[Funland] Tết mua cá kho ở đâu là chuẩn các cụ nhỉ?

ngotatto

Xe lăn
Biển số
OF-4140
Ngày cấp bằng
4/4/07
Số km
13,029
Động cơ
668,675 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Hà Nội
Website
gomsuminhlong.vn
Sợ còn chơi nồi áo suất trước ý cụ :))
Đừng tin mấy bài báo đó.. đấy chỉ là cái cớ để viết bài thôi.. nào là về nghệ an mua niêu.. lấy nhãn làm củi..

đã là truyền thống trăm năm.. chả lẽ từ xưa các cụ Hà Nam đã lọ mọ vào nghệ an mua niêu về kho

Em xem trên mấy trang web bán cá.. củi của họ công khai là gỗ cốp pha còn dính cả bê tông luôn..
 

gilbert

Xe tải
Biển số
OF-141684
Ngày cấp bằng
13/5/12
Số km
226
Động cơ
366,090 Mã lực
Cá thường kho khoảng 4 - 5kg ko phân biệt loại 1,2 đâu cụ ( thỉnh thoảng có con 7 -8kg thì giá chênh lên chút thôi ), giá tính dựa trên khối lượng cá trong niêu 1kg, 2kg, 3kg...thôi ah
Em ko rõ lắm vì ông nhà em mua, em chỉ nghe nói lại mà cũng mấy năm rồi nên ko nhớ chính xác. Nhưng giá là khoảng đó. Giá đó là ông nhà em về tận nơi, đặt người ta mới đi đánh cá rồi kho đủ thời gian, thường hôm sau mới lấy đc. Thỉnh thoảng nhà em lại làm một nồi vì ông hay về đó công tác. Công nhận là rất ngon và hương vị ko ở đâu có đc :)
 

exit82

Xe điện
Biển số
OF-314822
Ngày cấp bằng
6/4/14
Số km
2,825
Động cơ
315,730 Mã lực
Nơi ở
Quận Đống Đa
Vâng đúng cụ ạ. Mẹ cháu kho nhiều lần so sánh không hiểu sao củi nhãn lại ngon hơn hẳn. Thế mới lạ. Nhưng đúng là củi nhãn bây giờ kiếm khó bằng lên giời. Họa hoằn lắm mới kiếm được cành ạ.
Nhà bạn e bán vẫn đun bằng củi nhãn, trắm đen nhà nó nuôi cả ao :) nên e biết ạ
 

Heoxinh_90

Xe tăng
Biển số
OF-188473
Ngày cấp bằng
5/4/13
Số km
1,049
Động cơ
389,572 Mã lực
Nơi ở
P913, TÒA A, CT36 ĐỊNH CÔNG
Website
dacsancakho365.com
Đừng tin mấy bài báo đó.. đấy chỉ là cái cớ để viết bài thôi.. nào là về nghệ an mua niêu.. lấy nhãn làm củi..

đã là truyền thống trăm năm.. chả lẽ từ xưa các cụ Hà Nam đã lọ mọ vào nghệ an mua niêu về kho

Em xem trên mấy trang web bán cá.. củi của họ công khai là gỗ cốp pha còn dính cả bê tông luôn..
Em người ở đó luôn nên xác nhận thêm cho các cụ hiểu hơn về món cá kho này được làm ra như thế nào , báo chí viết có 1 vài chỗ không chuẩn, như thời gian thì chỉ được 10-12h thôi, chứ ko kho đc 24h đâu ah, kho tương cua đồng thì giờ hầu như là không có mà thay bằng nước mắm. Còn niêu lấy từ nghệ an thì đúng đó cụ, thường thì khoảng tháng 7,8 dân buôn niêu vào đó mua từng oto về rồi phân phối đến các hộ kho cá, củi thì chủ yếu cũng là dùng củi nhãn vì nó lửa đợm và than lâu, còn mấy củi cốt pha thì cũng chỉ ban đầu thôi, tối ưu nhất kho củi nhãn vẫn thích nhất.
Và em bổ sung thêm sự khác nhau giữa cá kho truyền thống và cá kho hiện tại . Nguyên liệu : truyền thống : thường kho cá trê, cá quả,.. chấp, lá gừng, quả chuối tiêu xanh, khế, gừng, giềng, nước cốt cua đồng, hat tiêu,thịt ba chỉ, vài lát mía,lá gừng ... còn cá kho bây giờ: cá trắm đen, gừng, giềng, thịt ba chỉ, tiêu, nước mắm, nước hàng...Hiện tại cá kho đã lược bỏ khá nhiều nguyên liệu nhằm bảo quản 1 cách tốt hơn, và đơn giản hóa cách kho nhưng vẫn giữ được hương vị để làm nên một niêu cá kho ngon
 
Chỉnh sửa cuối:

tihon22

Xe tăng
Biển số
OF-109721
Ngày cấp bằng
20/8/11
Số km
1,427
Động cơ
404,280 Mã lực
Em lại khoái cái kiểu cá kho như cá giếc, cá trắm ở chợ mua về, rán vàng ruộm lên, cá nhỏ thì để cả vảy, kho với riềng, nước đường, ít thịt ba chỉ, hoặc tóp mỡ thì bá đạo, độ mặn vừa phải, ăn nóng, bữa nào hết bữa ấy.

Thế nên không hợp gu với cá kho làng vũ đại, toàn tự kho thôi, lích kích phết
Cụ lh cụ longsd
Kho ntn ạ






 

VCHDHN

Xe lăn
Biển số
OF-146690
Ngày cấp bằng
22/6/12
Số km
10,912
Động cơ
471,704 Mã lực
Em đã xem phóng sự qc về cá kho VĐ. Nói thật có đoạn rất lố bịch, mục đích để pr như t gian kho, củi nhãn....Bản thân cá là thực phẩm dễ chín, để nhừ cả xương cũng chả đến cả ngày. Hic, 800n nồi cá kho k biết mấy khúc. Tiền đó em mua được con trắm dăm kg, tha hồ chế biến. Có quái gì huyền bí đâu mà cứ tung hứng.
 

bopmuoi1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-464916
Ngày cấp bằng
24/10/16
Số km
1,518
Động cơ
210,720 Mã lực
Em thấy bữa ăn giờ không quan trọng là theo quy chuẩn truyền thống mà quan trọng là sản phẩm phải sạch và an toàn.

Niêu cá làng Vũ Đại có thể ngon, có thể chuẩn hơn cá niêu bên em nhưng ai đảm bảo cá đầu vào là sạch? Các nguyên liệu, phụ gia đảm bảo: nguồn gốc rõ ràng, chất lượng ổn định?
Và quan trọng nhất là giờ nhà toàn ít người, một bữa ăn thì ngon, bữa 2 liệu còn được mấy ai gắp tiếp??

Bên em vừa chủ động nguồn cá tự nhiên từ Hoà Bình về như cụ tulai24h đề cập! Phụ gia thì từ nguồn đảm bảo và quy trình sản xuất cực kỳ đảm bảo tại bếp ăn học viện cảnh sát!! Sản phẩm sau đó được hút chân không, bảo quản mát/lạnh đông để đảm bảo chất lượng trong toàn bộ quá trình bảo quản - lưu thông đến tận tay khách hàng. Sản phẩm nếu bảo quản trong tủ đông sẽ cực tiện cho gia đình bận rộn, chỉ cần lấy ra, cho vào lò vi sóng 3-5p là có món cá kho nóng sốt an toàn cho cả nhà!
Thêm vào đó, niêu cá nhỏ của bên em đã tính kỹ, ăn vừa đủ 1 bữa cho khách hàng vừa có tí thòm thèm mới hấp dẫn và thoải mái khi ăn thường xuyên một sản phẩm tốt cho sức khoẻ và ngon cho khẩu vị mỗi người!!
Mời các cụ quan tâm qua HVCS ho tham quan quy trình sản xuất và nếm thử sản phẩm bên em!!
Sản phẩm bên cụ có gì chứng minh là "sạch" không ạ?
 

bopmuoi1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-464916
Ngày cấp bằng
24/10/16
Số km
1,518
Động cơ
210,720 Mã lực
Tuần rồi nghỉ tết dương. Về quê chạy ra chợ mua con trắm cỏ 4,5kg. Về bu em kho trấu theo kiểu truyền thống. Ớt, riềng, hành khô, bột nghệ, nước hàng, mắm muối mì chính. Đun sôi lúc lâu cho ngấm mắm muối sau đó đốt trấu tâmd 5-6 tiếng.
Em đem lên hà nội ăn. Công nhận món này tốn cơm. Chuẩn cơm mẹ nấu luôn
Kho cá kiểu đun gần cạn nước sau đó vùi kín cả nồi cá trong lậu củi, trấu, rơm đến khi cạn nước em thấy là đỉnh nhất của kho cá. Cá kho dù đun củi mà không có công đoạn vùi kín trong lậu đỏ thì cũng không bao giờ ngon (nếu có ngon thì chỉ là gia vị đánh lừa).
 

vnposh

Xe container
Biển số
OF-412393
Ngày cấp bằng
23/3/16
Số km
5,686
Động cơ
270,607 Mã lực
Em đã xem phóng sự qc về cá kho VĐ. Nói thật có đoạn rất lố bịch, mục đích để pr như t gian kho, củi nhãn....Bản thân cá là thực phẩm dễ chín, để nhừ cả xương cũng chả đến cả ngày. Hic, 800n nồi cá kho k biết mấy khúc. Tiền đó em mua được con trắm dăm kg, tha hồ chế biến. Có quái gì huyền bí đâu mà cứ tung hứng.
Hay cụ nhầm với quảng cáo bán than cá (cạn nước thì cháy).:D
Đùa thôi. Cá kho khoảng 1 giờ lửa nhỏ hay ủ đều cho cá ngon. Chỉ khác nhau về chi phí nhiên liệu (ga hay củi, trấu).
 

bopmuoi1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-464916
Ngày cấp bằng
24/10/16
Số km
1,518
Động cơ
210,720 Mã lực
Em người ở đó luôn nên xác nhận thêm cho các cụ hiểu hơn về món cá kho này được làm ra như thế nào , báo chí viết có 1 vài chỗ không chuẩn, như thời gian thì chỉ được 10-12h thôi, chứ ko kho đc 24h đâu ah, kho tương cua đồng thì giờ hầu như là không có mà thay bằng nước mắm. Còn niêu lấy từ nghệ an thì đúng đó cụ, thường thì khoảng tháng 7,8 dân buôn niêu vào đó mua từng oto về rồi phân phối đến các hộ kho cá, củi thì chủ yếu cũng là dùng củi nhãn vì nó lửa đợm và than lâu, còn mấy củi cốt pha thì cũng chỉ ban đầu thôi, tối ưu nhất kho củi nhãn vẫn thích nhất.
Và em bổ sung thêm sự khác nhau giữa cá kho truyền thống và cá kho hiện tại . Nguyên liệu : truyền thống : thường kho cá trê, cá quả,.. chấp, lá gừng, quả chuối tiêu xanh, khế, gừng, giềng, nước cốt cua đồng, hat tiêu,thịt ba chỉ, vài lát mía,lá gừng ... còn cá kho bây giờ: cá trắm đen, gừng, giềng, thịt ba chỉ, tiêu, nước mắm, nước hàng...Hiện tại cá kho đã lược bỏ khá nhiều nguyên liệu nhằm bảo quản 1 cách tốt hơn, và đơn giản hóa cách kho nhưng vẫn giữ được hương vị để làm nên một niêu cá kho ngon
Không ai kho cá trong 24 giờ liên tục cả.
Em thấy tất cả thời gian từ lúc đốt bếp cho đến lúc bắc nồi ra khỏi bếp chỉ nên từ 6-8 tiếng, quá thời gian nói trên thớ thịt của cá không còn ngon nữa.
Cho nên các cụ buôn bán cá rang, kho nói kho 24h liên tục là nói láo không ngượng mồm
 

bopmuoi1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-464916
Ngày cấp bằng
24/10/16
Số km
1,518
Động cơ
210,720 Mã lực
Em đã xem phóng sự qc về cá kho VĐ. Nói thật có đoạn rất lố bịch, mục đích để pr như t gian kho, củi nhãn....Bản thân cá là thực phẩm dễ chín, để nhừ cả xương cũng chả đến cả ngày. Hic, 800n nồi cá kho k biết mấy khúc. Tiền đó em mua được con trắm dăm kg, tha hồ chế biến. Có quái gì huyền bí đâu mà cứ tung hứng.
Cụ nói đúng. Em cũng xem video và để ý là cá kho được quảng cáo là cá kho làng vũ đại thấy nguyên liệu hầu hết là trắm đen, mà thịt cá trắm đen (dù nuôi công nghiệp) thì chế biến kiểu gì ăn cũng vẫn ngon. Và em cũng được ăn 1 lần cá kho làng vũ đại và thấy không ngon như cá kho kiểu truyền thống quê em.
Em khẳng định cá kho làng cũ đại được quảng cáo không có công đoạn vùi (ủ lậu trấu, củi kín cả xung quanh lẫn trên vung niêu). Chính điều này làm cho nồi cá kho trở nên tầm thường.
Cá kho là phải có công đoạn vùi, mặc dù gầy củi mà không có công đoạn vùi thì cũng vứt.
 

tihon22

Xe tăng
Biển số
OF-109721
Ngày cấp bằng
20/8/11
Số km
1,427
Động cơ
404,280 Mã lực
Cụ nói đúng. Em cũng xem video và để ý là cá kho được quảng cáo là cá kho làng vũ đại thấy nguyên liệu hầu hết là trắm đen, mà thịt cá trắm đen (dù nuôi công nghiệp) thì chế biến kiểu gì ăn cũng vẫn ngon. Và em cũng được ăn 1 lần cá kho làng vũ đại và thấy không ngon như cá kho kiểu truyền thống quê em.
Em khẳng định cá kho làng cũ đại được quảng cáo không có công đoạn vùi (ủ lậu trấu, củi kín cả xung quanh lẫn trên vung niêu). Chính điều này làm cho nồi cá kho trở nên tầm thường.
Cá kho là phải có công đoạn vùi, mặc dù gầy củi mà không có công đoạn vùi thì cũng vứt.





Công đoạn sau củi rồi ntn đúng k cụ ? Trấu ủ kín con bà mít luôn và nồi cá ra dc ntn đúng k ạ




 

VuongPQ

Xe tăng
Biển số
OF-470661
Ngày cấp bằng
15/11/16
Số km
1,232
Động cơ
212,471 Mã lực
Tuổi
37
Em tuy k phải gốc Vũ Đại nhưng cá kho vùi trấu e ăn Mãi, từ cá quả tới cá bống tới trắm tới chép... rồi các cụ.
E nói thật nếu h để mà bỏ nhiều $ ra ăn cá kho thì e thik mua 500g cá hồi về kho tộ ăn, hay lắm các cụ ah.
 

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
4,438
Động cơ
422,264 Mã lực
Kho cá kiểu đun gần cạn nước sau đó vùi kín cả nồi cá trong lậu củi, trấu, rơm đến khi cạn nước em thấy là đỉnh nhất của kho cá. Cá kho dù đun củi mà không có công đoạn vùi kín trong lậu đỏ thì cũng không bao giờ ngon (nếu có ngon thì chỉ là gia vị đánh lừa).
Chuẩn cụ. Em nghiện món này của bu em. Cứ phải vùi vào trấu tầm 5-6 tiếng mới nhừ xương và thơm
 

longsd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-124483
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
1,608
Động cơ
388,395 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Em chưa nhìn thấy hình ảnh lậu cháy ở xung quanh niêu và trên vung niêu.
Thực ra nói chứng nhận sạch thì bên em chưa có gì để Show cụ vì hiện đang chuẩn bị hồ sơ để công bố. Nhưng toàn bộ nguyên liệu đầu vào đều được kiểm soát chặt chẽ từ nguồn gốc đến quy trình. Cái đó cụ có thể đến tận nơi em mời cụ xem từng thứ và giải đáp bằng kiến thức thạc sỹ NN Úc nhợn (Đại học Sydney) và hơn 10 năm làm Bộ NN của em.
Clip ủ trấu đây ạ: Phía sau là ủ cụ nhé!

 

Mợ Liễn

Xe container
Biển số
OF-397643
Ngày cấp bằng
21/12/15
Số km
9,159
Động cơ
303,522 Mã lực
Nơi ở
Lưng chừng trời
Em ko thích cá kho, nhg em kho cá ngon phết. Toàn được khen :)). Hay em kho cá bán nhỉ :P
 

longsd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-124483
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
1,608
Động cơ
388,395 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Đừng tin mấy bài báo đó.. đấy chỉ là cái cớ để viết bài thôi.. nào là về nghệ an mua niêu.. lấy nhãn làm củi..

đã là truyền thống trăm năm.. chả lẽ từ xưa các cụ Hà Nam đã lọ mọ vào nghệ an mua niêu về kho

Em xem trên mấy trang web bán cá.. củi của họ công khai là gỗ cốp pha còn dính cả bê tông luôn..
Chuẩn cụ ạ! Chưa có ai phân tích về nhiệt lượng hay có tinh dầu gì của củi nhãn để nó ngon hơn cả, mọi thứ phụ thuộc kỹ năng kho mới đúng!
Không ai kho cá trong 24 giờ liên tục cả.
Em thấy tất cả thời gian từ lúc đốt bếp cho đến lúc bắc nồi ra khỏi bếp chỉ nên từ 6-8 tiếng, quá thời gian nói trên thớ thịt của cá không còn ngon nữa.
Cho nên các cụ buôn bán cá rang, kho nói kho 24h liên tục là nói láo không ngượng mồm
Bên em cũng chỉ kho 10h và vùi trấu 8h để cá mềm cả xương! Tuy nhiên thi thoảng không kịp đảo niêu vẫn bị khô và xém!
 

bopmuoi1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-464916
Ngày cấp bằng
24/10/16
Số km
1,518
Động cơ
210,720 Mã lực
Thực ra nói chứng nhận sạch thì bên em chưa có gì để Show cụ vì hiện đang chuẩn bị hồ sơ để công bố. Nhưng toàn bộ nguyên liệu đầu vào đều được kiểm soát chặt chẽ từ nguồn gốc đến quy trình. Cái đó cụ có thể đến tận nơi em mời cụ xem từng thứ và giải đáp bằng kiến thức thạc sỹ NN Úc nhợn (Đại học Sydney) và hơn 10 năm làm Bộ NN của em.
Clip ủ trấu đây ạ: Phía sau là ủ cụ nhé!

Có công đoạn vùi trong lậu là ngon rồi.
Chúc cụ giữ nguyên cách thức và công thức.
 

longsd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-124483
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
1,608
Động cơ
388,395 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Có công đoạn vùi trong lậu là ngon rồi.
Chúc cụ giữ nguyên cách thức và công thức.
Vâng cảm ơn cụ rất nhiều! Mong hôm nào được mời cụ qua bên em nếm thử món cá kho tương vùi trấu ak! :)
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top