Ông nào bán quả ngâm tẩm, chết vì ung thư đầu tiên
Nói về việc tại sao sầu riêng ngày nay được ngâm hóa chất ngày càng nhiều và tràn lan như vậy. Một người nhiều năm kinh doanh sầu riêng cho biết là hiện nay các lái buôn muốn mua sầu riêng là phải mua cả vườn, đến vụ là phải mua như vậy mới có lợi nhuận nhiều, mua như vậy nên có cả quả xanh lẫn quả chín. Quả chín thì không nói, nhưng những quả còn xanh thì phải chờ rất lâu mới chín nên những quả này thường được sử dụng thuốc để ép chín đồng loạt để cung cấp ra thị trường.
Loại dung dịch được các lái buôn sử dụng để nhúng sầu riêng vào được pha chế từ hóa chất kích thích và bột nghệ. Sau khi nhúng hóa chất khoảng 2 đến 3 ngày, sầu riêng sẽ chín đều và đưa ra thị trường tiêu thụ hoặc được công nhân tách các múi bán cho các lò chế biến trái cây sấy khô.
Những hóa chất này cực độc, không hề có tên trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật, và bị cấm sử dụng. Theo các chuyên gia nông nghiệp, hiện nay thương lái thường ủ chín trái cây bằng hóa chất có tên là Tebuconazole và Carbendazim. Đây là loại hóa chất diệt nấm theo phương thức lưu dẫn, thuộc nhóm cực độc, phân hủy chậm và có nguy cơ gây ung thư, quái thai, vô sinh.
Người tiếp xúc với những chất này có thể bị hại gan, nguy hiểm khi chúng dính vào miệng và mắt. Tebuconazole đã bị Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ đưa vào danh sách chất gây ung thư thuộc nhóm cực độc và đã bị loại khỏi thị trường từ lâu, nhưng vì lợi nhuận mà không ít lái thương vẫn sử dụng mà không màng đến sức khỏe của người tiêu dùng.