1. Dao này không phải của Nhật làm mặc dù có dập made in japan, còn nguồn gốc từ đâu thì em cũng không chắc. Loai này hay thấy trà trộn trong đám dao nhật bãi.
2. Nhìn mặt dao xước xát em đoán cụ áp quá sát mặt đá và mài theo kiểu liếc. Để lưỡi dao bén đều thì quan trọng nhất là giữ được góc mài cố định, với dao thái góc mài thông dụng nằm trong khoảng 14 - 17 độ. Cụ mới tập thì có thể ước lượng góc mài bằng cách lùa đầu ngón trỏ vào khe hở giữa sống dao với mặt đá, cố gắng giữ cố định góc này trong quá trình mài. Cụ cứ mài kỹ một bên, thỉnh thoảng gại tay kiểm tra, thấy xuất hiện gợn ba via ở mặt bên kia thì lật mặt mài tiếp với góc tương tự.
Nakiri là loại dao rất phù hợp để bắt đầu học mài vì lưỡi cắt khá thẳng, với santoku và gyuto thì lưỡi dao có góc lượn nên đòì hỏi cảm giác tay tốt hơn. Cứ mài độ 3 con dao là cạo lông chẻ tóc được ngay í mà cụ