Em lại tưởng trắng 3 ngọt nhất cơ,
Tamma thì có ngọt ko cụ Vô lăng ngang ơi
Cả 3 loại giấy trắng có độ tinh khiết như nhau, khác nhau ở hàm lượng carbon thôi cụ. Shiro 3 thì carbon thấp nhất, độ cứng không bằng #1 và #2, bù lại nó dẻo dai hơn, chịu va chạm tốt hơn, rất phù hợp để rèn binh khí, rìu, kiếm... Shiro 1 cứng nhất, giữ độ bén ngọt lâu hơn nhưng dễ mẻ, chỉ làm dao thái được thôi.
Tamahagane thì có thành phần rất giống với shiro 3, carbon chiếm 0,7-0,9%. Được luyện hoàn toàn thủ công với số lượng vô cùng ít ỏi. Em nhớ là mỗi năm chỉ mở lò luyện Tama trong 2 tuần lạnh giá nhất của mùa đông. Tất cả số thép luyện ra chỉ được chia các nghệ nhân đã được hiệp hội rèn truyền thống lựa chọn, chủ yếu để rèn ra những thanh kiếm takana huyền thoại. Vì thế mà Tamahagane còn được gọi là thép cúng cụ, ít khi lọt vào xưởng làm dao bếp
Không biết cây nakiri tama của cụ đang lưu lạc phương nào, đồ hiếm đấy cụ.