[Funland] Tất cả về dao làm bếp

Hự.

Xe điện
Biển số
OF-426937
Ngày cấp bằng
3/6/16
Số km
2,687
Động cơ
281,742 Mã lực
em đọc bài các cụ mà thấy phê quá. Em vốn thích dao nhưng ko hiểu gì nhiều về món này. Đọc các cụ viết cũng mở mang được nhiều. Cảm ơn các cụ. Tiện thể các cụ cho em hỏi dao Nhật hãng Yoshihiro có ổn ko ạ? kiểu như con này (ảnh em lấy trên mạng thôi, chứ em chưa có con này, nhưng đang nhắm)
9A8C565C-0747-47CC-BA7A-0CC872656447.jpeg
 

Tướng cướp

Xe điện
Biển số
OF-414610
Ngày cấp bằng
4/4/16
Số km
3,292
Động cơ
266,951 Mã lực
em đọc bài các cụ mà thấy phê quá. Em vốn thích dao nhưng ko hiểu gì nhiều về món này. Đọc các cụ viết cũng mở mang được nhiều. Cảm ơn các cụ. Tiện thể các cụ cho em hỏi dao Nhật hãng Yoshihiro có ổn ko ạ? kiểu như con này (ảnh em lấy trên mạng thôi, chứ em chưa có con này, nhưng đang nhắm)
9A8C565C-0747-47CC-BA7A-0CC872656447.jpeg
Cụ phải xem lõi nó là thép gì? Nên trọn 3 dòng phổ thông các cụ trên này hay dùng Sg2, giấy trắng (shirogami), giấy xanh (aogami) thì sau này ko phải ân hận.
 

Tướng cướp

Xe điện
Biển số
OF-414610
Ngày cấp bằng
4/4/16
Số km
3,292
Động cơ
266,951 Mã lực
Giấy xanh của em, chiều làm bếp xong, tối thấy lên 7 màu, như này chắc ko cần phải ủ đâu các cụ nhỉ?
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,399 Mã lực
15830616981415608380188807701480.jpg


Chó gặm gọi bằng cụ :((
Được của nó :))
Giờ cụ xoa một lớp dầu ăn thật mỏng, ủ tiếp 3 ngày. Lớp patina này sẽ trở nên bền vững hơn rất nhiều.

Giấy xanh của em, chiều làm bếp xong, tối thấy lên 7 màu, như này chắc ko cần phải ủ đâu các cụ nhỉ?
Patina cầu vồng quá đẹp, mầu này là của thịt tươi roài:-bd
Cụ có muốn ủ nữa cũng không được, nó ốp chống rỉ đấy.
 
Chỉnh sửa cuối:

Tướng cướp

Xe điện
Biển số
OF-414610
Ngày cấp bằng
4/4/16
Số km
3,292
Động cơ
266,951 Mã lực
Được của nó :))
Giờ cụ xoa một lớp dầu ăn thật mỏng, ủ tiếp 3 ngày. Lớp patina này sẽ trở nên bền vững hơn rất nhiều.


Patina cầu vồng quá đẹp, mầu này là của thịt tươi roài:-bd
Cụ có muốn ủ nữa cũng không được, nó ốp chống rỉ đấy.
Em thái thịt gà luộc bác ơi, thân dao sần sùi hơi bẩn, định mài phẳng, nhưng các cụ bảo để nguyên thế nên em thôi.
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,399 Mã lực
Em thái thịt gà luộc bác ơi, thân dao sần sùi hơi bẩn, định mài phẳng, nhưng các cụ bảo để nguyên thế nên em thôi.
Hãng nó cố tình làm thế để chống dính cụ ơi. Mấy cây sanmai ốp stainless sần sùi hang hốc kiểu này thường là khá mắc tiền.
Nhưng tụi Âu thì cấm tiệt mấy cây sần sùi kiểu này hoặc khắc chữ chìm trong bếp nhà hàng, khách sạn.[/QUOTE]
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,399 Mã lực
em đọc bài các cụ mà thấy phê quá. Em vốn thích dao nhưng ko hiểu gì nhiều về món này. Đọc các cụ viết cũng mở mang được nhiều. Cảm ơn các cụ. Tiện thể các cụ cho em hỏi dao Nhật hãng Yoshihiro có ổn ko ạ? kiểu như con này (ảnh em lấy trên mạng thôi, chứ em chưa có con này, nhưng đang nhắm)
9A8C565C-0747-47CC-BA7A-0CC872656447.jpeg
Em cũng có một cây nakiri của Yoshihiro nên cũng tìm hiểu đôi chút. Hãng này có tuổi đời tới hơn 100 năm rồi. Sản phẩm của Yoshihiro hiện nay kết hợp rất tốt giữa kinh nghiệm làm dao thủ công truyền thống của Nhật với các công nghệ vật liệu hiện đại. Hãng tập trung sử dụng các loại thép tốt nhất hiện nay từ shirogami, aogami đến zdp189 và chủng loại dao khá đa dạng.
Dùng một thời gian cây nakiri aogami của Yoshihiro em có cảm nhận rất tốt về hãng này.
20200213_161539.jpg


Tên hãng chạm khắc rất bay :)
20200301_210815.jpg
 

Toan HP

Xe buýt
Biển số
OF-438899
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
581
Động cơ
217,854 Mã lực
Em cũng có một cây nakiri của Yoshihiro nên cũng tìm hiểu đôi chút. Hãng này có tuổi đời tới hơn 100 năm rồi. Sản phẩm của Yoshihiro hiện nay kết hợp rất tốt giữa kinh nghiệm làm dao thủ công truyền thống của Nhật với các công nghệ vật liệu hiện đại. Hãng tập trung sử dụng các loại thép tốt nhất hiện nay từ shirogami, aogami đến zdp189 và chủng loại dao khá đa dạng.
Dùng một thời gian cây nakiri aogami của Yoshihiro em có cảm nhận rất tốt về hãng này.
20200213_161539.jpg


Tên hãng chạm khắc rất bay :)
20200301_210815.jpg
Dao có Finger Rest trông điệu cụ nhỉ.
 

hoabonmua

Xe hơi
Biển số
OF-645761
Ngày cấp bằng
2/5/19
Số km
113
Động cơ
111,030 Mã lực
15830616981415608380188807701480.jpg


Chó gặm gọi bằng cụ :((
Cụ làm thế vẫn ngon. Tôi làm lần thứ 2 vẫn chưa ổn.
Đây là ảnh 2 con dao sau 24h. Trông vẫn tệ như lần trước.

Lần này tôi làm bằng dấm, theo hướng dẫn tại #4557 của bác Vô lăng ngang. Tôi dùng cát đen để làm sạch dao, sau đó dùng miếng bùi nhùi sắt cọ xoong và cuối cùng dùng giấy ráp mịn đánh sạch. Sau khi dùng dấm và để qua đêm (khoảng 12h) trông không ra làm sao cả. Chắc phải làm lần nữa.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,966
Động cơ
423,667 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
15830792290874133774353523048210.jpg

đẹp rồi ạ. Canh từng giờ một.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,966
Động cơ
423,667 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Cụ làm thế vẫn ngon. Tôi làm lần thứ 2 vẫn chưa ổn.
Đây là ảnh 2 con dao sau 24h. Trông vẫn tệ như lần trước.

Lần này tôi làm bằng dấm, theo hướng dẫn tại #4557 của bác Vô lăng ngang. Tôi dùng cát đen để làm sạch dao, sau đó dùng miếng bùi nhùi sắt cọ xoong và cuối cùng dùng giấy ráp mịn đánh sạch. Sau khi dùng dấm và để qua đêm (khoảng 12h) trông không ra làm sao cả. Chắc phải làm lần nữa.
Om quá lâu rồi cụ. Em tính om 4h thôi. 2 tiếng lột ra cọ gỉ rồi bọc lại. Lấy vải cọ nhẹ lớp gỉ rồi ủ tiếp.
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,399 Mã lực
15830792290874133774353523048210.jpg

đẹp rồi ạ. Canh từng giờ một.
Cảm ơn cụ, mai tôi chiến luôn!
Xin lỗi vì hết hạn ngạch rượu mời cụ.
Ngon rồi đới, cái món này cứ là phải tự lọ mọ thế nó mới thú các cụ ạ. Mỗi loại giấm, hay cà chua, cà rốt lại có nồng độ axit khác nhau nên phải tự thực hành rồi rút ra công thức riêng thoai.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,966
Động cơ
423,667 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Cảm ơn cụ, mai tôi chiến luôn!
Xin lỗi vì hết hạn ngạch rượu mời cụ.
Cây Deeba của cụ em nghĩ không nên làm ví cây đó đang còn 1 lớp o xít cũ. Chỗ đó nó lại theo kiểu chỗ còn chỗ mất nên chỗ mát nó gỉ kinh khủng. Mặt mài thì cụ ủ tỏi còn hơn.
Cây kia cụ nên đánh ráp mịn thay vì đánh cát. Mặt dao bóng khi có lớp ô xít nhìn vẫn lấp lánh. Em xử lý con thái rau của em như vậy. Thành phẩm nhìn cũng khá yêu.
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,966
Động cơ
423,667 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Ngon rồi đới, cái món này cứ là phải tự lọ mọ thế nó mới thú các cụ ạ. Mỗi loại giấm, hay cà chua, cà rốt lại có nồng độ axit khác nhau nên phải tự thực hành rồi rút ra công thức riêng thoai.
Cứ tạm thế đã ạ. Lúc nào rảnh lại chơi bài khác. Có lẽ em sẽ chế một cái để ngâm dao. Hóa chất ngâm em xay ra thành nước xong nhúng cả con dao vào, Cần thì gia nhiệt cho nó có tí công nghệ :))
 

Vô lăng ngang

Xe tăng
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
1,957
Động cơ
205,399 Mã lực
Thấy lái buôn rao cây kéo Kai hay hay lại rẻ, em lấy về cất tủ cũng lâu rùi. Nay phải làm tôm mới lấy ra dùng thử. Công lực kinh phết các cụ ạ. Cái đầu tôm hùm cứng cứng là, nó làm cái roẹt nhẹ không.
20200301_173018.jpg


Mà hay cái nữa là tháo rời hai mảnh, sau này muốn mài lại cũng dễ thao tác.
20200301_162734.jpg
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,966
Động cơ
423,667 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Thấy lái buôn rao cây kéo Kai hay hay lại rẻ, em lấy về cất tủ cũng lâu rùi. Nay phải làm tôm mới lấy ra dùng thử. Công lực kinh phết các cụ ạ. Cái đầu tôm hùm cứng cứng là, nó làm cái roẹt nhẹ không.
20200301_173018.jpg


Mà hay cái nữa là tháo rời hai mảnh, sau này muốn mài lại cũng dễ thao tác.
20200301_162734.jpg
Em thấy Trí có một mớ, nhưng đang ghét cái độ nên không hỏi mua. Nhìn quả răng cưa ấy cắt hay đấy ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top