[Funland] Tất cả về dao làm bếp

vanducdhbk

Xe tăng
Biển số
OF-305613
Ngày cấp bằng
19/1/14
Số km
1,102
Động cơ
312,603 Mã lực
Cụ nào thích vào bếp thì nghiên cứu vài em, có nhiều em ko post lên hết được và cũng ko rành về dao, chỉ biết là hàng Made in Japan, chất thì em chưa bỏ ra dùng, em toàn dùng dao cũ của Nhật mua lâu rồi. Giá khá tốt ạ

















 

vanducdhbk

Xe tăng
Biển số
OF-305613
Ngày cấp bằng
19/1/14
Số km
1,102
Động cơ
312,603 Mã lực
Dao Nhật xịn thì đắt lòi tòi phòi không chịu nổi! E định nhờ đứa cháu bên Osaka là thủ phủ làm kiếm truyền thống cho các samurai nhưng nó bảo đắt lắm đúng như Cụ nói là cái dùng được toàn trên 3T Việt kim! Nên em làm bộ Zwilling Chef's của Đức 3 chiếc gần 2.4T ! Sắc lắm Cụ à! Dùng cứ sợ đứt tay! Hôm nọ em rửa đã rất cẩn thận mà vẫn dính 1 chưởng khi chạm vào phần cuối của lưới sát cán mà vẫn sắc vô cùng!
Tiện thể hỏi CCCM là dùng dao xịn thì mua đá mài hay mua cái mài? Cái mài xịn cũng của Đức cũng gần 700K rồi!
Bộ máy mài Worksharp cụ mua ở đâu vậy ? HN có không hay phải đặt trên Amazon ?
E đang ngó 1 cái trên Amazon ship về hơn 4tr nhưng phải đợi khá lâu ![/QUOTE]
Cụ tham khảo dao nhật nhé:













 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,717
Động cơ
375,584 Mã lực
Bộ máy mài Worksharp cụ mua ở đâu vậy ? HN có không hay phải đặt trên Amazon ?
E đang ngó 1 cái trên Amazon ship về hơn 4tr nhưng phải đợi khá lâu !
Cụ tham khảo dao nhật nhé:













[/QUOTE]
Đặt mua trên Fado.vn, nhanhthif khoảng 15 - 20 ngày, chậm thì 1 - 1,5 tháng.
 

dandihome

Xe buýt
Biển số
OF-542330
Ngày cấp bằng
21/11/17
Số km
981
Động cơ
173,812 Mã lực
Nơi ở
Số 8 - B2 Nhà phố TM 24h, Vạn Phúc, Hà Đông, HN
Website
dandihome.vn
Cụ tham khảo dao nhật nhé:













Dao này tên là dao Deba, một loại dao chuyên để làm cá, khá phổ biến ở Nhật, nhưng ở VN gần như không bán loại dao này. Phổ biến nhất là Chef's Knife và Santoku thôi ạ.
Nếu chọn dao gần như tất cả trong 1 thì khuyên các bác nên chọn Chef's Knife do mũi nhọn của nó làm cá rất tiện

Lợi thế khác của loại dao một bề mặt lưỡi sắc bén là khi dùng để cắt thịt cá, miếng thịt được cắt sẽ tách khỏi khối thịt một cách dễ dàng. Trong khi đó, nếu dùng loại dao thông thường, khoảng cách giữa các miếng thịt cá sau khi cắt không rõ ràng, chúng có vẻ dính vào nhau. Điểm đặc biệt nữa của dao Nhật là phần lưỡi dao được mài bén nằm ở mặt ngoài. Điều đó có nghĩa là khi được sử dụng, lưỡi dao sẽ không gây tổn thương tay của người cắt.
 

vanducdhbk

Xe tăng
Biển số
OF-305613
Ngày cấp bằng
19/1/14
Số km
1,102
Động cơ
312,603 Mã lực
Bộ máy mài Worksharp cụ mua ở đâu vậy ? HN có không hay phải đặt trên Amazon ?
E đang ngó 1 cái trên Amazon ship về hơn 4tr nhưng phải đợi khá lâu !
Cụ tham khảo dao nhật nhé:













[/QUOTE]
em có mấy em dao này nhé, giá siêu tốt nhé
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,072
Động cơ
211,780 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Sun với Kai cụ ạ! Hai loại này kiểu dáng đẹp, còn Global cũng sắc nhưng cán dao xấu, kiểu lưỡi cũng xấu. Em thử loại ~1tr ở đấy thấy gọt giấy cũng được nhưng không ngọt, đành nhắm mắt lấy loại 3tr, còn có con dao bằng hai ngón tay, chỉ để ngọt hoa quả mà giá 5tr, em chả dám mua.
dao nhật có mài bằng máy được ko các cụ, nếu dùng máy các cụ cho e tên, ảnh máy đó với ạ
 

Sondaubang

Xe tăng
Biển số
OF-406839
Ngày cấp bằng
25/2/16
Số km
1,751
Động cơ
243,610 Mã lực
dao nhật có mài bằng máy được ko các cụ, nếu dùng máy các cụ cho e tên, ảnh máy đó với ạ
Em mới dùng dao Nhật, chỉ liếc vào bàn kẹp là sắc, chưa phải mài, nhà có máy mài nhưng cũng chưa dùng đến. Có lẽ cụ Quang Khang biết rõ hơn
 

tahuso

Xe tải
Biển số
OF-301149
Ngày cấp bằng
9/12/13
Số km
318
Động cơ
310,285 Mã lực
Chả là gấu mới giao nhiêm vụ đi mua bộ dao bếp mới thay cho mấy chiếc dao Đa Sĩ đen đen xấu xấu. Mặc dù ít khi vào bếp nhưng em rất khoái món này, không biết cụ nào giống em không ?

Vậy là em bỏ 1 đêm ra google loại dao nào hay dùng, loại thép nào để làm dao... thì em rút ra các điều sau:
- Đầu tiên phải chọn kiểu dao Đức (dày, nặng, chắc, cứng cáp, không quá bén) hoặc kiểu dao Nhật (nhẹ, cầm nắm thoải mái, cực bén) ==> em chốt hạ ngay chọn dao Nhật.
- Chiếc dao được dùng nhiều nhất là Chef's Knife có chiều dài khoảng 20cm, chiếc này có thể làm được mọi công việc trong bếp, vì thế nên ưu tiên mua chiếc này trước.
- Thép làm dao: VG10 là ưu tiên số 1 của em, vì đây là thép thương hiệu của Nhật khá hot bây giờ, nếu không có thì ít ra phải tìm được dao làm bằng thép 440C, hẻo hơn thì thì 440A. Có 1 số bài viết về các loại thép làm dao bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rất nhiều.
Xác định 10 năm mới mua dao 1 lần thì cứ mua dao tốt tốt 1 tí, phải không các cụ :D

Dao VG10 sản xuất ở Nhật có giá khá cao, mà nếu mua thì chưa chắc là đúng là sx tại Nhật vì theo 1 cụ trên này nói các shop ở VN chỉ bán dao Nhật sx tại Trung Quốc thôi, không biết đâu mà lần. Vì thế em chọn mua luôn dao VG10 thương hiệu chính hãng của Trung Quốc luôn. TQ là công xưởng của thế giới, em nghĩ việc sx con dao thế này với nó không khó (tất nhiên chất lượng chưa chắc khó mà sánh được với dao sx trực tiếp tại Nhật).

Em tìm được chiếc Chef's Knife 20cm trên Amazon của hãng XYj, search thông tin về hãng này cũng khá nhiều, giá cũng khá hợp lý, chỉ 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8

Định order rồi nhưng loanh quanh thế nào em lại thấy chiếc tương tự trên của hãng XYj này bán ở 1 shop HN với giá cũng hơn 1tr, vậy là em ra lấy luôn, dao đẹp, chém giấy ngọt lịm:


Sẵn tiện em mua thêm 1 chiếc Santoku bằng thép 440A rẻ tiền hơn:


Giá chiếc 440A này chỉ = 1/3 chiếc VG 10 nhưng em test chém giấy thì thấy 2 chiếc bén như nhau, nhưng VG10 có độ cứng hơn 440A nên em nghĩ nếu dùng song song thì chiếc 440A sẽ nhanh mòn - nhanh phải mài lại hơn.
Gấu nhà em dùng thích lắm, em thỉnh thoảng cũng hay thái thịt chín bằng chiếc VG10, em nghĩ dao bếp cũng chỉ đến mức này là cùng thôi :D
==============================================
THÔNG TIN CẬP NHẬT:
- Chọn hãng dao của Nhật hay Trung Quốc?

Như các cụ đã đọc ở trên, do tìm được chiếc dao VG10 của TQ với giá khá "hời" nên em đã mua chiếc dao này. Sẽ có nhiều cụ hỏi dao VG10 của TQ và Nhật thì khác gì nhau?
Đầu tiên là giá, mời các cụ tham khảo 2 chiếc VG10 7-8":
Tojiro 100$-120$:
https://www.amazon.com/Tojiro-Damascus-7-inch-Chefs-Knife/dp/B00H0GL7J0/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1512123274&sr=8-1&keywords=vg10+knife+tojiro
XYj 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Knife-Japanese-High-Grade/dp/B071FNDWPT/ref=sr_1_4?ie=UTF8&qid=1512123344&sr=8-4&keywords=vg10+knife+xyj
XINZUO 50$:
https://www.amazon.com/XINZUO-Damascus-Stainless-Ergonomic-Equipment/dp/B06VYJ2JJY/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1512483963&sr=8-1&keywords=Xinzuo++vg10

Giá chiếc Torino hơn gấp đôi chiếc XINZUO hay XYj em đang dùng. Em chưa có điều kiện dùng dao của các hãng đến từ Nhật như Torino, Kai, Global ... bao giờ nên ko thể biết chính xác nó khác biệt với chiếc XYj đang dùng thế nào để mô tả được cho các cụ biết.
Lời khuyên của em: có tiền thì cứ mua hàng Nhật, ít tiền như em thì mua hàng TQ, tiền nào của nấy vẫn muôn đời đúng ạ. Trích lời các cụ cao nhân:


Khác nhau:




- Các loại thép làm dao: Tất cả thông tin em lấy ở ĐÂY.
Thép làm dao là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của con dao. Vì thế, theo em khi đi ma dao nhất quyết phải biết được dao làm thép là bằng thép gì. Mời cccm xem list các loại thép làm dao bếp hay gặp, em sắp xếp theo thứ tự từ đắt đến rẻ:
  • Takefu VG-10 : Giữ cạnh sắc 6 điểm, chống ăn mòn 7 điểm, dễ mài 6 điểmVG-10 là thép giống 154CM và ATS-34, tuy nhiên nó thêm nhiều chrome hơi để chống gỉ và chứa vanadium tăng độ dẻo dai so với 2 đối thủ. Thương hiệu Nhật Bản này xuất hiện chưa lâu và dần dần phổ biến ở Mỹ, điển hình là hãng dao Spyderco. Nó rất cứng và cực kỳ sắc, nhưng cũng hơi giòn và dễ mẻ
  • 440C : Giữ cạnh sắc 4 điểm, chống ăn mòn 4 điểm, dễ mài 6 điểmTừng được coi là thép cao cấp của Mỹ, 440c là thép tốt khá toàn diện, nhưng giờ đã bị lu mờ trước các siêu thép mới. Đây là mẫu thép không gỉ được sản xuất hàng loại với mức giá phải chăng. Nó rất cứng, chống mài mòn và chống gỉ rất tốt. Giữ cạnh sắc tốt hơn người anh em 420HC nhưng chống ăn mòn kém hơn. Lưỡi dao 420HC có thể mài sắc dễ dàng. Đây là thép pha nhiều Carbon và Chrome nhất trong nhòm Upper Mid Range
  • 440A : Giữ cạnh sắc 3 điểm, chống ăn mòn 5 điểm, dễ mài 9 điểm
    Rất giống với 420HC như nó nhiều Carbon hơn, kết quả là tăng khả năng chống mài mòn và giữ cạnh sắc, tuy nhiên lại chống ăn mòn kém hơn
  • 420HC : Giữ cạnh sắc 3 điểm, chống ăn mòn 8 điểm, dễ mài 9 điểmĐây là ông của của thép 420. Thép 420HC giống thép 420 nhưng nhiều Carbon hơn (HC nghĩa là High Carbon), việc này làm cho thép cứng hơn. Ta vẫn coi đây là thép đẳng trung bình thấp nhưng những hãng dao lớn (VD: Buck) vẫn mang đến một đẳng cấp cao cho thép này thông qua quá trình tôi luyện. Kết quả là thép giữ cạnh sắc tốt hơn, chống năm mòn tốt hơn. Thực tế đây là thép chống ăn mòn hàng đầu, mặc dù giá thành thấp. Bạn dễ dàng tìm thấy thép này ở những con dao <50$ và trong các Multi-Tool.
  • 420J : Giữ cạnh sắc 2 điểm, chống ăn mòn 8 điểm, dễ mài 9 điểmThép giá rẻ của 420, giá thành hạ nhưng vẫn rất ổn cho nhu cầu sử dụng thông thường. Nó rất ít Carbon (thường ít hơn 0.5%), cho lưỡi dao ko cứng, dễ mất cạnh sắc nhanh. Thép 420 này làm cho lưỡi dao mất cạnh sắc nhanh trong quá trình sử dụng. Bù lại, nó dẻo và chống gỉ cực tốt, nhưng nó lại không chống mài mòn, chống xước. Bạn sẽ thấy thép này dúng cho các dao giá thành thấp, sản xuất hàng loạt.
TÊN KHÁC: Ở từng quốc gia thì tên các loại thép cũng sẽ khác đi 1 chút vì họ thêm các nguyên tố phụ gia nhằm tăng các đặc tính của thép. Nếu cccm gặp thép không có tên trong list ở trên thì mời cccm tham khảo bảng sau:
  • VG-10 : em chưa thấy tên khác, vg10 thì ở đâu cũng là vg10 thôi
  • 440C : China GB 9Cr18 9Cr18Mo 9Cr18MoV
    USA AISI 440C UNS S44004
    Japan JIS SUS440C
    Germany EN 1.4125 DIN X105CrMo17
    Australia AS2837-1986 440C
  • 440A : China GB 7Cr17 7Cr17Mo 7Cr17MoV
    USA AISI 440A UNS S44002
    Japan JIS SUS440A
    Germany EN 1.4109 / DIN X70CrMo15
  • 420HC : China GB 4Cr13
    USA AISI 420C, 420HC
    Japan JIS SUS420
    Germany EN 1.4034 DIN X46Cr13
  • 420 : China 5Cr15MoV *
    USA
    425M / 420MoV
    Germany
    EN 1.4116
    DIN X50CrMoV15
    X55CrMoV15 *
    X45CrMoV15
- Góc lưỡi dao: Góc lưỡi dao càng bé thì dao cằng sắc, nhưng thép phải càng xịn để rèn được góc đó.
Thông thường góc lưỡi dao của dao Đức khoảng 20 độ, nhưng góc lưỡi dao của Dao Nhật bé hơn nên dao Nhật sắc hơn dao Đức nhiều:


Các cụ xem góc lưỡi dao 2 chiếc VG10 và 440A của em, chiếc VG10 bé hơn rất nhiều, tiếc là em không có cách nào đo chính xác nó là bao nhiêu độ được:


- Vân Damascus: Đến đây chắc nhiều cụ nhận ra vân Damascus trên 2 chiếc dao của em. Nếu các cụ không có thời gian google dao Damascus thì để em tóm tắt ngắn gọn:
  • Đây là một loại thép có vân rất đẹp như trên, xuất hiện từ thế kỉ 3 đến thế kỉ 17 ở Trung Đông. Hiện nay kĩ thuật rèn loại thép này là không thể vì phương pháp rèn đã thất truyền
  • Người châu Âu từ xưa đã thấy được vẻ đẹp của thép Damascus, nên nảy ra ý tưởng copy loại thép này bằng 2 phương pháp:
  1. Hàn hai hoặc nhiều miếng thép khác nhau lại và gấp trộn với kết quả là cũng cho loại trông rất giống thép Damascus. Tuy nhiên vì tính chất không đồng nhất của thép trộn nên nó rất dễ bị gỉ, tốc độ bao lâu thì còn tùy loại thép sử dụng tốt hay không. Vì thế, thép sử dụng để rèn dao kiểu này thường là thép tốt như VG-10 như chiếc Chef's Knife của em.

  2. Dùng axít hay lasers đó "vẽ" vân Damascus lên lưỡi dao tạo thẩm mỹ. Phương pháp này thường sử dụng ở các loại thép ở như 440A.
- MÀI DAO: 1 việc quan trọng nữa là mài dao, em cũng sắm luôn cục đá mài 1000/3000. Sẽ là thiếu sót nếu ko mua đá mài tốt, dao xịn mấy cũng sẽ đến lúc cùn. Chả nhẽ đến lúc mài lại mang ra hàng, vì thế lời khuyên của em là các cụ nên mua cục đá mài tốt, dao đểu cũng mài sắc ngọt được ạ.

(ảnh trên em lấy ảnh của shop, giá cũng khá rẻ chưa đến 500k, cục này mài cho đến lúc mòn thì tay em lúc ấy cũng to lắm rồi :D )

- Mài dao bằng máy mài: Không nên nếu dùng dao tốt nhé các cụ. Trích nguyên văn lời 1 cụ Blade Master đây ạ:

- Các loại dao khác: nếu không có nhu cầu đặc biệt thì các cụ chỉ cần mua 1 chiếc dao đa năng như Chef 's Knife hoặc Santoku tương tự như của em là có thể dùng được hầu hết các công việc trong bếp rồi (nên ưu tiên Chef's Knife vì mũi nhọn của nó làm cá rất tiện). Nhưng ngoài 2 loại dao trên ra, còn các loại dao khác như dao chặt, dao 5", dao 3,5" em đang order về. Hàng về em sẽ tiếp tục up lên để cccm theo dõi.

p/s: Nhưng em vẫn còn thắc mắc nhỏ nếu dao VG10 này sx ở Nhật thì khác biệt thế nào với dao sx ở TQ. Cụ nào đã dùng Dao xịn của Nhật cho em ý kiến nhé!

Mua dao ở đâu?: Em sẽ ko post link quảng cáo ở đây, cccm có nhu cầu thì chủ động inbox em, em sẽ chỉ chỗ ạ. Cụ đó em cũng quen sơ trên forum khác, mua về thấy dùng ngon thì em viết lên đây chia sẻ kinh nghiệm thôi, mấy bữa nữa em sẽ động viên bác ấy mở gian hàng trên này, lúc ấy cccm tha hồ tìm hàng ngon bổ rẻ!
Vân damascus có dày hơn loại in laser kia không cụ?
 

KnightRider

Xe buýt
Biển số
OF-541033
Ngày cấp bằng
11/11/17
Số km
515
Động cơ
168,781 Mã lực
Nơi ở
HCM
Tóc thì cháu nghĩ trong truyền thuyết thôi. Hộp đấy mua a tập chắc hơn 100k chưa tính ship. Cháu mua trên taobao cho rẻ. Trên amazon với ali đắt hơn nhưng được cái hàng chuẩn hơn.
Cho tóc lên thổi mà đứt cháu chưa thấy, nhưng ngửa lưỡi dao lên cầm cọng tóc lướt qua đứt thì cháu thấy rồi, bén kinh.
 

myoujun

Xe tải
Biển số
OF-310971
Ngày cấp bằng
8/3/14
Số km
245
Động cơ
334,569 Mã lực
dao nhật có mài bằng máy được ko các cụ, nếu dùng máy các cụ cho e tên, ảnh máy đó với ạ
Em mới dùng dao Nhật, chỉ liếc vào bàn kẹp là sắc, chưa phải mài, nhà có máy mài nhưng cũng chưa dùng đến. Có lẽ cụ Quang Khang biết rõ hơn
Không cụ nhé, KHÔNG BAO GIỜ dùng máy mài, mất lưỡi đấy ạ
Cụ đọc lại bài #1 của em nhé.

Vân damascus có dày hơn loại in laser kia không cụ?
Về bản chất 2 loại khác nhau mà cụ. 1 loại là chỉ lấy laser khắc lên, 1000 chiếc như 1.
Loại kia là gập nhiều lớp thép với nhau rồi rèn, chả cái nào giống cái nào cả.
Cụ cứ nhìn kĩ vào ảnh em chụp rất rõ đấy ạ.

 

Hong 247

Xe máy
Biển số
OF-531435
Ngày cấp bằng
10/9/17
Số km
72
Động cơ
170,520 Mã lực
Tuổi
36
Em đang tìm 1 dụng cụ mài dao. Đang quan tầm đến cái MWF cửa Đức ma hơi đắt nhưng k biết ổn không nữa. Cụ nào có kinh nghiệm tư vấn em cái nhé.
 

dandihome

Xe buýt
Biển số
OF-542330
Ngày cấp bằng
21/11/17
Số km
981
Động cơ
173,812 Mã lực
Nơi ở
Số 8 - B2 Nhà phố TM 24h, Vạn Phúc, Hà Đông, HN
Website
dandihome.vn
Em đang tìm 1 dụng cụ mài dao. Đang quan tầm đến cái MWF cửa Đức ma hơi đắt nhưng k biết ổn không nữa. Cụ nào có kinh nghiệm tư vấn em cái nhé.
Không nên cụ nhé, cụ cứ đá mài mà mua là chuẩn nhất.
Nếu có điều kiện thì mua 2 cục đá mài King (khoảng 1tr/cục), em thấy có cụ nói đá đó rất tốt. Không thì mua cục 2in1 có 2 độ nhám khác nhau.
Rẻ tiền hơn thì có đá mài của a Tập khoảng vài trăm k thôi ạ.
Nếu lúc đầu cụ chưa quen mài thì có thể dùng kẹp góc để mài, cũng ko khó lắm đâu ạ:


 

Hong 247

Xe máy
Biển số
OF-531435
Ngày cấp bằng
10/9/17
Số km
72
Động cơ
170,520 Mã lực
Tuổi
36
Không nên cụ nhé, cụ cứ đá mài mà mua là chuẩn nhất.
Nếu có điều kiện thì mua 2 cục đá mài King (khoảng 1tr/cục), em thấy có cụ nói đá đó rất tốt. Không thì mua cục 2in1 có 2 độ nhám khác nhau.
Rẻ tiền hơn thì có đá mài của a Tập khoảng vài trăm k thôi ạ.
Nếu lúc đầu cụ chưa quen mài thì có thể dùng kẹp góc để mài, cũng ko khó lắm đâu ạ:


Cảm ơn cụ. Nhà thì đang dùng đá nhưng mà ngại với lại mấy con dao thép mình mài nó k quen tay nên hay bị xước mất thẩm mĩ nên với tìm dụng cụ mài kiểu kia ah.
 

xeco.com

Xe lăn
Biển số
OF-190420
Ngày cấp bằng
18/4/13
Số km
14,588
Động cơ
476,350 Mã lực
Chả là gấu mới giao nhiêm vụ đi mua bộ dao bếp mới thay cho mấy chiếc dao Đa Sĩ đen đen xấu xấu. Mặc dù ít khi vào bếp nhưng em rất khoái món này, không biết cụ nào giống em không ?

Vậy là em bỏ 1 đêm ra google loại dao nào hay dùng, loại thép nào để làm dao... thì em rút ra các điều sau:
- Đầu tiên phải chọn kiểu dao Đức (dày, nặng, chắc, cứng cáp, không quá bén) hoặc kiểu dao Nhật (nhẹ, cầm nắm thoải mái, cực bén) ==> em chốt hạ ngay chọn dao Nhật.
- Chiếc dao được dùng nhiều nhất là Chef's Knife có chiều dài khoảng 20cm, chiếc này có thể làm được mọi công việc trong bếp, vì thế nên ưu tiên mua chiếc này trước.
- Thép làm dao: VG10 là ưu tiên số 1 của em, vì đây là thép thương hiệu của Nhật khá hot bây giờ, nếu không có thì ít ra phải tìm được dao làm bằng thép 440C, hẻo hơn thì thì 440A. Có 1 số bài viết về các loại thép làm dao bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rất nhiều.
Xác định 10 năm mới mua dao 1 lần thì cứ mua dao tốt tốt 1 tí, phải không các cụ :D

Dao VG10 sản xuất ở Nhật có giá khá cao, mà nếu mua thì chưa chắc là đúng là sx tại Nhật vì theo 1 cụ trên này nói các shop ở VN chỉ bán dao Nhật sx tại Trung Quốc thôi, không biết đâu mà lần. Vì thế em chọn mua luôn dao VG10 thương hiệu chính hãng của Trung Quốc luôn. TQ là công xưởng của thế giới, em nghĩ việc sx con dao thế này với nó không khó (tất nhiên chất lượng chưa chắc khó mà sánh được với dao sx trực tiếp tại Nhật).

Em tìm được chiếc Chef's Knife 20cm trên Amazon của hãng XYj, search thông tin về hãng này cũng khá nhiều, giá cũng khá hợp lý, chỉ 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Steel-Chef-Knife/dp/B077F79Q7G/ref=sr_1_2?s=home-garden&ie=UTF8&qid=1512029928&sr=1-2&keywords=XYJ+vg10+8

Định order rồi nhưng loanh quanh thế nào em lại thấy chiếc tương tự trên của hãng XYj này bán ở 1 shop HN với giá cũng hơn 1tr, vậy là em ra lấy luôn, dao đẹp, chém giấy ngọt lịm:


Sẵn tiện em mua thêm 1 chiếc Santoku bằng thép 440A rẻ tiền hơn:


Giá chiếc 440A này chỉ = 1/3 chiếc VG 10 nhưng em test chém giấy thì thấy 2 chiếc bén như nhau, nhưng VG10 có độ cứng hơn 440A nên em nghĩ nếu dùng song song thì chiếc 440A sẽ nhanh mòn - nhanh phải mài lại hơn.
Gấu nhà em dùng thích lắm, em thỉnh thoảng cũng hay thái thịt chín bằng chiếc VG10, em nghĩ dao bếp cũng chỉ đến mức này là cùng thôi :D
==============================================
THÔNG TIN CẬP NHẬT:
- Chọn hãng dao của Nhật hay Trung Quốc?

Như các cụ đã đọc ở trên, do tìm được chiếc dao VG10 của TQ với giá khá "hời" nên em đã mua chiếc dao này. Sẽ có nhiều cụ hỏi dao VG10 của TQ và Nhật thì khác gì nhau?
Đầu tiên là giá, mời các cụ tham khảo 2 chiếc VG10 7-8":
Tojiro 100$-120$:
https://www.amazon.com/Tojiro-Damascus-7-inch-Chefs-Knife/dp/B00H0GL7J0/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1512123274&sr=8-1&keywords=vg10+knife+tojiro
XYj 50$:
https://www.amazon.com/XYJ-Damascus-Knife-Japanese-High-Grade/dp/B071FNDWPT/ref=sr_1_4?ie=UTF8&qid=1512123344&sr=8-4&keywords=vg10+knife+xyj
XINZUO 50$:
https://www.amazon.com/XINZUO-Damascus-Stainless-Ergonomic-Equipment/dp/B06VYJ2JJY/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1512483963&sr=8-1&keywords=Xinzuo++vg10

Giá chiếc Torino hơn gấp đôi chiếc XINZUO hay XYj em đang dùng. Em chưa có điều kiện dùng dao của các hãng đến từ Nhật như Torino, Kai, Global ... bao giờ nên ko thể biết chính xác nó khác biệt với chiếc XYj đang dùng thế nào để mô tả được cho các cụ biết.
Lời khuyên của em: có tiền thì cứ mua hàng Nhật, ít tiền như em thì mua hàng TQ, tiền nào của nấy vẫn muôn đời đúng ạ. Trích lời các cụ cao nhân:


Khác nhau:




- Các loại thép làm dao: Tất cả thông tin em lấy ở ĐÂY.
Thép làm dao là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của con dao. Vì thế, theo em khi đi ma dao nhất quyết phải biết được dao làm thép là bằng thép gì. Mời cccm xem list các loại thép làm dao bếp hay gặp, em sắp xếp theo thứ tự từ đắt đến rẻ:
  • Takefu VG-10 : Giữ cạnh sắc 6 điểm, chống ăn mòn 7 điểm, dễ mài 6 điểmVG-10 là thép giống 154CM và ATS-34, tuy nhiên nó thêm nhiều chrome hơi để chống gỉ và chứa vanadium tăng độ dẻo dai so với 2 đối thủ. Thương hiệu Nhật Bản này xuất hiện chưa lâu và dần dần phổ biến ở Mỹ, điển hình là hãng dao Spyderco. Nó rất cứng và cực kỳ sắc, nhưng cũng hơi giòn và dễ mẻ
  • 440C : Giữ cạnh sắc 4 điểm, chống ăn mòn 4 điểm, dễ mài 6 điểmTừng được coi là thép cao cấp của Mỹ, 440c là thép tốt khá toàn diện, nhưng giờ đã bị lu mờ trước các siêu thép mới. Đây là mẫu thép không gỉ được sản xuất hàng loại với mức giá phải chăng. Nó rất cứng, chống mài mòn và chống gỉ rất tốt. Giữ cạnh sắc tốt hơn người anh em 420HC nhưng chống ăn mòn kém hơn. Lưỡi dao 420HC có thể mài sắc dễ dàng. Đây là thép pha nhiều Carbon và Chrome nhất trong nhòm Upper Mid Range
  • 440A : Giữ cạnh sắc 3 điểm, chống ăn mòn 5 điểm, dễ mài 9 điểm
    Rất giống với 420HC như nó nhiều Carbon hơn, kết quả là tăng khả năng chống mài mòn và giữ cạnh sắc, tuy nhiên lại chống ăn mòn kém hơn
  • 420HC : Giữ cạnh sắc 3 điểm, chống ăn mòn 8 điểm, dễ mài 9 điểmĐây là ông của của thép 420. Thép 420HC giống thép 420 nhưng nhiều Carbon hơn (HC nghĩa là High Carbon), việc này làm cho thép cứng hơn. Ta vẫn coi đây là thép đẳng trung bình thấp nhưng những hãng dao lớn (VD: Buck) vẫn mang đến một đẳng cấp cao cho thép này thông qua quá trình tôi luyện. Kết quả là thép giữ cạnh sắc tốt hơn, chống năm mòn tốt hơn. Thực tế đây là thép chống ăn mòn hàng đầu, mặc dù giá thành thấp. Bạn dễ dàng tìm thấy thép này ở những con dao <50$ và trong các Multi-Tool.
  • 420J : Giữ cạnh sắc 2 điểm, chống ăn mòn 8 điểm, dễ mài 9 điểmThép giá rẻ của 420, giá thành hạ nhưng vẫn rất ổn cho nhu cầu sử dụng thông thường. Nó rất ít Carbon (thường ít hơn 0.5%), cho lưỡi dao ko cứng, dễ mất cạnh sắc nhanh. Thép 420 này làm cho lưỡi dao mất cạnh sắc nhanh trong quá trình sử dụng. Bù lại, nó dẻo và chống gỉ cực tốt, nhưng nó lại không chống mài mòn, chống xước. Bạn sẽ thấy thép này dúng cho các dao giá thành thấp, sản xuất hàng loạt.
TÊN KHÁC: Ở từng quốc gia thì tên các loại thép cũng sẽ khác đi 1 chút vì họ thêm các nguyên tố phụ gia nhằm tăng các đặc tính của thép. Nếu cccm gặp thép không có tên trong list ở trên thì mời cccm tham khảo bảng sau:
  • VG-10 : em chưa thấy tên khác, vg10 thì ở đâu cũng là vg10 thôi
  • 440C : China GB 9Cr18 9Cr18Mo 9Cr18MoV
    USA AISI 440C UNS S44004
    Japan JIS SUS440C
    Germany EN 1.4125 DIN X105CrMo17
    Australia AS2837-1986 440C
  • 440A : China GB 7Cr17 7Cr17Mo 7Cr17MoV
    USA AISI 440A UNS S44002
    Japan JIS SUS440A
    Germany EN 1.4109 / DIN X70CrMo15
  • 420HC : China GB 4Cr13
    USA AISI 420C, 420HC
    Japan JIS SUS420
    Germany EN 1.4034 DIN X46Cr13
  • 420 : China 5Cr15MoV *
    USA
    425M / 420MoV
    Germany
    EN 1.4116
    DIN X50CrMoV15
    X55CrMoV15 *
    X45CrMoV15
- Góc lưỡi dao: Góc lưỡi dao càng bé thì dao cằng sắc, nhưng thép phải càng xịn để rèn được góc đó.
Thông thường góc lưỡi dao của dao Đức khoảng 20 độ, nhưng góc lưỡi dao của Dao Nhật bé hơn nên dao Nhật sắc hơn dao Đức nhiều:


Các cụ xem góc lưỡi dao 2 chiếc VG10 và 440A của em, chiếc VG10 bé hơn rất nhiều, tiếc là em không có cách nào đo chính xác nó là bao nhiêu độ được:


- Vân Damascus: Đến đây chắc nhiều cụ nhận ra vân Damascus trên 2 chiếc dao của em. Nếu các cụ không có thời gian google dao Damascus thì để em tóm tắt ngắn gọn:
  • Đây là một loại thép có vân rất đẹp như trên, xuất hiện từ thế kỉ 3 đến thế kỉ 17 ở Trung Đông. Hiện nay kĩ thuật rèn loại thép này là không thể vì phương pháp rèn đã thất truyền
  • Người châu Âu từ xưa đã thấy được vẻ đẹp của thép Damascus, nên nảy ra ý tưởng copy loại thép này bằng 2 phương pháp:
  1. Hàn hai hoặc nhiều miếng thép khác nhau lại và gấp trộn với kết quả là cũng cho loại trông rất giống thép Damascus. Tuy nhiên vì tính chất không đồng nhất của thép trộn nên nó rất dễ bị gỉ, tốc độ bao lâu thì còn tùy loại thép sử dụng tốt hay không. Vì thế, thép sử dụng để rèn dao kiểu này thường là thép tốt như VG-10 như chiếc Chef's Knife của em.

  2. Dùng axít hay lasers đó "vẽ" vân Damascus lên lưỡi dao tạo thẩm mỹ. Phương pháp này thường sử dụng ở các loại thép ở như 440A.
- MÀI DAO: 1 việc quan trọng nữa là mài dao, em cũng sắm luôn cục đá mài 1000/3000. Sẽ là thiếu sót nếu ko mua đá mài tốt, dao xịn mấy cũng sẽ đến lúc cùn. Chả nhẽ đến lúc mài lại mang ra hàng, vì thế lời khuyên của em là các cụ nên mua cục đá mài tốt, dao đểu cũng mài sắc ngọt được ạ.

(ảnh trên em lấy ảnh của shop, giá cũng khá rẻ chưa đến 500k, cục này mài cho đến lúc mòn thì tay em lúc ấy cũng to lắm rồi :D )

- Mài dao bằng máy mài: Không nên nếu dùng dao tốt nhé các cụ. Trích nguyên văn lời 1 cụ Blade Master đây ạ:

- Các loại dao khác: nếu không có nhu cầu đặc biệt thì các cụ chỉ cần mua 1 chiếc dao đa năng như Chef 's Knife hoặc Santoku tương tự như của em là có thể dùng được hầu hết các công việc trong bếp rồi (nên ưu tiên Chef's Knife vì mũi nhọn của nó làm cá rất tiện). Nhưng ngoài 2 loại dao trên ra, còn các loại dao khác như dao chặt, dao 5", dao 3,5" em đang order về. Hàng về em sẽ tiếp tục up lên để cccm theo dõi.

p/s: Nhưng em vẫn còn thắc mắc nhỏ nếu dao VG10 này sx ở Nhật thì khác biệt thế nào với dao sx ở TQ. Cụ nào đã dùng Dao xịn của Nhật cho em ý kiến nhé!

Mua dao ở đâu?: Em sẽ ko post link quảng cáo ở đây, cccm có nhu cầu thì chủ động inbox em, em sẽ chỉ chỗ ạ. Cụ đó em cũng quen sơ trên forum khác, mua về thấy dùng ngon thì em viết lên đây chia sẻ kinh nghiệm thôi, mấy bữa nữa em sẽ động viên bác ấy mở gian hàng trên này, lúc ấy cccm tha hồ tìm hàng ngon bổ rẻ!
Cụ cho em xin thông tin cụ thể để mua dao vào inbox được ko? Hoặc cụ cho em xin sdt cụ để em alo.
 

tahuso

Xe tải
Biển số
OF-301149
Ngày cấp bằng
9/12/13
Số km
318
Động cơ
310,285 Mã lực
Dao XYJ dùng thế nào rồi cụ, đã phải mài lại chưa? Hôm trước em cũng đặt con Xinzou trên aliexpress (hàng đang về) mà thấy nhiều comment nói các loại dao này đây không phải là thép Damascus, dùng cũng ổn.
 

Euro2CityStar

Xe lăn
Biển số
OF-345955
Ngày cấp bằng
9/12/14
Số km
12,030
Động cơ
396,421 Mã lực
Nơi ở
Quân khu bàn phím
cẩn thận hàng danh mục cấm cá nhân nhập khẩu đấy .
Dao XYJ dùng thế nào rồi cụ, đã phải mài lại chưa? Hôm trước em cũng đặt con Xinzou trên aliexpress (hàng đang về) mà thấy nhiều comment nói các loại dao này đây không phải là thép Damascus, dùng cũng ổn.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top