[Funland] Tất tần tật về trà: Nhất nước Nhị trà Tam pha Tứ ấm

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
8,760
Động cơ
319,468 Mã lực
Em thích nhất là chè tươi om = nước sôi, nước xanh và thơm ngát ...để nguội cho đá vào uống càng ngon 😁
Sáng nay em vừa mất 30p cắt phát đám lá lốt để lấy chỗ chỉa rặng chè lấy lá tươi om. Đây là thời điểm hái quả chè để ươm cây. Em được bà cô có đồi chè giống lá nhỏ rất ngon cho 1 túi hạt mà chỉ dùng hết hơn chục quả. Giống hạt chè này chỉ tách vỏ lấy hạt ngâm 1-2 tiếng rồi chọc lỗ bỏ vào phủ đất tháng giêng nó sẽ lên cây. Nếu để quả chè non quá hay già quá đã nứt vỏ hoặc rụng thì đều không nảy mầm nữa. Em còn thừa ối quả, cụ hay cụ nào có muốn trồng em gửi cho.😅
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
8,760
Động cơ
319,468 Mã lực
Hồi trước em được một anh bạn người Trung Quốc tặng một gói trà Lapsang Souchong, em chỉ nhớ là trà được hong khô bằng gỗ thông như hun khói. Là trà đen nhưng có vị rất đặc biệt. Em tìm mãi mới mua được trà này vì nó ko được bán phổ biến trong các siêu thị nhưng vị trà em mua cảm giác ko ngon và đậm đà bằng trà bạn tặng năm xưa.

Trà đen em thích uống Earl Grey nóng với một ít sữa tươi. Trà có hương dầu cam rất thơm. Hoặc trà Ceylon. Tuy nhiên gần đây em chuyển sang uống trà xanh nhiều hơn vì cô y tá trưởng chỗ em nói uống nhiều trà đen làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Em mua được loại trà xanh hãm lá rời Madura uống gần giống trà mình. Nhưng vị trà em nhớ nhất là trà xanh tươi. Hồi trước mẹ em đi chợ sáng sẽ mua một túi trà xanh tươi, về rửa sạch, xé nhỏ bằng tay chứ ko thái, xong cho vào ấm tích ủ trà với ít gừng thái lát. Em thèm quá mua lần lượt 3 cây trà xanh mà trồng toàn chết. Được cây thọ một mùa, ra nõn ko dám hái pha trà xong cây cũng chết. Lâu lắm em ko được uống trà xanh tươi.
Cụ có trồng không nổ địa chỉ em gửi cho ít quả mà trồng. Chè trồng cây cũng giống như mít rất khó trồng vì nó rễ cọc.
 
  • Vodka
Reactions: Ute

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,171
Động cơ
894,987 Mã lực
không nảy mầm nữa. Em còn thừa ối quả, cụ hay cụ nào có muốn trồng em gửi cho.😅
Bây giờ người ta ít trồng chè bằng gieo hạt, nhất là hạt từ những cây chè giống cũ của VN.
Nhiều giống chè mới đã được nhập về và từ những cây giống gốc họ sản xuất hom. Trồng bằng hom cây nhanh cho thu hoạch, năng suất cao hơn và giống chè mới có chất lượng cũng cao hơn (nhưng đó là chè để xuất khẩu, chứ em cũng không dám chắc về chất lượng để làm chè mạn)!
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
8,760
Động cơ
319,468 Mã lực
Bây giờ người ta ít trồng chè bằng gieo hạt, nhất là hạt từ những cây chè giống cũ của VN.
Nhiều giống chè mới đã được nhập về và từ những cây giống gốc họ sản xuất hom. Trồng bằng hom cây nhanh cho thu hoạch, năng suất cao hơn và giống chè mới có chất lượng cũng cao hơn (nhưng đó là chè để xuất khẩu, chứ em cũng không dám chắc về chất lượng để làm chè mạn)!
Chè hạt nó rất khỏe và trẻ dai cụ ợ. Chè lai trồng hom cũng như mít lai ghép nó không đậm đà như giống cổ được lựa tốt. Ấy là em cứ cổ hủ thế.😅
 

6997

Xe container
Biển số
OF-97440
Ngày cấp bằng
28/5/11
Số km
5,442
Động cơ
459,493 Mã lực
Cụ có trồng không nổ địa chỉ em gửi cho ít quả mà trồng. Chè trồng cây cũng giống như mít rất khó trồng vì nó rễ cọc.
Cụ cho em xin một ít em trồng thử ạ!

Nếu được, cụ cho em địa chỉ, em phi trâu qua chào cụ một tiếng rồi xin quả, hạt cho tiện.

Em cảm ơn cụ trước!
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
8,760
Động cơ
319,468 Mã lực
Cụ cho em xin một ít em trồng thử ạ!

Nếu được, cụ cho em địa chỉ, em phi trâu qua chào cụ một tiếng rồi xin quả, hạt cho tiện.

Em cảm ơn cụ trước!
Hiz, em mãi tận HL. Sáng mai em về HD sớm có việc. Cụ muốn trồng inbox em đc. Mai về qua bưu điện em gửi cho
 

6997

Xe container
Biển số
OF-97440
Ngày cấp bằng
28/5/11
Số km
5,442
Động cơ
459,493 Mã lực

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,802
Động cơ
357,357 Mã lực
Tuổi
124
Hồi trước em được một anh bạn người Trung Quốc tặng một gói trà Lapsang Souchong, em chỉ nhớ là trà được hong khô bằng gỗ thông như hun khói. Là trà đen nhưng có vị rất đặc biệt. Em tìm mãi mới mua được trà này vì nó ko được bán phổ biến trong các siêu thị nhưng vị trà em mua cảm giác ko ngon và đậm đà bằng trà bạn tặng năm xưa.
Lapsang Souchong (Lập Sơn tiểu chủng, 立山小種) nguyên thủy sản xuất từ chè trồng tại núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến. Theo truyền thống, lá được hái từ giữa tới cuối tháng 6 dương lịch. Tên gọi tiểu chủng (小种, Souchong) ngụ ý loại lá phổ biến nhất dùng để sản xuất loại trà này là lá thứ 4 hoặc 5 tính từ đầu cành (sau 3 lá đầu cành gọi là hoa tranh bạch hào (花橙白毫, Flowery Orange Pekoe, viết tắt FOP) - chúng ta gọi là [lá] tôm, tranh bạch hào (橙白毫, Orange Pekoe, viết tắt OP) và bạch hào (白毫, Pekoe, viết tắt P). Loại trà này được các thương nhân Hà Lan đưa từ Trung Quốc tới châu Âu vào khoảng đầu thế kỷ 17.
 
  • Vodka
Reactions: Ute

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,802
Động cơ
357,357 Mã lực
Tuổi
124
Hôm vừa rồi ngồi với mấy ông bạn cùng đơn vị cũ em mới nhận ra việc mô tả cách uống chè của đồng bào miền núi phía Bắc của em chưa đủ (giải miền núi từ Sơn La đến Hà Giang).
Chè họ chặt cả cành đem về treo gác bếp như em đã mô tả, nhưng không uống sống mà lúc uống mới lấy mấy cái lá chè xuống, cho vào chảo đảo rồi mới cho vào ấm pha. Như vậy là họ cũng sao chè, nhưng sao khô.
Khi ở Thông Nguyên (Hà Giang) em thấy người H'Mong gùi chè khô (cả cành) xuống nhập cho xưởng để đem ra Hà Giang chế biến.
Chè như vậy không uống đặc như chè mạn dưới xuôi được và giống như chè đen, nước pha ra có mầu đỏ đậm!
Về bản chất nó là một loài chè đen (hồng trà), do quá trình oxi hóa diễn ra trong lá chè bắt đầu từ khi hái lá cho tới khi diệt men (sao chè ở nhiệt độ cao để phá hủy các enzyme polyphenol oxidase và peroxidase). Với thời gian để lâu trên gác bếp trước khi sao chè thì quá trình oxi hóa của lá chè trên gác bếp (dù diễn ra với tốc độ chậm hơn so với tốc độ oxi hóa khi sản xuất chè đen/chè ô long, do các tế bào trong lá chè ít bị dập vỡ nên chậm tiếp xúc với oxy trong không khí hơn) vẫn đủ để sản sinh ra các theaflavin, thearubigin, theasinensin v.v. là các chất tạo ra màu nâu đỏ của nước chè. Các chất này cũng có nhiều trong chè đen, chè ô long.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,865 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Lá Trà tươi hãm nước ko xanh mà mầu vàng mật ong, thì Trà Khô chế biến từ lá trà tươi ko có lý j lại xanh ngắt dc!
 

6997

Xe container
Biển số
OF-97440
Ngày cấp bằng
28/5/11
Số km
5,442
Động cơ
459,493 Mã lực
Lapsang Souchong (Lập Sơn tiểu chủng, 立山小種) nguyên thủy sản xuất từ chè trồng tại núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến. Theo truyền thống, lá được hái từ giữa tới cuối tháng 6 dương lịch. Tên gọi tiểu chủng (小种, Souchong) ngụ ý loại lá phổ biến nhất dùng để sản xuất loại trà này là lá thứ 4 hoặc 5 tính từ đầu cành (sau 3 lá đầu cành gọi là hoa tranh bạch hào (花橙白毫, Flowery Orange Pekoe, viết tắt FOP) - chúng ta gọi là [lá] tôm, tranh bạch hào (橙白毫, Orange Pekoe, viết tắt OP) và bạch hào (白毫, Pekoe, viết tắt P). Loại trà này được các thương nhân Hà Lan đưa từ Trung Quốc tới châu Âu vào khoảng đầu thế kỷ 17.

Em bổ sung điểm cuối, đúng ra là được mang sang Ấn Độ, và từ Ấn Độ, được các nhà buôn Anh và Hà Lan (Công ty Đông Ấn Hà Lan) đưa tới châu Âu.

Cây trà ở núi Vũ di được chia theo vùng trồng, gồm có 3 vùng chính, theo nguyên tắc “Ỷ sơn vi nham, hoàn thủy vi châu”

• Chính nham (Zhengyan 正岩): nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Vũ Di sơn. Đa số là cây trà cổ thụ, mọc trên núi, có vị rất ngon và giá rất đắt. 6 cây trà cổ thụ giờ đã bị cấm khai thác, nghe đâu chỉ dành cho Tạp pha tiếp khách như Bạc lão gia nhà ta.

• Bán nham (Banyan 半岩): vùng trồng bao quanh, lân cận với vùng Chính nham. Chất lượng trà ở vùng này khá tốt, gần được như Chính nham trà, nhưng giá tốt hơn nhiều.

• Châu trà (Zhouyan 洲茶): Trồng trong vùng, nhưng ở vành ngoài, cách xa khu Chính nham. Chất lượng thường kém xa trà ở vùng Chính nham và Bán nham, nhưng cũng có thể có hương vị tốt nếu được chế biến theo những cách đặc biệt.

Thứ trà nổi tiếng nhất ở núi Vũ Di chính là trà Đại hồng bào - cùng tên với loại đất Đại Hồng Bào để làm ấm nổi tiếng ở Nghi Hưng, và giờ đã thành huyện thoại và vô cùng hiếm, ít được biết tới!
 

BAOVEVANLONG

Xe tăng
Biển số
OF-317488
Ngày cấp bằng
26/4/14
Số km
1,755
Động cơ
484,696 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ nào bán trà sạch, trà ngon cho e xin thông tin, e mua dùng và biếu.
Thanks
 

Quanthuyhg

Xe tải
Biển số
OF-328798
Ngày cấp bằng
27/7/14
Số km
254
Động cơ
-29,426 Mã lực
Nhiều nước có trà các cụ nhỉ? Việt Nam, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… Đến Monaco cũng có Trà
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,171
Động cơ
894,987 Mã lực
Nhiều nước có trà các cụ nhỉ? Việt Nam, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… Đến Monaco cũng có Trà
Cây chè chỉ mới được mang sang Sri Lanka những năm 1800 (họ ghi đúng năm 1824, chẳng biết có đúng không), nhưng chè Ceylon thì tụi mũi lõ nào uống chè cũng đều biết tên.
Ở châu Âu chè đen "móc câu" bán rất đắt, đắt hơn cà phê rất nhiều!
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,752
Động cơ
3,306,529 Mã lực
Hiz, em mãi tận HL. Sáng mai em về HD sớm có việc. Cụ muốn trồng inbox em đc. Mai về qua bưu điện em gửi cho
Cụ về HD qua em uống trà, còn hạt cho em xin mấy hạt để trồng sau vườn
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,802
Động cơ
357,357 Mã lực
Tuổi
124
Một chút về lịch sử trồng chè thời kỳ đầu tại Indonesia, Ấn Độ và Sri Lanka.
Theo bài báo Basis for tea selection của Cohen Stuart trong Bulletin du Jardin Botanique de Buitenzorg series 3 quyển 1 (trang 193-320) năm 1919 thì việc trồng chè thử nghiệm mang tính giải trí tại Ấn Độ vào khoảng 1780 (đại úy Kid) và tại Java (Indonesia) vào khoảng năm 1690 (toàn quyền Camphuys). Công ty Đông Ấn Hà Lan có các dự án trồng chè năm 1728, 1788 nhưng không được triển khai. Cuối cùng trong giai đoạn 1825-1835 thì họ mới triển khai được dự án trồng chè tại Java với những hạt giống đầu tiên từ Nhật Bản vào năm 1825 thông qua trung gian là nhà thực vật học kiêm bác sĩ người Đức Philipp Franz von Siebold (1796-1866). Sau đó thì Đông Ấn Hà Lan mới nhập khẩu hạt giống từ Trung Quốc.

Tại Ấn Độ Công ty Đông Ấn Anh dựa vào độc quyền buôn bán chè của họ với Trung Quốc cho tới tận năm 1833 khi hiệp ước Anh-Trung hết hiệu lực và không được gia hạn hay ký mới. Đầu năm 1834 toàn quyền William Henry Cavendish-Bentinck (1774-1839) lập một ủy ban để xem xét khả năng trồng chè tại Ấn Độ. Ủy ban này bao gồm các nhà thực vật học như Nathaniel Wallich (1786-1854), John Forbes Royle (1798-1858), Hugh Falconer (1808-1865), William Jameson (1815-1882). Ủy ban này đề xuất khu vực trồng chè là Kumaon và Dehradun (bang Uttarakhand) ở miền bắc Ấn Độ. Ủy ban chè cử thư ký George James Gordon sang Trung Quốc tìm hiểu kỹ thuật gieo trồng và mua hạt giống. Ông này trở về từ Hạ Môn (Phúc Kiến) và hạt chè giống được gieo tại Calcutta đầu năm 1835 thu được 42.000 cây giống. Assam nhận 20.000 cây (chết hết), Kumaon và Dehradun 20.000 cây (phát triển tốt) và Madras (nay là Chennai, bang Tamil Nadu) 2.000 cây (chết hết). Sự phát triển thành công của cây chè tại Kumaon và Dehradun đã làm cho Robert Fortune (1812-1880) trở lại Trung Quốc năm 1848 để tìm kiếm các giống chè tốt nhất. Tháng 3 năm 1851 ông trở về Ấn Độ với một lượng lớn hạt giống, trên 20.000 cây chè giống và 8 nông dân Trung Quốc làm nghề trồng chè.

Tại Sri Lanka, người Anh trồng chè thực nghiệm lần đầu tiên năm 1839 và đồn điền chè đầu tiên có từ năm 1867.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top