét qua hình ảnh nhé. Em thì quan niệm đơn giản, vì ko phải chơi dao, mà là người dùng:
Hoa chanh nở giữa vườn chanh
Thầy u mình với chúng mình chân quê
Không biết có phải do góc chụp không chứ em thấy con chặt của cụ dáng không thanh thoát, khỏe khoắn bằng con chặt trong bộ 3 dao của cụ Patriot đưa ở trên. Con gọt to lưỡi hơi dài, chắc chỉ bổ dưa hấu là đẹp chứ gọt su hào hay bí ngô thì lưỡi dài quá nó bấy dao. Con nhỏ gọt hoa quả thì hạp. Cán 2 con dao thái mà tay cầm to vuốt dần từ cổ dao tới chuôi dao tý thì đẹp và chắc tay hơn.Em khoe mấy con Cụ chủ voldemot làm để các cụ/mợ tham khảo thêm
1 thái sống, 1 thái chín
2 gọt hoa quả (tùy vào loại hoa quả để dùng loại nào)
1 chặt và 1 cắt bánh
Các cụ cho nhận xét qua hình ảnh nhé. Em thì quan niệm đơn giản, vì ko phải chơi dao, mà là người dùng:
Hoa chanh nở giữa vườn chanh
Thầy u mình với chúng mình chân quê
Em khoe mấy con Cụ chủ voldemot làm để các cụ/mợ tham khảo thêm
Các cụ cho nhận xét qua hình ảnh nhé. Em thì quan niệm đơn giản, vì ko phải chơi dao, mà là người dùng:
- 1 thái sống, 1 thái chín.
- 2 gọt hoa quả (tùy vào loại hoa quả để dùng loại nào).
- 1 chặt và 1 cắt bánh.
Hoa chanh nở giữa vườn chanh
Thầy u mình với chúng mình chân quê
Dạ em cám ơn ạ. Phần khâu cán em cũng đang dự tính là sang năm đầu tư thêm máy móc làm phần đó. Phần đó em bị kêu nhiều lắm ạ.Sau hơn 1 tháng sử dụng, hôm nọ em lôi 1 đống dao ra mài, nhận xét như sau:
- Dao của cụ chủ giữ sắc tốt (chưa cùn nhưng em tiện lôi ra mài), không gỉ
- Thép cứng, cứng hơn nhiều set dao Zwilling Pro em đang dùng, phải mài đá 1000 mới được, chứ từ 2000 đổ lên mài lâu lắm
- Nhược điểm là cổ dao và tay cầm làm không được nuột. Cụ chủ nên đầu tư khâu này nhiều hơn, có thể đắt hơn 1 chút mà nuột nà cũng vẫn dễ bán. Lưỡi dao như vậy là ok rồi.
KK thế với không thể nói hết nhưng lời cám ơn đến những cụ đã tin tưởng dùng dao những ngày đầu ạ. Giờ em làm thêm phần giáp nước nên nhìn bóng như gương luôn mỗi tội lâu hơn thật.TRÔng mấy con này là cụ chủ hoàn thiện đã khá hơn rồi
Trước 5d bh lên 7.5d rồi
Dạ cụ tinh ý quá ạ. Cây của cụ Patriot là dáng khác phần cán và chuôi nó cong cong lên ảnh ăn ảnh hơn ạ, nhưng cũng có những cụ thích kiểu thẳng ấy ạ.Không biết có phải do góc chụp không chứ em thấy con chặt của cụ dáng không thanh thoát, khỏe khoắn bằng con chặt trong bộ 3 dao của cụ Patriot đưa ở trên. Con gọt to lưỡi hơi dài, chắc chỉ bổ dưa hấu là đẹp chứ gọt su hào hay bí ngô thì lưỡi dài quá nó bấy dao. Con nhỏ gọt hoa quả thì hạp. Cán 2 con dao thái mà tay cầm to vuốt dần từ cổ dao tới chuôi dao tý thì đẹp và chắc tay hơn.
Cụ inbox em giá 3 con của em đi nhé. Nếu làm thì em thích làm như con của cụ Patriot ấy, em thích dao có sống lưng hơi cong vểnh mũi tý cho khỏe chứ không thích nó cụp khoằm chuôi xuống. Em ở HL QN cụ có ship được không nhỉ.Dạ em cám ơn cụ đã ủng hộ. Nhưng mà công nhận là cầm dao vẫn cảm xúc hơn cụ nhỉ, đúng là ảnh nhìn nó cứ bợt bợt k rõ nét lắm. K biết có phải cảm nhận của cụ cũng giống em k ạ hay là do em cảm thấy thế cụ nhỉ?
Dạ em cám ơn ạ. Phần khâu cán em cũng đang dự tính là sang năm đầu tư thêm máy móc làm phần đó. Phần đó em bị kêu nhiều lắm ạ.
KK thế với không thể nói hết nhưng lời cám ơn đến những cụ đã tin tưởng dùng dao những ngày đầu ạ. Giờ em làm thêm phần giáp nước nên nhìn bóng như gương luôn mỗi tội lâu hơn thật.
Dạ cụ tinh ý quá ạ. Cây của cụ Patriot là dáng khác phần cán và chuôi nó cong cong lên ảnh ăn ảnh hơn ạ, nhưng cũng có những cụ thích kiểu thẳng ấy ạ.
bộ này tổng thiệt hại là bao nhiêu vậy cụEm khoe mấy con Cụ chủ voldemot làm để các cụ/mợ tham khảo thêm
1 thái sống, 1 thái chín
2 gọt hoa quả (tùy vào loại hoa quả để dùng loại nào)
1 chặt và 1 cắt bánh
Các cụ cho nhận xét qua hình ảnh nhé. Em thì quan niệm đơn giản, vì ko phải chơi dao, mà là người dùng:
Hoa chanh nở giữa vườn chanh
Thầy u mình với chúng mình chân quê
Cỡ 4x cụ àbộ này tổng thiệt hại là bao nhiêu vậy cụ
Tối qua về em mới cầm và thử. Cảm giác đầu tiên là đầm tay, con chặt gà thì hơi nặng, nhất là với phụ nữ và trẻ con (nếu cụ chủ làm nhẹ đi chút thì ổn hơn). Lưỡi dao tinh, đẹp, sắc và ko có cảm giác ghê và sợ (kể cả khi lấy tay vuốt vào lưỡi). Chuôi tuy mịn nhưng chưa bóng, có thể do gỗ (gỗ chắc hoặc gì đó em chưa biết); cổ dao làm chưa tinh (phần gỗ - nơi gắn chuôi dao sắt vào gỗ). Em là người dùng, ko phải chơi nên cảm nhận chủ quan, đơn giản do cũng ko có kiến thức nhiều. Hy vọng cụ nghiên cứu thêm để khắc phục và hoàn thiện. Em sẽ dùng thử thêm một thời gian trước khi quyết định đặt thêm từ cụ voldemot 2 bộ nữaKhông biết có phải do góc chụp không chứ em thấy con chặt của cụ dáng không thanh thoát, khỏe khoắn bằng con chặt trong bộ 3 dao của cụ Patriot đưa ở trên. Con gọt to lưỡi hơi dài, chắc chỉ bổ dưa hấu là đẹp chứ gọt su hào hay bí ngô thì lưỡi dài quá nó bấy dao. Con nhỏ gọt hoa quả thì hạp. Cán 2 con dao thái mà tay cầm to vuốt dần từ cổ dao tới chuôi dao tý thì đẹp và chắc tay hơn.
Em cũng đang đặt cụ ấy bộ 1 chặt, 1 thái to và 1 gọt to kiêm thái nhỏ. Dao thì em nhiều lắm nhưng không hiểu sao vẫn thích mua thêm nếu chất tốt. Hình thức thì 1 phần thôi. Cái em quan tâm nhất là tỷ lệ Cán/lưỡi cân xứng thì mới thích dùng. Kinh nghiệm những con em thấy thích làm là lưỡi tầm từ 160-250 là cùng, bản dao thái từ 55-45, dao gọt bản 40-30, dày sống dao 1.8-2.2 ly là đẹp. Cán cả khâu từ 120-130 là cân đối. Cán to quá và khoằm xuống như dao quắm thì chỉ phù hợp dao đi rừng, dao phát rẫy chứ làm với thớt nhà bếp nó vướng và mất lực khi thái khi chặt.Tối qua về em mới cầm và thử. Cảm giác đầu tiên là đầm tay, con chặt gà thì hơi nặng, nhất là với phụ nữ và trẻ con (nếu cụ chủ làm nhẹ đi chút thì ổn hơn). Lưỡi dao tinh, đẹp, sắc và ko có cảm giác ghê và sợ (kể cả khi lấy tay vuốt vào lưỡi). Chuôi tuy mịn nhưng chưa bóng, có thể do gỗ (gỗ chắc hoặc gì đó em chưa biết); cổ dao làm chưa tinh (phần gỗ - nơi gắn chuôi dao sắt vào gỗ). Em là người dùng, ko phải chơi nên cảm nhận chủ quan, đơn giản do cũng ko có kiến thức nhiều. Hy vọng cụ nghiên cứu thêm để khắc phục và hoàn thiện. Em sẽ dùng thử thêm một thời gian trước khi quyết định đặt thêm từ cụ voldemot 2 bộ nữa
Không tiện trả lời ở đây thì cụ ib cho xin giá tham khảoCỡ 4x cụ à
Phiền cụ cho em copy bản quyềnEm khoe mấy con Cụ chủ voldemot làm để các cụ/mợ tham khảo thêm
1 thái sống, 1 thái chín
2 gọt hoa quả (tùy vào loại hoa quả để dùng loại nào)
Giấy xanh tốt thật nhưng ghét nhất vẫn bị gỉ cụ ạ mà giá nó mặt bằng chúng khá đắt. Em đang làm 2 cây lõi vòng bi kẹp 2 bên không gỉ cho 2 cụ chơi dao này. Hôm nào xong em sẽ nhờ 2 cụ đó dùng và review cho các cụ. Kiểu nếu mà để trải nghiệm dao lõi nó carbon nhiều thì có thể dùng vòng bi dạng này giá khá ổn. Sau đó nếu thích cao cấp hơn thì lại chuyển qua phần thép giấy xanh, trắng ...em thấy dùng con dao bài nhỏ loại các cụ xưa dùng cũng tiện dụng. Làm con giấy xanh thép tốt, cán đẹp dùng EDC cũng sướng
Cụ voldemot inbox em xin giá 1 sống 1 chín 1 chặt như cụ này với ạ. Em cảm ơnEm khoe mấy con Cụ chủ voldemot làm để các cụ/mợ tham khảo thêm
1 thái sống, 1 thái chín
2 gọt hoa quả (tùy vào loại hoa quả để dùng loại nào)
1 chặt và 1 cắt bánh
Các cụ cho nhận xét qua hình ảnh nhé. Em thì quan niệm đơn giản, vì ko phải chơi dao, mà là người dùng:
Hoa chanh nở giữa vườn chanh
Thầy u mình với chúng mình chân quê
Bàc là chủ kênh DaoViet TV à ?Không biết là post cái này có vi phạm gì không. Nếu có mong các mod bỏ qua cho em nhé.
Em có xem qua thớt bên "Tất cả về dao bếp", Đa số thấy các bác hay thảo luận về dao nhật mua về xog tự chế. Em thấy mẫu mã nó cũng ít chưa đa dạng lắm.
Vừa hay em cũng là thợ rèn nên muốn lặp thớt mới cũng nói về dao bếp nhưng sang một khía cạnh nó # hơn một chút. Đó là đa dạng về mẫu mã giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất về nhiều loại dao cũng như kiểu dáng...K
Một số kinh nghiệm cá nhân của em dành cho các bác trước khi mua dao:
# "Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng"
-----------------------------------------------------------------------------------------
Nội dung chính như sau:
1. Slot #2:
Chuyên update các mẫu mà em đã làm lên đây, để các bác tham khảo thêm. Rất nhiều mẫu luôn. Từ các loại dao nhật, dao việt, dao cắt cá biển...Cái này các bác xem ảnh là rõ nhất.
Có nhiều mẫu các bác chỉ đưa mỗi ảnh, em về tự mò làm không ứng ý khách lại làm lại, có thể em mất tiền, mất công nhưng làm thành công mà ứng ý khách điều đó là em thích nhất, vì em đã làm được nó chinh phục được nó.
2. Slot #3:
Trả lời các câu hỏi của các bác. Tiện thể tâm sự về nghề luôn, về con đường mà em trả qua với các sản phẩm của mình, cũng nhiều lần trả giá lắm.
Khác với thớt kia các bác thảo luận về độ cứng, mác thép... thì thớt bên này em đưa ra các loại phổ thông tại Việt Nam. Và đó cũng chính là lí do mà em, tìm tòi quyết tìm ra được thép phù hợp với dao bếp tại VN để làm ra những con dao không gỉ.
-------------------------------------------------
Cũng như bao lò rèn khác về cách làm. Về cơ bản cách hình thành một con dao sẽ trải qua các bước như sau:
1. Chọn phôi.
2. Rèn để tạo hình.
3. Xử lí các chi tiết về hình dáng bao gồm (Mài, rũa, ...)
4. Làm chuôi.
1. Phôi
Tại Việt Nam dao rèn thì thường có 4 loại cơ bản: Thép, Nhíp xe, Vòng bi, Thép không gỉ
1.1. Thép: Thường là các loại dao bán ngoài chợ truyền thống như anh em thường thấy. Nhược điểm là bị rỉ và dễ cùn, gãy lưỡi.
1.2. Nhíp. Về nhíp xe sẽ được sếp hạng tốt hơn thép một bậc ở độ cứng và lưỡi ít bị gãy hơn. Một số nơi hay lấy nhíp xe làm dao như HTX phúc sen, dao ở hà đông (đa sỹ). Nhíp cũng có nhiều loại (Nhíp ở VN, Nhíp nhập khẩu) đương nhiên nhập khẩu chất thép sẽ ok hơn. Nhưng em không thích thằng này ở chỗ là nó bị gỉ, dao bếp mà gỉ nhìn khủng khiếp thực sự
1.3. Vòng bi: Loại này tốt hơn nhíp xe ở hai điểm đó là cứng và đỡ gỉ hơn nhíp. Vòng bi này được chọn từ các ổ bi của các động cơ máy sau khi hỏng họ dùng cái đó để làm ra dao. Có những ổ bi to đến 50-60 cm các bác nhé.
Loại này dùng thì không thấy gỉ nhưng khi cắt các loại mà liên quan đến nhựa cây, rau củ quả thì nhìn sẽ giống với dao thép. Về vòng bi em có cả một tâm sự dài về loại này (Bài này cho em nợ hôm nào viết sau.).
1.4. Thép không gỉ: Làm gì thì làm nếu ta cứ tập trung vào chất lượng thì khách hàng sẽ không phụ lại ta, cứ đi chậm nhưng chắc ấy vậy mới là vững bền. Trời không phụ người các bác ạ. Sau những tìm tòi, đầu tư để tìm ra chất liệu mà khách hàng thích nhất thì đầu năm 2021 em đã bắt đầu chuyển qua phôi này để làm dao. Gọi là thép không gỉ cho nó chung chung, bác nào hỏi mác thép xin em xin phép không tiết lộ. Giống như bên thớt "Tất cả về dao bếp" một con dao tiêu chuẩn thì cần biết về mác thép, lớp thép, độ cứng... nhưng em xin không tiết lộ về những con mà do em làm ra.
Chỉ chắc chắn vài điều sau đây:
1. "Nó không gỉ" kể cả gặp các loại như chanh, nhựa chuối...Hoặc một số bác ngâm trong cocacola thoải mái luôn nó vẫn trắng sáng, một số con dao mà các bác mua bên nhật về ngâm coca mà nó ngả sang màu xám là thép không ok lắm về độ ăn mòn chống gỉ đâu nha.
2. Độ cứng, cái này thì em không biết ở đâu đo cái này cho nó chuẩn nhỉ, các bác mách em với để em gửi dao của em đi đo.
Nhưng cảm quan về độ cứng thì em đã từng lấy 2 con để chặt thep B40, 1 con làm từ thép vòng bi, 2 là từ thép không gỉ sau quá trình em làm xong sản phẩm. Kết quả là con bòng bi bị cùn lưỡi, con kia không si nhê. Tại sao em lại có kết luận con làm từ thép không gỉ cứng hơn con vòng bi qua cảm quan như vậy.
Vì khi 2 kim loại va chạm sẽ sinh ra nhiệt. Thép tốt sẽ chịu được nhiệt và lưỡi không làm sao hết. Khi thử cái chặt thép này con ở vòng bi sẽ bắn ra tia lửa còn thép không gỉ thì không. Hôm nào em làm video cho các bác xem
----------------------------------------------
Video test dao:
Hôm nào rảnh em sẽ làm tiếp video với cà chua, chặt sắt b40 các kiểu.
----------------------------------------------
Tự bạch: Em biết chỉ với công nghệ rèn và máy móc ở VN chưa đủ để sánh với các nước # nhưng cứ có chút lãi là em lại đầu tư vào máy móc, nâng cao công nghệ và ngày càng hoàn thiện sản phẩm hơn...Mong các bác chỉ giáo và góp ý cho em với.
Em xin cám ơn.
Dao thép 420J2 , không rỉ nhưng giữ cạnh sắc kém, dễ màiEm thấy bên hãng dao Nhật Katana bán dao tự sản xuất, không biết cụ nào đã sử dụng chưa ạ, giá chỉ tầm 4-500k hợp lý hơn dao nhập khẩu.
Cụ cho em xin link mua đá với ạ. Vợ em để dao không cẩn thận nên bị mẻ rồi.Sau hơn 1 tháng sử dụng, hôm nọ em lôi 1 đống dao ra mài, nhận xét như sau:
- Dao của cụ chủ giữ sắc tốt (chưa cùn nhưng em tiện lôi ra mài), không gỉ
- Thép cứng, cứng hơn nhiều set dao Zwilling Pro em đang dùng, phải mài đá 1000 mới được, chứ từ 2000 đổ lên mài lâu lắm
- Nhược điểm là cổ dao và tay cầm làm không được nuột. Cụ chủ nên đầu tư khâu này nhiều hơn, có thể đắt hơn 1 chút mà nuột nà cũng vẫn dễ bán. Lưỡi dao như vậy là ok rồi.
Em mua trên shopee cụ ạ, đá Naniwa. Cụ mua loại đá đôi 2 mặt, 1 mặt 1000, mặt kia 3000 (chắc cỡ 300-500k) là đủ mài trong gia đình rồi. Nếu muốn sắc hơn nữa thì cụ mua thêm cục đá xanh, loại này thì rẻ, có mấy chục k.Cụ cho em xin link mua đá với ạ. Vợ em để dao không cẩn thận nên bị mẻ rồi.