[Funland] Tất cả về dao làm bếp

lenhhoxung1980

Xe container
Biển số
OF-372314
Ngày cấp bằng
2/7/15
Số km
5,480
Động cơ
296,506 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Năm ngoái mình mua một bộ hãng Royaltyline SX tại Slovakia nhưng không thấy ghi chất liệu thép .Cụ chủ biết thông tin gì về hãng này không vì đang định mua thêm

Royalty line rất lởm. Trước em cũng được cho 1 bộ, xách ở Đức về hẳn hoi, mài 1 lần là biết đểu.
Mua bộ dao xịn+ đá mài ngon, có khi dùng cả đời
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
Về chuyện thép Damascus thì em nghĩ là truyền thuyết nó cũng phải có phần nào đó đúng. Hơn nữa lại là dân phương Tây Trung Cổ ca tụng chứ không phải dân Hồi. Thế kỷ 12 Quân thập tự chinh chiếm thành phố Damascus cuối cùng thua thảm hết. Mà các cụ biết thời đó lính Thập tự giáp sắt gươm khiên ngon lành lắm chứ. Và huyền thoại về kiếm Damascus ra đời từ đó. Theo khảo cổ thì thép Damascus có nguồn gốc từ thép Woozt Ấn Độ, mà bên đó nhiều bí ẩn lắm, có cái cột sắt 1600 năm không rỉ sét luôn.
Còn dao KNASA thì em nhớ là dao này nó có mặt trên Kickstarter từ cuối năm 2016 rồi và nó đã bán đại trà rồi, tầm 120us cạnh tranh Shun, mà vấn đề là bán hơn năm rồi mà trên mạng không có nhiều đánh giá về dao này, kể cả trên youtube. Nên không rõ thực hư ra sao.
đã bán ra đại trà mà em không tìm được bất kì link mua hàng nào thì hơi lạ

cũng chỉ là con dao thôi mà, phí tiền mua loại đấy
Những cái túi, đôi giày hàng nghìn đô vẫn có người mua, mà lại mua rất nhiều là đằng khác, 1 tuần họ dùng cái đó 1-2 lần là cùng.
Trong khi đó cái dao, là vật dụng hàng ngày, cả đời có khi chỉ mua 5-7 cái dao (loại tốt như ở trên chỉ 100$) thì tại sao lại bảo phí?
 

Udy Trương

Xe máy
Biển số
OF-554132
Ngày cấp bằng
11/2/18
Số km
76
Động cơ
155,160 Mã lực
Tuổi
34
Theo nhiều tài liệu em đọc thì dao Damascus không quá bén như truyền thuyết đâu ạ, mà giờ nó cũng ở hết trong viện bảo tàng rồi :D
Giờ em mới đọc kĩ dao của cụ hanism , chiếc đó còn đang trong giai đoạn kickstarter, còn lâu lắm mới đến tay người dùng. Em không hị vọng nhiều lắm vào mấy cái kickstarter này, toàn kì vọng giá rẻ hơn nhiều lần các sản phẩm đã có trên thị trường hàng chục năm, giá rẻ gấp mấy lần nhưng chất lượng ngang hoặc hơn, nghe đã thấy vô lý rồi ...
e cũng có đọc 1 số tài liệu, bén ở đây ám chỉ trong chiến tranh họ có thể chém đứt cả giáp thép của kẻ thù chứ k phải là bén theo kiểu dao bếp đâu bác ơi và loại thép damas thời trung cổ chỉ rèn vũ khí làm j có rèn dao bếp đâu a (với lại đã là tài liệu thì ai mà biết đc thực hư thế nào @@, ai thích nó thì bơm nó lên còn k thích nó thì cứ dìm nó xuống thôi, có ai cầm đc 1 con như thế để test đâu :D, e thì đọc nhiều tài liệu thấy đa số là khen chứ ít thấy chê mà thôi kệ nó đi) dao damas bây giờ chỉ là nhái hoa văn của thép thời đó thôi còn việc bén hay không phải nói đến họ dùng phôi thép j để rèn và thành hoa văn damas ấy, lấy thép công nghiệp rèn gấp ra hoa văn damas thì cũng như con dao kiwi thôi ạ
làm gì có chuyện dao mà k cần mài
bác nên đọc 1 số tài liệu về thép damascus thời trung cổ thì bác sẽ hiểu càng dùng càng bén mà k cần mài là thế nào ạ, dao là dùng để cắt thái chặt nhưng thép damascus theo như các nhà nghiên cứu lưỡi kiếm sắc bén là nhờ những răng cưa li ti siêu nhỏ do những sợi nano Cementite cấu tạo thành, nghĩa là càng dùng thì càng nhiều mãnh vỡ tạo nên 1 lưỡi cưa ở cấp độ nano, lúc này không còn là thái cắt chặt nữa mà là cưa ạ.
knasa quản cáo con dao của họ cũng tương tự vậy còn thực tế ra sao thì e k rõ
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
e thì đọc nhiều tài liệu thấy đa số là khen chứ ít thấy chê mà thôi kệ nó đi) dao damas bây giờ chỉ là nhái hoa văn của thép thời đó thôi còn việc bén hay không phải nói đến họ dùng phôi thép j để rèn và thành hoa văn damas ấy, lấy thép công nghiệp rèn gấp ra hoa văn damas thì cũng như con dao kiwi thôi ạ
Đồng ý với cụ, dùng thép dởm mà đi gấp ra hoa văn thì được 3 hôm là nó gỉ. Riêng dao bếp muốn rèn kiểu đó thì phải dùng thép từ AUS-8 trở lên. Em thấy cụ cũng ngâm cứu khá sâu, nếu dao kia chỉ hơn 100 đồng thì em nghĩ cụ cứ mạnh dạn mua về test, giá còn rẻ hơn mấy chiếc dao Kai, Zwilling ... đang bán ở VN.
 

hanism

Xe đạp
Biển số
OF-179334
Ngày cấp bằng
30/1/13
Số km
15
Động cơ
338,350 Mã lực
https://gohabitat.com/products/habitat-santoku-knife
Nó bán trên web của nó rồi chứ không còn ở Kickstarter nữa. 120 $ cho con Santoku của KNASA. Thấy quảng cáo dùng hợp kim nó tự chế ra, cứng hơn cả Titan với độ cứng là trên 70 HRC, cũng có phủ phân tử nano, hình như được hoàn tiền trong 1 năm, trên tay nó đi bác ơi. Cho em mở rộng tầm mắt.
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
https://gohabitat.com/products/habitat-santoku-knife
Nó bán trên web của nó rồi chứ không còn ở Kickstarter nữa. 120 $ cho con Santoku của KNASA. Thấy quảng cáo dùng hợp kim nó tự chế ra, cứng hơn cả Titan với độ cứng là trên 70 HRC, cũng có phủ phân tử nano, hình như được hoàn tiền trong 1 năm, trên tay nó đi bác ơi. Cho em mở rộng tầm mắt.
Tháng 4/2018 mới bán ra mà cụ. HRC trên 70 thì kinh thật, mấy chiếc VG10 có 60-62
Cụ nào cần ship thì bảo em nhé, em có quen cô bạn ship hàng US, mợ ấy cũng có gian hàng trên này luôn ạ
 

tahuso

Xe tải
Biển số
OF-301149
Ngày cấp bằng
9/12/13
Số km
324
Động cơ
310,285 Mã lực
Tháng 4/2018 mới bán ra mà cụ. HRC trên 70 thì kinh thật, mấy chiếc VG10 có 60-62
Cụ nào cần ship thì bảo em nhé, em có quen cô bạn ship hàng US, mợ ấy cũng có gian hàng trên này luôn ạ
Cứng thế này không biết mài thế nào đây.
 

Udy Trương

Xe máy
Biển số
OF-554132
Ngày cấp bằng
11/2/18
Số km
76
Động cơ
155,160 Mã lực
Tuổi
34
Đồng ý với cụ, dùng thép dởm mà đi gấp ra hoa văn thì được 3 hôm là nó gỉ. Riêng dao bếp muốn rèn kiểu đó thì phải dùng thép từ AUS-8 trở lên. Em thấy cụ cũng ngâm cứu khá sâu, nếu dao kia chỉ hơn 100 đồng thì em nghĩ cụ cứ mạnh dạn mua về test, giá còn rẻ hơn mấy chiếc dao Kai, Zwilling ... đang bán ở VN.
Việc gì cũng k gấp bác ơi, cứ đợi dăm ba tháng có review rồi tính, e cũng có bộ dao bếp vừa tay rồi dùng 2 tháng mới cần liếc lấy lưỡi lại đánh đu theo công nghệ mới làm gì, phí tiền mà cầm chắc gì đã vừa tay
 

Udy Trương

Xe máy
Biển số
OF-554132
Ngày cấp bằng
11/2/18
Số km
76
Động cơ
155,160 Mã lực
Tuổi
34
Dao đó quảng cáo ko cần mài mà cụ ơi.
Em thấy hơn 100$ mà đc như thế thì quá rẻ ấy chứ
Nói thì nói thế thôi, định lí muôn đời cứng quá dễ gãy, bác thái này nọ thì k cần mài thật, nhưng ai k hiểu về con dao đó cầm bổ vào 1 vật j đó tương đối nó mẻ lõm 1 góc thì lúc đó mới biết cảnh khổ, chef không giống với mấy con dao găm, vì dao găm ngắn dẫn đến nó khó gãy chỉ để đâm hoặc gọt lóc nên việc gãy và mẻ là cực hiếm, bác có đọc tài liệu hẳng cũng thấy có đề cập đến việc này còn tính chất công việc của dao bếp tôi lên cao quá lại k hay, e nhớ có 1 số tài liệu có đề cập thép sau khi tôi có thể lên đến hơn 70 HRC nhưng họn lại ram tiếp để giảm xuống 58-60 HRC để đảm bảo tính dẻo của thép tránh gãy dao
 

KnightRider

Xe buýt
Biển số
OF-541033
Ngày cấp bằng
11/11/17
Số km
515
Động cơ
168,781 Mã lực
Nơi ở
HCM
Tháng 4/2018 mới bán ra mà cụ. HRC trên 70 thì kinh thật, mấy chiếc VG10 có 60-62
Cụ nào cần ship thì bảo em nhé, em có quen cô bạn ship hàng US, mợ ấy cũng có gian hàng trên này luôn ạ
Trên 70HRC thì ngang dao tiện, để chặt săt chứ nấu ăn gì nữa.
 

dandihome

Xe buýt
Biển số
OF-542330
Ngày cấp bằng
21/11/17
Số km
981
Động cơ
173,812 Mã lực
Nơi ở
Số 8 - B2 Nhà phố TM 24h, Vạn Phúc, Hà Đông, HN
Website
dandihome.vn

MINA

Xe buýt
Biển số
OF-119
Ngày cấp bằng
7/6/06
Số km
906
Động cơ
589,470 Mã lực
Tuổi
64
.... Dao em mới mua nên chưa phải mài nhưng theo em biết thì kể cả VG10 dùng liên tục thì 2 tháng phải mài lại rồi
Nhà em toàn dùng Zwilling cũng thấy bình thường,khoảng hơn tháng là cùn rồi,tự mài cũng không thể có độ sắc bền được,nghe tụi Tây nói cứ phải mang ra cửa hàng mài máy mới sắc được như mới (Em ở Đức)
Cụ chỉ cho em chỗ mua dao ở Vn với ạ,chỗ cụ vẫn mua và PM mọi người ấy,em muốn nói người nhà về đó mua một bộ.
Cảm ơn Cụ!
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
Nhà em toàn dùng Zwilling cũng thấy bình thường,khoảng hơn tháng là cùn rồi,tự mài cũng không thể có độ sắc bền được,nghe tụi Tây nói cứ phải mang ra cửa hàng mài máy mới sắc được như mới (Em ở Đức)
Cụ chỉ cho em chỗ mua dao ở Vn với ạ,chỗ cụ vẫn mua và PM mọi người ấy,em muốn nói người nhà về đó mua một bộ.
Cảm ơn Cụ!
Cụ dùng dòng dao gì của Zwilling? Theo biết Zwilling có dòng Pro S rất tốt, đây cũng là dòng cao cấp nhất bán ở VN. Cụ ở bên Đức chắc có nhiều lựa chọn hơn vì Zwilling bên đó còn nhiều dòng cao cấp hơn nữa.
Dùng dao phải tìm hiểu cách mài cụ ạ, em đồng ý với cụ mang ra hàng là mài sắc lại được như mới, mình KHÓ có thể mài được như bọn ngoài hàng. Nhưng KHÓ không có nghĩa là không thể, em đã tập mài dao và giờ mài khá quen tay rồi, mài xong đúng là không được như mới 100% nhưng cũng được 8-9/10 (một phần vì tay em vẫn chưa ngon, 1 phần nữa có thể là do cục đá mài của em chưa phải đá cao cấp như King, Zwilling...), nhưng em nghĩ trong gia đình dùng thế là ổn rồi. Mài dao cũng là 1 công việc khá hay để giảm stress đấy cụ ạ :D
Cụ vào shop của mợ béo dandihome ở trên kìa, đang có KM giảm 10% đấy cụ
 

hanism

Xe đạp
Biển số
OF-179334
Ngày cấp bằng
30/1/13
Số km
15
Động cơ
338,350 Mã lực
Nhà em toàn dùng Zwilling cũng thấy bình thường,khoảng hơn tháng là cùn rồi,tự mài cũng không thể có độ sắc bền được,nghe tụi Tây nói cứ phải mang ra cửa hàng mài máy mới sắc được như mới (Em ở Đức)
Cụ chỉ cho em chỗ mua dao ở Vn với ạ,chỗ cụ vẫn mua và PM mọi người ấy,em muốn nói người nhà về đó mua một bộ.
Cảm ơn Cụ!
Nghe nói dao Đức thì Zwilling kém hơn Wusthof bác ạ nếu cùng 1 dòng cùng tầm. Độ cứng Wufthof cao hơn và góc dao nhỏ hơn.
Nếu ngại mang ra hàng thì bác phải học cách mài với chọn đá mài thôi. Dao Đức bác không mài sắc được thì dao Nhật còn khó cỡ nào nữa.
Em thì cứ mua xừ máy mài cho lành nếu ngại mài. Mấy máy mài của Shun toàn 100 200$ cả, hơn cả dao, nếu mà mài không ra gì thì em không chắc là họ bán ra để làm gì nữa.
http://blog.metrokitchen.com/wusthof-vs-henckels-knives/
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
Nghe nói dao Đức thì Zwilling kém hơn Wusthof bác ạ nếu cùng 1 dòng cùng tầm. Độ cứng Wufthof cao hơn và góc dao nhỏ hơn.
Nếu ngại mang ra hàng thì bác phải học cách mài với chọn đá mài thôi. Dao Đức bác không mài sắc được thì dao Nhật còn khó cỡ nào nữa.
Em thì cứ mua xừ máy mài cho lành nếu ngại mài. Mấy máy mài của Shun toàn 100 200$ cả, hơn cả dao, nếu mà mài không ra gì thì em không chắc là họ bán ra để làm gì nữa.
http://blog.metrokitchen.com/wusthof-vs-henckels-knives/
Dao của Wufthof cơ bản là đắt hơn Zwilling nếu cùng phân khúc, và cũng ít bán ở VN nên không nhiều người dùng. Nhất là cái tên cũng khó đọc quá :D
Cụ nói chuẩn, học mài dao và chọn đá mài là cả một vấn đề lớn. Nhiều người mua dao đắt tiền 2-3 triệu hi vọng nó hoàn hảo không bao giờ hỏng, không bao giờ phải mài lại ...,thậm chí hoang tưởng đến mức mua dao chỉ tầm 4-500k cũng hi vọng được như trên =))
Dao tốt mà không biết dùng thì tốt nhất "cứ dùng dao Đa Sỹ cho lành, hỏng là vứt" - đỡ phải đau đầu nghiên cứu nào là đá mài, nào là máy mài có hỏng lưỡi dao không ...
 

Udy Trương

Xe máy
Biển số
OF-554132
Ngày cấp bằng
11/2/18
Số km
76
Động cơ
155,160 Mã lực
Tuổi
34
Dao của Wufthof cơ bản là đắt hơn Zwilling nếu cùng phân khúc, và cũng ít bán ở VN nên không nhiều người dùng. Nhất là cái tên cũng khó đọc quá :D
Cụ nói chuẩn, học mài dao và chọn đá mài là cả một vấn đề lớn. Nhiều người mua dao đắt tiền 2-3 triệu hi vọng nó hoàn hảo không bao giờ hỏng, không bao giờ phải mài lại ...,thậm chí hoang tưởng đến mức mua dao chỉ tầm 4-500k cũng hi vọng được như trên =))
Dao tốt mà không biết dùng thì tốt nhất "cứ dùng dao Đa Sỹ cho lành, hỏng là vứt" - đỡ phải đau đầu nghiên cứu nào là đá mài, nào là máy mài có hỏng lưỡi dao không ...
1 con dao 2-3 triệu đối với 1 căn bếp gia đình nó là hoàng hảo rồi cụ ơi, nó chỉ không đáp ứng được việc là không phải mài lại thôi, nhưng nếu cụ là 1 người hiểu về dao bếp thì 1 con dao 2-3tr với nhu cầu bếp gia đình thì tầm 2 đến 3 tháng có khi nữa năm mới phải mài lại. Nếu 1 căn bếp gia đình dùng mỗi con dao 2-3 triệu nó hoàng toàn có thể đáp ứng được điều kiện không bao giờ hỏng nhưng quan trong là người dùng nó phải biết được công dụng của con dao họ đang dùng kia kìa, mang mang mấy con deba usuaba ra chặt sương heo sương bò vì thấy sống nó dầy thì cây dao chục triệu cũng phải ra đi thôi cụ.
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
14,755
Động cơ
493,414 Mã lực
Nhà em toàn dùng Zwilling cũng thấy bình thường,khoảng hơn tháng là cùn rồi,tự mài cũng không thể có độ sắc bền được,nghe tụi Tây nói cứ phải mang ra cửa hàng mài máy mới sắc được như mới (Em ở Đức)
Cụ chỉ cho em chỗ mua dao ở Vn với ạ,chỗ cụ vẫn mua và PM mọi người ấy,em muốn nói người nhà về đó mua một bộ.
Cảm ơn Cụ!
Cụ dùng Zwilling gì? Nếu dùng ở nhà thì dòng Pro S là OK rồi, quan trọng là cụ dùng đúng chức năng, tuyệt đối không dùng để chặt xương thì bền đấy cụ, thỉnh thoảng liếc qua bằng cái mài dao theo bộ là đủ, chỉ khi nào dao bị dịa, hay dùng lâu quá mất lưỡi thì mới phải mài lại, mài dao phải có kỹ thuật, không biết mài sẽ bị mất lưỡi tiếp, chứ mài dao sắc thì luôn phải có ít nhất là hai loại đá mài, thô và mịn. Không được vội, mài làm sao cắt giấy ngọt như dùng dao cạo cắt là ổn. Mài khó phải là mài kéo
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
1 con dao 2-3 triệu đối với 1 căn bếp gia đình nó là hoàng hảo rồi cụ ơi, nó chỉ không đáp ứng được việc là không phải mài lại thôi, nhưng nếu cụ là 1 người hiểu về dao bếp thì 1 con dao 2-3tr với nhu cầu bếp gia đình thì tầm 2 đến 3 tháng có khi nữa năm mới phải mài lại. Nếu 1 căn bếp gia đình dùng mỗi con dao 2-3 triệu nó hoàng toàn có thể đáp ứng được điều kiện không bao giờ hỏng nhưng quan trong là người dùng nó phải biết được công dụng của con dao họ đang dùng kia kìa, mang mang mấy con deba usuaba ra chặt sương heo sương bò vì thấy sống nó dầy thì cây dao chục triệu cũng phải ra đi thôi cụ.
Nói đâu xa, trong này cũng có cụ dùng Zwilling kiểu Chinese Chef bản to để chặt xương, mẻ luôn lưỡi dao đó cụ :D

Cụ dùng Zwilling gì? Nếu dùng ở nhà thì dòng Pro S là OK rồi, quan trọng là cụ dùng đúng chức năng, tuyệt đối không dùng để chặt xương thì bền đấy cụ, thỉnh thoảng liếc qua bằng cái mài dao theo bộ là đủ, chỉ khi nào dao bị dịa, hay dùng lâu quá mất lưỡi thì mới phải mài lại, mài dao phải có kỹ thuật, không biết mài sẽ bị mất lưỡi tiếp, chứ mài dao sắc thì luôn phải có ít nhất là hai loại đá mài, thô và mịn. Không được vội, mài làm sao cắt giấy ngọt như dùng dao cạo cắt là ổn. Mài khó phải là mài kéo
Pro S là dòng cao cấp nhất đang bán ở VN, giá chiếc Santoku 7" tầm 3tr.
Em thấy vụ mài dao này nhiều người kêu mất lưỡi lắm rồi, dùng đồ tốt lại càng phải để ý cccm nhỉ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top