Cụ cho e hỏi thép Sg2 là loại gì mà trong bảng thép k có tên.. em thấy trên vg10 có loại thông dụng làm dao bếp là D2 với hrc lên 64, chưa biết sản phẩm nào dùng d2 ạ
Thép SG2 còn được gọi là thép bột SGPS. Nó được sản xuất bởi một nhà sản xuất thép Nhật Bản nổi tiếng Takefu với các loại thép phổ biến VG10. SG2 có hàm lượng carbon cao và hợp kim không gỉ cao. SG2 vẫn được nhiều người coi là thép tốt nhất cho dao làm bếp vì độ cứng cao, và không rỉ.
D2 là 1 trong các loại thép mà Vn hay gọi là thép gió.
Thép gió là một loại thép dụng cụ có tính chịu nóng rất cao và độ cứng rất lớn, loại thép này bao gồm các mác thép hợp kim hóa cao, được dùng chủ yếu để làm các dụng cụ cắt gọt. Ở đa số các quốc gia khác thép gió được gọi là "thép cắt nhanh" (
high speed steel) vì thép này khi làm dụng cụ cắt gọt cho phép làm việc với tốc độ rất cao mà không giảm độ cứng của dụng cụ cắt gọt.
Thực ra thì hầu như không thấy có dao bếp nào làm bằng thép D2 cả, cũng không hiểu tại sao, trong khi các loại thép gió khác thì cũng có dao bếp. Có lẽ bởi khả năng chống gỉ không cao của nó. Thép gió không hoàn toàn là stainless stell mà chỉ là semi stainless
Bác nếu muốn kiếm loại dao bếp làm bằng thép mà cứng hơn cả VG10, SG2 thì có thể thì dao làm bằng thép SLD, M390, SRS 15 ( độ cứng tầm 61-63) ZPD189 và HAP40 ( độ cứng 64-66). Mấy em này thì chống rỉ không hoàn toàn. Mấy em giấy trắng, xanh, siêu xanh thì cũng gần tương đương vậy nhưng chống rỉ tệ hơn nhiều nữa.
Master Hanaki believes that the HAP-40 Wa Gyuto offers very competitive cutting performance and edge retention relative to his ZDP-189 and Aogami Super knife.
japanesechefsknife.com