[Funland] Tất tần tật về Phở Thìn

XPQ

Xe cút kít
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
15,362
Động cơ
552,314 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Xích lô éo dám ăn quán ý đâu, đắt nhất HN ko dành cho xích lô nhá ;))
@xichlo@ ngày xưa đã có vài quán quy định rồi, ví dụ như ở Yết kiêu hoặc đầu đường Nam bộ :))

Cái phở trâu ở Cửa Nam hồi chín mấy, xách xoong đi mua 5 cành về 4 người ăn còn chưa hết. Chỗ Quán Thánh Cửa Bắc cũng có 1 hàng các cụ hiu hay lên ăn sáng, bán bát 30 cành cũng đầy ú.
 

Huthasa

Xe lăn
Biển số
OF-45753
Ngày cấp bằng
7/9/09
Số km
10,033
Động cơ
542,523 Mã lực
Em lên Hà nội cũng được gần hai chục niên rồi nhưng nay mới có dịp được ăn cái bát phở Thìn (phố Lò Đúc) mà các cụ Hà Nội gốc vẫn hay tấm tắc khen lấy khen để ấy, ăn xong làm em nghi ngờ cái sự thanh lịch của các cụ Hà Nội lắm rồi đấy. Theo em thì đây phải là mỳ thịt bò nhiều mỡ, em thấy nó chả có cái phong vị hương vị của phở gì cả, em thấy nó chỉ như bát mỳ thịt bò em nấu vội buổi sáng có chăng là nhiều mỡ hơn mà thôi, mà đúng là cái sợi phở ở quán đấy nom giống mỳ (mỳ, mỳ gạo) hơn là sợi phở.
Các cụ bớt khen cái quán này đi nhé kẻo dân xứ khác người ta cười cho, cứ tưởng tinh tế thế nào. À mà giá 75k /1bát.
Em chả thấy ai khen phở Thìn Lò Đúc cả. Em không ăn cách đây dễ đến 20 năm rồi. Nhìn bát phở ngồn ngộn, bóng nhẫy, tú ụ thịt bò loại kém xào lẫn. Xếp hàng trả tiền trước xong đợi dài cổ là chán hẳn luôn.
 

O Muong Te

Xe điện
Biển số
OF-25271
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
3,760
Động cơ
500,461 Mã lực
Nơi ở
Dĩ nhiên là Mường tè
Vâng, dễ phải hơn chục năm rồi em chưa ăn lại. Ý em muốn hỏi là phong độ còn như xưa ko, chứ em thấy nhà này thời em hay ăn là ngon theo chuẩn phở Hà Nội, và đặc biệt là vẫn cố giữ phong vị xưa bằng điểm thêm tí húng Láng.
Cũng nhạt nhòa rồi cụ ạ
 

@xichlo@

Xe điện
Biển số
OF-77263
Ngày cấp bằng
7/11/10
Số km
2,505
Động cơ
1,550,676 Mã lực
[QUOTE=".Xukthal, post: 61982697, member: yqu định rồi, ví dụ như ở Yết kiêu hoặc đầu đường Nam bộ :))
[/QUOTE]

Ngày xinh ziên em đi bộ từ xóm liều sang gia lâm nhảy tàu, qua lò đúc tầm 5h sáng đường vắng chỉ mỗi mùi phở thơm lừng làm bạn! :T :T
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Cái phở trâu ở Cửa Nam hồi chín mấy, xách xoong đi mua 5 cành về 4 người ăn còn chưa hết. Chỗ Quán Thánh Cửa Bắc cũng có 1 hàng các cụ hiu hay lên ăn sáng, bán bát 30 cành cũng đầy ú.
Trâu hồi ý rẻ hơn bò ko như bh ;))
 

yêu anh có ô tô

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-343210
Ngày cấp bằng
18/11/14
Số km
5,639
Động cơ
331,888 Mã lực
Con người cũng có lúc này lúc nọ, lúc muốn thanh cảnh lúc thích xô bồ, phở Thìn 13 Lò Đúc là dành cho đội xích lô ăn ngấu ăn nghiến chứ đâu phải thanh tao mà các cụ cứ chê bai nó chưa thanh lịch
Và đội xúc than nữa cụ ạ .Xukthal
 

Matizcoi

Xe cút kít
Biển số
OF-30934
Ngày cấp bằng
10/3/09
Số km
19,484
Động cơ
-164,732 Mã lực
Phở Nam định em thấy nặng mùi bò quá ah. Em thích bánh nhỏ hơn, nhiều quán Nam định dùng bánh to.
Em ăn mấy quán loanh quanh nhà thì bánh nhỏ, nước dùng ổn, chỉ có cái ăn xong ai cũng biết mình mới ăn phở về, hãi quá :D
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,615
Động cơ
285,641 Mã lực
Em ăn mấy quán loanh quanh nhà thì bánh nhỏ, nước dùng ổn, chỉ có cái ăn xong ai cũng biết mình mới ăn phở về, hãi quá :D
nghĩa là mùi gây :D , theo e suy đoán thì nhà hàng tiết kiệm không luộc qua sương , thịt mà họ cứ cho thẳng vào rồi ninh , có bọt thì vớt ra mới lị khi ninh thì ít gừng quá nên khử mùi kém ( đấy là e đoán vậy :) )
 

Tranha131076

Xe tăng
Biển số
OF-436950
Ngày cấp bằng
13/7/16
Số km
1,895
Động cơ
243,479 Mã lực
Tuổi
48
Em lên Hà nội cũng được gần hai chục niên rồi nhưng nay mới có dịp được ăn cái bát phở Thìn (phố Lò Đúc) mà các cụ Hà Nội gốc vẫn hay tấm tắc khen lấy khen để ấy, ăn xong làm em nghi ngờ cái sự thanh lịch của các cụ Hà Nội lắm rồi đấy. Theo em thì đây phải là mỳ thịt bò nhiều mỡ, em thấy nó chả có cái phong vị hương vị của phở gì cả, em thấy nó chỉ như bát mỳ thịt bò em nấu vội buổi sáng có chăng là nhiều mỡ hơn mà thôi, mà đúng là cái sợi phở ở quán đấy nom giống mỳ (mỳ, mỳ gạo) hơn là sợi phở.
Các cụ bớt khen cái quán này đi nhé kẻo dân xứ khác người ta cười cho, cứ tưởng tinh tế thế nào. À mà giá 75k /1bát.
Không khen thì sợ bị ngta bảo là khả năng ẩm thực kém. Nhưng quả thật thử ăn 1 lần xong chả muốn ăn thêm lần nào nữa!
 

GamCaoMayLanh

Xe container
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
9,258
Động cơ
519,647 Mã lực
Từ đầu ngã 5 Hàn Thuyên đến Kim Ngưu phố Lò Đúc dài 1160m, rộng 10 m từ giờ trở đi ông nào tên Thìn dám mở quán phở nữa. Chắc phải dạt vòm qua ngõ Lò Lợn, bán phở di động Lò Sũ hoặc phở gánh Lò Rèn. Quê quá thì chạy vào Q.6 thuê mặt bằng Lò Gốm bán tạm.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,489
Động cơ
1,010,307 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Phở bò chỉ là món điểm tâm sáng bình thường, có trực tiếp nấu ra nó thì mới thấy công thức để chế biến ra nó ko phải quá khó, cần bí quyết gia truyền lọ chai.
Đối với nhà cháu thì tiêu chí 1 bát phở bò gọi là "tròn vai" ở mức độ lý thuyết thì cần có những tiêu chí sau:
- Nước dùng phở ko cần phải trong quá, nhưng không đc phép đục như nước gạo, màu của nó hơi thiên màu hồng nhạt. Nước dùng phải nóng rụt lưỡi, bê bát phở ra khói bay ngào ngạt, hương vị toả ra để thực khách cảm nhận ngay từ giây phút ban đầu.
- Thịt bò phải tươi roi rói, nếu là tái phải có sắc hồng, thịt chín thái ngang, mỏng vân hoa rõ nét cho thấy miếng thịt chín chắc nịch, luộc đủ thời gian, không để bảo quản lâu trong tủ lạnh. Tảng thịt chín này nhà hàng luộc từ sáng sớm, khi vớt ra vừa chín tới lại tươi ngon.
- Mọi người nói đến phở thường hay đề cập đến nước dùng mà ít nhắc "đến nhân vật chính" của bát phở. Nó chính là bánh phở ! Cho dù nước dùng có ngọt ngào đến đâu, thịt có thơm ngon đến mấy mà bánh phở mềm nhũn nát như bấy, hoặc bánh dai cứng xơ do thêm chất tạo giòn bảo quản thì coi như bát phở vứt đi.
Bánh phở có độ mềm vừa phải, nhưng lại khóng quyện dính vào nhau, sợi nào ra sợi đấy mới đạt yêu cầu.
- Ngoài các điểm trên thì yếu tố thẩm mỹ cũng đóng vai trò khá quan trọng, cách bày biện thịt, hành rau vào bát rồi chan nước dùng vào, cho thêm 1 nhúm gốc hành chẻ trắng vào giữa bát tạo điểm nhấn, tạo kích thích khiến thực khách chưa ăn đã thấy ngon miệng.
Như bát tái gầu này tuy thẩm mỹ chưa được sang chảnh nhưng được cái sạch sẽ, miếng gầu giòn sần sật thơm phức, không hề béo tý nào, nhà cháu chấp nhận được. Hơn nữa, tổng thiệt hại tất tật cả đỉa quầy giòn mà có 40k thôi, nên nhà cháu mạnh dạn chấm cho em nó 7,5 điểm. :D
556EA507-9A70-4FCD-B430-5619051F6C1E.jpeg
 

dungvan129

Xe máy
Biển số
OF-303780
Ngày cấp bằng
3/1/14
Số km
88
Động cơ
305,350 Mã lực
có lẽ ăn để lấy ký ức các cụ ạ,như một con xe 30 năm trước không có kinh tế mua,mà giờ hoài niệm để có cảm giác.Người ta mua con xe 30 năm trước bằng giá oto đấy thôi
 

H.U.Y

Xe điện
Biển số
OF-202200
Ngày cấp bằng
15/7/13
Số km
2,364
Động cơ
345,454 Mã lực
Em lên Hà nội cũng được gần hai chục niên rồi nhưng nay mới có dịp được ăn cái bát phở Thìn (phố Lò Đúc) mà các cụ Hà Nội gốc vẫn hay tấm tắc khen lấy khen để ấy, ăn xong làm em nghi ngờ cái sự thanh lịch của các cụ Hà Nội lắm rồi đấy. Theo em thì đây phải là mỳ thịt bò nhiều mỡ, em thấy nó chả có cái phong vị hương vị của phở gì cả, em thấy nó chỉ như bát mỳ thịt bò em nấu vội buổi sáng có chăng là nhiều mỡ hơn mà thôi, mà đúng là cái sợi phở ở quán đấy nom giống mỳ (mỳ, mỳ gạo) hơn là sợi phở.
Các cụ bớt khen cái quán này đi nhé kẻo dân xứ khác người ta cười cho, cứ tưởng tinh tế thế nào. À mà giá 75k /1bát.
Em khó ăn nhưng phở Thìn cứ tát đến giọt cuối cùng
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,615
Động cơ
285,641 Mã lực
Phở bò chỉ là món điểm tâm sáng bình thường, có trực tiếp nấu ra nó thì mới thấy công thức để chế biến ra nó ko phải quá khó, cần bí quyết gia truyền lọ chai.
Đối với nhà cháu thì tiêu chí 1 bát phở bò gọi là "tròn vai" ở mức độ lý thuyết thì cần có những tiêu chí sau:
- Nước dùng phở ko cần phải trong quá, nhưng không đc phép đục như nước gạo, màu của nó hơi thiên màu hồng nhạt. Nước dùng phải nóng rụt lưỡi, bê bát phở ra khói bay ngào ngạt, hương vị toả ra để thực khách cảm nhận ngay từ giây phút ban đầu.
- Thịt bò phải tươi roi rói, nếu là tái phải có sắc hồng, thịt chín thái ngang, mỏng vân hoa rõ nét cho thấy miếng thịt chín chắc nịch, luộc đủ thời gian, không để bảo quản lâu trong tủ lạnh. Tảng thịt chín này nhà hàng luộc từ sáng sớm, khi vớt ra vừa chín tới lại tươi ngon.
- Mọi người nói đến phở thường hay đề cập đến nước dùng mà ít nhắc "đến nhân vật chính" của bát phở. Nó chính là bánh phở ! Cho dù nước dùng có ngọt ngào đến đâu, thịt có thơm ngon đến mấy mà bánh phở mềm nhũn nát như bấy, hoặc bánh dai cứng xơ do thêm chất tạo giòn bảo quản thì coi như bát phở vứt đi.
Bánh phở có độ mềm vừa phải, nhưng lại khóng quyện dính vào nhau, sợi nào ra sợi đấy mới đạt yêu cầu.
- Ngoài các điểm trên thì yếu tố thẩm mỹ cũng đóng vai trò khá quan trọng, cách bày biện thịt, hành rau vào bát rồi chan nước dùng vào, cho thêm 1 nhúm gốc hành chẻ trắng vào giữa bát tạo điểm nhấn, tạo kích thích khiến thực khách chưa ăn đã thấy ngon miệng.
Như bát tái gầu này tuy thẩm mỹ chưa được sang chảnh nhưng được cái sạch sẽ, miếng gầu giòn sần sật thơm phức, không hề béo tý nào, nhà cháu chấp nhận được. Hơn nữa, tổng thiệt hại tất tật cả đỉa quầy giòn mà có 40k thôi, nên nhà cháu mạnh dạn chấm cho em nó 7,5 điểm. :D
556EA507-9A70-4FCD-B430-5619051F6C1E.jpeg
HAY .

Người nấu ăn như nghệ sĩ :) , ẩm thực là nghệ thuật mà cụ , nói riêng phở bò nó tổng hợp bí quyết luộc thịt , thái thịt , hành , nấu nước dùng , trình bầy . Nếu làm được như cụ tả trên thì đỉnh cao nghề roài , như vậy người ta gọi là " nhất nghệ tinh " . Tiện thể cụ cho em hỏi nếu mua quyền phở Thìn bờ hồ thì khoảng bao nhiêu tiền nhỉ ? .
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top