- Biển số
- OF-33715
- Ngày cấp bằng
- 22/4/09
- Số km
- 28,283
- Động cơ
- 898,129 Mã lực
Nhưng ảnh thích nhất lại là lúc chiều xuống suối bắt cá
Cái này cụ chưa hiểu về làm trà rồi, đối với làm trà xanh (Green tea) thì ko được cho trà lên men mà phải diệt men ngay bằng cách sau khi hái xong cho vào tôn quay ở nhiệt độ cao cho chè héo để ngăn cản quá trình lên men, sau đó đưa vào máy vò (ở một số quốc gia khác như Nhật thì họ diệt men bằng cách cho búp trà xanh xông qua hơi nước)Em chưa nói gì về chè (trà) Hà Giang, mà đang viết về chè được sản xuất ở các nhà máy chè.
Quá trình lên men là không thể thiếu đối với chè ta hay chè tây (chè xanh hay chè đen).
Sau khi làm héo (họ dùng từ này trong quy trình, chứ không phải là phơi) mới dùng nhiệt độ khử men!Cái này cụ chưa hiểu về làm trà rồi, đối với làm trà xanh (Green tea) thì ko được cho trà lên men mà phải diệt men ngay bằng cách sau khi hái xong cho vào tôn quay ở nhiệt độ cao cho chè héo để ngăn cản quá trình lên men, sau đó đưa vào máy vò (ở một số quốc gia khác như Nhật thì họ diệt men bằng cách cho búp trà xanh xông qua hơi nước)
Đúng ạ,Cho em chen ngang 2 cụ một chút
Thời trước cách làm trà thì đúng như cụ anh coolpix8700 nói. Quãng năm 1986, 1987 em đóng ở Tam Đảo, từng ra dân giúp họ thu hoạch và xao chè thì thấy làm như vậy.
Trà mạn thời này và cả tới năm 201x, khi uống xong không rửa chén ngay, cặn trà bám dính vào chén rưa lâu sạch.
Trà mạn 10 năm trở lại đây đã khác, uống xong chén vẫn sạch lớp cặn bám không còn hoặc còn không đáng kể.
Em có hỏi bạn trồng chè trên TN, họ nói bây giờ quy trình trồng, thu hoạch, chế biến đã khác những năm xưa nhiều rồi
Cái này cụ cũng chưa đúng, ở miền bắc dùng máy thu hái trà khá nhiều, nhất là ở những nơi canh tác ở quy mô lớn, ở Phú Thọ, Tuyên Quang cụ gặp khá nhiều, cụ lên youtube dùng từ khóa "hái chè bằng máy ở Thanh Sơn Phú Thọ" thôi là ra cả đống clipMấy cái clips này không phải ở phía Bắc.
Bác xem những clips này để đoán ra cách họ đang làm chè?
Vâng, cụ đừng hờn như vậy.Kính phục sự hiểu biết của bác về chè rồi!
[-] Trồng cây che bóng giúp cây chè sinh trưởng tốt | CÔNG TY CỔ PHẦN CHÈ THÁI BÌNH LẠNG SƠN (chelangson.com)
Vâng! Cái này thì em biết. Em đang là chủ một doanh nghiệp trà nho nhỏ ở Tân Cương - Thái Nguyên. Em và các anh em trực tiếp làm từ khâu trồng, chăm sóc cây cho đến chế biến ra sản phẩm trà bán ra thị trường. Nói chung là làm trà có nhiều máy móc hỗ trợ nên đỡ vất hơn xưa, chỉ có khâu hái trà là vất nhất vì sản xuất trà ngon thì ko dùng máy hái được, vẫn phải tay người hái thì nguyên liệu mới đều và chuẩn để làm trà chất lượng cao. Trong khi đó giá lao động thu hái khá cao vì khan hiếm lao động, các cháu các em trẻ đi làm Samsung hết. Sao trà thì dùng máy quay, chỗ em xưa thì dùng củi, giờ dùng chủ yếu dùng máy gas và điện chứ chỗ em chưa thấy dùng than đá như cụ nói bao giờ vì dùng các nhiên liệu củi và gas sẽ dễ kiểm soát nhiệt độ trong khi sao.Sau khi làm héo (họ dùng từ này trong quy trình, chứ không phải là phơi) mới dùng nhiệt độ khử men!
Vùng trồng chè của cụ ở đâu vậy ạ? Cháu muốn thăm quan học hỏi có đc ko cụ? Nếu cụ thấy cháu vô duyên hay ko muốn chia sẻ, xin bỏ qua ạ!Vâng! Cái này thì em biết. Em đang là chủ một doanh nghiệp trà nho nhỏ ở Tân Cương - Thái Nguyên. Em và các anh em trực tiếp làm từ khâu trồng, chăm sóc cây cho đến chế biến ra sản phẩm trà bán ra thị trường. Nói chung là làm trà có nhiều máy móc hỗ trợ nên đỡ vất hơn xưa, chỉ có khâu hái trà là vất nhất vì sản xuất trà ngon thì ko dùng máy hái được, vẫn phải tay người hái thì nguyên liệu mới đều và chuẩn để làm trà chất lượng cao. Trong khi đó giá lao động thu hái khá cao vì khan hiếm lao động, các cháu các em trẻ đi làm Samsung hết. Sao trà thì dùng máy quay, chỗ em xưa thì dùng củi, giờ dùng chủ yếu dùng máy gas và điện chứ chỗ em chưa thấy dùng than đá như cụ nói bao giờ vì dùng các nhiên liệu củi và gas sẽ dễ kiểm soát nhiệt độ trong khi sao.
Đội khách hàng của em ở Tân Cương khá đông, nhưng em it lên đấy, chỉ trừ khi họ có lễ lạt gì mời giao lưu. Ông bác em nhà ở Đại Từ. Em lên mấy lần, nhưng thấy nhiều đồi chè để hoang.Vâng! Cái này thì em biết. Em đang là chủ một doanh nghiệp trà nho nhỏ ở Tân Cương - Thái Nguyên. Em và các anh em trực tiếp làm từ khâu trồng, chăm sóc cây cho đến chế biến ra sản phẩm trà bán ra thị trường. Nói chung là làm trà có nhiều máy móc hỗ trợ nên đỡ vất hơn xưa, chỉ có khâu hái trà là vất nhất vì sản xuất trà ngon thì ko dùng máy hái được, vẫn phải tay người hái thì nguyên liệu mới đều và chuẩn để làm trà chất lượng cao. Trong khi đó giá lao động thu hái khá cao vì khan hiếm lao động, các cháu các em trẻ đi làm Samsung hết. Sao trà thì dùng máy quay, chỗ em xưa thì dùng củi, giờ dùng chủ yếu dùng máy gas và điện chứ chỗ em chưa thấy dùng than đá như cụ nói bao giờ vì dùng các nhiên liệu củi và gas sẽ dễ kiểm soát nhiệt độ trong khi sao.
Đại Từ là nơi có diện tích và sản lượng chè lớn nhất Thái Nguyên đấy cụ, ở đấy có vùng chè La Bằng ngay sát chân dãy núi Tao Đảo làm chè khá ngon và có tiếng. Đốn chè thì giờ có máy rồi, ko phải dùng kéo như xưa nữa, nếu đốn sau mỗi lứa cho cây chè được đều tán thì dùng máy cầm tay loại nhỏ gọn thôi, còn đốn đau (đốn thấp, mỗi năm đốn 1 lần sau vụ thu cho cây chè nghỉ đông) thì giờ dân toàn dùng máy cắt cỏ cải tạo lại để làm.Đội khách hàng của em ở Tân Cương khá đông, nhưng em it lên đấy, chỉ trừ khi họ có lễ lạt gì mời giao lưu. Ông bác em nhà ở Đại Từ. Em lên mấy lần, nhưng thấy nhiều đồi chè để hoang.
Thực ra có hái bằng tay trong nhà người trồng chè bao giờ cũng có cái kéo. Nếu làm ít thì là kéo cắt tay, làm nhiều là máy. Ngày xưa Nhà nước còn nhập về mấy cái máy kéo có bộ kéo ở dưới bụng để phục vụ việc đốn đao hàng năm. Người ta không để cây chè phát triển theo chiều cao để việc hái búp dễ dàng hơn.
Hàng năm cuối đông, khoảng tháng 12 dương là lúc người ta đốn đao (từ này người làm vườn họ gọi là xén).
Mấy cái thứ như lên men, khử men là về sau này đi làm được tham gia mấy dự án PT cây chè nghe mấy ông chuyên gia nói , chứ ngày xưa làm chè chỉ biết chè được để mát độ nửa ngày thì khi bắt đầu sao và vò không bị gãy búp rụng lá. Sau khi sao cánh chè đẹp. Chè chốt của tụi em không chỉ nổi tiếng ở Hà Giang, mà về tận Hà Nội. Trên chỗ em pháo tầu bắn nhiều, dân bỏ đi hết nên những nương chè cổ thụ để hoang. Tải đạn vào chốt xong, tụi em đeo ba lô vào mấy cái nương đó hái chè về sao. Hàng tuần em phải về Hà Giang nộp báo cáo mang theo ba lô chè đầy (độ 4-5 ký) về đổi rau tươi, chó, gà,.., mang lên cải thiện!
Em đã ở trên Thái nguyên
Em trồng ở Phúc Trìu thuộc vùng trà Tân Cương Thái Nguyên (vùng trà Tân Cương bao gồm 3 xã: Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân). Chỗ em chỉ là xưởng nhỏ thôi, chỉ sợ không đáp ứng được kỳ vọng của cụVùng trồng chè của cụ ở đâu vậy ạ? Cháu muốn thăm quan học hỏi có đc ko cụ? Nếu cụ thấy cháu vô duyên hay ko muốn chia sẻ, xin bỏ qua ạ!
Tranh luận giữa 2 cụ quả là có căng thẳng, em chắc rằng cả cụ và cụ anh coolpix8700 và đều trải qua những thời khắc khó chịuChẳng thấy ai com, e đi ngủ cái đây ạ.
E com j thì cũng là nói thực tế, tranh luận j thì cũng chỉ là để các cụ, mợ có cái nhìn chân thực nhất! Min, Mod hay ng "có quan hệ" đừng "bem" e nhé!
Cữ trà sáng của cụ hấp dẫn quá!Tranh luận giữa 2 cụ quả là có căng thẳng, em chắc rằng cả cụ và cụ anh coolpix8700 và đều trải qua những thời khắc khó chịu
Tuy nhiên qua tranh luận, có rất nhiều thông tin, kiến thức được phô bày và người hưởng lợi đương nhiên là những người đọc. quan trọng hơn, những người đọc sẽ biết ai có lý hơn trong vấn đề này.
Là một người "hưởng lợi" thông qua tranh luận của hai cụ, trước tiên em cứ cảm ơn cả hai cái đã. Sự ấm ức nếu có, em mong nó sẽ qua nhanh sau cữ trà sáng.
Mời cụ!
Gốc xịn của thương hiệu Trà Tân Cương, mà cụ khiêm tốn quá! KkkEm trồng ở Phúc Trìu thuộc vùng trà Tân Cương Thái Nguyên (vùng trà Tân Cương bao gồm 3 xã: Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân). Chỗ em chỉ là xưởng nhỏ thôi, chỉ sợ không đáp ứng được kỳ vọng của cụ
Bộ nguyên bản của em như dưới, em được một anh bạn trong nghề gốm sứ ở Hải Dương tặng cũng ngót chục năm nên ko rõ bao tiền.Cữ trà sáng của cụ hấp dẫn quá!
Cụ cho hỏi bộ ấm chén này của cụ mua bn thế?
Và giờ em dùng bộ này để uống trà mà cũng chẳng biết nó bao xiền luônHôm nào lão lên ọp em kỷ niệm lão một cái ấm hàng bãi Nhật, dùng pha trà thường và pha được cả trà cám vì nó có lưới inox bên trong. Loại gốm làm ấm này giữ nhiệt lâu hơn các loại ấm thường, pha trà ngon hơn. Đúng màu mấy cái chén trên.
Bộ này có vẻ gọn nhẹ bác nhỉ.Bộ nguyên bản của em như dưới, em được một anh bạn trong nghề gốm sứ ở Hải Dương tặng cũng ngót chục năm nên ko rõ bao tiền.
Ấm này của em bây giờ rót nước sôi vào nó cũng có vị trà, nhưng pha trà có cái dở là bã trà theo ra chén.
Có lẽ biết đc hoàn cảnh này nên cụ Ba Ngơ đã tặng em cái ấm
Và giờ em dùng bộ này để uống trà mà cũng chẳng biết nó bao xiền luôn
Đúng là bộ tách trà của em không nhìn rõ màu của trà, nhưng ko sao vì khi uống em cứ mặc định nước trà có màu vàng xanh óng là đượcBộ này có vẻ gọn nhẹ bác nhỉ.
Nhg em thích bộ ấm chén sứ, men trắng lòng chén. Vì dễ quan sát màu sắc của trà hơn
Và cũng có dung lượng lớn hơn, ví dụ ntn:
View attachment 8070704
Nhân tiện đây hỏi các bác một chút ạ,
Em quen uống trà ở hàng quán gần công ty, thời gian ~20 năm nay. Khoảng 5 năm nay thì độ chè mạn tăng cao, 1 ngày em phải uống tầm 3-5 cốc trà nóng,
Không rõ các tác dụng phụ của trà mạn là gì ạ?
Uống nhiều như em có phản tác dụng hay không ạ?
Tác dụng phụ thì nhiều lắm:Bộ này có vẻ gọn nhẹ bác nhỉ.
Nhg em thích bộ ấm chén sứ, men trắng lòng chén. Vì dễ quan sát màu sắc của trà hơn
Và cũng có dung lượng lớn hơn, ví dụ ntn:
View attachment 8070704
Nhân tiện đây hỏi các bác một chút ạ,
Em quen uống trà ở hàng quán gần công ty, thời gian ~20 năm nay. Khoảng 5 năm nay thì độ chè mạn tăng cao, 1 ngày em phải uống tầm 3-5 cốc trà nóng,
Không rõ các tác dụng phụ của trà mạn là gì ạ?
Uống nhiều như em có phản tác dụng hay không ạ?
Vâng ạ,Tác dụng phụ thì nhiều lắm:
- Đô cao thì phải dùng nhiều, tốn thêm tiền
- Hôm nào ko uống (bận, hoặc quán trà hôm ý có cỗ nên nghỉ ko bán chẳng hạn) thì có vẻ thèm j đó và buồn ngủ, kiểu nghiện thiếu thuốc ý
- Phản tác dụng nữa là: ng uống trà đặc quen rồi và uống lâu năm sẽ ít khi mất ngủ!