[Funland] Tất cả về dao làm bếp

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Lõi là gì mà chưa chắc VG-10 đã hơn ạ?:| Nếu lõi là thép nhíp thì thôi vậy.
Thép nhíp thường thợ rèn cả thanh nhíp thành 1 con dao , họ ko bổ thép mềm để đưa lõi thép nhíp vừa tốn công vừa ko thể hơn thép nhíp nguyên khối
 

2816

Xe hơi
Biển số
OF-126196
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
182
Động cơ
379,620 Mã lực
Sao lại định ko nói cụ, đó là thông tin bổ ích cho người chưa biết nhiều về dao, tránh đc bỏ tiền mua phải hàng kém chất lượng rồi thất vọng
Sự thật thì mất lòng, với lại họ cũng đã mua hoặc đang sử dụng mẫu đó rồi. Nếu biết được thì họ lại có ý nghĩ là mẫu đó không tốt, không đáng xài. Rồi nhiều vấn đề lắm, ví dụ như nói người khác không hiểu hoặc họ nghĩ mình nói để dụ bán hàng chẳng hạn.


 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Sự thật thì mất lòng, với lại họ cũng đã mua hoặc đang sử dụng mẫu đó rồi. Nếu biết được thì họ lại có ý nghĩ là mẫu đó không tốt, không đáng xài. Rồi nhiều vấn đề lắm, ví dụ như nói người khác không hiểu hoặc họ nghĩ mình nói để dụ bán hàng chẳng hạn.


Hàng độc dược của bác ngon thế
 

Chris_Tran

Xe đạp
Biển số
OF-579822
Ngày cấp bằng
18/7/18
Số km
48
Động cơ
139,180 Mã lực
Tuổi
33
Lõi thép vòng bi bác ạ, khá cứng , hai bên thép mềm
Thép vòng Bi thì độ cứng từ 58 đến 65 HRC.
Còn thép nhíp ô tô là 444 HB tương đương 45 hay 47 HRC gì đó.
Ở topic này dành cho anh em chia sẻ kinh nghiệm để chọn được dao tốt làm bếp thôi bác
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Thép vòng Bi thì độ cứng từ 58 đến 65 HRC.
Còn thép nhíp ô tô là 444 HB tương đương 45 hay 47 HRC gì đó.
Ở topic này dành cho anh em chia sẻ kinh nghiệm để chọn được dao tốt làm bếp thôi bác
Vâng, ở đây em khoe con dao đó nói là dùng khá trong tầm tiền bác ạ, em có dao lõi thép vg max và sg2, em tét lưỡi khi trượt đi trượt lại trên mặt gỗ và đếm , đến khi cảm giác mất độ sắc cạnh thì thấy nó cũng khá là giữ độ sắc cạnh tốt
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Vâng, ở đây em khoe con dao đó nói là dùng khá trong tầm tiền bác ạ, em có dao lõi thép vg max và sg2, em tét lưỡi khi trượt đi trượt lại trên mặt gỗ và đếm , đến khi cảm giác mất độ sắc cạnh thì thấy nó cũng khá là giữ độ sắc cạnh tốt, do vậy em đoán độ cứng tầm 59-60 chứ có cái gì đo đạc đâu mà nói chuẩn chính sác độ cứng của nó
Em ước lượng chưa dc chuẩn, thiếu 2" :D.
Bác lại thay cán rồi phải không, cán nguyên bản vân cũng đẹp lắm
Cái này em mua đc cái phôi dao chưa có cán nên rẻ, chứ có cán dù hàng bãi em cũng ko có, cái này em làm cán bằng gỗ trắc dây
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Thép vòng Bi thì độ cứng từ 58 đến 65 HRC.
Còn thép nhíp ô tô là 444 HB tương đương 45 hay 47 HRC gì đó.
Ở topic này dành cho anh em chia sẻ kinh nghiệm để chọn được dao tốt làm bếp thôi bác
Lần đầu em có đc thông tin về hrc của thép vòng bi , cảm ơn bác
 

2816

Xe hơi
Biển số
OF-126196
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
182
Động cơ
379,620 Mã lực
Thép vòng Bi thì độ cứng từ 58 đến 65 HRC.
Còn thép nhíp ô tô là 444 HB tương đương 45 hay 47 HRC gì đó.
Ở topic này dành cho anh em chia sẻ kinh nghiệm để chọn được dao tốt làm bếp thôi bác
Thép vòng bi là 52100. Mẫu thép lâu đời và cực kì phổ biến trong giới làm dao vì khá nhiều lí do. Gần như tất cả những thợ rèn dao đều đã từng rèn qua 52100.
Còn đây là độ cứng trong phác đồ nhiệt luyện 52100, thường không ai nhiệt luyện 52100 lên 65HRC cả ạ. Dù độ cứng không nói lên tất cả nhưng mà thép làm dao bếp lên được 65HRC chỉ đếm trên đầu ngón tay và đều được xem là "siêu thép" cả ạ.




p/s: Với lại tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng để làm những việc nào mà sẽ chọn được độ cứng thích hợp cho công việc. Ví dụ như ở đây đang đang nói về dao bếp. Nhưng dao bếp cũng có nhiều loại cho nhiều công việc và mục đích sử dụng. Ví dụ như dao gyutou/ chef rèn theo kiểu sanmai dùng để cắt thái nhẹ nhàng vẫn có thể làm lõi 52100 lên cỡ 63-64HRC (dù em chưa thấy ai rèn đến vậy), 52100 thì cân bằng nhất vẫn ở 58-59-60-61 HRC cho dao.

Nên những thợ rèn làm dao bếp hàng đầu họ vẫn có những sản phẩm dùng thép 52100. Mà nói đi cũng phải nói lại, thợ rèn làm dao bếp không nhiều nếu so với thị phần dao ourdoor.

Mẫu dao bếp đại diện cho 52100 thành công nhất chắc là chiếc Zwilling J.A. Henckels Bob Kramer Carbon.
 
Chỉnh sửa cuối:

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Cụ am hiểu thật , em đây còn phải luyện 52100, không ai nhiệt luyện 52100 lên 65HRC cả ạ. Dù độ cứng không nói lên tất cả nhưng mà thép làm dao lên được 65HRC chỉ đếm trên đầu ngón tay và đều được xem là "siêu thép" cả ạ.
https://i0.wp.com/knifesteelnerds.com/wp-content/uploads/2019/05/hardness-vs-austenitize-52100.jpg?w=752

Cụ am hiểu về thép, cảm ơn cụ[/QUOTE][/QUOTE]
Thép vòng bi là 52100. Mẫu thép lâu đời và cực kì phổ biến trong giới làm dao vì khá nhiều lí do. Gần như tất cả những thợ rèn dao đều đã từng rèn qua 52100.
Còn đây là độ cứng trong phác đồ nhiệt luyện 52100, không ai nhiệt luyện 52100 lên 65HRC cả ạ. Dù độ cứng không nói lên tất cả nhưng mà thép làm dao lên được 65HRC chỉ đếm trên đầu ngón tay và đều được xem là "siêu thép" cả ạ.

Cụ am hiểu về thép
Thép vòng bi là 52100. Mẫu thép lâu đời và cực kì phổ biến trong giới làm dao vì khá nhiều lí do. Gần như tất cả những thợ rèn dao đều đã từng rèn qua 52100.
Còn đây là độ cứng trong phác đồ nhiệt luyện 52100, thường không ai nhiệt luyện 52100 lên 65HRC cả ạ. Dù độ cứng không nói lên tất cả nhưng mà thép làm dao bếp lên được 65HRC chỉ đếm trên đầu ngón tay và đều được xem là "siêu thép" cả ạ.




p/s: Với lại tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng để làm những việc nào mà sẽ chọn được độ cứng thích hợp cho công việc. Ví dụ như ở đây đang đang nói về dao bếp. Nhưng dao bếp cũng có nhiều loại cho nhiều công việc và mục đích sử dụng. Ví dụ như dao gyutou/ chef rèn theo kiểu sanmai dùng để cắt thái nhẹ nhàng vẫn có thể làm lõi 52100 lên cỡ 63-64HRC (dù em chưa thấy ai rèn đến vậy), 52100 thì cân bằng nhất vẫn ở 58-59-60-61 HRC cho dao.

Nên những thợ rèn làm dao bếp hàng đầu họ vẫn có những sản phẩm dùng thép 52100. Mà nói đi cũng phải nói lại, thợ rèn làm dao bếp không nhiều nếu so với thị phần dao ourdoor.

Mẫu dao bếp đại diện cho 52100 thành công nhất chắc là chiếc Zwilling J.A. Henckels Bob Kramer Carbon.
Chuẩn đấy cụ, nếu thép 52100 mà rèn cho dao chặt cùng lắm chỉ nên tôi cho độ cứng tầm 58-60 , lưỡi dao khoẻ và cũng lâu cùn
 
Biển số
OF-570391
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
104
Động cơ
145,464 Mã lực
Tuổi
40
Cá nhân em dao chặt cứ thửa dao thép ta, đầm , ngọt và giữ cạnh cũng khad tốt.
Chặt xong lau khô ko bị gỉ

Em cung vừa đặt 1 con dao Phúc Sen để dùng thử xem sao. Dao chặt gà nặng tầm 500gr, dùng thử xem chất lượng ra sao. Tham khảo 1 lượt em vẫn thấy nếu để chặt thì dao ta có vẻ hợp lý hơn, dao Nhật em hay mua dao thái.


 

Cún em

Xe buýt
Biển số
OF-573979
Ngày cấp bằng
14/6/18
Số km
705
Động cơ
145,516 Mã lực
Tuổi
45
Nhà em có một con dao thái rèn bằng thép vòng bi, sắc lắm các cụ ạ. Em đang tính thuê thợ rèn cho con dao chặt bằng thép vòng bi để chặt thịt gà, không biết có ổn không các cụ?
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Nhà em có một con dao thái rèn bằng thép vòng bi, sắc lắm các cụ
ạ. Em đang tính thuê thợ rèn cho con dao chặt bằng thép vòng bi để chặt thịt gà, không biết có ổn không các cụ?
Em nghĩ cụ nên thuê thợ rèn kiểu thép 3 lớp, thép vòng bi cho vào giữa vì thép vòng bi cứng và giòn, hai lớp bên thép mềm như vậy chặt sẽ hạn chế việc bị mẻ lưỡi dao hơn.


Con dao chặt gà này của em rèn theo cách đó
 

DHa2015

Xe container
Biển số
OF-369925
Ngày cấp bằng
10/6/15
Số km
5,398
Động cơ
452,335 Mã lực
Em rón rén hỏi các cụ giải đáp giúp, sự khác biệt của thép VG max và VG - 10
Em cảm ơn ạ.
 

2816

Xe hơi
Biển số
OF-126196
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
182
Động cơ
379,620 Mã lực
Em rón rén hỏi các cụ giải đáp giúp, sự khác biệt của thép VG max và VG - 10
Em cảm ơn ạ.
Cũng hơi dài dòng nhưng tóm tắt lại là VG-10 và VG-Max sẽ "cảm thấy" giống nhau trong quá trình sử dụng cũng như quá trình mài đối với đại đa số người dùng.

Nhà sản xuất VG-Max với những tinh chỉnh rất nhỏ so với VG-10. Còn những tinh chỉnh như thế nào thì mình không tiện nói và đó là bí mật công nghệ của Shun và nhà sản xuất thép. Tuy nhiên đối với người dùng thì sẽ KHÔNG nhận thấy sự KHÁC BIỆT giữa VG-10 và VG-Max.

Tuy nhiên Shun có xu hướng xử lý nhiệt thép cứng so với những nhà sản xuất khác và đồng thời lõi của Shun cũng khá là mỏng, điều đó dẫn đến Shun rất dễ bị mẻ nếu so sánh với VG-10 của những nhà sản xuất khác. Ví dụ như Shun Premier.
VG-Max cũng có thể xem như là tiếp thị của Shun so với những nhà sản xuất khác, tạo ra sự khác biệt trong bối cảnh càng ngày có nhiều nhà sản xuất dao TQ sử dụng VG-10 cho sản phẩm của họ.
Rồi còn về phần công nghệ như VG-Max là phiên bản hợp kim bột của VG-10 để phân phối carbides đồng đều thì hơi rối rắm nên bỏ qua ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top