Do thị trường quyết định thôi. Bán đắt, vượt khỏi mức chi trả của người dân tự khắc phải down thôi. Còn tăng giá mà lượng khách ko đổi lại còn đông hơn thì tội gì.
Em thích kiểu ra việc của cụ. Em phải học tập!Xin phép được nêu quan điểm của em ạ.
Em phàm phu tục tử, uống bia thì thấy mát và ngon, còn nếu bình thừong em uống trà đá, trời lạnh uống trà ấm thấy ngon, cafe em bình thường, ko thích lắm nên ko uống mấy.
Vào quán cafe thì chủ động là em ko vào, lúc nào vào là lúc đi cùng với người khác, Highland, laika, starbuck aeon mall, lalam, phela... cafe hịn ở Hà Nội em ngồi hết rồi, nhưng nó phải ra việc, ví dụ hẹn ăn trưa với mợ nào đó, xong đi uống cafe, xong rồi đi xem phim, đi đâu đó... nó theo 1 cái lộ trình của em rồi, kiểu gì cũng phải vào, còn phải biết đường mà gọi đồ cơ, ko phải mợ nào cũng có món tủ. Ví dụ lên Highland trúc bạch bập bềnh sóng nước thì phải : Đây nhé mợ nhé, highland có quả trà xanh matcha này hợp với mợ này blah blah blah.
=> Em thấy ko đắt, vì nó ra việc, được mục đích của mình là được còn thì tiền là phuơng tiện để đưa mình hoàn thành mục tiêu.
Chắc là cụ ấy nói về lợi nhuận thương hiệu, khi thương hiệu được định hình thành tiêu chuẩn trong giao tiếp xã hội thì nhu cầu con người ta muốn được khẳng định giá trị bản thân qua việc sử dụng một số thương hiệu có khả năng phân cấp tiêu chuẩn trong xã hội. Mỗi một thứ nó tạo ra giá trị ở một khía cạnh, ở 2 thị trường là Hàn Quốc và Việt Nam, đặc thù thị trường khác nhau nên nó tạo ra giá trị thương hiệu khác nhau. Láng máng thế, trước em được giải thích về tạo ra giá trị thương hiệu, lợi nhuận thương hiệu, nên em diễn đạt hơi lủng củng.Klq, nhưng em hơi tò mò vụ cà phê này là cụ đang chém
Cà phê chuẩn cụ nói chỉ có espresso là chuẩn, các loại khác đều xách dép cho cafe Việt Nam. Nghe cụ nói biết cụ là loại sính ngoại đến mờ mắt rồiCông nhận là cà phê chuẩn ở VN thì giá ngang với cà phê cùng loại ở Paris-London-New York rồi.
Cà phê chuẩn tôi muốn nói là cà phê pha máy Espresso, Latte, Americano, Cappucino được bán trong các quán Café Starbucks, Highland, Phúc Long, The Coffee House...( giá từ 2 USD trở lên 1 ly )
Còn cà phê phin Robusta pha phin kiểu VN ở các quán bình dân thì không so sánh được... vì bên các nước phương Tây, thậm chí Hàn, Nhật bọn nó cũng không có bán ( còn loại cà phê gói tan kiểu G7 thì ko nói, vì chỉ dùng làm quà tặng trong phòng khách sạn ).
Cái gì mà đắt thế cụ, 20k là được 1 lạng hạt robusta hoặc arabica rang sẵn rồi. 1 lạng mà xay espresso thì phải pha được 5 ly. Thêm tiền điện nước nếu đun nước 1 lần cho 5 ly thì càng rẻ.Để có 1 ly Espresso không đường thì tiền nguyên liệu cà phê (hạt tự xay hoặc tự rang xay) cost tầm 20.000vnd rồi.
100gr hạt Arabica tầm 70-100k, pha đc 5 ly, cụ tính thử xem bao nhiêu (chưa kể hao hụt, fail)Cái gì mà đắt thế cụ, 20k là được 1 lạng hạt robusta hoặc arabica rang sẵn rồi. 1 lạng mà xay espresso thì phải pha được 5 ly. Thêm tiền điện nước nếu đun nước 1 lần cho 5 ly thì càng rẻ.
Vãi, cụ mua ở đâu mà đắt thế, em mua ở Pleiku có 16k, HN là 20k/1 lạng. Một ly espresso cần từ 16-20gram cafe, trừ hao hụt là 5 ly còn gì.100gr hạt Arabica tầm 70-100k, pha đc 5 ly, cụ tính thử xem bao nhiêu (chưa kể hao hụt, fail)
Ví dụ một nhà rang có tiếng và giá bình dân, cà A Cầu Đất.Vãi, cụ mua ở đâu mà đắt thế, em mua ở Pleiku có 16k, HN là 20k/1 lạng. Một ly espresso cần từ 16-20gram cafe, trừ hao hụt là 5 ly còn gì.
chắc chắn số đông sẽ kêu đắt, nhưng cụ cảm nhận dc giá trị thì cụ thấy xứng đáng và k thấy đắtEm mua cafe rang sẵn vè tự xay, tự pha, 60k/ly là đắt hay rẻ ahh
Cụ mua ở đâu mà rẻ thía nhể. Em hay mua Arabica 200k thì được 10 shot đúp. Đơn thì được hơn mà toàn uống đúp.Cái gì mà đắt thế cụ, 20k là được 1 lạng hạt robusta hoặc arabica rang sẵn rồi. 1 lạng mà xay espresso thì phải pha được 5 ly. Thêm tiền điện nước nếu đun nước 1 lần cho 5 ly thì càng rẻ.
Quá đơn giản, quan điểm chi tiêu của Hàn và Việt có thể nó khác nhau, ko thể so sánh thế đc.Ở hàn quốc có thu nhập trung bình gấp 8 lần VN, giá cf chỉ nhỉnh hơn VN 1 chút. tại sao 1 quốc gia xuất khẩu cà phêđứng thứ 2 thế giới mà giá cf lạiđắt vậy
Chi phí nhân côngở VN chắc chắn rẻ hơn HQ rất nhiều? có phải là do chi phí mặt bằng?
View attachment 7668340
Cụ mua ở đâu mà rẻ thía nhể. Em hay mua Arabica 200k thì được 10 shot đúp. Đơn thì được hơn mà toàn uống đúp.
Các cụ chơi sang thật. Ở HN em hay mua cafe ở Minh Tiến cạnh trường Việt Đức trên phố Lý Thường Kiệt, mua trực tiếp chứ ko đặt trên mạng. Họ có cả loại xịn ~40k/100g và loại bình thường 20k. Có lẽ các cụ lượn ra đó uống và mua thử xem sao, chứ giá tới 70-200k thì chắc là cafe nhập khẩu từ Brazil hay Ethiopia rồi. Em mới đi Tây Nguyên, mà cafe chồn họ bán có 1,5tr-1,8tr/1l, thì Arabica 200k còn đắt hơn cả cafe chồn rồiVí dụ một nhà rang có tiếng và giá bình dân, cà A Cầu Đất.
Em không hiểu cà 20k/100g uống thế nào.
Hay quá, em thích những ly cafe được pha bởi những tâm hồn như này.B1: cho lượng cofe vừa đủ vào phin
B2: rót nược sôi vừa đủ ngấm
B3: đợi 4-5p cho hạt cofe ngấm nước nở ra (gọi là ủ)
B4: rưới nước = 1.3 tách cofè mong muốn
B6: thưởng thức
+ B6.1: đen đá, thêm chút đường hoặc ko, khoắng đều bỏ thêm viên đá
+ B6.2: đen nóng, khoắng đều sủi chút bọt, đổ vào nồi nhôm, đun to trên bếp ga, chờ đến khi lớp váng bọt vàng sậm tụ lại chuẩn bị sôi bùng lên thì tắt bếp, lớp váng toả ra, rót cofe ra tách, thêm thìa đường nhâm nhi thưởng thức, liếm nhẹ lớp váng dính trên ria mép
+ B6.3: nâu đá, thêm lượng sữa đặc vừa đủ, rót cofe nhẹ nhàng để phần sữa tách riêng phần cofe thành 2 màu trắng-đen, thêm viên đá và thong thả khoắng thả hồn theo khói thuốc ngắm phố phường
Đời nhiều cái vội, vội gì một tách cofe
Ngày bé, nhà bán cofe, mình chỉ lon ton phụ ông già là chính. Ông già vốn là kỹ sư khoan địa chất, tính cương trực, giỏi nhưng ko biết làm “chính trị”, thời bao cấp cả cả tổ đạt năng suất dẫn đầu toàn ngành, báo đài kéo về phỏng vấn:
- Xin anh cho biết động lực nào để tổ khoan của anh đạt năng suất thần kỳ như vậy???... thay vì tinh thần búa liềm dẫn dắt, tính Đảng soi sáng....ông già thủng thẳng: TIỀN...chúng tôi làm vì tiền...
Chán, ông già về “mất sức” sớm, làm nhiều việc, việc gì cũng giỏi, cũng chuyên...chỉ đi buôn là chuyên lỗ...rồi mở quán coffe ngon nức tiếng ở Phổ Yên, khách đông ông cứ thủng thẳng bước một, nhát một nói với khách: nếu mày uống cốc cofe nhanh hơn tao pha thì Ko phải trả tiền, đời nhiều cái vội, vội gì một tách coffe
Hẹn với mợ em chén luôn rồi về ôm rauXin phép được nêu quan điểm của em ạ.
Em phàm phu tục tử, uống bia thì thấy mát và ngon, còn nếu bình thừong em uống trà đá, trời lạnh uống trà ấm thấy ngon, cafe em bình thường, ko thích lắm nên ko uống mấy.
Vào quán cafe thì chủ động là em ko vào, lúc nào vào là lúc đi cùng với người khác, Highland, laika, starbuck aeon mall, lalam, phela... cafe hịn ở Hà Nội em ngồi hết rồi, nhưng nó phải ra việc, ví dụ hẹn ăn trưa với mợ nào đó, xong đi uống cafe, xong rồi đi xem phim, đi đâu đó... nó theo 1 cái lộ trình của em rồi, kiểu gì cũng phải vào, còn phải biết đường mà gọi đồ cơ, ko phải mợ nào cũng có món tủ. Ví dụ lên Highland trúc bạch bập bềnh sóng nước thì phải : Đây nhé mợ nhé, highland có quả trà xanh matcha này hợp với mợ này blah blah blah.
=> Em thấy ko đắt, vì nó ra việc, được mục đích của mình là được còn thì tiền là phuơng tiện để đưa mình hoàn thành mục tiêu.