Tự dưng nhớ cái Tết xưa... lòng lại bồi hồi
Ai ở quê chắc không xa lạ gì với tục “đụng lợn” mà em nhắc tới sau đây
Đụng lợn xưa là tục ngày Tết, nhiều gia đình cùng chung một con lợn, rồi xả thịt chia phần. Bây giờ thì thích ăn là “đụng lợn” chứ không chỉ riêng ngày Tết nữa.
“Đụng” lợn thường sẽ rẻ hơn, có đủ các bộ phận của con lợn để làm các món truyền thống ngày Tết như thịt gói bánh chưng, xay giò,…
Nhớ ngày xưa chỉ đến Tết mới được “đụng lợn”, chỉ Tết mới có bánh chưng, có giò nên Tết háo hức, cảm giác nó “Tết” lắm
chứ không như bây giờ, cả năm có thịt đến Tết lại ngán.
Đụng lợn có thể chung với anh em họ hàng, khi ấy mọi người tụ tập ăn uống vui vẻ, đủ đầy với một mâm toàn các món từ thịt lợn, nào lòng, tiết dồi, thịt nướng thơm lừng…